Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảo Chánh Ở Thái Lan

04/10/200600:00:00(Xem: 5069)

Nhơn danh dân chủ, nhiều chánh trị gia ngoại quốc ở bên ngoài trách cứ Quân đội Thái Lan dùng biện pháp không dân chủ, lật đổ chánh quyền do Thủ Tướng Thaksin lãnh đạo. Ở ngoài phê bình, chỉ trích rất là dễ. Nhưng giá như những chánh khách quốc tế và ngoại quốc bên ngoài đó là người trong cuộc, thì quí vị ấy còn có cách nào khác hơn để cứu nền dân chủ Thái Lan ra khỏi nạn tài phiệt lợi dụng dân chủ, dùng tiền tài, quyền hạn bất chánh để đi đến độc tài tài phiệt. Thủ Tướng Thaksin chẳng những đã tham nhũng cho mình mà còn định chế hoá tham nhũng bằng cách ban cấp nhiều ân huệ  bất công, quyền lợi bất chánh cho chánh quyền địa phương, nghiệp đoàn, hiệp hội nông dân, vùng thân cận và chánh đảng chịu làm tay sai cho Ong. Một kế hoạch của tài phiệt lợi dụng dân chủ, hủ hoá sinh hoạt chánh trị, suy thoái  đạo đức xã hội Thái Lan của tài phiệt nguy hại còn hơn độc tài quân phiêt nữa. Không có ai có thể hiểu, có thể thương, có thể giúp Thái Lan hơn người Thái Lan, trong đó có nhân dân, quân đội, và hoàng gia được toàn dân tôn kính.

Nhơn danh dân chủ, Ô Tổng Thơ ký Liên hiệp Quốc than phiền cuộc đảo chánh của Quân đội. Ong TTK/ LHQ có thể  mất chỉ một người đại diện của Thái Lan là Thủ Tướng Thaksin để dễ làm việc cho  LHQ. Nhưng hàng chục triệu người Thái Lan khổ với người ấy. TT Thaksin thực chất không còn là một đại diện trung thực của đất nước và nhân dân Thái Lan nữa. Ong Thaksin đã lợi dụng, lạm dụng quyền hành người dân ủy nhiệm cho Ong để trốn thuế mưu lợi riêng và tổ chức bầu cử ăn gian bầu cử để cho đảng mình thắng, vùng mình ủng hộ toàn thắng, củng cố quyền hành cho Ong, và tạo khủng hoảng chánh trị ở nước nhà. Làm việc với một người nắm quyền bằng hình thức dân chủ trá hình, nguỵ dân chủ như TT Thaksin của Thái Lan, hay trường hợp khác như Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng của VN là tiếp tay cho mị dân, cho ngụy dân chủ, dân chủ trá hình, chớ không phải dân chủ.

Nhơn danh dân chủ, nhà ngoại giao Úc Alexander Downer nói việc quân đội lật đổ một chính quyền lã một "hủy diệt dân chủ", là điều "không thể chấp nhận được". Đó là  méo mó  nghề nghiệp,  chỉ biết nhà cầm quyền mà không biết nhân dân, coi ngoại giao cao hơn đạo lý. Thực sự lật đổ một chánh phủ lợi dụng hình thức dân chủ, dùng dân chủ trá hình tước quyền làm chủ thực sự của người dân, tạo bế tắc cho tiến trình dân chủ chân chính, như của TT Thaksin là đấu tranh cho dân chủ Thái Lan, chớ không phải "hủy diệt" dân chủ.

Phân tích cho kỹ, thực chất đây chỉ là một cuộc lật đổ nội các Thaksin tài phiệt lợi dụng dân chủ để độ ctài tài phiệt , hơn là đảo chánh chánh quyền dân chủ. Làm thế nào ngoài việc lật đổ khi người cầm đầu chánh phủ tổ chức gian lận bầu cử  như TT Thaksin rất ngoan cố để nắm quyền. Nhà vua của chế độ quân chủ lập hiến và tư pháp đã hủy bỏ và buộc phải bầu cử lại, nhưng Thủ Tướng không đủ liêm sỉ để từ chức, mà lại lợi dụng quyền hành pháp để tạo khủng hoảng chánh trị hầu kéo dài quyền thế. Coi thường nhà vua, và quân dân.

