Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả- Phần I

30/06/200100:00:00(Xem: 4686)
Chuyện Vui Về Luật Sư

Tôi có một vài câu chuyện vui về mấy vị luật sư xin cống hiến qúy độc giả Sàigòn Times bên Úc Châu với điều kiện xin để nguyên văn tiếng Anh thì mới thú vị. Nhớ đừng dịch ra tiếng Việt. Cảm ơn Sàigòn Times.

*
A man went to a brain store to get some brain to complete a study. He sees a sign remarking on the quality of professional brain offerred at this particular brain store. He begins to question the butcher about the cost of these brains.

"How much does it cost for engineer brain""
"Three dollars an ounce."
"How much does it cost for programmer brain""
"Four dollars an ounce."
"How much for lawyer brain""
"$1,000 an ounce."
"Why is lawyer brain so much more""
"Do you know how many lawyers we had to kill to get one ounce of brain""

*
Q: If you are stranded on a desert island with Adolph Hitler, Pol Pot and a lawyer, and you have a gun with only two bullets, what do you do"
A: Shoot the lawyer twice.

*

Q: How can you tell when a lawyer is lying"
A: His lips are moving.

*
Q: What's the difference between a dead dog in the road and a dead lawyer in the road"
A: There are skid marks in front of the dog.

*
Q: Why won't sharks attack lawyers"
A: Professional courtesy.

*
Q: What do you want when a lawyer is buried up to his neck in sand"
A: More sand.

*
Q: Why did God make snakes just before lawyers"
A: To practice.

Sưu tầm: Vương Nhàn Quốc - Calif. USA

*
Phải Dứt Khoát Tảy Chay Với Những Người Tiếp Tay Cho Cộng Sản!

Kính thưa qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo! Kính thưa qúy vị lãnh đạo các cộng đồng, các hội đoàn đoàn thể! Thưa toàn thể qúy bà con cô bác người Việt tỵ nạn! Chị em chúng tôi gồm một số người rất thích ca hát, văn nghệ và thích coi cải lương. Nhưng chúng tôi biết, chúng tôi là những người Việt tỵ nạn cộng sản thì chúng tôi phải có thái độ của người tỵ nạn, không thể nào tiếp tay cho cộng sản, phản bội lại chính mình và bà con cộng đồng mình. Tôi biết, không phải ai cũng đồng ý với chúng tôi. Nhưng nếu những ai quả thực tiếp tay tổ chức văn hóa, văn nghệ cho cộng sản hoặc ca hát cho chúng, thì chúng tôi xin qúy vị nên mạnh dạn tảy chay họ. Nếu qúy vị không tảy chay họ, chị em chúng tôi sẽ kêu gọi bà con cô bác tảy chay qúy vị.

Nhân đây, chúng tôi xin phép qúy vị để có đôi lời thưa cùng Cha Chu Văn Chi. Thưa Cha, trước hết, chị em chúng con xin có lời kính chúc sức khỏe Cha cùng qúy Cha, qúy vị Tu Sĩ nam nữ, qúy Thừa tác viên thánh thể. Thưa Cha trong thời gian qua, Cha đã có những đóng góp to lớn cho Cộng đồng Công giáo tại Úc, nhất là trong lĩnh vực văn nghệ, rao giảng lời dậy của Chúa qua lời ca tiếng hát nên đã an ủi được tâm hồn cô đơn của chúng con rất nhiều. Trong thời gian qua, có nhiều anh chị em đã hợp tác với Cha, mang lại niềm vui an bình cho tất cả con chiên của Chúa nơi đất Úc. Chúng con cảm ơn Cha và cảm ơn tất cả những anh chị em đó. Chúng con chỉ muốn thưa với Cha, đối với những anh chị em nào đã tiếp tay cho cộng sản bằng bất cứ hình thức nào, chúng con xin Cha khuyên bảo các anh các chị đó. Một lời nói của Cha bằng triệu lời nói của chúng con. Một lời nói của Cha bằng vạn lời nói của chính cha mẹ, anh chị em những người đó. Chúng con thấy, trong khi giáo hội ở quê nhà đang bị cộng sản VN bách hại, Cha Lý thì bị bắt trong đêm tối, không biết bao nhiêu giáo dân nam nữ ở Nguyệt Biền bị CSVN hành hạ, tra vấn suốt ngày đêm, vậy mà ở đây có những anh chị em cũng là người Công giáo, lại có thể tiếp tay cho cộng sản, thì không thể chấp nhận được.

