Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Ở San Jose Quý Trọng...

19/10/200600:00:00(Xem: 3507)

Báo Mỹ: Dân Việt Ở San Jose Quý Trọng DB Trần Thái Văn

(Nhan đề do VB đặt lại cho gọn với khổ báo.)

- Dân biểu Quận Cam có  nhiều ngươì ái mộ ở vùng  Nam Vịnh (San Francisco).

- "Chúng tôi có cảm tưởng như mình có một người bạn đại diện ở Sacramento. Mặc dù ông không phải là người ở đây. Nhưng ông lắng nghe nguyện vọng của chúng tôi," Bà Helen Dương nói, một  thành viên trong Hội Đồng Quản Trị của Tổ Chức Di Sản Người Việt, The Viet Heritage Society.

Đầu đội chiếc nón công nhân xây cất của thành phố San Jose, Dân Biểu Trần Thái Văn  dùng cái xẻng đào xới đất tượng trưng cùng với một số thân hào nhân sĩ địa phương trong buổi lễ hạ thổ khởi công xây cất Vườn Hoa Di Sản Việt tại San Jose.

Sau buổi lễ, ông đi bộ một đoạn ngắn trong công viên Kelly Park, dân chúng đến dự lễ thường chặn ông lại để chuyện trò. Hình ảnh này cho thấy dân  vùng Nam Vịnh San Francisco  quí trọng Dân Biểu Trần Thái Văn. Một vị bác sĩ đề nghị mở cuộc vận động gây quĩ tranh cử cho ông. Dân biểu Mike Honda đã  bị  lu mờ trước sự mến chuộng của dân chúng dành cho ông Văn,  và một phụ tá của Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố San Jose Dave Cortese mong muốn  Dân Biểu Văn nhận lời bảo trợ, khi ông ra tranh cử vào năm 2008.

Theo chân  Dân Biểu Trần Thái Văn suốt một ngày, mới hiểu ngay được vì sao ông là một khuôn mặt chính trị rất quan trọng, và có nhiều ảnh hưởng trong khối dân  đông đảo người Việt ở San Jose. Đối với những người không phải là người Việt, thì ông chính là cái gạch nối thiết yếu của  khối cử tri ngày càng đông ở Vùng Nam Vịnh. Mặc dù ông không phải là đại diện chính thức của họ.

Ông Trần Thái Văn, năm nay 41 tuổi, thuộc đảng Cộng Hòa, được bầu làm dân biểu của Quận Cam (Địa hạt 68), một nơi cách xa gần 400 dậm. Đây không phải là vấn đề (với người Việt tại San Jose).

Tại San Jose, người Mỹ gốc Việt dù già hay trẻ, dù thuộc khuynh hướng bảo thủ hay cấp tiến đều xem ông như là vị đại biểu dân cử của họ ở Hạ viện  tiểu bang. Họ mời ông đến tham dự các buổi lễ  trong cộng đồng có nhiều người đến dự. Họ đối xử với ông bằng sự kính nể, khiến cho các vị đại diện dân cử địa phương cũng  muốn được như ông, và thường thì họ phải lái xe cả hai tiếng đồng hồ  để gặp  ông ở văn phòng Hạ viện  tiểu bang để vận động cho một vấn đề.

"Chúng tôi có cảm tưởng như mình  có một người bạn làm đại diện ở Sacramento. Mặc dù ông không phải là dân biểu ở đây, nhưng ông lắng nghe nguyện vọng của chúng tôi",  Bà Helen Dương nói, một thành viên trong Hội đồng quản trị  của Tổ Chức Di Sản Việt, Việt Heritage Society  ở San Jose.  Bà mô tả ông Dân Biểu họ Trần  như một thành  viên danh dự cửa  gia đình (cộng đồng người Việt vùng San Jose).

Rời khỏi Việt Nam lúc mới được 10 tuổi, trên một chuyến máy bay vận tải quân sự loại C130, cậu bé tị nạn Trần Thái Văn  ngày xưa, nay đã trở thành vị đại biểu dân cử cao cấp nhất trong di sản của người Việt tại Hoa Kỳ, sau khi cử tri  ở thành phố Garden Grove và các vùng phụ cận đã chọn ông làm đại diện cho họ tại  địa hạt 68 cách đây 2 năm.

Nổi Tiếng Tại Đây (San Jose)

Ông là người thường được nhiều nơi trên toàn quốc mời đến  để nói chuyện, đặc biệt  là  Quận Hạt Santa Clara, nơi có hơn 100,000 người Việt cư ngụ.

