Tin Tức Úc Châu

30/06/200100:00:00(Xem: 5634)
TT WAHID ĐẾN THĂM ÚC CHÂU

CANBERRA: Trên đường đến thăm Úc Châu, chiếc máy bay Boeing 707 của tổng thống Nam dương Wahid đã bị trục trặc động cơ, khiến nó phải đáp khẩn cấp xuống sân bay Brisbane. Chính phủ liên bang liền gửi đến ba chiếc chuyên cơ đặc biệt của chính phủ để đưa ông Wahid cùng đoàn tùy tùng của ông đến Canberra. Tổng thống Nam dương đến Canberra vào lúc thời tiết gần như đóng băng và được tiếp đón bởi tổng toàn quyền Sir William Deane với nghi thức danh dự gồm 21 phát súng chào.

Sau đó vị tổng thống Hồi giáo gần như mù hoàn toàn này đã được tổng toàn quyền William Deane hướng dẫn bước xuống tấm thảm đỏ tại phi trường Canberra. Vợ của ông tổng thống cũng ngồi trong xe lăn và tất cả đã trở thành thượng khách của chính phủ liên bang Úc. Cùng đi với tổng thống Wahid là cô con gái 27 tuổi tên là Yenny. Theo chương trình tổng thống Nam Dương Wahid sẽ gặp thủ tướng John Howard, họp báo tại Canberra, gặp lãnh tụ đối lập Kim Beazley, viếng thăm Sydney, và gặp toàn quyền tiểu bang Bashir tại khách sạn ANA.Tiếp đó ông sẽ gặp thủ hiến Bob Carr và ăn trưa với thủ hiến tiểu bang NSW.

SYDNEY BỊ ĐE DỌA BỞI MỘT VỤ DỊCH CÚM NẶNG NỀ

SYDNEY: Sau vụ dịch cúm tại New Zealand, có thể một vụ dịch cúm tương tự sẽ xảy ra tại Úc. Theo các chuyên gia y tế thì hiện nay New Zealand, cứ 100 ngàn dân thì có 400 người mắc bệnh cúm. Trong năm 2000 chỉ có 50/100 ngàn dân bị cúm mà thôi. Thông thường thì cứ một tháng sau khi New Zealand có vụ dịch cúm, Úc sẽ có một vụ dịch tương tự. Những người có nguy cơ mắc bệnh cúm nhất là những người trên 65 tuổi và những người có khả năng đề kháng của cơ thể kém, những người bị đái đường, bị bệnh hen suyễn hay những người bị bệnh tim.

Hiện nay nhiều người Úc đã xin nghỉ ốm và các chuyên gia y tế cho rằng đó chính là dấu hiệu của đợt dịch cúm mùa đông tại vùng Nam bán cầu. Những trường hợp nghỉ ốm vì cúm hàng năm làm Úc thiệt hại 2.56 tỷ đô la. Tuy nhiên hầu hết những vi rút gây bệnh cúm hiện nay đều có thuốc phòng. Nếu quý vị thuộc vào những thành phần có nguy cơ mắc bệnh cúm nói trên, hay muốn bảo đảm rằng mình sẽ không bị cúm trong trận dịch sắp đến, quý vị nên đến gặp bác sĩ gia đình để hỏi thăm và xin tiêm chủng phòng bệnh cúm.

XÂM CẢ MẸ LẪN CON ĐỂ TRÁNH VIỆC LẪN LỘN TRẺ SƠ SINH

SYDNEY: Để tránh làm các bà mẹ lo sợ vì nhầm lẫn con của người khác với con mình, các bệnh viện phụ sản tại NSW hiện nay đang nghiên cứu một phương pháp an toàn mới. Đó là dùng kỹ thuật xâm tạm thời cả mẹ lẫn con những hình giống nhau để bảo đảm rằng không có chuyện lộn con của người khác là con mình được. Kỹ thuật này do hai vợ chồng một bác sĩ phát minh, có thể tồn tại rất lâu trên da và có đến hơn 300 hình ảnh khác nhau. Những hình xâm tạm thời trên da này sẽ tồn tại đến năm ngày mà không bị phai.

Một vài bệnh viện tại Sydney đã dùng phương pháp nói trên trong năm qua và cho đến nay đã có 1000 trường hợp dùng phương pháp nhận diện mẹ con bằng kỹ thuật xâm tạm thời này. Các bà mẹ cho biết họ rất yên tâm với kỹ thuật nói trên. Hiện nay nhiều bệnh viện tại Mỹ và Nam Triều Tiên cũng rất muốn được dùng phương pháp nói trên của Úc. Tuy nhiên nhiều bác sĩ cho biết tình trạng lộn con của người khác xưa nay rất hiếm khi xảy ra trong các bệnh viện hiện đại. Cũng có bệnh viện dùng một con chip gắn vào các trẻ sơ sinh để báo động khi một đứa bé nào đó được mang ra khỏi phòng chăm sóc.

