Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Người Hồi Giáo Libăng, Những Kẻ Ngoài Cuộc?

20/11/200600:00:00(Xem: 1534)

Thời sự nước Úc: Người Hồi Giáo Libăng, Những kẻ ngoài cuộc"

LND: Vào những năm cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, khi làn sóng người tỵ nạn từ Việt Nam được chính phủ Fraser cùng dân chúng Úc giang rộng vòng tay đón nhận thì nước Úc cũng tiếp nhận một làn sóng tỵ nạn khác đến từ cuộc nội chiến ở Li Băng. Thế nhưng, sau hơn hai thập niên định cư tại Úc thì người Việt Nam đã gần như hội nhập rất thành công vào xã hội chính mạch Úc. Trong khi đó, cho đến bây giờ cộng đồng Li-Băng - Ả Rập dường như vẫn còn gặp một số khó khăn trong việc được xã hội chính mạch thừa nhận như một thành phần của xã hội Úc, đặc biệt là trong vòng 5 năm qua, khi chính phủ liên bang chơi xảo thuật ngấm ngầm khích động tính kỳ thị phân chia chủng tộc hầu kiếm phiếu từ những kẻ có tính bài ngoại, kỳ thị, để dẫn đến những vụ việc đáng tiếc như cuộc bạo động của một số người da trắng kỳ thị tại bãi biển Cronulla vào năm ngoái. Sau đây, mời quý độc giả theo dõi bài viết của ký giả Adam Shand tựa đề “The Outsiders” - Những Người Ngoài Cuộc - đăng tải trên tạp chí The Bulletin số ra ngày 14/11/06 gần đây để thấu hiểu một phần nào những tâm tư và suy nghĩ của giới trẻ thuộc thế hệ thứ nhì trong cộng đồng bạn, và qua đó có thể cảm thông được hơn với những người cũng từng là tỵ nạn như chúng ta.

*

Chúng tôi rảo khắp đường phố ở vùng Tây Nam Sydney để tìm hiểu xem thanh niên gốc Li-Băng thật sự nghĩ gì. Và chúng tôi khám phá được một nếp sống bao gồm đức tin, xe chạy nhanh và sự phẫn nộ tột cùng. Hãy chấp nhận sự thật. Chúng ta tin rằng người Hồi Giáo, và người Ả Rập nói chung, là những người hung dữ, bẳn tính, dễ nổi giận. Và họ làm chúng ta cảm thấy bị đe dọa. Chúng ta rất quen thuộc với những hình ảnh tiêu biểu cho sự tức giận của họ về chúng ta. Bọn giáo sĩ điên khùng hằn học phun ra những bài giảng đạo đầy căm hờn, thù hận. Lũ trùm khủng bố ẩn nấp trong hang hốc tay cầm các AK47 hứa hẹn những cuộc thánh chiến bạo động đẫm máu. Đám côn đồ trang phục kiểu du đãng Mỹ đập xe rửa hận sau vụ bạo loạn ở Cronulla. Chúng ta liên kết những hình ảnh này với nhau và chúng ta bắt đầu sợ hãi họ.
Thế nhưng, sự giận dữ này hoàn toàn khác. Đây là một sự phẫn nộ hoàn toàn mang tính Úc được gói trọn trong một khuôn mặt Ả Rập. Tuần qua, một cụ già gốc Li-Băng xấn nhanh tới trước mặt tôi trên đường phố bên ngoài Giáo đường Hồi Giáo ở Lakemba và la lối um sùm. Cụ hét lớn: “Tôi ở đây đã 42 năm rồi và không đứa nào có thể bảo tôi rằng đây không phải là đất nước của tôi”.
Cụ xấn thật gần và tôi có thể đánh hơi được sự phẫn nộ từ trong hơi thở của cụ. Bạn bè của cụ cố lôi kéo cụ đi nơi khác, nhưng những lời cụ nói là một thông điệp mà tôi cần được nghe. Cụ vừa chỉ tay vào ngực của vừa nói: “Con tôi ở trong Không Quân Hoàng Gia Úc và đã từng tham chiến tại Iraq. Nó hiện đang hành quân ở Đông Timor. Nó mang lá cờ Úc ngay trên ngực nó. Và nếu bọn chó đẻ loạn quân bắn nó chết, người ta sẽ cuộn xác nó trong một lá cờ Úc. Các anh có nghe rõ không, người ta sẽ cuộn xác nó bằng một lá cờ Úc. Có lẽ đến lúc ấy thì các anh mới để cho tôi và con tôi làm người Úc”.
Sau cuộc hành trình suốt ba tuần trong cộng đồng Hồi Giáo ở Sydney, thì những sự mâu thuẫn như thế xảy ra như cơm bữa đối với chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình nhằm tìm kiếm những tín đồ đạo Hồi gốc Li-Băng thủ cựu cố chấp cương quyết từ chối không chịu đồng hóa, những tên Hồi-Giáo-chính-trị (Islamist) cực đoan âm mưu hủy diệt thể chế tự do dân chủ của chúng ta, những băng đảng du côn gồm toàn giới trẻ thuộc thế hệ thứ hai bị chơ vơ lạc lõng gữa hai nền văn hóa. Thế nhưng, thay vì vậy, chúng tôi khám phá được một cộng đồng cố hết sức trong sự tuyệt vọng hầu được xã hội chính mạch Úc chấp nhận. Ngay từ trước khi bài giảng đạo quái đản của giáo sĩ Hilaly, họ đã tin rằng họ là một nhóm người bị bủa vây, ở trong tình cảnh tứ bề thọ địch. Gần một năm sau vụ bạo loạn chủng tộc ở Cronulla, làn sóng hận thù chủng tộc lại một lần nữa dâng cao. Thế nhưng, không có một thông điệp ngầm nào mà những ông già như giáo sĩ Hilaly có thể gởi ra để xúi giục những người trẻ này nổi loạn chống chúng ta cả.