Sự nổi tiếng đều có  giá của nó. Ông Văn luôn  có trang bị vũ khí  sau khi nhóm  thân Cộng  đã nhiều lần hăm dọa đến tính mạng ông. Nhiều nguời trong đại hạt (68) không muốn ông thường xuyên đi thăm San Jose. Chỉ từ tháng Giêng đến nay, ông đã  viếng thăm San Jose tất cả 7 lần.

"Nếu như ông ta lo cho  những vấn đề của cử tri ở Orange County, rồi  ông muốn đi đâu thì đi, kể cả đi nghỉ mát", ông Phạm Kim Long nói, một ứng cử viên cũng thuộc đảng Cộng Hòa đã thất bại trong kỳ tuyển cử sơ bộ trong tháng Sáu vừa qua. Ông Long tiếp tục chỉ trích " Trước hết ông Văn phải làm việc", và cho rằng  Dân biểu Văn đã thất bại vì chưa  đưa ra một dự luật nào có ý nghĩa.

Trong chuyến lên thăm vào cuối tháng Tám vừa qua, ông Văn và phu nhân, là một người mẫu, đã lưu lại San Jose khoảng chín giờ đồng hồ. Trong lúc bà ngồi bên cạnh đọc lời chỉ dẫn đường đi được  ghi vội trên mảnh giấy nháp. Ông Văn cầm tay lái chiếc Mercedes-Benz C320 lái đến những địa điểm hẹn khác nhau: từ chỗ cử hành lễ hạ thổ sang đến nơi ra sách mới  của một vị cựu tù nhân chính trị, rồi đi lễ ở nhà thờ giảng bằng tiếng Việt, lại vội vàng chạy sang địa điểm tổ chức gây quĩ tranh cử cho một ứng cử viên người Việt (John Dương) ra tranh cử chức Thị Trưởng thành phố Irvine(Quận Cam). Cuối cùng,  đi dự tiệc hội ngộ của các cựu chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Quân đoàn 1).

Trên đường lái xe về nhà ở Sacramento, ông Trần Thái Văn tâm sự: "Đối với nhiều người Mỹ gốc Việt ở California cũng như trên toàn quốc Hoa Kỳ, họ xem tôi  như là một  biểu tượng, đại diện của cộng đồng."

Điều này không đúng như trong ý định của song thân ông Văn khi ông bà đưa bốn người con thơ rời bỏ Việt Nam hồi năm 1975.

Thân phụ của ông Văn là một Giáo Sư Anh Văn, và thân mẫu của ông là một nha sĩ, cả hai đều  mong con mình sau này lớn lên làm việc trong ngành y tế.

Thân phụ của ông Văn, giáo sư Trần Văn Điền năm nay 77 tuổi tâm sự rằng: "Trong gia đình, tôi, nhà  tôi và họ hàng chẳng có ai thích thú làm chính trị cả. Hầu hết mấy đứa con của tôi đều làm nghề chuyên môn, tất cả đều làm nha sĩ ngoại trừ cháu Văn. Cháu tự chọn sự nghiệp cho mình ".

Cậu Văn lớn lên tại  Arkansas, Texas, Michigan và rồi tại Quận Cam, nơi thân mẫu cậu mở phòng nha khoa. Khi lớn lên cậu theo học tại trường đại học UC Irvine và trở nên một sinh viên hăng say hoạt động chính trị trong giai đoạn cuối thập niên 1980. Cậu thường lên tiếng về tình trạng mất tự do dân chủ ở Việt Nam.

Vào thời điểm khối người Việt ở Quận Cam trở nên đông đúc, và tích cực tham gia vào sinh hoạt chính trị, ông Trần Thái Văn được ông Bob Dornan (Cộng Hòa), là một Dân Biểu Liên bang ở Garden Grove, chú  ý và được chọn làm phụ tá (lập pháp). Hai năm sau, ông Văn chuyển sang làm việc với ông Ed Royce, lúc đó còn là Thượng Nghị Sĩ tiểu bang.

Thượng nghị sĩ  tiểu bang Ed Royce nhớ lại  "Cậu ấy là một thanh niên trẻ, thông minh, hăng say, và có tài ăn nói." Ông Royce bây giờ là một Dân Biểu Liên bang ở Fullerton. Ông nói thêm: "Ngoài đặc điểm là một người trẻ thông minh, cậu ấy còn là một người rất chịu khó làm việc, và có tài động viên được người khác."

Dân biểu Royce khuyến khích cậu nên là dân cử  sau khi tốt nghiệp cử nhân khoa chính trị học. Nhưng cậu Văn  lại chọn con đường ghi tên theo học Luật tại Đại Học Hamline, ở thành phố St. Paul, tiểu bang Minnesota. Ngoài tiến sĩ luật, cậu còn lấy thêm văn bằng Cao Học Hành Chánh Công Quyền.