ĐỘNG MA TÚY Ở KINGS CROSS BỊ CẢNH SÁT TẤN CÔNG

SYDNEY: Một hộp đêm mang tên China White, tên lóng của một loại ma túy, đã bị buộc phải đổi tên sau khi làm cho cảnh sát địa phương phải nổi giận. Việc này xảy ra sau khi hơn 100 cảnh sát đặc biệt hồi cuối tuần đã bất thần tấn công và bắt giữ nhiều nghi can trên đường Oxford St, thu giữ một số lượng lớn heroine và cocaine. Cuộc tấn công nói trên là cuộc tấn công lần thứ ba vào các địa điểm tình nghi tại Sydney trong tháng qua.

Hộp đêm nói trên trước kia tên là Base Nightclub nhưng sau khi đổi chủ, ông chủ mới đã đổi tên lại là China White. Ông chủ trước đã bị cúp giấy phép kinh doanh vì các hoạt động mua bán ma túy. Cảnh sát Kings Cross rất ghét cái tên China White và đã gửi công văn cho bộ tiểu thương để yêu cầu buộc chủ hộp đêm phải đổi tên. Nhiều nguồn tin tình báo cảnh sát không chính thức cho hay rằng hộp đêm nói trên và các câu lạc bộ khác ở Sydney có quan hệ làm ăn buôn bán ma túy với nhiều tên tội phạm sừng sỏ khác.

KẾ HOẠCH NÂNG CAO KHẢ NĂNG TOÁN HỌC CỦA HỌC SINH

SYDNEY: Hai năm vừa qua chính phủ tiểu bang đã tiến hành một chương trình nghiên cứu đặc biệt, nhằm phát hiện vì sao có nhiều học sinh lại giỏi toán hơn các học sinh khác. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ nghiên cứu các học sinh tại hơn 30 trường tiểu học trong học kỳ sắp đến để xác định khả năng học toán của các em. Nghiên cứu gần đây của bộ giáo dục cho thấy mức độ học toán giỏi của học sinh hiện nay kém hơn mức độ học toán của học sinh tiểu học cách đây bốn năm. Số lượng học sinh xuất sắc trong môn toán ngày càng giảm.

Mục đích chính là tìm ra câu trả lời cho sự sụt giảm nói trên và tìm cách nâng cao khả năng học toán của các học sinh tiểu học trong tương lai. Việc bố mẹ hợp tác với nhà trường để dạy toán cho con cái, hay những bài toán có tính chất áp dụng thực tế sẽ được xem xét lại. Hiệu trưởng các đại học tại Sydney cũng sẽ đề nghị những khoa học gia có uy tín tham gia ủy ban nghiên cứu. Các học sinh thường được khuyến khích học toán bằng các trò chơi toán học trên computer, dùng máy tính, tính tiền mua hàng trên các hóa đơn hay dùng con xúc xắc để hình thành những con số.

VÉ TÀU XE CHUẨN BỊ TĂNG LẦN NỮA

SYDNEY: Từ ngày 1.7.2001 những hành khách của City Rail sẽ phải trả thêm 3.3% tiền tăng giá vé. Tiếp theo sau quyết định tăng giá này vé xe lửa hàng tuần sẽ tăng thêm mỗi vé một đô la. Những hành khách thường đi tuyến đường Westmead và Hornsby sẽ phải trả nhiều tiền hơn so với mức gia tăng trung bình với mức tăng giá vé lên đến gần 10%. Tăng giá vé sẽ mang lại cho City Rail thêm 13.6 triệu đô la mỗi năm, ngược lại City Rail cam kết sẽ bảo đảm tiêu chuẩn của hệ thống xe lửa phục vụ hành khách.

Ủy ban quản lý giá cả cho biết họ hoàn toàn hài lòng với những nỗ lực của City Rail trong thời gian qua nhằm giải quyết những sai sót của hệ thống hỏa xa tiểu bang. Trong khi đó giá vé xe bus cũng sẽ tăng, nhưng không tăng quá 10% theo lời đề nghị trước đây. Nhưng giá vé đi phà lại không tăng trong giai đoạn sắp đến. Trước đó bộ trưởng giao thông Carl Scully tuyên bố rằng bộ của ông sẽ không cho phép tăng giá vé phương tiện giao thông công cộng, trừ khi có một sự cải thiện rõ ràng về chất lượng phục vụ của xe lửa và xe bus tại NSW và Sydney. Theo phe đối lập tiểu bang thì từ khi Lao động lên nắm chính quyền từ năm 1995 giá vé các phương tiện giao thông đã tăng lên đến 41% và hành khách thì lại chẳng được hưởng thêm bất cứ tiện nghi nào.

