Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Cấm Vào Mỹ Vì Lý Do An Ninh

13/10/200100:00:00(Xem: 3432)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : CẤM NHẬP CẢNH HOA KỲ VÌ LÝ DO AN NINH
Sau vụ khủng bố phá hoại to lớn tại New York và Washington ngày 11 tháng 9-2001 vừa rồi, vấn đề bảo vệ an ninh và ngăn ngừa thành phần khủng bố xâm nhập Hoa Kỳ trở nên sôi nổi và được xem như quan tâm hàng đầu của chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ.

Thật ra các biện pháp an ninh và luật lệ di trú có mục đích ngăn ngừa những phần khủng bố phá hoại nhập cảnh vào Hoa Kỳ đã có từ lâu, chớ không phải đợi đến khi xảy ra vụ khủng bố tàn khốc vừa rồi mới ban hành. Trong mười năm qua, luật lệ di trú về cấm nhập cảnh vì lý do an ninh đã thay đổi rất nhiều do sự biến chuyển của tình hình thế giới. Tuy nhiên, chắc chắn là trong thời gian sắp tới đây các biện pháp an ninh cũng như luật lệ di trú sẽ được áp dụng khắc khe hơn.

Sau đây là những luật lệ di trú hiện hành về việc ngăn ngừa việc cấm nhập cảnh những thành phần xét ra có thể gây nguy hại cho nền an ninh của Hoa Kỳ.

1- Những trường hợp bị cấm nhập cảnh vì lý do an ninh :

Những ai muốn đến Hoa Kỳ đều phải xin chiếu khán nhập cảnh. Sau khi nộp các tài chứng minh hội đủ điều kiện do luật di trú quy định tùy theo mổi diện nhập cảnh, các đương sự phải qua cuộc phỏng vấn của giới chức lãnh sự Hoa Kỳ trước khi được cấp chiếu khán ( visa ).

Nếu giới chức lãnh sự nhận thấy ( dựa trên sự hiểu biết của mình hoặc dựa trên những căn cứ hợp lý ) là đương sự xin nhập cảnh Hoa Kỳ để hoạt động do thám hay phá hoại, hoặc để xuất khẩu hàng hóa hay kỷ thuật thuộc loại cấm xuất khẩu, thì sẽ bác đơn xin chiếu khán của đương sự.

Một trong số những lãnh vực an ninh nhập cảnh này là các học sinh ngoại quốc đến Hoa Kỳ để học về các ngành nằm trong danh sách ngành kỷ thuật cần cảnh giác của Bộ Ngoại Giao. Những hồ sơ du học loại này phải được kiểm tra kỷ lưởng và phần lớn đều phải có ý kiến của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về phương diện an ninh. Riêng những hồ sơ của du học sinh thuộc những nước đã từng che chở, giúp đở cho khủng bố thì ý kiến của Bộ Ngoại Giao là điều bắt buộc phải có. Những trường hợp không cho nhập cảnh nói trên không được xin miển trừ, chỉ trường hợp thuộc về xuất khẩu những hàng hóa bị kiểm soát là có thể xin miển trừ mà thôi.

Công dân ngoại quốc cũng bị cấm nhập cảnh vì lý do đã có hoạt động khủng bố. Đặc biệt là khi giới chức lãnh sự hay di trú biết hay có lý do để nghĩ rằng đương sự hiện đang tham gia hoặc có thể tham gia trong tương lai hoạt động khủng bố, hoặc đương sự có khuyến khích hoạt động khủng bố, hoặc đương sự là đại diện, hay là thành viên của một tổ chức bị Bộ Ngoại Giao liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố thì cũng không được cho nhập cảnh.

2- Thế nào là tổ chức khủng bố"

Theo luật lệ hiện hành thì một tổ chức bị liệt vào loại khủng bố khi có những yếu tố sau đây:
Tổ chức đó có hậu cứ ở nước ngoài,
Tổ chức đó có tham gia vào hoạt động khủng bố. Hoạt động khủng bố là hoạt động không tặc, phá hoại, bắt cóc để gây áp lực với chánh phủ trong việc thực hiện một việc gì đó, ám sát, dùng khí cụ vi trùng, hóa chất hay nguyên tử, hoặc vủ khí, chất nỗ, với ý định làm làm tổn hại đến người và tài sản. Tổ chức đó đe dọa thực hiện hoặc âm mưu thực hiện các điều nói trên.