Khởi Đầu Sự Nghiệp Với  Nhiều May Mắn.

Năm 1992 trở lại California, ông Văn tình nguyện làm phát ngôn viên cho cộng đồng Việt để giải thích cho công chúng (Hoa Kỳ) hiểu được nỗi tức giận của hàng ngàn người di dân gốc Việt đối với thương gia Trần Trường, chủ tiệm cho thuê phim video trong khu Little Saigon. Ông này treo cờ Cộng Sản (Việt Nam) trong cửa tiệm của ông.

Ông Trần Thái Văn nói: "Hành vi của người chủ tiệm này tương tự như  nhóm tôn sùng  nhà độc tài Hitler đi diễn hành giữa thành phố New York, trước mắt cộng đồng người Do Thái. Hoặc như  để cho nhà độc tài  Fidel Castro đi khơi khơi giữa khu Little Havana (Florida)".

Ông Văn được bổ nhiệm làm thành viên trong Ủy Ban Kế Hoạch của thành phố Garden Grove, sau đó, ông đã mau chóng tổ chức gây quĩ được $100,000 đô la để tranh cử chức Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố.

Bốn năm sau, ông tiến thêm một bước ra tranh cử chức vụ Dân Biểu tiểu bang. Ông được sự tài trợ của nhiều nhà triệu phú Việt trong vùng Thung Lũng Điện Tử.  Họ  xem  ông Văn như một người con cưng của cộng đồng, một ứng cử viên sáng giá.

Ông Lê Văn Chiêu, chủ nhân hệ thống bánh mì Lee Sandwiches, trụ sở  đặt tại San Jose đã vui vẻ giải bầy tâm sự  "Chúng tôi hết sức hãnh diện có ông Văn.".

Các nhà chính trị  địa phương cũng có cùng một suy nghĩ như vậy. Như ông Chuck Reed chẳng hạn. Ông này là Nghị viên  thành phố San Jose, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng, ông nhận được sự bảo trợ của ông Văn, mặc dù ông Reed biết ông Văn là một Dân Biểu ở phía Nam California. Ông Chuck Reed nói "Cộng đồng người Việt  hài lòng về sự thành công của ông Văn."

Hai cô ứng viên Linda Nguyễn và Madison Nguyễn đều tìm đến ông Văn để xin ông bảo trợ trong kỳ tranh cử vào Hội Đồng Thành Phố San Jose năm ngoái. Ông Văn giữ  vai trò khách quan, đứng bên ngoài cuộc tranh tài của hai nữ  ứng  viên người Việt. Riêng đối với cô Madison Nguyễn, ông Văn có nhận xét là cô Madison tìm ra được phương cách và sáng tạo để nhắc nhở cử tri về ảnh hưởng của vị dân biểu này. Cô Madison đã trưng tấm ảnh cô đứng chụp chung với Dân Biểu Trần Thái Văn khi đi vận động tranh cử, và phổ biến tấm ảnh đó trên Website tranh cử của cô. Kết quả là cô đã thắng cử và cô trở thành người Nghị Viên gốc Việt đầu tiên trong Hội Đồng Thành Phố San Jose

Giáo sư Larry Gerston, dạy môn Chính Trị Học tại trường Đại Học San Jose State đã so sánh Dân Biểu Trần Thái Văn với các nhân vật lừng danh như Cesar Chavez hay Mục Sư Martin Luther King Jr.. Ông nói "Người Việt nghĩ đến ông Văn giống như người Mỹ Da Đen nghĩ đến Martin Luther King, và người Mỹ Latin nghĩ đến hai lãnh tụ Cesar Chavez và Dolores Huerta của họ. Những thần tượng của các sắc dân ấy tuy ở xa nhưng khi họ ủng hộ ứng cử viên nào thì sự bảo trợ của họ có tầm ảnh hưởng rất lớn.".

Mặc dù uy tín của Dân Biểu Trần Thái Văn lên cao trong cộng đồng người Việt, một tập thể có khoảng hơn nửa triệu người. Nhưng về mặt soạn thảo luật, thì việc làm của ông rất khiêm tốn.

Trong gần hai năm làm việc ở quốc hội, ông Trần Thái Văn chưa đưa ra đạo luật nào đáng ghi nhớ. Ông có đề nghị khoảng 30 dự án luật, và tám dự án về sau  trở thành luật.