CÔNG ĐOÀN ĐẦU HÀNG THỦ HIẾN BOB CARR

SYDNEY: Vừa qua thủ hiến Bob Carr đã đạt được sự thành công chính trị lớn nhất kể từ cuộc bầu cử năm 1999, sau khi phe đối lập và công đoàn chấp nhân thua cuộc trong tiến trình tranh chấp những cải cách về chính sách WorkCover. Cuối cùng phe đối lập đã đồng ý chấp thuận những điều khoản thay đổi liên quan đến luật bồi thường tai nạn lao động thường được gọi tắt là WorkCover. Công đoàn cũng tuyên bố rằng thế là dự luật sẽ được thượng viện thông qua và sẽ không có thêm bất cứ một cuộc đình công hay biểu tình nào.

Theo luật mới nếu muốn được xem là bị thương tật 25% thì một người phải hoàn toàn mất sức lao động toàn thân 25% chứ không phải chỉ mất khả năng lao động 25% ở một chân hay một tay mà thôi.Nhiều loại thương tật nặng có thể dẫn đến việc bồi thường nặng sẽ được giàn xếp không cần phải ra tòa. Thêm vào đó chỉ có những công nhân bị thương tật hết sức trầm trọng mới được bồi thường lên đến 246 ngàn đô la mà thôi. Lãnh tụ đối lập Chikarovski cho biết bà ủng hộ dự luật mới WorkCover với điều kiện chính phủ phải chi tiết hóa những chi tiết cụ thể liên quan đến việc bồi thường cho các công nhân bị thương tật.

1430 HỌC SINH BỊ ĐUỔI HỌC VÌ MANG VŨ KHÍ VÀO TRƯỜNG

SYDNEY: Trong hai năm qua tại NSW đã có 1430 học sinh bị đuổi học vì tội mang vũ khí vào trường. Áp lực của dư luận hiện nay đòi bộ trưởng giáo dục Aquilina phải trả lời vì sao ông ta lên tiếng về vụ học sinh dự định giết thầy cô bạn bè bằng súng ở trường Cecil Hills mà lại không lên tiếng gì về những vụ học sinh mang vũ khí vào trường khác. Học sinh Jack Sychampanakhone 15 tuổi được xem như đã có âm mưu dùng súng giết chết thầy giáo và nhiều bạn học. Tuy nhiên chẳng hề có một khẩu súng nào tồn tại như lời ông Aquilina tuyên bố.

Gia đình của học sinh nói trên danh dự, sự riêng tư của cậu học sinh và gia đình của cậu đã bị ông Aquilina phá hoại một cách thô bạo, và hiện nay đang kiện ông Aquilina ra tòa. Tuy nhiên chính phủ NSW cho biết sẽ không có bất cứ sự bồi thường nào cho gia đình của cậu học sinh 15 tuổi nói trên. Trong một cuộc phỏng vấn, Jack được trả 25 ngàn đô la đã nói rằng báo chí của Úc đã mô tả cậu như là một tên học trò oắt con lưu manh khát máu và toan tính giết người. Gia đình của cậu học sinh cũng tỏ ra rất giận dữ đối với phương cách mà giới truyền thông đăng tải về trường hợp của con trai của họ. Cho đến nay bộ trưởng giáo dục John Aquilina vẫn chưa chịu buông lời xin lỗi cậu học sinh và gia đình của cậu.

VÌ SAO ÔNG NGHỈ PHÉP QUÁ NHIỀU, ÔNG CẢNH SÁT"

SYDNEY: Tư lệnh cảnh sát NSW Peter Ryan đã phải trả lời trước một ủy ban điều tra của quốc hội, vì đã nghỉ phép quá nhiều trong năm nay. Ông Peter Ryan đã tỏ ra vô cùng giận dữ vì việc ủy ban ngân sách của quốc hội "dám" thò mũi vào điều tra những ngày nghỉ phép gọi là "riêng tư" của ông. Tuy nhiên ông Ryan thừa nhận rằng trong năm nay ông đã nghỉ phép đến 15 ngày, trong đó có những ngày nghỉ tại Tây ban nha. Ông Ryan cũng cho biết chi phí khách sạn đã được một hội nghị quốc tế mà ông tham dự chi trả hoàn toàn.

