Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Allen Tố Tns Kerry Đã Dìm Luật Nhân Quyền Cho Vn

13/10/200100:00:00(Xem: 3874)
LTS: Bác sĩ nguyễn Quốc Quân bào huynh của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Cao Trào Nhân Bản hôm 11 tháng 10 có gởi một bản tin tường thuật chi tiết về sự bế tắc của Dự luật Nhân Quyền Cho Việt Nam. Sau đâu là nội dung bản tin.

Hoa Thịnh Đốn - Vào buổi sáng ngày 3 tháng 10,2001 Thượng Nghị Sĩ George Allen thuộc Tiểu Bang Virginia đã thông báo cho BS Nguyễn Quốc Quân là Dự Luật cho Nhân Quyền Việt Nam 2001 đã chính thức bị TNS John Kerrey,Chủ Tịch Tiểu Ban Đông Bộ Á Châu và Thái Bình Dương thuộc Uỷ Ban Ngoại Giao Thượng Viện cản trở không đưa ra biểu quyết cùng một lúc với Thương Ước Mỹ Việt trong khóa họp vào buổi chiều cùng ngày. TNS Allen cũng muốn tham khảo ý kiến của Tổ Chức QTYTCTNB về Dự Luật Nhân Quyền và Thương ước Mỹ Việt. Bác Sĩ Quân đã trình bày với TNS Allen rằng trên nguyên tắc Tổ Chức QTYTCTNB không chống đối Thương Ước Mỹ Việt nhưng nhận định rằng thương ước này chỉ có lợi ích thực sự và gíúp đỡ cho dân chúng Việt Nam cải thiện đời sống, tiến tới dân chủ nếu nó được kèm theo nhũng điều kiện đảm bảo về cải tiến nhân quyền và có một uỷ ban hỗn hợp Việt Mỹ để bảo đảm việc thi hành đứng đắn thỏa ước. BS Quân cũng trình baỳ với TNS Allen là trước thái độ bất chấp công luận quốc tế CSVN vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền, đặc biệt là tiếp tục đàn áp những tiếng nói đối lập như BS Nguyễn Đan Quế, TS Nguyễn Thanh Giang, Hà Sĩ Phu...và tiếp tục bỏ tù quản thúc tại gia các lãnh tụ tôn giaó như Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý... và tiếp tục thi hành chính sách diệt chủng các dân tộc thiểu số. Thêm vào đó thái độ không thân thiện, chỉ trích chinh phủ Hoa Kỳ trong việc chống khủng bố. Thượng Viện Hoa Kỳ không nên thông qua thương ước vào lúc này mà bỏ qua Dự luật về Nhân Quyền cho Việt Nam 2001. Tuy nhiên nếu hoàn cảnh không cho phép, BS Quân yêu cầu TNS Allen đưa ra lời phát biểu nhấn mạnh rằng việc phát triển giao thương giữa hai nước Viet Mỹ phải đi đôi với việc cải thiện nhân quyền ở Việt Nam.

TNS Allen hứa sẽ cố gắng vận động đưa Dự Luật về Nhân Quyền ra biểu quyết trong khóa họp tới. Trong cuộc tranh luận trước khi bỏ phiếu cho Thương Ước Mỹ Việt TNS Allen đã đưa ra lời phát biểu với những điểm chính như sau:

Thưa ông Chủ Tịch, tôi ủng hộ thương ước Mỹ Việt vì tôi tin tưởng rằng thương ước này sẽ giúp thay đổi nền kinh tế ở Việt Nam ,một nền kinh tế tự do và mang cơ hội cho dân chúng Viet Nam cũng như giúp cho cải tiến xã hội Việt Nam cởỉ mở hơn.Nhưng tôi xin phép được ngợi khen đồng viện của tôi, TNS Bob Smith đã cố gắng vận động cho Dự Luật Nhân Quyền được cứu xét hôm nay.TNS Smith đã làm một việc rất đúng:cả hai thương ước và Dự Luật về Nhân Quyền cần phải đi đôi với nhau.TNS Allen đưa ra trường hợp BS Nguyễn Đan Quế vẫn bị đàn áp,sách nhiễu và bị coi như là một hình phạm để chứng minh cho những vi phạm về nhân quyền ở Việt Nam. Ông tiếp,sự tranh đấu cho tự do về tư tưởng, độc lập về kinh tế và các nhân quyền căn bản khác vẫn tiếp tục mặc dầu chiến tranh lạnh đã chấm dứt.Vẫn còn rất nhiều chế độ trên thế giơí tiếp tục tước bỏ những nhân quyền căn bản cuả dân chúng họ,tiếp tục bỏ tù các nhân vật bất đồng chính kiến với họ,một trong các nước đó là Việt Nam.TNS Allen kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy chọn con đường tôn trọng các nhân quyền căn bản của dân chúng Việt Nam . Ông cho rằng Việt Nam hiện đang có những quyết đinh lịch sử quan trọng cần phải chọn lựa,chọn lựa giữa tự do,tôn trọng nhân quyền và chậm tiến, vô sản độc tài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.