Ông Paul Lucas (Dân Chủ), đối thủ của ông Trần Thái Văn trong kỳ bầu cử vào tháng 11 này, không hài lòng về sự làm việc của ông Văn. Ông Lucas nói: "Tôi không nghĩ ông Trần đã làm tròn trách nhiệm của mình." Đơn vị tranh cử của hai người, đa số là cử tri thuộc đảng Cộng Hòa, nên ông Paul Lucas khó có cơ hội thắng được Dân Biểu Trần Thái Văn.

Ông Trần Thái Văn thường ăn mặc rất tề chỉnh, âu phục mầu đậm, tóc ngắn gọn gàng, đã phản bác lại rằng thành quả làm việc của ông không thể chỉ dựa trên số dự thảo luật ông đã đề nghị. Ông Văn đã làm việc rất nhiều trong việc chống lại những "đạo luật bất lợi  làm phương hại đến giá trị về nếp sống của người dân California." Ngoài ra, ông cho biết trong một quốc hội đa số thành viên thuộc đảng Dân Chủ, họ quyết định sẵn về số phận của các đạo luật. Vì vậy rất khó cho một dân biểu Cộng Hòa đề xướng một đạo luật mới.

Lãnh tụ đảng Cộng Hòa ở Hạ viện tiểu bang là Dân Biểu George Prescia ở San Diego khen ngợi ông Văn là một người "học hỏi rất mau" và "tuy âm thầm làm việc, nhưng rất khoa học, và có phương pháp". Ông Văn đã phát huy được những mục tiêu của đảng đề ra, và bảo vệ lập trường bảo thủ của đảng Cộng Hòa.

Trách Nhiệm Với Cộng Đồng.

Những người ủng hộ ông Trần Thái Văn nhận thấy ông là một nhà lập pháp có tài, (cùng với Dân biểu Lynn Daucher) vận động thành công Thống Đốc Arnold Schwarzenegger ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng của Việt Nam Cộng Hòa.  Cộng đồng (Việt) ghi nhận thời điểm  ông đã phản đối khi Quốc Hội California tiếp phái đoàn chính quyền  Việt Nam. Ngoài ra, cộng đồng cảm ơn ông đã đưa ra dự luật nghiên cứu để cho phép bánh chưng, một loại bánh bằng gạo nổi tiếng của người Việt có thể giữ thêm được lâu hơn khi bày bán hơn  4 giờ như luật hiện hành.

Là người tiên phong trên bước đường chính trị, Dân Biểu Trần Thái Văn ghi nhận đây là một việc làm "vừa vinh dự,  vừa nhiều trách nhiệm", vì ông có nhiều người ủng hộ  sinh sống ngoài đơn vị bầu cử của ông.

"Tích cực phục vụ cử tri trong địa hạt trách nhiệm và tôi đặt quyền lợi của họ lên hàng đầu. Là một dân cử đầu tiên cao nhất của cộng đồng, tôi sẵn sàng bỏ ra nhiều thì giờ hơn để hoàn tất 2 trách nhiệm, trong và ngoài địa hạt", ông Văn nói.

Ông giải thích thêm: "Như là một phần tử trong cộng cộng đồng, tôi chia sẻ những giá trị đạo đức và lý tưởng chung với đồng hương, dù ở Jose hay New York cũng vậy thôi".

Về dự tính tương lai chính trị của ông, Dân Biểu Trần Thái Văn tin chắc sẽ tái đắc cử làm Dân Biểu tiểu bang thêm một nhiệm kỳ hai năm nữa và không dấu diếm  ông muốn trở thành một Dân Biểu Liên bang trong Hạ Viện Hoa Kỳ.

Nếu một ngày nào đó, cơ hội trong tầm tay, một lần nữa những người ủng hộ ông ở San Jose dù không thể bỏ phiếu cho ông được, nhưng Dân biểu Trần Thái Văn vẫn đặt tin tưởng vào sự ủng hộ của những người này - và họ đặt hết niềm tin vào nơi ông.

- Ký giả Ewin Garia, Văn phòng truyền thông Sacramento của San Jose Mercury News; Nguyễn Minh Tâm chuyển ngữ

(Dịch theo San Jose Mercury 11/10/06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
Những người có mặt nhớ về trưởng Trương Lê Lan như một người trưởng hướng đạo, một người mẹ, một người thầy, một nhà hoạt động xã hội, một người dấn thân phụng sự cho đến những ngày cuối đời…
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô Giáo Phận Orange, 13280 Chapman Ave Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều ngày 17 tháng 7 năm 2021, Lễ khánh thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm quý vị Linh Mục, Nữ Tu, Phó Tế và hàng chục ngàn giáo dân cùng đồng hương, các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.