Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TH Vi Phạm Nhân Quyền Tại VN

16/10/200600:00:00(Xem: 7901)

Tình Hình Vi Phạm Nhân Quyền  Tại VN Từ Đầu Tháng 10- 2006

Trong hai năm qua, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã gia tăng nỗ lực vận động Hoa Kỳ phê chuẩn quy chế mậu dịch bình thường vĩnh viễn (PNTR) và xin gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế (WTO). Ai cũng nghĩ rằng hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc Hà Nội phải cải tiến bộ mặt Nhân Quyền rất xấu xí của mình, nhưng trong thực tế, tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm 2005 và 2006 cũng tồi tệ như trước.

Trong các bản phúc trình mới nhất, tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch cũng như  Uy Hội Tự Do Tôn Giáo trên Thế Giới của Hoa Kỳ đều cho rằng tình trạng nhân quyền tại Việt Nam vẫn rất tồi tệ. Nhà nước tiếp tục đàn áp các tôn giáo, nhất là Tin Lành và Hòa Hảo. Internet bị kiểm soát gắt gao, điện thoại bị cắt, báo chí tư nhân hoàn toàn bị ngăn cấm. Bất cứ ai bất đồng chính kiến với nhà nước đều có thể bị quản chế hoặc giam cầm không cần có lệnh tòa án.

Ngoài các vi phạm Tự Do Tôn Giáo, sau đây là một số trường hợp tiêu biểu mới nhất.

* Vào trung tuần tháng 7-06, công an đã đến khám nhà TS Nguyễn Thanh Giang, tịch thu nhiều tài liệu nghiên cứu và một số bài viết về dân chủ và nhân quyền của ông trong đó có 33 cuốn "Nhân Quyền và Dân Chủ  ở Việt Nam" mới ấn hành, và một số sách "Suy Tư và Ước Vọng".

* Nhân dịp nhà văn Hoàng Tiến và vài thân hữu chuẩn bị ra mắt bán nguyệt san Tự Do Sân Chủ vào giữa tháng 8, 2006, nhưng trước đó 3 ngày, công an đã đến nhà anh Nguyễn Khắc Toàn, nơi đặt trụ sở báo ba ngày trước đó, tịch thu diện thoại cầm tay, computer và hơn 50 kg tài liệu và các bài báo sắp được ấn hành.

* Ngày 12-8-06, công an cũng đã đến lục soát nhà Ô. Hoàng Minh Chính, Ô Bạch Ngọc Dương, Cựu Trung Tá Trần Anh Kim, nhà văn Hoàng Tiến, Luật Sư Nguyễn Văn Đài và Luật Sư Lê Thị Công Nhân. Họ tịch thu các điện thoại di động, các computers, nhiều sách báo, và đồng thời, bắt nhiều người lên đồn cảnh sát để tra hỏi và đe dọa trong nhiều ngày liên tục.

* Trong mấy tháng qua, Phương Nam Đỗ Nam Hải đã bị công an Sài Gòn liên tục khám xét nhà, đe dọa và khủng bố nhà trí thức trẻ tuổi và can trường nầy. Công an đã tịch thu máy ảnh, computer và điện thoại lưu động của anh . Ngoài ra họ còn hăm dọa, khủng bố cha mẹ anh, yêu cầu họ cấm đoán anh không được hoạt động chống lại nhà nước.

* Trong tháng 8-06, anh Lê Trí Tuệ từ  Sài Gòn ra thăm ô. Trần Anh Kim tại Thái Bình, trên đường trở vào Nam, anh đã bị công an khám xét, tịch thu nhiều sách báo và một số tiền mặt.

* Đặc biệt trong ba tháng qua, rất nhiều thành viên của Khối 8406 đã bị công an bắt giam chỉ vì họ đã ký tên vào Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ, điển hình như các ông Trương Quốc Huy, Phạm Bá Hải, Nguyễn Ngọc Quang, Vũ Hoàng Hải, Trần Văn Hòa, Vương Quốc Hoài, v.v.

* Trong tháng 9-06, sau khi Nguyễn Ngọc Quang từ  Sài Gòn ra Huế thăm hai LM Nguyễn Văn Lý, ông đã bị công an bắt giam, và căn nhà của ông tại Sài Gòn cũng bị khám xét. Họ đã tịch thu nhiều sách báo và computer của ông.

* Trầm trọng nhất là vào đầu tháng 9-06, anh Vũ Hoàng Hải đã bị công an bắt giam và tra tấn, gây thương tích cho anh. Họ lục soát nhà anh và tịch thu máy ảnh, computer cùng nhiều sách báo và tài liệu về Nhân Quyền và Dân Chủ.

* Trong tháng 9 -06, anh Đỗ Thành Công, một kỹ sư tại San Jose, California đã được báo chí tại Hoa Kỳ nói tới khá nhiều. Anh Công và vợ con về Việt Nam thăm gia đình, đã bị bắt giam hơn một tháng trời vì bị vu khống có âm mưu gài bom Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Trước áp lực của cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng như từ phía Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Cộng sản Việt Nam đã phải trả tư do cho anh Công vào hạ tuần tháng 9-06.

Kính thưa quý vị,

Cộng sản Việt Nam chỉ tồn tại nhờ lừa bịp và bưng bít thông tin. Chế độ đó còn đứng vững là nhờ công an, quân đội và sự sợ hãi của dân chúng. Nhưng ngày nay, tình thế đã đổi thay. Đa số dân chúng đã thấy rõ những tội ác tày trời của CSVN. Càng ngày dân chúng càng chán ghét và khinh thường cộng sản. Họ không còn sợ cộng an như trước. Vì thế, lực lượng đấu tranh Dân Chủ và Nhân Quyền tại quốc nội ngày càng lớn mạnh, mà điễn hình là Khối 8406, khởi sự chỉ có 118 người, nhung nay đã có hơn hai ngàn người đủ mọi tầng lớp dân chúng khắp nơi, từ Nam ra Bắc đã ký tên vào bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ. Cộng đồng người Việt hải ngoai cũng như chính giới ngoại quốc ngày càng lên tiếng ủng hộ phong trào đòi Nhân Quyền và Dân Chủ tại Việt Nam, vì thế, chế độ Cộng Sản độc tài phản dân hại nước đó chắc chắn sẽ bị cáo chung trong một ngày không xa./.

(San Diego, October 14, 2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.