Cuối cùng, chúng con không biết nói gì hơn, chỉ biết xin Đức Mẹ Maria trả công bội hậu cho Cha cùng qúy Cha, qúy vị Tu Sĩ nam nữ, qúy Thừa tác viên thánh thể.

Con Chiên Của Chúa - Miller, NSW

*
Tôi yêu mến mọi người...

Tôi yêu mến mọi người, nhưng nói đến giới MC người Việt ngoài nước Úc thì Hồng Mai hâm mộ nhất là nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, chị Quỳnh Hương, chị Nguyễn Cao Kỳ Duyên và anh Anh Dũng, còn ở Úc thì Hồng Mai hâm mộ chị MC Ngọc Lan nhất.

Chân thành cám ơn Sàigòn Times rất nhiều.

Rita Đặng Hồng Mai

*
Kính gửi ông Hoàng Tuấn

Tôi là thân chủ của Sàigòn Times, nội dung các bài viết về văn thơ kể cả thơ Cù Nèo... khá chu tất, đã giúp độc giả biết được những tin tức cập nhật quốc nội cũng như hải ngoại. Giá báo cũng nặng tình phục vụ đồng bào Việt Nam ta đang lưu vong nơi xứ người. Tôi rất lấy làm hãnh diện và hoan nghênh chân lẫn tay, có được tờ báo như thế, để được tốt đẹp và chính xác. Kính đề nghị góp ý với quý vị cố gắng đăng "chương trình truyền hình" cho hoàn hảo hơn, giúp cho độc giả đỡ tốn $1.50 mua Sunday Telegraph. Đó cũng là hành động phục vụ độc giả. Những lời thành thật cảm tạ tôi gửi đến chủ bút và ban biên tập.

Một độc giả Sydney NSW

*
Chống Cộng Cụ Thể Và Hữu Hiệu: Hạn Chế Gửi Tiền Về VN - Hạn Chế Về Thăm VN!

Suốt phần tư thế kỷ qua, cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản đã chống cộng một cách rất hiệu quả. Chính cộng sản cũng phải thừa nhận điều đó. Nhưng qúy vị có biết chống cộng kiểu nào khiến chúng sợ nhất không" Xin thưa có hai cách. Cách một là ngưng gửi tiền về VN. Cách hai là hạn chế về thăm VN. Đây là hai cách chống cộng hiểu quả nhất. Những việc vận động dân biểu, nghị sĩ viết thư phản đối cộng sản, xin chữ ký của mọi người rồi gửi thỉnh nguyện thư lên chính phủ hay LHQ cũng là những cách rất hữu hiệu, làm cho cộng sản VN mất uy tín. Nhưng theo tôi, cụ thể nhất, làm cho cộng sản VN bị thiệt hại ngay trước mắt là kêu gọi bà con cô bác hạn chế tối đa việc gửi tiền về VN. Hạn chế tối đa việc về thăm VN. Nếu bà con cô bác nào thấy cần phải gửi tiền giúp đỡ cho thân nhân, xin tìm cách gửi trực tiếp, không qua ngân hàng của CSVN. Nếu bà con cô bác nào có việc cần phải về VN thăm song thân phụ mẫu, hay cưới xin chẳng hạn, xin đi các hãng hàng không khác, và tảy chay hàng không VN. Nếu chẳng đặng đừng phải về Việt Nam, xin mua sắm ở những cửa tiệm của tư nhân, nhất quyết không mua sắm ở các cửa tiệm của nhà nước CS.

Vũ Đình Hải - Perth WA

*
Có Nên Du Ngoạn Trung Hoa, Việt Nam, Đại Hàn, Cuba""

