Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

12/04/200400:00:00(Xem: 4349)
Luật Pháp Phổ Thông
Hỏi (Ông Nguyễn T.H.): Tôi cho một người, trước đây là bạn thân của tôi, mượn một số tiền tổng cộng là $120,000 để hùn vốn làm ăn chung. Số tiền này được cho mượn qua nhiều đợt, khởi đầu từ năm 1999. Nhưng vì công việc thương mãi gặp nhiều điều không toại ý nên chúng tôi đã sang nhượng lại cơ sở này vào đầu năm 2004.
Trước đây mỗi lần cho anh ta mượn tiền, chúng tôi đều có làm văn kiện cho mượn nợ đúng theo những gì luật pháp đòi hỏi, nhưng những món nợ mà tôi cho mượn, vì tin tưởng vào bạn bè, nên hoàn toàn không có lưu giữ đồ cầm thế hoặc bảo đảm gì cả.
Nay tôi cần tiền và yêu cầu ông ta trả lại cho tôi số tiền đã mượn trước đây thì ông ta cho biết rằng ông đã hoàn toàn trắng tay, vì đã chuyển giao toàn bộ tài sản cho vợ của ông qua án lệnh đồng thuận được chuẩn nhận bởi Tòa Án Gia Đình.
Toàn bộ tài sản, gồm một căn nhà và một căn appartment, trị giá hơn $900,000 đã được ông ta đã chuyển tên cho vợ của ông ta.
Xin LS cho biết là tôi có quyền xin tòa án gia đình hủy bỏ án lệnh đồng thuận đó không"
Trả lời: Điều 90K(1)(b) của “Đạo Luật Gia Đình 1975” (the Family Law Act 1975) quy định rằng: “Tòa có thẩm quyền đưa ra án lệnh để bác bỏ sự thỏa thuận về tài chánh hoặc sự thỏa thuận để kết thúc quan hệ nếu, và chỉ nếu, tòa thỏa mãn được rằng: sự thỏa thuận đó không có hiệu lực pháp lý, có thể bị tuyên bố vô hiệu, hoặc không thể thi hành được.” (A court may make an order setting aside a financial agreement or a termination agreement if, and only if, the court is satisfied that: the agreement is void, voidable, or unenforceable).
Trong vụ ASIC kiện Rich [2003] FamCA 1114. Trong vụ đó, người chồng sinh năm 1960 và người vợ sinh năm 1962, họ kết hôn với nhau vào năm 1987 và hiện vẫn sống chung với nhau, có 3 con.
Người chồng là giám đốc thành lập công ty One.Tel vào năm 1995. Ông nắm giữ chức vụ giám đốc điều hành, và từ chức vào năm 2001.
One.Tel là một “holding company” (công ty mẹ) nắm quyền kiểm soát một nhóm các công ty khác làm thương nghiệp về truyền thông tại Úc và tại nhiều quốc gia khác.
[Ghi chú: holding company (công ty mẹ, công ty nắm quyền kiểm soát): Công ty nắm quyền kiểm soát đối với một hoặc nhiều “công ty con” [công ty phụ thuộc] khác, do sự làm chủ về cổ phiếu, hoặc do sự kiểm soát đa số phiếu tại bất cứ cuộc họp nào. (A company holding a control over one or more other subsidiaries, either through the ownership of shares, or through control of the majority votes at any meeting)].
Trong thời gian giữa tháng 5 và tháng 6 năm 2001, người chồng đã chuyển hầu hết các tài sản do ông ta làm chủ sang cho vợ của ông.
Vào 29 tháng 5 năm 2001, Ban Giám Đốc của công ty đã đưa ra quyết định là đặt công ty dưới sự quản trị vì đang nằm trong tình trạng vỡ nợ.
Vào ngày 31/5/2001, ASIC (Australian Securities and Investment Commission) (Ủy Ban Chứng Khoán và Đầu Tư Úc Đại Lợi) đã khởi sự việc điều tra người chồng vì nghi ngờ có sự vi phạm luật lệ của công ty.
