Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoạ Sĩ Lê Tài Điển & Bằng Hữu Nghệ Thuật tai California

28/11/201200:00:00(Xem: 11733)
WESTMINSTER (VB) – Chiều Chủ Nhật 18 tháng 11, 2012, Việt Báo Gallery tại Westminster ở miền Nam California có một sinh hoạt đầy ý nghĩa, khi gần 200 bằng hữu họp mặt chào mừng họa sĩ Lê Tài Điển đến từ Paris, cùng với tuyển tập "Những Mảng Rời".

Ý nghĩa đầu tiên là trong số khách hiện diện đông đảo tại hội quán của Việt Báo, tuyệt đại đa số lại là bằng hữu, đồng nghiệp và các nghệ sĩ mến mộ chân tình và sự tài hoa của Lê Tài Điển.

Sau những năm thành tài từ trường Mỹ Thuật Gia Định và Huế, Lê Tài Điển tốt nghiệp trường Mỹ Thuật Paris, đã trở về Việt Nam rồi sinh sống tại Pháp trong nhiều thập niên mà ít khi đặt chân tới Hoa Kỳ. Nhưng ông lại có rất nhiều bạn và chiều hôm đó, họ tới đông đủ để chia vui với tuyển tập “Những Mảng Rời".

Trong buổi tiệc trà có nhiều rượu hơn trà, nhiều thế hệ nghệ sĩ đã có mặt.

Đến từ Miền Đông, có hoạ sĩ Đinh Cường, nhà văn Lê Thị Hàn, từ San Diego có họa sĩ Văn Mộch, và cả Trịnh Cung từ một chốn còn xa hơn. Trong số các họa sĩ vùng Little Saigon thì có họa sĩ Ann Phong, Cao Bá Minh, Rừng, v.v....
1_le_tai_dien-ngung_mang_roi
Hoạ Sĩ Lê Tài Điển phát biểu “Cám ơn tình bạn và nghệ thuật.
Là Chủ tịch Hội Văn Hoá Mỹ-Việt VAALA, Ann Phong, người nữ hoạ sĩ thuộc thế hệ trẻ hơn, đã lên máy vi âm phát biểu về hội họa Lê Tài Điển: “Rất đặc biệt, nhìn rất thoáng, qua khỏi tầm mức của một họa sĩ Việt Nam. Đó là nét vẽ trừu tượng, đi xa hơn những gì mà người ta nhìn thấy trong bối cảnh của chiến tranh Việt Nam thời bấy giờ."

Cũng thật dễ hiểu. Trong ban tổ chức gồm có Nhã Ca và Nguyễn Xuân Nghĩa, các thân hữu đứng tên kêu gọi bạn bè tham dự đều là họa sĩ nổi tiếng. Như đôi bạn Nguyễn Đồng, Nguyễn Thị Hợp, như Nguyên Khai, và Hồ Thành Đức cùng Bé Ký. Vì thế, người ta nhắc đến Hội Họa Sĩ Trẻ mà Lê Tài Điền cùng nhiều họa sĩ khác đã sáng lập tại Saigon ngày xưa. Thời ấy, được gia nhập phải là họa sĩ dưới 35 tuổi. Ngày nay, nhiều người đã thành "thất thập cổ lai hy". Buổi họp mặt là một dịp ôn lại kỷ niệm của thời thanh xuân.

Ý nghĩa khác của buổi họp mặt là không để triển lãm tranh, bán sách hay nghe phụ diễn văn nghệ. Đây chỉ là cơ hội hàn huyên giữa các bằng hữu được mở ra cho công chúng.


Phần "diễn văn" rất truyền thống của các buổi ra mắt được thu gọn vào đúng một tiếng, dưới sự điều hợp chặt chẽ của nhà báo Đinh Quang Anh Thái. Còn lại, là mấy tiếng đồng hồ của những gặp gỡ ấm cúng trong phòng hội trang nhã với mấy họa phẩm của Lê Tài Điển do họa sĩ Nguyễn Hồng Liệt cùng một số bạn đem từ nhà tới để chia sẻ cùng mọi người.
quan_khach_2
Quang cảnh trong Việt Báo Gallery.
Trong văn giới có Doãn Quốc Sỹ đã đến từ rất sớm. Có Nguyễn Xuân Hoàng lấy máy bay từ San Jose xuống, có Đỗ Quý Toàn, Trần Dạ Từ, Du Tử Lê, Viên Linh, có Phan Nhật Nam, Trúc Chi, Trịnh Y Thư, Mai Kim Ngọc, Đặng Thơ Thơ, v.v....

Nhìn các nhà văn quây quần bên Lê Tài Điển có người nghĩ đến không khí của các "salons littéraires" thời xưa ở bên Pháp. Thời nay đã khác và câu chuyện ròn rã như pháo rang về từng khung cảnh văn chương ở nhà, bên Pháp và tại Hoa Kỳ.

Nữ nghệ sĩ Kiều Chinh cùng nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng thế giới với Giải Pulitzer cũng đã có mặt. Hai người chụp hình bên cạnh Lê Tài Điển đang ngồi ký tặng, giới ái mộ đã mua hết số sách trưng bày trên bàn. Sau lưng ông là chân dung.... Lê Tài Điển dưới nét vẽ Nguyễn Thị Hợp. Bà đã đem bánh trái đến chung vui và còn tặng bức chân dung cho Lê Tài Điển đem về Paris làm kỷ niệm về mối chân tình của bằng hữu tại California.
cover_tuyentapletaidieu
Hình trên là bìa sách "Những Mảng Rời" một tuyển tập trình bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc, thơ và văn của Lê Tài Điển trải rộng trên nhiều thập niên, với những đoản văn hay tùy bút của 16 bằng hữu.
Tuyển tập "Những Mảng Rời" trình bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc, thơ và văn của Lê Tài Điển trải rộng trên nhiều thập niên, với những đoản văn hay tùy bút của 16 bằng hữu. Đón mừng tuyển tập đó là hàng trăm văn nghệ sĩ, trước sự chứng kiến của truyền thông và báo giới.

Trong một phút tâm sự, họa sĩ Lê Tài Điển cho biết rằng ông muốn gom lại những mảng rời, chứng tích của lịch sử đã qua và không gian đã mất.

Trả lời phỏng vấn của Saigon TV do Hồng Vân thực hiện, Lê Tài Điển gửi lời chào mừng tới bà con tại Little Saigon và nói ông rất xúc động khi từ đây, nhận được những đóa thơm của tình bạn và nghệ thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.