Hôm nay,  

Hội Nghị Asem Với 38 Nước: Phái Đoàn Csvn Gặp Việt Kiều

16/09/200600:00:00(Xem: 6835)

Phỏng vấn trong Hội Nghị ASEM.

 

Ông bà mình thường nói: "Đi một ngày đàng, học một sang khôn". Hằng năm tôi có nhiều chuyến đi, xa cũng có, gần cũng có, năm nay tôi đã đi Chicago, hop vội ban lãnh dao của cơ quan phi chính phủ YMCA, rồi những ngày qua tôi đi Helsinki, thủ đô của Phần Lan dự đại hội ASEM 6, của các cơ quan phi chính phủ, của NGO (viết tắt của chữ non-gorvernment organization), của 38 quốc gia đến từ Á Châu và Âu Châu đến tham dự.

Nghe đến Bắc Âu, ai cũng sợ, sợ nhất là lạnh, hội nghị vào mùa Thu đương nhiên trời lạnh, từ một nơi nắng ấm quanh năm đến ở lạnh cũng nhiều thú vị lắm, tôi nghĩ như thế.

Trước khi tham dự hội nghị ASEM 6 ở Phần Lan, tôi đã tìm hiểu về nước này, có một số người Việt Nam định cư ở Helsinki, nhưng không có ai là Công Giáo, đến năm 1983 có 11 người Công Giáo đến định cư tại thủ đô Phần Lan, đến năm 2000 thì có 4500 người xuất xứ từ miền Nam, Trung và Hải Dương, Hải Phòng.

Phần Lan không lớn lắm, cho nên không ở chùa, nhà thờ Việt Nam. Linh mục Nguyễn Ngọc Chiếu từ Pháp đến làm việc ở Phần Lan, di chuyển khó khăn nhất là mùa Đông tuyết phủ khắp nơi, Phần Lan có tổng cộng 750 người Công Giáo.

Về chùa Phật Giáo thì đồng bào Phật tử đang vận động để xây chùa. Trước khi đến Phần Lan chúng tôi liên lạc với cha Nguyễn Ngọc Chiếu, Thượng tọa Thông Biện để làm phóng sự sinh hoạt của người Việt tại Phần Lan nhưng chẳng may không liên lạc được với các vị lãnh đạo tinh thần. Rất tiếc trong chuyến đi này không có phóng sự cho đài truyền hình SBTN về sinh hoạt cộng đồng Phần Lan.

Phần Lan hiện nay có trên 5 triệu dân, phần lớn dân chúng ở miền Nam, vì miền Bắc rất lạnh, dần dần người dân bỏ xứ ra đi tìm mưu sinh ở những quốc gia có nắng ấm.

Chúng tôi đến Phần Lan vào chiều Chúa nhật ngày 2 tháng 9, mặt trời còn ánh nắng, ở đây thế khi mặt trời đi ngủ muộn lắm vào tháng 9, tuy nhiên buổi tối lạnh lạnh, có mưa phùn và gió bat..

Các phái đoàn khác từ Âu Châu lần lượt đến khách sạn EURO, khách sạn gồm 6 tầng lầu, gần địa điểm tổ chức đại hội ASEM 6, gần hải cảng, đứng trên đường có thể nhìn những cánh buồm trắng, những du thuyền trên biển cả. Ở đây đi nơi nào cũng thấy nước biển. Thành phố nằm gần bờ biển, người Phần Lan thích đi bộ, đi rất nhanh, đặc biệt không nhìn thấy Cảnh Sát hay quân đội Phần Lan trong thành phố. Cháu Vũ Trần và tôi đi thăm thành phố trong mưa, v.v..

Đi trong mưa, thăm hải cảng trong mưa, thăm thành phố, thăm trường đại học Helsinki trong mưa, thăm dinh nữ Tổng Thống, thăm nhà thờ lớn và đẹp nhất của thành phố Helsinki, nhà thờ đẹp, kiểu La Mã trên đồi cao nhìn xuống thành phố, bên cạnh là Quốc Hội. va truong dai hoc danh tieng Helsinki.

Đi bộ mấy giờ trong thành phố Helsinki, nơi nào cũng cây cỏ xanh mướt, đi mãi xuống hướng Nam lên hướng Bắc rồi cũng trở lại nhà thờ, hải cảng và dinh Tổng Thống Di bộ trong mưa vừa lạnh, vừa đói, vừa run, rồi tôi cảm thấy hạnh phúc thay cho những người ở những nơi có nắng ấm quanh năm như California.

Sau một buổi chiều đi dưới mưa, thăm thành phố dưới mưa, ban tổ chức đến khách sạn của chúng tôi để ghi danh cho từng người. Ngày hôm sau chúng tôi đi thăm hải đảo, ngồi lên phà đến bên kia là đảo với những lâu đài cổ kính, viện bảo tàng di tích của những người đầu tiên lập nghiệp ở đây, thành phố sơn màu vàng nhạt, nhà thờ được chăm sóc cẩn thận, có những tượng bằng đồng thật to, có tiệm ăn, bán đồ kỷ niệm, có những cây cổ thụ trên đồi. Buổi chiều của ngày đầu đến Helsinki, ban tổ chức mời mọi người dùng cơm chiều ở đây. Ngày nào thực phẩm cũng gồm có: rau, khoai, cá, hình như người dân Phần Lan không thích thịt , trong danh sách thực phẩm không nói đến thịt, đa số là cá, có lẽ một quốc gia thủ đô ở cạnh bờ biển nên họ ăn cá nhiều hơn.