Ngoài ra ông ta cũng thừa nhận rằng ông ta đã đi nghỉ tại Hy lạp trong chức vụ cố vấn an ninh của thế vận hội năm 2000. Ông Ryan khẳng định rằng những chuyến đi nghỉ của ông đều nằm trong hợp đồng với chính phủ và đã được thủ hiến Bob Carr chấp nhận. Ông Ryan giận dữ tuyên bố rằng từ khi đảm nhận chức vụ tư lệnh cảnh sát NSW, ông chưa hề có một ngày được an nghỉ. Ông Ryan cũng bảo vệ cho các đàn em cảnh sát của mình trước những lời cáo buộc rằng cảnh sát thì thiếu để chống tội phạm trong khi ông Ryan đã đưa đàn em đến bảo vệ cho tay triệu phú vỡ nợ của công ty One Tel là Jodee Rich. Ông Ryan cho rằng cảnh sát khu vực đã hành động đúng đắn và không có sự thiên vị nào.

QUY ĐỊNH MỚI CHO CÁC ĐIỆP VIÊN O07 CỦA ÚC

CANBERRA: Theo những điều luật mới thì từ đây các điệp viên, hay các nhân viên tình báo của Úc sẽ không được mang vũ khí, và phải khai trình những hoạt động của họ trước quốc hội liên bang. Sau 50 năm hoàn toàn được phép hoạt động trong bí mật, lần đầu tiên các gián điệp của Úc phải xuất đầu lộ diện và đối mặt với các chính khách liên bang.Hai cơ quan tình báo chính của Úc là ASIS và DSD đã từ lâu hoạt động ngoài vòng pháp luật. Nhân viên ASIS là các nhân viên tình báo khoác áo ngoại giao trong khi điệp viên của DSD chuyên nghề nghe trộm các nước Châu Á.

Theo một đề nghị của bộ trưởng ngoại giao Alexandre Downer từ đây các điệp viên Úc phải báo cáo hành tung và công việc của họ cho quốc hội liên bang. Những điệp viên này sẽ bị cấm mang vũ khí và cấm không được tham gia các hoạt động bạo lực. Các điệp viên cũng chỉ được phép miễn tố trong một số trường hợp hạn định và khi cần phải ra trình diện quốc hội. Luật mới cấm các điệp viên tham gia các hoạt động bán quân sự và vì thế không cần phải có vũ khí như trước đây. Tất cả các cơ quan tình báo của Úc đều bị luật mới chi phối. Hiện nay ASIS có chừng 450 điệp viên và DSD có chừng 1400 điệp viên hoạt động tại hải ngoại.

DÂN FAIRFIELD MÊ TÍN QUÁ ĐỘ

SYDNEY: Khi xây một cây cầu các kỹ sư chỉ chú ý đến các vấn đề kỹ thuật. Tuy nhiên kế hoạch xây dựng một cây cầu bắt ngang qua rạch nước ở vùng St John Park đã gặp nhiều khó khăn, vì hội đồng thành phố Fairfield bị chi phối bởi những ý kiến mê tín dị đoan của dân chúng trong khu vực. Dự án xây cây cầu trị giá 30 ngàn đô la đã thay đổi hai lần vì sợ khi xây xong sẽ mang lại sự xui xẻo cho thành phố. Ít nhất có hai cư dân đã không muốn có cây cầu trước nhà họ vì cho rằng cây cầu sẽ dẫn quỷ vào nhà của họ đang sinh sống. Cây cầu cũ được xem là không an toàn và cần xây dựng một cây cầu mới.

Khi dự định xây cầu mới, các kỹ sư đề nghị dời nó đến một địa điểm mới nhưng nhiều cư dân đã tiếp xúc với kỹ sư cho biết chiếc cầu sẽ làm cho họ bị xui xẻo. Khi chuyển sang một chỗ mới lại làm một cư dân khác than phiền về hên xui. Thật tế là nhiều cư dân tại Fairfield, do nguồn gốc văn hóa của họ, đã rất tin vào hên xui và tỏ ra rất giận dữ vì việc xây cầu không hỏi ý kiến của họ, sẽ mang lại cho họ những tai họa trong tương lai. Tuy nhiên hội đồng thành phố Fairfield cho biết yếu tố mê tín của dân chúng trong vùng sẽ được hội đồng thành phố xem xét cẩn thận khi chọn vị trí xây dựng chiếc cầu mới.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÍCH HỢP CÓ THỂ PHÒNG ĐƯỢC BỆNH UNG THƯ

SYDNEY: Những thành công mới nhất của cơ quan nghiên cứu khoa học Úc là CSIRO, có thể dẫn đến việc thành lập bản đồ di truyền cho cá nhân mỗi người. Dựa trên những bản đồ sinh học này, từng người sẽ tuân theo một chế độ ăn phù hợp với mình để phòng tránh bệnh ung thư. Các khoa học gia của CSIRO cho rằng trong tương lai họ có thể giúp các bác sĩ rất nhiều trong việc phòng tránh bệnh ung thư cho các người có khả năng bị mắc bệnh ung thư. Theo hiểu biết hiện nay thì một số người có khả năng bị ung thư dễ hơn các người khác.