Cậu Mohamad el Assaad, 19 tuổi, một thanh niên Úc gốc Hồi Giáo thuộc thế hệ thế hệ thứ nhì tuyên bố thẳng thừng: “Nếu tôi thích, tôi có thể nghe nhạc Tupac (LND: một ca sĩ nhạc rap da đen Hoa Kỳ, vốn là dân du đãng, thường viết những bài hát kích thích bạo động, và đã chết dưới loạt đạn thù từ một băng đảng đối nghịch). Tôi có thể nghe nhạc Nickelback (LND: một băng nhạc trẻ chơi loại nhạc punk rock ồn ào) nếu tôi muốn. Nếu tôi muốn nghe theo lời thằng cha đó, thì đấy là quyền của tôi”.
8g30 tối Thứ Sáu trong tháng lễ Ramadan (LND: tháng chay tịnh theo đạo Hồi, người ta không được quyền ăn hay uống bất cứ một thứ gì từ lúc mặt trời mọc cho đến lúc mặt trời lặn), một nhóm thiếu niên tụ tập trước tiệm kem Hadlas ở Bankstown vì đã hoàn tất việc chay tịnh trong ngày.
Khoảng 15 tới 20 cậu - họ gọi nhau là ”shnadlais” (bạn hiền) - tụ tập trên lề đường. Một loạt xe ”Rexy” (Subaru WRX) và Nissan Skyline đậu dài theo đường. Tiếng nhạc R&B ồn ào ầm ĩ xập xình từ những cái loa khổng lồ trong xe. Một vài thiếu nữ "trùm khăn” (scarfies) ngồi ngoài tiệm cố làm ngơ trước bộ điệu của lũ con trai. Hàng loạt xe chở đầy người chạy ngang. Đôi lúc, có xe chở bọn ”oncrais” (đầu ban) phóng ngang thật nhanh trong lúc người trong xe chửi với ra ngoài.
Tất cả những từ lóng nói trên đều không phải là tiếng Ả Rập mà là một loại từ lóng do các cậu tự đặt lấy - như bao nhiêu đám thanh thiếu niên cùng trang lứa khác - chỉ có một điều là những từ lóng được nói ra bằng một giọng có nhiều âm hưởng Ả Rập. Đây là một nền văn hóa thật sinh động và sôi động. Nếu quý vị đang lái xe trên đường và thấy một chiếc Rexy cáo cạnh với tấm giấy rao bán kèm theo số điện thoại lưu động dán trên kiếng sau, đừng tưởng rằng quý vị có thể mua được nó. Đấy chỉ là cách để các cô thiếu nữ trong cộng đồng của họ gọi lại trò chuyện ve vãn nhau trên đường. Hoặc là một cách để mời gọi dẫn dụ những người da trắng thù ghét họ cùng họ bắt đầu đối thoại. Và quý vị cũng cần được cảnh cáo trước là họ không dễ dàng chịu nhường lời đâu.
Tất cả những người trẻ này đều theo đạo Hồi, đều không uống rượu bia, nhưng ngay khi họ không say sưa, bù khú, họ cũng là một hình ảnh đáng gờm. Nhất cử nhất động của họ đều được phóng đại với một vẻ nghênh ngang, tự phụ. Tất cả mọi chi tiết bề ngoài, từ kiểu tóc con chuột hay đuôi cá cho đến loại y phục du côn hip-hop đều có vẻ như là một sự sắp đặt sẵn để được nổi bật giữa đám đông, để được khác biệt với mọi người. Đấy là phong thái mà một số nhà khoa bảng gọi là một sự đề kháng "nam tính chống đối”.
Những thanh niên này biết rằng sự tụ tập đông đảo trên đường phố như thế này là một sự mời gọi phiền toái từ cảnh sát. Cả đám đứng nhìn một chiếc xe tuần của cảnh sát bám sát đuôi một chiếc xe đầy nhóc một lũ thanh niên đang chạy đến nơi. Tất cả mọi người dường như đều nín thở chờ đợi một cái gì đó.
Shahdi Dandan khẽ nói: "Đừng làm gì cả! Đừng làm gì cả!” Cậu thanh niên 21 tuổi này biết quá rõ rằng nếu tài xế chiếc xe chỉ hơi lấn qua đôi lằn sơn vàng giữa đường là cả đêm sẽ có chuyện phiền toái lôi thôi.
Cảnh sát Bankstown vốn rất lừng danh với thái độ ”không nhân nhượng” (zero tolerance) đối với giới trẻ gốc Ả Rập. Mặc dù không có một người nào trong nhóm thanh niên ở đây đêm nay có hồ sơ phạm pháp, thế nhưng, hầu hết đã từng trải qua, từng có kinh nghiệm bản thân về những quyền lực mà chính phủ Bob Carr trao cho cảnh sát trong khoảng giữa thập niên 90 như quyền ”ngăn chận và lục soát” - stop and search - (LND: quyền chận bất kỳ một ai mà cảnh sát cho là khả nghi, buộc họ trao danh tánh, rồi buộc họ cho cảnh sát kiểm tra lục lạo vật tư dụng, thậm chí buộc họ cởi luôn cả quần áo để lục soát), và quyền ”dduổi đi” - move along - (LND: quyền ra lệnh cho nhóm thiếu niên dời đi chỗ khác mặc dù họ chỉ ngồi tán gẫu, không chọc phá, làm hại gì cho ai cả). Và thông thường thì sự bất mãn nổ bùng lên thành sự kháng cự để rồi họ lại trở thành một con số trong thống kê về tội phạm.... (Còn tiếp một kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.