Ngày thứ hai bắt đầu họp, bằng một giọng ca thật truyền cảm của một ca sĩ nổi tiếng của Phần Lan là bà Anna Nakajana, hát bằng tiếng Phần Lan, gởi tiếng hát ngọt ngào của bà đến với mọi người, sau đó bà trưởng ban tổ chức, bà Sirpa Platikanen nói về mục đích của hội nghị ASEM 6 là gì. từ khi ASEM thành lập từ năm 1996, hội nghị lần đầu tiên của những tổ chức phi chính phủ NGO này đều giống nhau: kinh tế, văn hóa xã hội, Tự Do, Dân chủ, Nhân quyền, toàn cầu hóa kinh tế, môi trường, lãnh thổ, buôn bán phụ nữ và trẻ con v.v&

 Thuyết trình vien đầu tiên của đại hội ngày thứ hai sáng lúc 9 giờ là bà Junnya Jimprasert, Thai Campaign Organirising, với giọng nói hùng hồn, bà nói về vi phạm về nhân quyền ở khắp nơi như Thái Lan, Miến Điện, Việt Nam, và những vấn đề khó khăn khác, bà được hoan hô nhiệt liệt trong buổi hội thảo khoáng đại này. Cuối cùng của bài thuyết trình bà Junnya gào thét: mọi người phải chiến đấu, chiến đấu để đòi công bình, đòi quyền làm người v.v...

Sau đó là ông Lepokle người Ý, nói về vấn đề lao động.

Đề tài hòa bình và an ninh do ông Ramon người Bồ Đào Nha thuyết trình. Tất cà những diễn giả gồm các quốc gia : Phần Lan, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Ý, Đại Lợi, Hòa Lan, Phi Luật Tân, Anh, Nhật, Đức, Nam Dương, Mã Lai, Thụy Sỹ, Miến Điện, Cao Miên, Trung Hoa v.v...

Về phía Việt Nam có 2 phái đoàn, 1 đi từ người Việt tị nạn Cộng Sản, là Free Vietnam Forum, gồm có Linh mục Đinh Xuân Minh, ông Nguyễn Hữu Dõng, ông Huỳnh Tạo , 2 sinh viên Vũ Bảo Giang, 1 sinh viên người Đức là Benjamin từ Cộng hòa liên bang Đức, ông Nguyễn Điền Lăng đến từ Hòa Lan, luật sư Hoàng Duy Hùng đến từ Houston, Texas, Vũ Trần và KMD đến từ Cali, làm phóng sự cho đài truyền hình SBTN.

Chúng tôi còn nhớ năm 2002 cũng tham dự hội nghị ASEM IV ở Copenhagen, thủ đô Đan Mạch cùng 2 hai phái đoàn Việt Nam, một ở hải ngoại là Free VN Forum, phái đoàn phát rất nhiều tài liệu về vi phạm nhân quyền VN , đàn áp tôn giáo, và phái đoàn VN trong nước chỉ đem một đoàn ca sĩ nhạc sĩ múa hát trong vòng 15 phút . Năm nay phái đoàn trong nước chiếu phim về chất độc da cam, và ông Trần Đắc Lợi thuyết trình về chất độc da cam mục đích là xin tiền, nhưng có nhiều người than phiền rằng ông Lợi không nói về chất độc da cam mà chỉ nói về vấn đề chính sách của Đảng; ông Lợi bị luật sư Hoàng Duy Hùng chất vấn về nhiều vấn đề, lẽ dĩ nhiên là không có câu giải đáp thỏa đáng cho người quốc gia. Nhưng vấn đề mà chúng tôi chú trọng nhiều nhất là vấn đề Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, buôn bán phụ nữ và trẻ em, đất đai bị mất về tay Trung Quốc, đập nước làm cho cả làng người thiểu số ở Sơn La. Việt nam mất đời sống và mất tất cả, có người chết, còn người sống thì không còn rừng, rẫy để làm ăn mà không được đền bù một cách xứng đáng.

Ông Thun, chủ tịch hội Nhân quyền Cao Miên nói phụ nữ bi buôn bán sang Miên về vi phạm Nhân Quyền và đập nước làm cho 800 ngàn người phải bỏ làng lưu vong.