Nếu thành lập được bản đồ di truyền thì bác sĩ sẽ xác định được bệnh nhân có khả năng mắc chứng ung thư nào. Do đó để ngăn chận bệnh ung thư này phát triển, bệnh nhân cần một chế độ ăn đặc biệt. Những loại thức ăn được xem là có giá trị phòng chống bệnh ung thư tốt nhất là cà chua nấu chín, rượu vang đỏ, trà xanh và trà đen. Những loại thực phẩm này có khả năng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư và làm lành những tế bào bị tổn thương. Cho đến nay Úc là một trong những quốc gia có nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu về ung thư. Tuy nhiên cơ quan CSIRO cần thêm nhiều triệu đô la để nghiên cứu thêm về căn bệnh này và cách chữa trị.

NGƯỜI VỀ HƯU SẼ ĐƯỢC TIỀN THƯỞNG

SYDNEY: Những người về hưu sẽ được thưởng đến 25 ngàn đô la nếu đồng ý làm việc bán thời sau khi về hưu. Chính phủ liên bang dự định sẽ viết thư cho khoảng 200 ngàn người đã về hưu, và khuyến khích họ quay lại làm việc bán thời khoảng 20 tiếng đồng hồ mỗi tuần. Tuổi của đàn ông là từ 65 đến 70 và tuổi của phụ nữ từ 61 đến 66 tuổi. Những người tình nguyện quay trở lại làm việc theo chương trình này sẽ được nghỉ bốn tuần phép thường niên mỗi năm. Được biết chương trình này nhằm khuyến khích công nhân và viên chức chấp nhận về hưu muộn hơn so với hiện nay.

Những người tham gia chương trình này sẽ có cuộc sống khả quan hơn về mặt thu nhập, vì mức hưu bổng sẽ cao hơn tùy thuộc vào việc người đó chịu ở lại làm việc bao nhiêu năm sau khi đến tuổi về hưu. Nếu sau một năm thì được tăng thêm khoảng 1000 đô nhưng nếu làm thêm năm năm thì có thể được thêm đến 24.562 đô la mỗi năm. Nếu hai vợ chồng đều tham gia chương trình này thì mỗi năm có thêm được 41 ngàn đô la. Hiện nay theo ước tính của chính phủ có chừng 197 ngàn người có khả năng quay lại làm việc. Tuy nhiên việc kéo những người về hưu ra đi làm trở lại có thể làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của những người còn trẻ và đang thất nghiệp.

BÀ CHIKAROVSKI SUÝT THÀNH NỮ THỦ HIẾN NSW

SYDNEY: Lãnh tụ đối lập tiểu bang NSW là bà Chikarovski được coi là một lãnh tụ đối lập tệ nhất của tiểu bang NSW trong lịch sử. Tuy nhiên vừa qua bà này suýt trở thành tân thủ hiến NSW nếu nội các của ông Bob Carr không kịp đến phòng họp trong vòng 60 giây. Do bị công nhân của công đoàn chận cửa không cho vào hạ viện, bà Chikarovski dự định sẽ yêu cầu toàn quyền tiểu bang là Marie Bashir chấp nhận bà là thủ hiến xử lý thường vụ. Một dân biểu Tự do cho biết nếu nội các của ông Carr vào phòng họp sau 2.15 phút chiều thì hạ viện lúc đó sẽ bầu ra một chủ tịch mới và hình thành chính phủ mới với bà Chikarovski là thủ hiến.

Do bị công nhân chận cửa các dân biểu Tự do tin rằng chính phủ ông Carr không thể vào hạ viện đúng 2.15 khi khai mạc phiên họp. Chỉ có thủ hiến Bob Carr và một số dân biểu khác có mặt tại hạ viện vào lúc đó. Theo luật định nếu vị trí của chủ tịch hạ viện trống lúc khai mạc cuộc họp, phe đối lập với số hiện diện áp đảo có thể bầu chủ tịch hạ viện mới. Lãnh tụ đối lập từ đó có thể yêu cầu toàn quyền bổ nhiệm đặc cách và giữ chức vụ này cho đến khi có cuộc bầu cử tiểu bang kế tiếp. Hiện nay mức ủng hộ bà Chikarovski chỉ là 13% so với mức ủng hộ ông Bob Carr là 62%.