Điều quan trọng là vào ngày 31/5/2001 người chồng và vợ của ông ta đã ký kết sự thỏa thuận về tài chánh dựa vào điều 90C của Đạo Luật Gia Đình.
Theo các điều khoản của bản thỏa thuận này thì người chồng đồng ý chuyển hầu hết tài sản của ông sang cho vợ của ông ta. Trước khi ký kết bản thỏa thuận này thì vợ của ông ta có $13,067,000 và ông ta có $9,455,000. Với sự thỏa thuận tài chánh, người chồng chỉ nhận 17% toàn bộ tài sản. Cuối cùng vào ngày 24/7/2001 công ty đã tuyên bố vỡ nợ.
Theo bằng chứng được trưng dẫn thì người chồng, trong thời gian nắm giữ chức vụ giám đốc điều hành, đã vi phạm một số điều khoản thuộc Đạo Luật Công Ty và đã gây ra sự thiệt hại cho công ty một khoản tiền từ $62 triệu đến $93 triệu. ASIC bèn nộp đơn xin tòa hủy bỏ bản thỏa thuận tài chánh.
Vấn đề được đặt ra ở đây là liệu tòa án gia đình có thẩm quyền tư pháp để giải quyết quyền lợi của các đệ tam nhân khi đưa ra phán quyết liên hệ đến sự thỏa thuận tài chánh này hay không"
Theo luật, có rất nhiều phán quyết thiết định rằng nhiệm vụ của các bên đương sự cũng như tòa án phải thông báo cho những cá nhân hoặc công ty mà những cá nhân hoặc công ty này có thể bị ảnh hưởng bởi án lệnh.
Những cá nhân hoặc công ty này gồm các chủ nợ hoặc những người nộp đơn khiếu nại và những người này có quyền can dự hoặc được thụ lý về sự khiếu nại như đã được quy định bởi Đạo Luật Gia Đình.
Điều này có nghĩa là nếu có những món nợ còn thiếu đối với đệ tam nhân, thì các món nợ này phải được chi trả bằng cách xử dụng tại sản chung của hai vợ chồng trước khi tòa đưa ra án lệnh chia tài sản.
Nếu chủ nợ hoặc sự đòi nợ có thể bị ảnh hưởng bởi án lệnh thì các chủ nợ phải được thông báo và được quyền thụ lý, hoặc nếu có những vấn đề khiếu nại chưa được giải quyết thì tòa có thể đình hoãn việc thụ lý lại cho đến lúc các sự khiếu nại đó đã được giải quyết.
Nếu tòa đưa ra án lệnh đồng thuận, hoặc đưa ra phán quyết sau khi có sự tranh cãi giữa các bên đương sự, mà các đệ tam nhân có quyền lợi bị ảnh hưởng bởi phán quyết này không được thông báo để được thụ lý thì các đệ tam nhân này có quyền thỉnh cầu tòa hủy bỏ phán quyết này.
Tuy nhiên, tòa đã cho rằng tòa chỉ có thẩm quyền tư pháp đối với những “vụ kiện về hôn nhân” (matrimonial cause) và ASIC không phải là một bên đương sự của hôn phối, vì thế tòa không có thẩm quyền tư pháp để giải quyết sự khiếu nại này. Cuối cùng đơn xin của ASIC đã bị bác bỏ.
Tòa đã cho rằng nếu có bất cứ sự khiếu nại nào liên quan đến quyền lợi của đệ tam nhân thì thủ tục khiếu nại đó có thể được tiến hành tại một tòa án khác hơn là Tòa Án Gia Đình. Nói một cách khác, các quyền lợi giữa ASIC và Rich có thể được giải quyết theo luật định tại một tòa án khác.
Thẩm Phán O’Ryan đã tuyên bố rằng mặc dầu tòa đã bác đơn của ASIC nhưng tòa rất quan tâm về quyền lợi của những chủ nợ, khi tòa không có thẩm quyền tư pháp để hủy bỏ án lệnh đồng thuận mà án lệnh đó đã ảnh hưởng đến quyền lợi của đệ tam nhân. Điều này là một sự mâu thuẫn mà tòa đã phải đương đầu trong nhiều năm qua.