Phái đoàn Miến Điện tố cáo vi phạm nhân quyền ở Miến Điện một cách trầm trọng, những người trong phái đoàn mặc áo với hình của bà lãnh tụ đối lập bà Au San Sui Kys, phái đoàn ngay ngày đầu, lúc trưa đã mời báo chí đến trước rừng cây để họp báo, 6 chậu bông thật đẹp, với những hàng biểu ngữ và tấm bảng thật to tố cáo chế độ quân phiệt ở Miến Điện, buổi cầu nguyện cho người Miến Điện đã chết vì dân chủ và cuộc họp báo đã thu hút tất cả giới truyền thông có mặt trong tòa nhà đang họp chạy ra tham dự. Trong đó có chuyên viên và phóng viên của đài truyền hình SBTN, bầu không khí tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền của những chiến sĩ có mặt ở hội nghị ASEM 6 rất đông, đó là những người Việt Nam tị nạn cộng sản trong phái đoàn Free Forum, người MD lưu vong, người Phi Luật tân, người Trung Hoa rời bỏ Cộng sản, tị nạn khắp nơi trên thế giới phải nói 2 phái đoàn: Phật giáo Tây tạng lưu vong, Pháp Luân công, phái người Việt tị nạn tấn công phái đoàn Cộng sản về đất đai VN bị mất vào tay Trung cộng, buôn bán phụ và trẻ em nữ , Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền bi chà đạp và bi vi phạm.

Linh mục Đinh Xuân Minh từ Cộng hòa Liên bang Đức tâm sự là trong phái đoàn Free VN Forum các anh em chịu khó lắm, anh Nguyễn Hữu Dõng chuẩn bị cho chuyến đi này từ đầu năm, chuẩn bị ghi danh, liên lạc anh em, tài liệu để phổ biến, anh Huỳnh Tao đứng suốt ngày trông coi gian hàng và phát tài liệu, không ăn trưa để dùng thì giờ làm.công tác tuyên truyền này, anh Nguyễn Điền Lăng, từ Hòa Lan đến từng phòng họp để đặt nhiều vấn đề về Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam.

Trong hội nghị này chúng tôi nhận thấy người VN trong phái đoàn Free VN Forum rất đoàn kết và làm việc rất tích cực, kể cả 2 sinh viên, người nào cũng có nhiều tâm huyết, ai cũng mong cho một Việt Nam có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền, các phái đoàn NGO đã từng đến VN nói chuyện với người lao động Việt Nam, họ nhận thấy ở VN phải cải thiện thật nhiều, bà Lake nói với chúng tôi: Người phụ nữ Việt Nam ngày nay trong nước VN họ tranh đấu để cho tất cả phụ nữ ở những nước độc tài có nữ quyền. Đến những hội nghị quốc tế, chúng tôi học được nhiều điều hay ở những người làm việc cho những tổ chức NGO, hy sinh, chịu khó giúp đỡ người nghèo khó ở khắp nơi, tiền của những tổ chức NGO ở Á Châu là do những tiền của Liên Hiệp Quốc, và tiền từ các tổ chức NGO ở Âu Châu giúp đỡ. VN đưa ra một phái đoàn 13 người thuộc nhiều tổ chức NGO khác nhau, nhưng tất cả cũng là nhân viên của chính phủ, ở VN không có hội tư nhân, biết bao nhiêu NGO của thế giới vào VN gặp rất nhiều trở ngại, không được giấy phép hoạt động như NGO, vì chính phủ VN muốn tiền đưa cho chính phủ rồi chính phủ muốn làm gì đó thì làm, nhưng các tổ chức phi chính phủ muốn tiền của họ phải đến tay người nghèo khó mà họ muốn giúp đỡ tận tay.

Bản đúc kết 3 ngày hội nghị ASEM 6 tuyệt vời, và 450 thành viên tham dự hội nghị kêu gọi các chính phủ xây dựng Tự Do, Dân Chủ, Hòa Bình thế giới, nhất là Nhân Quyền, tôn trọng quyền làm người, quyền phụ nữ, đàn ông, và trẻ con, hoàn cầu hóa kinh tế, an ninh xã hội.

Người Miến Điện tiếp tục tranh đấu cho Nhân Quyền và Dân Chủ Miến Điện.

Đặc biệt phái đoàn VN, Free VN Forum ủng hộ mạnh mẽ phái đoàn Phật Giáo Tây Tạng lưu vong và Pháp Luân Công, Miến Điện, Thái Lan, v.v&

Phái đoàn VN từ trong nước ra thì ủng hộ phái đoàn Trung Quốc, trong những buổi hội thảo mà phái đoàn VNCS hay Trung Quốc thuyết trình số người tham dự rất ít.

Hy vọng hội nghị ASEM 7 sẽ họp ở Á Châu, người VN tị nạn tham dự sẽ đông hơn. Sau hội nghị ASEM 6 bế mạc thì ngày 10 và 11 Hội nghị Thượng Đỉnh của ASEM 6 cũng nhóm họp tại Helsinki, Phần Lan.

Hy vọng những lời đề nghị của ASEM 6 của các tổ chức phi chính phủ sẽ được các nguyên thủ quốc gia Á Châu và Âu Châu lắng nghe và cải tổ nền chính trị, kinh tế, giữ gìn văn hóa, thực thị Nhân quyền, thực hiện Dân Chủ, Tự Do của tất cả các quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.