Trong số báo ngày 22 tháng 6 vừa qua, tôi đọc thấy trên báo Sàigòn Times có đăng một thông báo của Hội Tương Trợ Phụ Nữ VN Hải Ngoại về việc du ngoạn Bắc Kinh, Nam Kinh, Hàng Châu... Trung Quốc. Vì vậy, tôi xin mạo muội trình bầy vài ý kiến thô thiển với qúy hội và qúy báo như thế này. Chúng ta là những người tỵ nạn cộng sản. Qúy hội cũng là hội của những người phụ nữ VN tỵ nạn cộng sản. Qúy báo cũng là tiếng nói của người Việt tỵ nạn cộng sản. Nếu đúng như vậy thì cho tôi được nói. Còn nếu sai, thì tôi không có gì để nói cùng qúy vị. Như qúy vị đã biết, sau khi nước cộng sản Nga bị sụp đổ, kéo theo các quốc gia cộng sản Đông Âu, thì trên thế giới chỉ còn cộng sản Tàu, cộng sản Bắc Hàn, cộng sản Việt Nam và cộng sản Cuba. Nếu chúng ta đã đồng ý trên nguyên tắc, tảy chay thăm viếng cộng sản Việt Nam thì chúng ta không thể không tảy chay thăm viếng cộng sản Trung Hoa. Chẳng lẽ, giữa hai quốc gia cộng sản là Tàu và Việt Nam, qúy vị thấy cộng sản Tàu ác hơn cộng sản VN hay sao" Các công ty tư nhân tổ chức viếng thăm các quốc gia cộng sản là điều tôi không nói. Nhưng nếu các hội đoàn, đoàn thể trong CĐNVTD đứng ra tổ chức những chuyến viếng thăm như vậy, chúng tôi thấy qúy vị trong BCH cộng đồng, trong Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát, phải có bổn phận lên tiếng. Bằng không, trong tương lai không xa, trên báo Việt ngữ sẽ chình ình những thông báo du lịch Hải Phòng, Hà Nội, thăm viếng Lăng Hồ Chí Minh, địa đạo Củ Chi cho coi.

Trương Đ.C. - Bonnyrigg NSW

*
Cụ Nguyễn Cao Đàm - "Bất tri hà xứ lại hề"

Nghe tin cụ Nguyễn Cao Đàm qua đời, tôi vô cùng xúc động. Từ ngày Thứ Sáu đó cho đến hôm nay, cứ nghĩ đến cụ, tôi lại bâng khuâng không biết sự hiện hữu của con người trên trần gian này là để làm gì" Ta đã từ đâu đến" Tại sao ta lại có mặt trên dương gian này" Và rồi ta sẽ đi về đâu" Một con người tài hoa mẫn cảm như cụ từ đâu đến và rồi sẽ đi về đâu" Ở nơi chốn nào đó trong vũ trụ, cụ có còn chụp hình không nhỉ" Nghĩ về cụ, tôi bỗng nhớ đến mấy câu thơ Nga Mạc của Ba Tư được nhà thơ Quách Mạt Nhược bên Tàu dịch ra tiếng Quan thoại:

Lai như lưu thủy hề, thệ như phong Bất tri hà xứ lại hề, hà sở chung

Tôi xin tạm dịch:

Người đâu chợt tới như dòng nước Người đi như gió thoảng thoảng mau Chẳng biết người đến, đến từ đâu Chẳng biết người về, về nơi nào

Cụ Đàm ơi! Vì tuổi già, trời lại lạnh lẽo, xe cộ không có nên ngày đưa cụ về nơi vĩnh cửu, tôi chẳng thể đến. Thôi thì non xanh nước biếc, cụ ở trên cao, trong cõi vô hình, chắc cụ hiểu tấm lòng thành của người bạn già dành cho cụ.

Bạn cũ Ngã Tư Sở - Hà Nội

*
Kẻ Sĩ Phải Biết Thức Thời!

Tôi là người già vô danh thuộc hội cao niên nên chữ tôi viết khó coi, mong qúy báo thông cảm. Tôi và một số vị trong hội vẫn thường đọc báo Sàigòn Times vì qúy cái nội dung "ta trong khi đời đục" của nó. Nhưng bên cạnh cái qúy, tôi còn có cái lo, nói qúy báo tha lỗi, tờ báo sẽ nửa đường đứt gánh. Thiên hạ đục, ta trong, là ta đã mang cái nguy công địch của võ lâm. Mà xưa nay, tranh phong đúng sai với thiên hạ, không sớm thì muộn cũng sẽ gẫy. Ghế cao thường khó ngồi, cây cao thường vật vã. Chả vậy mà Lão Tử thuở sinh thời vẫn thường dậy: "Không tranh với ai nên không ai tranh được với mình". Ngày xưa quan đại công tên Nhiệm đã dậy Khổng Tử cái đạo bất tử rằng: "Ở Đông Hải có loài chim tên là Ý Đãi. Loài đó chậm chạp, từ tốn như vụng về; bay cùng đoàn với nhau, con trước con sau, chen lấn nhau mà đậu. Khi tiến không con nào tranh bay trước, khi lui không con nào dám ở lại sau; Khi ăn không con nào dám ăn trước, đợi những đồ thừa. Cho nên loài đó được sống yên ổn ở trong hàng, người ngoài không hại được nó, mà nó tránh được họa. Thói đời xưa nay, cây thẳng thì bị đốn trước. Giếng nước ngọt thì cạn trước. Nay ông có ý tô điểm tri thức để làm cho bọn ngu phải sợ, sửa cái thân để làm rõ kẻ xấu xa. Ông rực rỡ như giơ cao mặt trời mặt trăng mà đi, cho nên không tránh được họa."