NGƯỜI TÌNH CỦA THỊ TRƯỞNG SYDNEY QUA ĐỜI

SYDNEY: Tình nhân của thị trưởng Sydney Frank Sartor là Hepzibah Tintner đã qua đời hồi tuần trước vì bệnh ung thư. Trong vài tuần vừa qua, ông Sartor đã dành mọi thời gian có được để săn sóc bà Tintner. Bà Tintner là con gái của một nhà soạn nhạc gốc Áo tên là Georg Tintner. Là một phụ nữ xinh đẹp, bà Tintner đã là một nguồn động viên vô giá cho ông Sartor trong cương vị khó khăn là thị trưởng của thành phố lớn nhất nước Úc. Cả hai đã quen biết nhau trong suốt 18 tháng qua.

Tuy nhiên một thời gian ngắn sau khi cả hai bắt đầu có quan hệ tình cảm với nhau, thì bà Tintner được chẩn đoán bị chứng ung thư cuống họng. Trong những ngày cuối cùng bà Tintner không thể nói được vì hầu như toàn bộ lưỡi của bà đã bị cắt. Bà chỉ nói được bằng cách dùng giấy và bút để nói lên những gì bà muốn nói. Ông Sartor đã làm mọi cách để chữa trị cho bà Tintner nhưng cuối cùng đã đành chào thua số phận. Theo những người thân cận của ông Sartor thì cái chết của bà Tintner đã làm cho vị thị trưởng Sydney tuyệt vọng như một chàng trai vừa bị mất đi người yêu đầu đời của mình. Ông Sartor đã có mặt bên cạnh bà Tintner trong những giây phút cuối cùng.

Y TÁ THƯỜNG BỊ DÂN GHIỀN MA TÚY TẤN CÔNG

SYDNEY: Những cuộc hành hung chống lại các y tá bệnh viện trong tháng vừa qua, được cho là do sự khan hiếm ma túy trên thị trường hiện nay. Trong tháng qua nhân viên bệnh viện Sydney thống kê rằng có 80 trường hợp bệnh nhân hành hung y tá. Theo các bác sĩ thì vì thiếu heroine, nhiều con nghiện đã phải chuyển sang dùng cocaine và loại thuốc này thường làm cho con người trở nên hung dữ. Con nghiện cocaine thường chích ba lần mỗi ngày và kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Sau khi chích thuốc con nghiện thường ngủ.

Nhưng với loại cocaine thì thuốc chỉ có tác dụng trong vòng 10 phút là hết. Con nghiện không ngủ được và cảm thấy có nhu cầu cần phải dùng thêm thuốc. Những tay chơi cocaine thường tiêm một mũi mỗi 15 phút để đối phó với cơn ghiền. Những nghiên cứu tại Cabramatta cho thấy heroine rất đang khan hiếm tại chợ ma túy lớn nhất nước Úc này. Hàng tháng tại Cabramatta dân chơi tiêu thụ khoảng 50 ngàn ống chích, nhưng thời gian vừa qua số ống chích phát ra chỉ là từ 12 đến 16 ngàn mà thôi. Hiện nay chính phủ liên bang và tiểu bang đang chuẩn bị một chiến dịch giáo dục bệnh nhân cần phải tôn trọng các y tá và nhân viên y tế trong các bệnh viện.

GIẾT NGƯỜI LÃNH 16 NĂM TÙ Ở

SYDNEY: Một cựu thủy thủ và là một nhân viên bưu điện đã bị tòa án Sydney tuyên án 16 năm tù giam sau khi giết chết một phụ nữ. Bị cáo Steven Clark đã giết chết bà Lynett Lock sau khi đưa bà này vào một khu rừng và dùng súng bắn bà này ba phát chết tốt rồi chôn xác bà ta. Được biết nạn nhân là người chăm sóc bà mẹ tàn tật của bị cáo. Bị cáo đã giết chết bà Lock sau khi bà này có chuyện xích mích với mẹ của mình. Theo lời khai của bị cáo thì bà Lock tỏ ra kênh kiệu và coi thường mẹ của anh ta cũng như can thiệp vào những mối quan hệ bạn bè của bà mẹ bệnh tật.