Tổ chức đó đe dọa đến nền an ninh của Hoa Kỳ.

Mặc dù một tổ chức đã có tham gia hoạt động khủng bố trong quá khứ, rất nhiều năm về trước, nhưng nếu tổ chức đó còn có khả năng và khuynh hướng hoạt động khủng bố thì cũng bị liệt vào loại tổ chức khủng bố.

Trong thời gian qua Bộ Ngoại Giao đã chỉ thị cho giới chức lãnh sự nên thận trọng đối với các hồ sơ có thể bị bác vì lý do liên hệ đến khủng bố.

Những điểm trong hồ sơ chưa xét đến lúc đầu, nhưng trong tương lai cần phải xét đến.

Nếu Bộ Ngoại Giao xét rằng sự nhập cảnh của người nào đó gây hậu quả trái ngược cho chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ cũng không được cho nhập cảnh. Tuy nhiên quy tắc cấm nhập cảnh này cũng có biệt lệ. Thứ nhất là quy tắc này không áp dụng đối với giới chức phủ ngoại quốc. Thứ hai là một người không thể bị cấm nhập cảnh vì những phát biểu trong quá khứ khi sự phát biểu này được xem như hợp pháp đối với luật lệ Hoa Kỳ, ngoại trừ nó làm thiệt hại đến quyền lợi của chính sách ngoại giao Hoa Kỳ.

Các đảng viên Cọng Sản hay đảng viên các đảng độc tài chuyên chế khác cũng thuộc thành phần bị cấm nhập cảnh. Quy tắc này cũng có nhiều trường hợp biệt lệ. Trước hết là biệt lệ đối với những trường hợp không tri tình nhập đảng, hoặc nhập đảng lúc chưa đến 16 tuổi, hoặc tự động thành đảng viên do hậu quả pháp lý của nước đó, hoặc nhập đảng là điều kiện cần thiết để có công việc sinh sống.

Biệt lệ thứ hai được áp dụng đối với những người đã rút lui khỏi đảng ít nhất là 2 năm trước ngày nộp đơn xin chiếu khán, và nếu được xét là không còn là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Nếu là công dân của một nước còn đang thuộc chế độ cọng sản hoặc chế độ độc tài chuyên chế, thì biệt lệ áp dụng cho những người đã bỏ đảng ít nhất 5 năm trước ngày nộp đơn xin chiếu khán.

Biệt lệ sau cùng được áp dụng đối với những thân nhân ruột thịt của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân ở Hoa Kỳ. Những người này có thể nộp đơn xin miển áp dụng quy tắc cấm nhập cảnh vì lý do đảng phái nói trên.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1) Tại sao có hồ sơ cùng tình trạng với tôi mà đã có ngày phỏng vấn trong khi hồ sơ của tôi đợi dài cổ vẫn không thấy kêu gặp phái đòan" Xin cho biết nguyên do"

Đáp 1: Nếu cả hai hồ sơ cùng đầy đủ như nhau mà một hồ sơ chưa có ngày phỏng vấn thì có thể đang chờ sự điều tra của cơ quan FBI . Tất cả những đương đơn xin đến Mỹ đều trải qua thủ tục điều tra của FBI .

Câu hỏi 2) Con trai của tôi bị thử nghiệm dương tính vì nó nghiện thuốc phiện, tổng lãnh sự Hoa Kỳ yêu cầu con tôi phải cai trừ trong vòng 3 năm, nay con tôi đã điều trị và có giấy xác nhận của bệnh viện, xin qúy ông cho biết chúng tôi phải bổ túc những thủ tục gì để xin chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ"

Đáp: Con của bạn nên đích thân đem nộp giấy xác nhận tái thử nhiệm của bệnh viện, đồng thời bổ túc mẫu OF-230 phần 1 với tổng lãnh sự để xin tái xét. Phần bạn cần lập lại thủ tục bảo trợ tài chánh, mẫu I-864.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 1800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.