Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đảo Chánh Ở Thái Lan

04/10/200600:00:00(Xem: 5406)

Nhơn danh dân chủ, nhiều chánh trị gia ngoại quốc ở bên ngoài trách cứ Quân đội Thái Lan dùng biện pháp không dân chủ, lật đổ chánh quyền do Thủ Tướng Thaksin lãnh đạo. Ở ngoài phê bình, chỉ trích rất là dễ. Nhưng giá như những chánh khách quốc tế và ngoại quốc bên ngoài đó là người trong cuộc, thì quí vị ấy còn có cách nào khác hơn để cứu nền dân chủ Thái Lan ra khỏi nạn tài phiệt lợi dụng dân chủ, dùng tiền tài, quyền hạn bất chánh để đi đến độc tài tài phiệt. Thủ Tướng Thaksin chẳng những đã tham nhũng cho mình mà còn định chế hoá tham nhũng bằng cách ban cấp nhiều ân huệ  bất công, quyền lợi bất chánh cho chánh quyền địa phương, nghiệp đoàn, hiệp hội nông dân, vùng thân cận và chánh đảng chịu làm tay sai cho Ong. Một kế hoạch của tài phiệt lợi dụng dân chủ, hủ hoá sinh hoạt chánh trị, suy thoái  đạo đức xã hội Thái Lan của tài phiệt nguy hại còn hơn độc tài quân phiêt nữa. Không có ai có thể hiểu, có thể thương, có thể giúp Thái Lan hơn người Thái Lan, trong đó có nhân dân, quân đội, và hoàng gia được toàn dân tôn kính.

Nhơn danh dân chủ, Ô Tổng Thơ ký Liên hiệp Quốc than phiền cuộc đảo chánh của Quân đội. Ong TTK/ LHQ có thể  mất chỉ một người đại diện của Thái Lan là Thủ Tướng Thaksin để dễ làm việc cho  LHQ. Nhưng hàng chục triệu người Thái Lan khổ với người ấy. TT Thaksin thực chất không còn là một đại diện trung thực của đất nước và nhân dân Thái Lan nữa. Ong Thaksin đã lợi dụng, lạm dụng quyền hành người dân ủy nhiệm cho Ong để trốn thuế mưu lợi riêng và tổ chức bầu cử ăn gian bầu cử để cho đảng mình thắng, vùng mình ủng hộ toàn thắng, củng cố quyền hành cho Ong, và tạo khủng hoảng chánh trị ở nước nhà. Làm việc với một người nắm quyền bằng hình thức dân chủ trá hình, nguỵ dân chủ như TT Thaksin của Thái Lan, hay trường hợp khác như Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng của VN là tiếp tay cho mị dân, cho ngụy dân chủ, dân chủ trá hình, chớ không phải dân chủ.

Nhơn danh dân chủ, nhà ngoại giao Úc Alexander Downer nói việc quân đội lật đổ một chính quyền lã một "hủy diệt dân chủ", là điều "không thể chấp nhận được". Đó là  méo mó  nghề nghiệp,  chỉ biết nhà cầm quyền mà không biết nhân dân, coi ngoại giao cao hơn đạo lý. Thực sự lật đổ một chánh phủ lợi dụng hình thức dân chủ, dùng dân chủ trá hình tước quyền làm chủ thực sự của người dân, tạo bế tắc cho tiến trình dân chủ chân chính, như của TT Thaksin là đấu tranh cho dân chủ Thái Lan, chớ không phải "hủy diệt" dân chủ.

Phân tích cho kỹ, thực chất đây chỉ là một cuộc lật đổ nội các Thaksin tài phiệt lợi dụng dân chủ để độ ctài tài phiệt , hơn là đảo chánh chánh quyền dân chủ. Làm thế nào ngoài việc lật đổ khi người cầm đầu chánh phủ tổ chức gian lận bầu cử  như TT Thaksin rất ngoan cố để nắm quyền. Nhà vua của chế độ quân chủ lập hiến và tư pháp đã hủy bỏ và buộc phải bầu cử lại, nhưng Thủ Tướng không đủ liêm sỉ để từ chức, mà lại lợi dụng quyền hành pháp để tạo khủng hoảng chánh trị hầu kéo dài quyền thế. Coi thường nhà vua, và quân dân.