Vì thế bị cáo đã yêu cầu bà Lock rời khỏi nhà bà mẹ của anh ta, nhưng vì bà Lock không có ý định ra đi nên anh ta đã ra tay giết chết bà này. Nạn nhân đã mất tích vào ngày 7.2.1999. Thi hài của nạn nhân đã được tìm thấy nhiều tháng sau đó tại một khu rừng thông cách Mathoura 20 cây số. Sau khi bắn chết bà Lock bị cáo tỉnh bơ quay về nhà và tiệc tùng với bà mẹ. Trước đây bị cáo từng tham gia hải quân khi còn rất trẻ và làm thợ điện dưới tàu. Giải ngũ hắn mua lại một bưu điện và nhiều ngôi nhà. Một trong các ngôi nhà đó hắn để mẹ hắn ở. Nạn nhân Lock cũng thường xuyên ở với bà mẹ trong ngôi nhà này.

NẠN BẮT NẠT TẠI NƠI LÀM VIỆC RẤT NGHIÊM TRỌNG

SYDNEY: Theo các luật sư thì các doanh vụ nhỏ có thể bị phạt đến 500 ngàn đô la nếu cố tình dung dưỡng tình trạng bắt nạt nơi làm việc. Thêm vào đó nạn bắt nạt tại nơi làm việc cũng làm thất thoát lợi nhuận của các chủ nhân rất lớn. Hàng năm các doanh vụ tại Úc bị tổn thất đến 13 tỷ đô la do vấn nạn bắt nạt nơi làm việc. Những tổn thất này nằm trong chi phí cho các vụ kiện tụng, cũng như những chi phí nhiều hơn cho khâu quản lý nhân sự. Trung bình mỗi thương vụ nhỏ tổn thất mỗi năm 24 ngàn đô la do nạn bắt nạt nơi làm việc.

Theo con số thống kê hiện tại có chừng 3.5% nhân viên làm việc cho các thương vụ nhỏ bị bắt nạt.Những dấu hiệu có sự bắt nạt nơi làm việc là sự vắng mặt thường xuyên của nhân viên, nữ nhân viên nghĩ hộ sản sau đó không quay lại làm việc mà xin việc làm tại nơi khác, những người học việc hay những người công nhân trẻ tuổi xin thôi việc không có lý do. Trong những trường hợp như trên, giới chủ nhân cần tiến hành điều tra và hỏi xem có những điều gì xảy ra mà nhân viên muốn nói cho mình biết. Nạn bắt nạt gây nên tình trạng căng thẳng tâm lý nơi làm việc và kết quả là nhiều nhân viên đã đưa sự vụ ra tòa để đòi bồi thường do những chấn thương về mặt tinh thần.

CẢNH SÁT TẤN CÔNG TỘI PHẠM TRÊN ĐƯỜNG GEORGE STREET

SYDNEY: Cảnh sát đặc biệt đã bất thần mở một cuộc bố ráp đột ngột trên đường George Street sau khi có nhiều tin tức tình báo về hoạt động của bọn tội phạm. Cùng xuất hiện với đơn vị cảnh sát đặc biệt trang bị hùng hậu là hàng chục cảnh sát sắc phục và cảnh sát chìm. Một người đàn ông đã nhanh chóng bị khống chế và bắt mang đi. Sau đó một nhóm cảnh sát đặc biệt cũng khống chế một người đàn ông thứ hai trước khách sạn Marcure Hotel. Khách đi đường bàng hoàng khi cảnh sát chìm rút súng, đưa thẻ hành sự và buộc họ phải chuyển sang đường khác trong khi cảnh sát đặc biệt đang khống chế hai gã đàn ông nói trên.

Lực lượng cảnh sát đặc biệt này có tên gọi là State Protection Gruop đóng căn cứ tại trung tâm cảnh sát ở Surrry Hills.Đơn vị này được xem như là một đơn vị biệt kích của cảnh sát, được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt nguy hiểm.Vũ khí của đơn vị này được xem là rất bí mật, mặc dầu cơ bản họ dùng những trang bị áo giáp chống đạn loại Kevlar, nón sắt đặc biệt, tiểu liên Heckler & Kock, súng trường tấn công M-16, súng ngắn Glock, súng shotgun và lựu đạn hơi cay. Tất cả các cuộc hành quân đều được chỉ huy và phối hợp bằng những phương tiện điện tử và truyền thông hiện đại nhất.

THANH THIẾU NIÊN LÀM LOẠN CHỐNG LẠI CẢNH SÁT

SYDNEY: Một nhóm thanh thiếu niên đã làm loạn tại khu vực Waterloo sau khi một buổi tiệc sinh nhật biến thành một bãi chiến trường hỗn loạn. Nhóm thanh niên này ném đá, chai lọ vào cảnh sát khi nhân viên công lực tìm cách ngăn cản bọn thanh niên này tấn công vào xe của những người qua lại trên đường. Một thiếu niên bị thương nặng và một tài xế tắc xi cũng được đưa vào bệnh viện sau khi bị một vật bén ném qua cửa sổ vào xe của ông ta. Một thanh niên 18 tuổi đã bị bắt giam và truy tố vì tội tấn công cảnh sát.

