Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Tướng Tá Cs Làm Kinh Tế

04/08/200600:00:00(Xem: 1037)

Trong Đại Hội X của Đảng CS Hà Nội, trong việc sắp xếp nhân sự lãnh đạo chỉ huy, đã có rất nhiều người nói, già - trẻ, đổi mới - giáo điều, thân Mỹ- thân Tàu, gốc Nam - gốc Bắc, v.v.. Mà ít người bàn đến vai trò của Bộ đội CS Bắc Việt nắm quân quyền trong guồng máy Đảng Nhà Nước CS Hà Nội. Nhưng thực tế cho thấy quân quyền đã phục hồi. Bộ Đội CS Bắc Việt đã giành được phần ăn của con sư tử sau 10 năm Quân Đội "làm kinh tế" - đúng hơn là tướng tá đi buôn  từ khi CS Hà Nội gọi là "đổi mới kinh tế.” Đừng tưởng Bộ Đội CS Bắc Việt không biết "làm kinh tế". Trong "Chiến dịch Hồ chí Minh", Tướng Đinh Đức Thiện coi tổng cục hậu cần Bộ đội Bắc Việt là em ruột của Lê đức Thọ cán bộ lãnh đạo chỉ huy cao cấp nhứt của CS Hà Nội ở Miền Nam. Sau khi Saigòn sụp đổ, Thiện "bá cáo"  với Thọ, người ta "buôn chuyến" một vốn bốn lời, còn chiến dịch quân sự lấy được Miền Nam thì một vốn không biết bao nhiêu lời mà kể. Còn trong Đại Hội X sau 10 năm đổi mới kinh tế, tướng tá đi buôn chánh trị đã trúng mối lớn, lời to.

Một, trong Ban Chấp hành Trung ương đảng, chính trường chính hiệu, sau Đại Hội X có 19 tướng, tướng Bộ Đội lẫn tướng Công An. Trong Đại Hội Đảng IX chỉ có 5 tướng. Tướng lãnh tăng gấp gần 4 lần trong ban Chấp Hành Trung Ương. 10 năm đi buôn chánh tri, Bộ Đội được một vốn bốn lời tướng. Một nghịch lý giữa lúc Đảng chủ trương mở rộng bang giao và giao thương mà trong Ban Chấp Hành Trung ương không có một thứ trưởng ngoại giao trong mà lại có 19 tướng. Có thể giải đoán sự tăng cường và tăng trưởng quân quyền qua hai giả thuyết. Do Đảng, Đảng quyền thoả hiệp và liên minh với quân quyền, tăng cường thành phần quân sự trong Ban chấp hành để một khi người dân nổi lên Đảng có thể nắm được quân đội dùng để càn quét như Đặng tiểu Bình nhơn danh quân ủy trung ương điều động và dùng xe tăng cán chết sinh viên, dập tắt phong trào dân chủ manh nha ở Thiên An môn. Để tránh trường hợp một Ba Lan, một Lỗ ma ni quân đội từ chỗ chần chờ xem tình hình để sau cùng ngả về phía nhân dân nổi dậy để tự cứu và siết cổ chế độ cai trị của Đảng và chính Đảng CS nữa.

Do Bộ đội. "Bản thân" Bộ Đội - đúng hơn là hàng tướng tá --  đã tạo được thế đứng cho mình bằng thế lực kinh tế trong thời kỳ đổi mới kinh tế. Ai cũng biết từ khi Bộ Đội CS đã giành quyền làm kinh tế ngay trong thời Đảng tuyệt đối cấm đảng viên làm kinh tế. Ở Saigon những khu quân sự và khu gia binh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoàn toàn do Bộ đối "tiếp thu" và sử dụng. Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư lịnh các quân khu đã xẻ ra để chia nhau, ở cũng có mà bán cho nhà giàu cũng có. Bộ đội đã thành lập nhiều khu kinh tế, nhiều công ty quốc phòng mà thực chất là sản xuất kinh doanh dân sự. Có điều là không đóng thuế má gì. Hàng ngàn quân xa dùng xăng, tài xế quân đội để vận chuyển hàng "bén nhọn", qua trạm Công An không công an nào dám xét. Thậm chí có nhiều xe tư nhân xin bảng số quân khu dùng để chuyên chở hành khách và hàng hóa, mỗi ngày đóng lệ phí cho Bộ Đội. Có đường nhiều trạm kiểm soát, Bộ Đội cho người theo bảo vệ xe dù đó không phải là xe quân đội và không hề chở hàng của quân đội.

