Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoạ Sĩ Lê Tài Điển & Bằng Hữu Nghệ Thuật tai California

28/11/201200:00:00(Xem: 11667)
WESTMINSTER (VB) – Chiều Chủ Nhật 18 tháng 11, 2012, Việt Báo Gallery tại Westminster ở miền Nam California có một sinh hoạt đầy ý nghĩa, khi gần 200 bằng hữu họp mặt chào mừng họa sĩ Lê Tài Điển đến từ Paris, cùng với tuyển tập "Những Mảng Rời".

Ý nghĩa đầu tiên là trong số khách hiện diện đông đảo tại hội quán của Việt Báo, tuyệt đại đa số lại là bằng hữu, đồng nghiệp và các nghệ sĩ mến mộ chân tình và sự tài hoa của Lê Tài Điển.

Sau những năm thành tài từ trường Mỹ Thuật Gia Định và Huế, Lê Tài Điển tốt nghiệp trường Mỹ Thuật Paris, đã trở về Việt Nam rồi sinh sống tại Pháp trong nhiều thập niên mà ít khi đặt chân tới Hoa Kỳ. Nhưng ông lại có rất nhiều bạn và chiều hôm đó, họ tới đông đủ để chia vui với tuyển tập “Những Mảng Rời".

Trong buổi tiệc trà có nhiều rượu hơn trà, nhiều thế hệ nghệ sĩ đã có mặt.

Đến từ Miền Đông, có hoạ sĩ Đinh Cường, nhà văn Lê Thị Hàn, từ San Diego có họa sĩ Văn Mộch, và cả Trịnh Cung từ một chốn còn xa hơn. Trong số các họa sĩ vùng Little Saigon thì có họa sĩ Ann Phong, Cao Bá Minh, Rừng, v.v....
1_le_tai_dien-ngung_mang_roi
Hoạ Sĩ Lê Tài Điển phát biểu “Cám ơn tình bạn và nghệ thuật.
Là Chủ tịch Hội Văn Hoá Mỹ-Việt VAALA, Ann Phong, người nữ hoạ sĩ thuộc thế hệ trẻ hơn, đã lên máy vi âm phát biểu về hội họa Lê Tài Điển: “Rất đặc biệt, nhìn rất thoáng, qua khỏi tầm mức của một họa sĩ Việt Nam. Đó là nét vẽ trừu tượng, đi xa hơn những gì mà người ta nhìn thấy trong bối cảnh của chiến tranh Việt Nam thời bấy giờ."

Cũng thật dễ hiểu. Trong ban tổ chức gồm có Nhã Ca và Nguyễn Xuân Nghĩa, các thân hữu đứng tên kêu gọi bạn bè tham dự đều là họa sĩ nổi tiếng. Như đôi bạn Nguyễn Đồng, Nguyễn Thị Hợp, như Nguyên Khai, và Hồ Thành Đức cùng Bé Ký. Vì thế, người ta nhắc đến Hội Họa Sĩ Trẻ mà Lê Tài Điền cùng nhiều họa sĩ khác đã sáng lập tại Saigon ngày xưa. Thời ấy, được gia nhập phải là họa sĩ dưới 35 tuổi. Ngày nay, nhiều người đã thành "thất thập cổ lai hy". Buổi họp mặt là một dịp ôn lại kỷ niệm của thời thanh xuân.

Ý nghĩa khác của buổi họp mặt là không để triển lãm tranh, bán sách hay nghe phụ diễn văn nghệ. Đây chỉ là cơ hội hàn huyên giữa các bằng hữu được mở ra cho công chúng.


Phần "diễn văn" rất truyền thống của các buổi ra mắt được thu gọn vào đúng một tiếng, dưới sự điều hợp chặt chẽ của nhà báo Đinh Quang Anh Thái. Còn lại, là mấy tiếng đồng hồ của những gặp gỡ ấm cúng trong phòng hội trang nhã với mấy họa phẩm của Lê Tài Điển do họa sĩ Nguyễn Hồng Liệt cùng một số bạn đem từ nhà tới để chia sẻ cùng mọi người.
quan_khach_2
Quang cảnh trong Việt Báo Gallery.
Trong văn giới có Doãn Quốc Sỹ đã đến từ rất sớm. Có Nguyễn Xuân Hoàng lấy máy bay từ San Jose xuống, có Đỗ Quý Toàn, Trần Dạ Từ, Du Tử Lê, Viên Linh, có Phan Nhật Nam, Trúc Chi, Trịnh Y Thư, Mai Kim Ngọc, Đặng Thơ Thơ, v.v....

Nhìn các nhà văn quây quần bên Lê Tài Điển có người nghĩ đến không khí của các "salons littéraires" thời xưa ở bên Pháp. Thời nay đã khác và câu chuyện ròn rã như pháo rang về từng khung cảnh văn chương ở nhà, bên Pháp và tại Hoa Kỳ.

Nữ nghệ sĩ Kiều Chinh cùng nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng thế giới với Giải Pulitzer cũng đã có mặt. Hai người chụp hình bên cạnh Lê Tài Điển đang ngồi ký tặng, giới ái mộ đã mua hết số sách trưng bày trên bàn. Sau lưng ông là chân dung.... Lê Tài Điển dưới nét vẽ Nguyễn Thị Hợp. Bà đã đem bánh trái đến chung vui và còn tặng bức chân dung cho Lê Tài Điển đem về Paris làm kỷ niệm về mối chân tình của bằng hữu tại California.
cover_tuyentapletaidieu
Hình trên là bìa sách "Những Mảng Rời" một tuyển tập trình bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc, thơ và văn của Lê Tài Điển trải rộng trên nhiều thập niên, với những đoản văn hay tùy bút của 16 bằng hữu.
Tuyển tập "Những Mảng Rời" trình bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc, thơ và văn của Lê Tài Điển trải rộng trên nhiều thập niên, với những đoản văn hay tùy bút của 16 bằng hữu. Đón mừng tuyển tập đó là hàng trăm văn nghệ sĩ, trước sự chứng kiến của truyền thông và báo giới.

Trong một phút tâm sự, họa sĩ Lê Tài Điển cho biết rằng ông muốn gom lại những mảng rời, chứng tích của lịch sử đã qua và không gian đã mất.

Trả lời phỏng vấn của Saigon TV do Hồng Vân thực hiện, Lê Tài Điển gửi lời chào mừng tới bà con tại Little Saigon và nói ông rất xúc động khi từ đây, nhận được những đóa thơm của tình bạn và nghệ thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.