Bọn thanh niên nói trên ném đá và đập phá những xe cộ lưu thông trên đường, đặc biệt là các xe tắc xi. Nhiều cư dân địa phương cho biết khung cảnh này giống hệt như trên đường phố của thủ đô Jarkarta hỗn loạn hơn là trên đường phố Sydney. Đa số bọn thanh niên này là người thổ dân và cảnh sát đã phải yêu cầu giới lãnh đạo cộng đồng thổ dân tại Redfern tìm cách thuyết phục bọn thanh niên côn đồ thôi phá hoại. Bọn thanh niên tản đi nhưng sau đó lại tụ họp trở lại và tiếp tục ném đá vào các xe cộ trên đường. Một chiếc xe đã bị hư hại trầm trọng trong vụ nổi loạn của đám thanh niên thổ dân tại Redfern nói trên.

CƠN ÁC MỘNG CỦA NHỮNG NGƯỜI LÁI XE

SYDNEY: Đối với mọi người lái xe thì những nhân viên biên phạt vi phạm luật giao thông là những cơn ác mộng. Khi đậu xe bất cứ nơi nào, người lái xe thường nơm nớp lo sợ bị phạt đau vì sự mẫn cán của quý nhân viên này. Tại trung tâm thành phố Sydney các chỗ đậu xe thường có các máy bán vé đậu xe tự động và ghi rõ số giờ mà người đậu xe có thể đậu. Tuy nhiên có nhiều người đã rời nơi đậu trước khi hết giờ. Những người đến tiếp đó mừng rơn vì tìm được một chỗ trống mà chưa hết giờ đậu ghi trên đồng hồ.

Nhưng các nhân viên phạt xe nhắc nhở cho quý vị lái xe rằng quý vị phải mua vé đậu xe của chính mình, chứ không được đậu ké vào tiền đậu xe chưa hết của người đến trước. Nếu quý vị không mua vé thì quý vị vẫn bị phạt như thường. Cảnh sát phạt xe này được thành lập từ năm 1946 và đa số nhân viên là các cựu chiến binh vừa trở về từ thế chiến lần thứ hai. Các lý do mà quý vị lái xe thường hay viện dẫn khi vi phạm luật giao thông là bánh xe bị xẹp, hết xăng, mới đi toilet, dừng xe để gọi điện thoại khẩn cấp, hết tiền lẻ mua vé, con đau trên xe, tưởng không có nhân viên phạt xe đang làm việc, máy bán vé bị hư. Nhiều người lái xe đã có những xung đột bạo lực với các nhân viên phạt xe và các nhân viên này thường bị người lái xe ghét nhất tại Sydney.

BÁO ĐỘNG VỀ XÌ DẦU CÓ THỂ GÂY UNG THƯ

CANBERRA: Cơ quan an toàn thực phẩm của Úc hiện đang cấm một số xì dầu và dầu hào nhập cảng vào Úc, vì có chứa những chất gây ung thư. Cơ quan này đã khuyến cáo các nhân viên kiểm dịch của Úc phải ngăn chận toàn bộ những loại xì dầu và dầu hào có chứa những chất có thể gây ung thư. Cho đến nay Úc đã cấm không cho nhập 22 loại xì dầu và dầu hào từ các nước Á Châu vào Úc. Các nghiên cứu từ Anh cho thấy nhiều loại xì dầu và dầu hào có chứa chất chloropropanol có thể gây nhiều loại ung thư cho người tiêu dùng.

Những người có thói quen dùng nhiều và dùng lâu dài một hay nhiều loại xì dầu và dầu hào có chứa chất nói trên, về sau có khả năng phát triển một chứng ung thư nào đó. Nhưng những người thỉnh thoảng mới dùng xì dầu hay dầu hào thì không có gì nguy hiểm. Những loại xì dầu sản xuất bằng phương pháp lên men cổ truyền được coi là những loại xì dầu an toàn trong khi loại dùng phương pháp phân giải a xít được xem là loại có thể gây ung thư. Cơ quan này không chỉ đích danh những loại xì dầu nào bị cấm nhưng cho biết những loại được bán tại Úc là những loại xì dầu an toàn. Nếu ai có nghi vấn gì xin hỏi thêm chi tiết với cơ quan ANZFA chuyên trách về an toàn thực phẩm của Úc và Tân tây lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.