Quan trọng nhứt là Quân Đội giành được phần trong một số lãnh vực độc quyền của các Bộ độc quyền khai thác. Như Công Ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) là cơ sở nổi bật nhất và giàu nhứt. Đó là chưa kể các tướng tá dùng thế lực của mình đi chạy mối, chạy mánh". Một hợp đồng, một giấy phép cho tư thương hay ngoại quốc kiếm năm ba chục ngàn Đô la không khó. Quân quyền là quyền lực; quyền lực bán thành quyền lợi. Quân lợi là tiền bạc, của nổi của chìm. Có của có tiền rồi thì phải có quyền hay có quyền thì phải làm tiền. Đó là lý do và cũng là thế lực Quân đội giành lại thế đứng trong Đại Hội X.

Hai, Bộ đội làm được vì Công An chăng dám đụng. Muôn đời và muôn xứ công an và quân đội ít thuận nhau. Công An CS biết thỏa hiệp cho yên thân, để Bộ Đội chia phần cùng hưởng. Còn Đảng cũng không khác gì Công An, phải để cho Bộ Đội chia cái bánh vì biết không thể cản được. Chính Đảng đã đích thân đứng lập một số cơ sở kinh tế, khu kinh tế dành cho Quân Đội sau khi vụ nổ ở Thái Bình do những sĩ quan cấp tá hồi hưu lãnh đạo nông dân. Tháng tư năm nay, trong Đại Hội Đảng X, đảng xả láng cho đảng viên cán bộ làm kinh tế, Quân Đội làm càng mạnh hơn vì có đất đai, ngân sách, con người và quyền thế hơn bất cứ tư nhân hay công ty nào cả.

Ba và sau cùng khi tướng tá ra làm kinh tế thì viễn tượng quốc phòng sẽ đi về đâu. Gần đây trên New America Media có một bài viết tưạ đề  "Threat to Vietnam's Security: Military Merchants", tạm dịch Mối Đe Dọa Cho Nền An Ninh Việt Nam: Bộ Đội Đi Buôn. Khi tướng ta đi làm kinh tế, thì quân quyền và phương tiện quân sư phải đem ra sử dụng trong việc buôn bán. Bộ đội CS Bắc Việt bây giờ buôn bán đủ thứ, hợp pháp có, bất hợp pháp có. Cứ đến những tuyến qua biên giới nước lớn hay nhỏ đều thấy. Xe bộ đội chở hàng qua lại Miên, Lào, Trung Quốc và ngược lại như đi chợ. Hải quan, công an khỏi dám đụng. Trong mọi ngành nghề từ đốn rừng đến làm biển dĩ chí xây cất, viễn thông lãnh vực nào cũng có Bộ Đội làm kinh tế cá nhân hoặc đơn vị. Ai bảo đảm là Bộ Đội không có buôn lậu, không có rửa tiền. Có mấy khi Bộ Đội bị Công An phá án. Đảng còn tạo điều kiên cho Bộ Đội được chia phần bánh. Nay Bộ Đội đã giành được phần ngon và lớn gọi là phần sư tử chỉ thua Đảng mà thôi.

Nhưng rồi nhiệm vụ quốc phòng ai làm đây. Thủ Tướng Clemenceau của Pháp  xưa có nói một câu làm tướng tá giận lắm. Chánh trị là một vấn đề rắc rối không thể giao cho tướng tá được vì họ chỉ được đào tạo để tuân lịnh và diệt mục tiêu. Mỹ nào có bao giờ để một tướng coi Bộ Quốc Phòng. Nhưng Bộ đội CS Bắc Việt đang đi vào con đường chánh trị nhờ thế lực kinh tế thời đổi mới. Trong 5 năm, tỷ lệ tướng lãnh tăng lên 4 lần trong Ban Chấp Hành Trung ương Đảng. 10 năm làm kinh tế mà thăng tiến chánh trị như vậy đâu có tệ. Nhưng người ta hỏi ai lo bảo vệ đất nước khi tướng tá đua nhau trở thành tư bản Đỏ, trở thành những chánh khách trong Đảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.