Lật đổ nội các Thaksin để thoát khỏi một cuộc khủng hoảng chánh trị, xã hội phân hóa và chia rẽ vì nạn tài phiệt đang lợi dụng dân chủ để giết dân chủ, để sinh hoạt dân chủ chân chính được khai thông là xây dựng dân chủ.  Nên nhà vua người tượng trưng cho quốc gia dân tộc Thái được kính trọng hơn bất cứ ai ở Thái lan, chính nhà vua bao lâu sau đã công nhận "Ủy ban cải cách chính trị" do  hội đồng quân nhân cách mạng tạm lập và tạm thời quyền nhiếp việc điều hành quốc sự. Và chính hội đồng quân nhân cách mạng sau 12 ngày đã giao việc giải quyết việc nước, chuyện dân cho một thủ tướng mới, được nhà vua chuẩn nhận. Thủ Tướng mới dù là một cựu tướng lãnh cũng hứa từ chức sau một năm khi nhân dân bầu cử ra Quốc Hội. Hội đồng cách mạng còn đóng vai trò hội đồng an ninh quốc gia thôi - tức chỉ cố vấn chớ không kiểm soát chánh phủ.

Thử hỏi một quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến, đối lập bị Thủ Tướng làm tê liệt, thân chính là tay sai của tài phiệt, ngoài quân đội và nhà vua, thế lực nào có thể khai thông bế tắc chánh trị. Xét cho cùng kỳ lý, trên phương diện dân chủ thực sự, không có ý kiến chánh quyền ngoại quốc nào đúng hơn ý kiến của người dân Thái. Không bao nhiêu người dân Thái ở Thủ đô Bangkok bất bình về sự lật đổ này. Kể cả những người nông dân được hưởng nhiều ân huệ có tính mua chuộc, lấy lòng của TT Thaksin, cũng không bất mản về biến cố. Thăm dò của Trường cao đẳng Rajabhat Suan Dusit cho biết 84% những người được hỏi ủng hộ cuộc đảo chính. Tổng hợp tin AP, FT, Reuters độc lập, những người được hỏi từ công nhân, sinh viên, thương gia và chánh trị gia tiêu biểu  đều cho biết, đây là việc cần phải làm, lật đổ này không giống quân đội đảo chánh các kỳ trước. Đó là "một phương pháp ngăn chặn cần thiết trước những vấn đề đang phân hóa xã hội Thái."Cựu Thủ tướng Chuan Leekpai của đảng Dân chủ đối lập nói với AP," là chính khách, chúng tôi không ủng hộ bất cứ một hình thức đảo chính nào, tuy nhiên trong năm năm vừa qua, chính phủ Thaksin đã tạo nên những tình thế buộc quân đội phải tổ chức đảo chính.

Cũng như ở VN, nếu quân đội đảo chánh hay nhân dân vùng lên lật đổ chế độ CS Hà nội là cứu nguy dân chủ VN, chớ không phải hủy diệt dân chủ. Dù trên hình thức nhà cầm quyền CS Hà Nội cũng do dân bầu, và có Hiến Pháp được Quốc hội thông qua. Nhưng thực chất đó chỉ là một nền dân chủ trá hình cần phải hủy diệt để dân chủ thực sự có đất sống. Dân làm sao không bầu những người đảng cử khi luật bầu cử CS  bằng nhiều cách ngụy dân chủ không cho ai ngoài người của Đảng CS chỉ định ra ứng cử. Và buộc nhân dân phải bầu nếu không muốn bị rác rối với nhà cầm quyền trong cuộc sống.. Không thể nhơn danh dân chủ mà bảo vệ một chế độ, một nhà cầm quyền thực chất cướp quyền  làm chủ thực sư của người dân bằng nhiều hình thức dân chủ trá hình và dối trá như TT Thaksin hay như CS Hà nội. 

Trái lại một chánh quyền ngoại quốc, một định chế quốc tế dân chủ có trách nhiệm và tình liên đới đồng loại phải giúp cho những dân tộc bị các chế độ dân chủ trá hình đòi lại quyền làm chủ thực sự của mình. Im lặng là thiếu tinh thần phát huy dân chủ, thiếu trách nhiệm với đồng loại. Núp dưới  nguyên tắc không xen vào chủ quyền và nội bộ các nước mà im lặng trước lời kêu cứu của người dân các nước bị bóc lột, áp bức, khủng bố bởi nhà cầm quyền ngụy dân chủ theo kiểu Thaksin hay Nông đức Mạnh là đồng loã với độc tài và ích kỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.