Lật đổ nội các Thaksin để thoát khỏi một cuộc khủng hoảng chánh trị, xã hội phân hóa và chia rẽ vì nạn tài phiệt đang lợi dụng dân chủ để giết dân chủ, để sinh hoạt dân chủ chân chính được khai thông là xây dựng dân chủ.  Nên nhà vua người tượng trưng cho quốc gia dân tộc Thái được kính trọng hơn bất cứ ai ở Thái lan, chính nhà vua bao lâu sau đã công nhận "Ủy ban cải cách chính trị" do  hội đồng quân nhân cách mạng tạm lập và tạm thời quyền nhiếp việc điều hành quốc sự. Và chính hội đồng quân nhân cách mạng sau 12 ngày đã giao việc giải quyết việc nước, chuyện dân cho một thủ tướng mới, được nhà vua chuẩn nhận. Thủ Tướng mới dù là một cựu tướng lãnh cũng hứa từ chức sau một năm khi nhân dân bầu cử ra Quốc Hội. Hội đồng cách mạng còn đóng vai trò hội đồng an ninh quốc gia thôi - tức chỉ cố vấn chớ không kiểm soát chánh phủ.

Thử hỏi một quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến, đối lập bị Thủ Tướng làm tê liệt, thân chính là tay sai của tài phiệt, ngoài quân đội và nhà vua, thế lực nào có thể khai thông bế tắc chánh trị. Xét cho cùng kỳ lý, trên phương diện dân chủ thực sự, không có ý kiến chánh quyền ngoại quốc nào đúng hơn ý kiến của người dân Thái. Không bao nhiêu người dân Thái ở Thủ đô Bangkok bất bình về sự lật đổ này. Kể cả những người nông dân được hưởng nhiều ân huệ có tính mua chuộc, lấy lòng của TT Thaksin, cũng không bất mản về biến cố. Thăm dò của Trường cao đẳng Rajabhat Suan Dusit cho biết 84% những người được hỏi ủng hộ cuộc đảo chính. Tổng hợp tin AP, FT, Reuters độc lập, những người được hỏi từ công nhân, sinh viên, thương gia và chánh trị gia tiêu biểu  đều cho biết, đây là việc cần phải làm, lật đổ này không giống quân đội đảo chánh các kỳ trước. Đó là "một phương pháp ngăn chặn cần thiết trước những vấn đề đang phân hóa xã hội Thái."Cựu Thủ tướng Chuan Leekpai của đảng Dân chủ đối lập nói với AP," là chính khách, chúng tôi không ủng hộ bất cứ một hình thức đảo chính nào, tuy nhiên trong năm năm vừa qua, chính phủ Thaksin đã tạo nên những tình thế buộc quân đội phải tổ chức đảo chính.

Cũng như ở VN, nếu quân đội đảo chánh hay nhân dân vùng lên lật đổ chế độ CS Hà nội là cứu nguy dân chủ VN, chớ không phải hủy diệt dân chủ. Dù trên hình thức nhà cầm quyền CS Hà Nội cũng do dân bầu, và có Hiến Pháp được Quốc hội thông qua. Nhưng thực chất đó chỉ là một nền dân chủ trá hình cần phải hủy diệt để dân chủ thực sự có đất sống. Dân làm sao không bầu những người đảng cử khi luật bầu cử CS  bằng nhiều cách ngụy dân chủ không cho ai ngoài người của Đảng CS chỉ định ra ứng cử. Và buộc nhân dân phải bầu nếu không muốn bị rác rối với nhà cầm quyền trong cuộc sống.. Không thể nhơn danh dân chủ mà bảo vệ một chế độ, một nhà cầm quyền thực chất cướp quyền  làm chủ thực sư của người dân bằng nhiều hình thức dân chủ trá hình và dối trá như TT Thaksin hay như CS Hà nội. 

Trái lại một chánh quyền ngoại quốc, một định chế quốc tế dân chủ có trách nhiệm và tình liên đới đồng loại phải giúp cho những dân tộc bị các chế độ dân chủ trá hình đòi lại quyền làm chủ thực sự của mình. Im lặng là thiếu tinh thần phát huy dân chủ, thiếu trách nhiệm với đồng loại. Núp dưới  nguyên tắc không xen vào chủ quyền và nội bộ các nước mà im lặng trước lời kêu cứu của người dân các nước bị bóc lột, áp bức, khủng bố bởi nhà cầm quyền ngụy dân chủ theo kiểu Thaksin hay Nông đức Mạnh là đồng loã với độc tài và ích kỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.