Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giỗ Thượng Đẳng Đại Thần NTT

21/10/200600:00:00(Xem: 4233)

Quận Cam: Giỗ Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

Ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng BTS/PGHH/ Miền Nam Cali  trình bày, về ý nghĩa của ngày lễ giỗ Quang Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trang trọng tổ chức lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực năm thứ 138, tại Hội quán PGHH số 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana vào sáng Chủ nhật 15 tháng 10 năm 2006, tức ngày 28 tháng 8, năm Bính Tuất. 

Chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTSGHTƯ/PGHH/ Hải Ngoại và ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng BTS/PGHH/ Miền Nam Cali. Ngoài ra có sự hiện diện của quý hội đoàn, quý thân hữu, đại diện báo chí và truyền hình, cùng quý đồng đạo trong vùng.

Buổi lễ được bắt đầu với bài diễn văn khai mạc của anh Trưởng Ban Tổ Chức, Nguyễn Duy Tâm, Đòan Trưởng Thanh Niên Đoàn PGHH/ Nam California. Anh cho biết, hằng năm, vào ngày 28 tháng 8, hằng trăm ngàn người tín đồ PGHH ở khắp các tỉnh miền tây đổ dồn về thị xã Rạch Giá, tỉnh Kiên giang để dự lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại đền thờ của Ngài, cùng tưởng nhớ công đức của tiền nhân.

Tiếp theo là nghi thức tôn giáo PGHH do quý vị trưởng lão đến hành lễ trước ngôi Tam Bảo, và cầu nguyện trước bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

Sau đó là phần trình bày của ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng BTS/PGHH/ Miền Nam Cali, về ý nghĩa của ngày giổ Quang Thượng Đẳng Đại Thần. Ông nói: "Thân quan Đại Thần dù mất, nhưng khí hùng của ông còn sống mãi với non sông. Dù không hoàn toàn thành công trong cuộc chống Pháp, nhưng tấm guơng sáng của ông là ngọn lửa thiêng nung nấu trong lòng người dân Việt, là mầm móng cách mạng và tinh thần bất khuất luôn luôn vì nước quên mình, quyết chống giặc xâm lăng."

Được biết Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, sinh năm 1831, xuất thân từ gia đình chài lưới có tên là xóm nghề, Bến Lức tỉnh Long An. Ông đã triệu tập nghĩa binh, áp dụng du kích đánh giặc Pháp vùng Tân An.

Trong sự nghiệp chống xâm lăng. Ngài đã để lại trong lịch sử 2 chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử kháng Pháp mà nhà thơ Huỳnh Mẩn Đạt đã cảm kích qua hai câu thơ bất hủ: "Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạc Kiên Giang khắp quỷ thần."

Kế tiếp là phần diễn ngâm Sám giảng qua giọng ngâm truyền cảm của đồng đạo.  Pham Thanh Lâm. Sau hết là phần phát biểu cảm tưởng của ông Trần Văn Phú, Hội Trưởng hội Kiên giang. Buổi lễ đựợc kết thúc bằng  buổi cơm chay truyền thống thân mật do ban phụ nữ PGHH đảm trách.

Quý độc giả có thể đọc tin tức, sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, lịch sử Phật Giáo Hòa Hảo tại trang nhà http://hoahao.orgvà liên lạc nhận băng giảng qua e-mail hoahao@hoahao.org. Muốn nhận tài liệu, Sấm Giảng, băng giảng, xin gọi ông Nguyễn văn Lực tại Hội Quán PGHH/Nam Cali số (714) 557 7563.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.