Thẩm Phán O’Ryan cũng đã tuyên bố là nếu cho rằng án lệnh đồng thuận đã được ký kết giữa hai vợ chồng vì sự quan tâm đến tương lai tài chánh của người vợ và các đứa con của hôn phối thì điều đó là một điều khó có thể chấp nhận được, vì vào lúc đổ vỡ hôn nhân người vợ có tài sản riêng lên đến trên $13 triệu. Ông cũng đã đưa ra ý kiến là luật lệ cần phải được thay đổi để tòa có thẩm quyền quyết định các sự khiếu nại của đệ tam nhân vào lúc đưa ra án lệnh liện hệ đến việc phân chia tài sản này.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, ông có thể thấy được rằng ông không thể nộp đơn xin tòa án gia đình hủy bỏ án lệnh đồng thuận đã được ký kết giữa vợ chồng người bạn của ông được, vì ông không phải là bên đương sự của hôn phối, vì thế tòa án gia đình không có thẩm quyền để giải quyết đơn khiến nại của ông. Tuy nhiên, quyền lợi của ông vẫn có thể được giải quyết theo luật định tại một tòa án khác.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được trả lời tường tận hơn.

25/05/2019(Xem: 828)
Trong Chiến tranh Thương mại TC thua Mỹ. Tổng thống Trump tăng thuế quan đánh vào 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%, bắt đầu từ ngày thứ Sáu 10/5/2019. TC thua me cố gỡ bài cào. TC kích động nhân dân Trung Quốc, biến Chiến tranh Thương mại thành chiến tranh nhân dân, đánh bằng biển người. Và từ lâu TC đã chuẩn bị chiến tranh Biển Đông đánh bằng ‘biển tàu’ của ngư dân TC quân sự hoá thành dân quân. Tin RFI của Pháp, “Bắc Kinh kích động dân chúng chống Mỹ”. “Ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh khởi động thủ tục áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ tối hôm qua, 13/05/2019, đã “lên giọng” tuyên bố “Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”.
25/05/2019(Xem: 228)
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
25/05/2019(Xem: 380)
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
25/05/2019(Xem: 530)
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
25/05/2019(Xem: 276)
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
25/05/2019(Xem: 175)
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
25/05/2019(Xem: 345)
New York.- Theo Wall Street Journal, các nguồn tin thân cận cho biết, nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã đạt được thỏa thuận với những phụ nữ đã từng cáo buộc ông tấn công tình dục. Theo thỏa thuận với văn phòng Tư Pháp New York, ông Harvey đồng ý chi trả 44 triệu Mỹ kim để dàn xếp các vụ kiện, và bồi thường cho những nguyên đơn.
25/05/2019(Xem: 127)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
25/05/2019(Xem: 487)
MIAMI - Một luồng khí nóng nguy hiểm được mô tả như “rặng núi giết người” hun đốt vùng Đông Nam trong thời gian cuối tuần của Memorial Day – trong khi bão lốc và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung, nhiệt độ gần 100 độ F bao trùm dải đất trải rộng từ Alabama đến Virginia.
25/05/2019(Xem: 249)
JEFFERSON CITY - Thống đốc Missouri ký ban hành luật cấm phá thai sau 8 tuần, là thách thức mới nhất chống lại án lệ Roe chống Wade 1973.
25/05/2019(Xem: 345)
HOUSTON - Biên phòng (CFB) bị 1 gia đình di dân Guatemala kiện về cái chết của thân nhân, là Claudia Gomez Gonzalez trong nhóm mà nhân viên CFP đối đầu tại biên giới trong năm qua.
25/05/2019(Xem: 496)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp của Trump được giao quyền với cộng đồng tình báo trong cuộc duyệt xét vai trò của đoàn Mueller trong nhiệm vụ điều tra “hồ sơ Nga” mà ông luôn mô tả là ngụy tạo như “tìm bắt phù thủy.
25/05/2019(Xem: 1124)
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi đặt bẫy khiêu khích trong 2 ngày qua, và TT Trump cắn mồi theo nhận xét của CNN!
25/05/2019(Xem: 319)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
25/05/2019(Xem: 412)
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie