Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đấu Tranh Mới Có

29/10/200100:00:00(Xem: 3970)
Mới đây, Thượng viện Mỹ phê chuẩn và TT Bush ban hành Thương Ước, CS Hà nội đem ra tòa LM Nguyễn văn Lý bị bắt vì đòi tự do tôn giáo hay là chết. Toà kêu án theo nghị quyết của Đảng trong một phiên kín. Không cho luật sư biện hộ, không cho người bị gán tội tự bào chữa, và nhân chứng cung khai, quân chúng chứng kiến. Thế mà bản án 15 năm tù ở, 5 năm quản chế nặng như một tội đại hình.

Lúc trước, tại Miền Trung, Đà nẵng, Huynh trưởng Phật tử Hạnh Minh Hồ tấn Anh tự thiêu để đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền. Ở Miền Bắc, Hà nội, hai đảng viên CS cao cấp ly khai, Oâng Phạm quế Dương và Trần văn Khuê, nộp đơn xin lập hội tư," Hội Nhân dân Uûng hộ Đảng và Nhà Nước Chống Tham nhũng", thực chất cũng là đòi quyền tự do và nhân quyền.

Cùng một việc đòi tự do dân chủ, hai cách làm khác nhau, người đấu tranh, kẻ thỉnh nguyện. Vị Linh mục, người Phật tử trưởng thành ở Miền Nam, xã hội mở hành động với niềm tin Tự do đấu tranh mới có, không thể xin mà được. Hai đảng viên sống ở Miền Bắc, xã hội đóng, bị kềm kẹp bởi kỷ luật, pháp luật sắt của Đảng và Nhà Nước, đòi hỏi bằng thỉnh nguyện, hoà dịu, quanh co.

Đấu tranh hay thỉnh nguyện, cách nào cũng bị CS triệt, cũng bị thiệt hai. Do vậy vị linh mục chấp nhận tù tội, người Huynh trưởng Phật tử tự thiêu. Đấu tranh nào mà không đau thương, mất mát. Hạt giống có tự hủy mầm mới mọc lên được. Hai đảng viên cao cấp cũng bị xét nhà, tịch thu tài liệu, và bắt bớ, điều tra xét hỏi. Do vậy tùy hoàn cảnh và tư thế người hay nhóm đấu tranh chọn phương pháp nào nhiều kết quả nhứt. Cho đến bây giờ người ta thấy đấu tranh đem lại kết quả lớn, sâu, và rộng hơn. Tự do dân chủ không bao giờ xin mà có, đấu tranh mới được.

Nếu PGHH không đấu tranh, đứng lên đòi tự do tôn giáo, chống lại Ban Đại diện do một đảng viên cầm đầu, cắt bỏ Sấm giảng, đổi tên Thánh địa Hoà Hảo thành tên một cái ấp; nếùu PGHH không đấu tranh, không kéo về Thánh đia hàng trăm ngàn tín đồ, mặc thị phản đối lịnh của ban Đại diện yêu cầu làm Đại lễ Lễ 18/5 tại đia phương và cấm không cho làm lễ Lễ Đức Thầy Thọ Nạn và cấm xe tàu, đặt hàng trăm chốt chặn; thì hai năm rồi PGHH đã thành một tổchức ngoại vi, nha trão của CS, chớ không còn là một tôn giáo PGHH lấy tứ ân làm trọng do Đức Huỳnh Giáo chủ sáng lập nữa.

Nếu Hoà Thượng Quảng Độ, và Huyền Quang muốn an hưởng tuổi già, tụng kinh gõ mõ tu hành trong chùa, có các sư quốc doanh vừa phục vụ vừa theo dõi như CS muốn; nếu hai vị cao tăng này không vì dĩ nghiệp của PGVN thà chấp nhận lưu đày, giam lỏng, chớ không chịu ăn xôi chùa Cộng sản phải ngậm miệng Phật giáo; thì Giáo hội PGVN Thống Nhứt đã bị Giáo hội PG do CS dàn dựng đồng hoá lâu rồi. Phật tử đã bị xích hoá một phần lớn.

Nếu LM Nguyễn văn Lý không liều thân hiểm nguy, bất chấp gian lao tù tội, chưa chắc có hàng trăm chữ ký của các linh mục, hàng ngàn giáo dân ở ngoại quốc và vô số linh mục và giáo dân thầm lặng trong nước làm tiếng nói của LM Lý vang xa, lan rộng đánh động lương tân Nhà Chung VN và Toà Thánh La Mã. Chừng nào tiếng nói lương tâm ấy thành lời và biến thành hành động" Không sớm thì muộn thôi. Công lý và đạo lý mà.

Nhưng quan trọng nhứt là con đường khổ hạnh đấu tranh của các tôn giáo trong nước đã đưa các tôn giáo đi vào lòng dân tộc, kết hợp được nội lực dân tộc. Người Việt trong nước đặt trọn niềm tin vào Phong trào tôn giáo giải phóng dân tộc. Người Việt hải ngoại đoàn kết lại, đứng chung trong một Phong trào để yễm trợ nhân tài vật lực cho cuộc đấu tranh.

Kết qủa rõ nhứt là quyết nghị của Quốc hội Aâu châu đã thành hình và Luật Nhân quyền cho VN sắp được Quốc hội Mỹ chung quyết.Tất cả đưa CS vào tình thế lực thì có mà thế thì không. Càng sử dụng lực để đàn áp thì càng mất thế trong đối nội cũng như đối ngoại, thậm chí nguy cho chế độ.

Kết quả tiêu biểu làm CS Hà nội khiếp sợ nhứt là việc Hạ nghị viện Mỹ đã thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho VN, HR 2368. 410 dân biểu ủng hộ dự luật, chỉ 1 người chống. Lời phát biểu của những dân biểu như Christopher Smith, Tom Latos, Thomas David, Zoe Lofgren, Dana Rohrabacher và Loretta Sanchez vừa có tình vừa có lý, gây xúc động sâu xa lòng dạ và lương tâm người Mỹ, súyt làm rơi lệ người trong cuộc Mỹ gốc Việt và người Việt trong nước đã quá ê chề với chế độ độc tài CS.

Trong khi đó thỉnh cầu, xin xỏ không đem lại kết quả. Có ly khai, có chống đối, nhưng con số không tăng và cũng không quần chúng hoá được. Tham nhũng cứ hoành hành thêm mạnh. Đảng một mặt, mở rộng phạm vi kiểm soát ra kinh tế cá thể, củng cố độc tài hơn trong nhân dân, sữ dụng tối đa các biện pháp an ninh hành chánh đối với người đối lập. Mặt khác, mua thời gian, họ khi dùn khi thẳng để chờ những đảng viên thỉnh nguyện, cải lương, xin sửa đổi này chết già, không cần gì bắt bỏ tù cho tốn cơm và mang tiếng không chiếu cố người có công với cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Vô tư mà nói, ở trong nước, những đảng viên ly khai, chống đảng; ở ngoài nước, anh chị em ở Đông Aâu, Nga ở lại sau khi khối CS sụp đổ, hiểu biết và kinh nghiệm về CS Hà nội khá hơn người Việt Quốc gia. Mục tiêu đấu tranh của quí vị ấy không có gì khác với của người Việt quốc gia. Chỉ có cách làm hơi khác. Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền sẽ thêm kiến thức, kinh nghiệm, nhân tài vật lực nếu tiến đến được sự kết hợp hai cách làm khác nhau của hai lớp người gốc xuất phát khác nhau này. Mẫu số chung để đồng hoá hai tử số khác nhau đó là quyền lợi Quốc gia Dân Tộc và sự tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính của thể chế dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.