Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đấu Tranh Mới Có

29/10/200100:00:00(Xem: 3628)
Mới đây, Thượng viện Mỹ phê chuẩn và TT Bush ban hành Thương Ước, CS Hà nội đem ra tòa LM Nguyễn văn Lý bị bắt vì đòi tự do tôn giáo hay là chết. Toà kêu án theo nghị quyết của Đảng trong một phiên kín. Không cho luật sư biện hộ, không cho người bị gán tội tự bào chữa, và nhân chứng cung khai, quân chúng chứng kiến. Thế mà bản án 15 năm tù ở, 5 năm quản chế nặng như một tội đại hình.

Lúc trước, tại Miền Trung, Đà nẵng, Huynh trưởng Phật tử Hạnh Minh Hồ tấn Anh tự thiêu để đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền. Ở Miền Bắc, Hà nội, hai đảng viên CS cao cấp ly khai, Oâng Phạm quế Dương và Trần văn Khuê, nộp đơn xin lập hội tư," Hội Nhân dân Uûng hộ Đảng và Nhà Nước Chống Tham nhũng", thực chất cũng là đòi quyền tự do và nhân quyền.

Cùng một việc đòi tự do dân chủ, hai cách làm khác nhau, người đấu tranh, kẻ thỉnh nguyện. Vị Linh mục, người Phật tử trưởng thành ở Miền Nam, xã hội mở hành động với niềm tin Tự do đấu tranh mới có, không thể xin mà được. Hai đảng viên sống ở Miền Bắc, xã hội đóng, bị kềm kẹp bởi kỷ luật, pháp luật sắt của Đảng và Nhà Nước, đòi hỏi bằng thỉnh nguyện, hoà dịu, quanh co.

Đấu tranh hay thỉnh nguyện, cách nào cũng bị CS triệt, cũng bị thiệt hai. Do vậy vị linh mục chấp nhận tù tội, người Huynh trưởng Phật tử tự thiêu. Đấu tranh nào mà không đau thương, mất mát. Hạt giống có tự hủy mầm mới mọc lên được. Hai đảng viên cao cấp cũng bị xét nhà, tịch thu tài liệu, và bắt bớ, điều tra xét hỏi. Do vậy tùy hoàn cảnh và tư thế người hay nhóm đấu tranh chọn phương pháp nào nhiều kết quả nhứt. Cho đến bây giờ người ta thấy đấu tranh đem lại kết quả lớn, sâu, và rộng hơn. Tự do dân chủ không bao giờ xin mà có, đấu tranh mới được.

Nếu PGHH không đấu tranh, đứng lên đòi tự do tôn giáo, chống lại Ban Đại diện do một đảng viên cầm đầu, cắt bỏ Sấm giảng, đổi tên Thánh địa Hoà Hảo thành tên một cái ấp; nếùu PGHH không đấu tranh, không kéo về Thánh đia hàng trăm ngàn tín đồ, mặc thị phản đối lịnh của ban Đại diện yêu cầu làm Đại lễ Lễ 18/5 tại đia phương và cấm không cho làm lễ Lễ Đức Thầy Thọ Nạn và cấm xe tàu, đặt hàng trăm chốt chặn; thì hai năm rồi PGHH đã thành một tổchức ngoại vi, nha trão của CS, chớ không còn là một tôn giáo PGHH lấy tứ ân làm trọng do Đức Huỳnh Giáo chủ sáng lập nữa.

Nếu Hoà Thượng Quảng Độ, và Huyền Quang muốn an hưởng tuổi già, tụng kinh gõ mõ tu hành trong chùa, có các sư quốc doanh vừa phục vụ vừa theo dõi như CS muốn; nếu hai vị cao tăng này không vì dĩ nghiệp của PGVN thà chấp nhận lưu đày, giam lỏng, chớ không chịu ăn xôi chùa Cộng sản phải ngậm miệng Phật giáo; thì Giáo hội PGVN Thống Nhứt đã bị Giáo hội PG do CS dàn dựng đồng hoá lâu rồi. Phật tử đã bị xích hoá một phần lớn.

Nếu LM Nguyễn văn Lý không liều thân hiểm nguy, bất chấp gian lao tù tội, chưa chắc có hàng trăm chữ ký của các linh mục, hàng ngàn giáo dân ở ngoại quốc và vô số linh mục và giáo dân thầm lặng trong nước làm tiếng nói của LM Lý vang xa, lan rộng đánh động lương tân Nhà Chung VN và Toà Thánh La Mã. Chừng nào tiếng nói lương tâm ấy thành lời và biến thành hành động" Không sớm thì muộn thôi. Công lý và đạo lý mà.

Nhưng quan trọng nhứt là con đường khổ hạnh đấu tranh của các tôn giáo trong nước đã đưa các tôn giáo đi vào lòng dân tộc, kết hợp được nội lực dân tộc. Người Việt trong nước đặt trọn niềm tin vào Phong trào tôn giáo giải phóng dân tộc. Người Việt hải ngoại đoàn kết lại, đứng chung trong một Phong trào để yễm trợ nhân tài vật lực cho cuộc đấu tranh.

Kết qủa rõ nhứt là quyết nghị của Quốc hội Aâu châu đã thành hình và Luật Nhân quyền cho VN sắp được Quốc hội Mỹ chung quyết.Tất cả đưa CS vào tình thế lực thì có mà thế thì không. Càng sử dụng lực để đàn áp thì càng mất thế trong đối nội cũng như đối ngoại, thậm chí nguy cho chế độ.

Kết quả tiêu biểu làm CS Hà nội khiếp sợ nhứt là việc Hạ nghị viện Mỹ đã thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho VN, HR 2368. 410 dân biểu ủng hộ dự luật, chỉ 1 người chống. Lời phát biểu của những dân biểu như Christopher Smith, Tom Latos, Thomas David, Zoe Lofgren, Dana Rohrabacher và Loretta Sanchez vừa có tình vừa có lý, gây xúc động sâu xa lòng dạ và lương tâm người Mỹ, súyt làm rơi lệ người trong cuộc Mỹ gốc Việt và người Việt trong nước đã quá ê chề với chế độ độc tài CS.

Trong khi đó thỉnh cầu, xin xỏ không đem lại kết quả. Có ly khai, có chống đối, nhưng con số không tăng và cũng không quần chúng hoá được. Tham nhũng cứ hoành hành thêm mạnh. Đảng một mặt, mở rộng phạm vi kiểm soát ra kinh tế cá thể, củng cố độc tài hơn trong nhân dân, sữ dụng tối đa các biện pháp an ninh hành chánh đối với người đối lập. Mặt khác, mua thời gian, họ khi dùn khi thẳng để chờ những đảng viên thỉnh nguyện, cải lương, xin sửa đổi này chết già, không cần gì bắt bỏ tù cho tốn cơm và mang tiếng không chiếu cố người có công với cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Vô tư mà nói, ở trong nước, những đảng viên ly khai, chống đảng; ở ngoài nước, anh chị em ở Đông Aâu, Nga ở lại sau khi khối CS sụp đổ, hiểu biết và kinh nghiệm về CS Hà nội khá hơn người Việt Quốc gia. Mục tiêu đấu tranh của quí vị ấy không có gì khác với của người Việt quốc gia. Chỉ có cách làm hơi khác. Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền sẽ thêm kiến thức, kinh nghiệm, nhân tài vật lực nếu tiến đến được sự kết hợp hai cách làm khác nhau của hai lớp người gốc xuất phát khác nhau này. Mẫu số chung để đồng hoá hai tử số khác nhau đó là quyền lợi Quốc gia Dân Tộc và sự tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính của thể chế dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,