Nhìn vào cục diện Úc Châu hiện nay, ta thấy cộng sản thì len lỏi trà trộn, kẻ thân cộng thì nổi lên nhan nhản như nấm mùa mưa, kẻ vì lợi theo cộng thì đàn đàn lũ lũ, kẻ sợ cộng sản thì theo nhau trùm mền ngủ kỹ, hoặc nín thở cho đến khi chết ngạt luôn. Trong cái cục diện như vậy, sao chẳng làm con Ý Đãi mà sống với đời chẳng hơn là hùng hùng hổ hổ, chống cộng đơn phương mãi hay sao"

Đàm Bích Trang - Darra, QLD

*
Không Liên Hiệp Với Cộng Sản!

Kính gởi Quý Vị hữu trách of Saigontimes! Tôi là 1 người Việt Nam nạn Cộng Sản hiện ngụ tại Mỹ nhưng sau khi theo dõi những diễn biến of cộng đồng Việt Nam tại Úc qua sự truyền bá of qúy báo, tôi hoàn toàn ủng hộ lập trường chống cộng và thái độ nói ngay nói thẳng nói đúng of quý báo. Chúng ta phải vạch mặt những tên đã và đang hà hơi tiếp sức cho lũ Cộng Fỉ dưới mọi hình thức chỉ vì 1 chút tư lợi cá nhân. Bọn đó không đáng cho chúng ta đối xử nhân nhượng khoan dung. Bao nhiêu tấm gương liên hiệp với cộng sản trong quá khứ như Cụ Nguyễn Hải Thần, gần đây là cựu tổng thống Dương Văn Minh, đã mang tinh thần Quân Tử hợp tác với tụi sói lang Cộng Fỉ và đáp số đã trả lời. Tôi nghĩ Qúy Báo không cô đơn khi nêu cao chính nghĩa Tự Do, Dân Chủ, Phúc Lợi, An Bình cho cộng đồng Việt tỵ nạn Cộng sản khắp năm châu nói chung. Nếu Qúy Báo eo hẹp về tài chánh xin cho chúng tôi biết "Gấp" hầu chúng tôi kịp thời ủng hộ. Chúc Qúy Báo vui vẻ và thành công.

Gan8sak...

*
Cộng sản đánh phá chúng ta là có thật!

Kính gửi anh Hữu Nguyên. Tôi hoàn toàn đồng ý với bài viết và luận điểm của anh. Về việc dịch từ Việt sang Anh, tôi đã quá chán ngán về trình độ dịch thuật của một số người được cấp bằng "Professional translator" hay "Level 3 translator". Nhiều bản dịch thiệt không hiểu nổi họ nói gì. Khổ thay, mấy người Úc mặt xanh mũi lõ đâu có hiểu nổi tiếng Việt cho nên đúng hay sai gì thì họ cũng OK hết, không bao giờ double check cả. Còn về thái độ đối với cộng sản thì tôi sang đây tuy không thuộc diện tỵ nạn cộng sản nhưng bản thân tôi cũng là nạn nhân của cộng sản, và thân nhân tôi là người tỵ nạn. Đôi khi tôi không hoàn toàn đồng ý với cách chống cộng của một số nhóm người, nhưng tôi biết cộng sản đàn áp nhân dân Việt Nam và chuyện bọn chúng len lỏi vào Úc để đánh phá chúng ta là điều có thật. Hiện tại tôi rất bận với luận án nên không thể đóng góp gì cho việc tranh đấu quyền tự do ngôn luận của Sàigòn Times được. Tuy nhiên, tôi thấy lý luận của ST là chặt chẽ và hữu lý, hữu tình. Vì vậy, tôi nghĩ các anh cứ "go ahead" cho cuộc đấu tranh. Tôi tin tưởng vào sự chiến thắng của các anh. Nếu các anh có cần chữ ký của người ủng hộ, xin kể tên tôi trong danh sách.

Tran Thi Tuyet (PhD student) - ECU University Perth WA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.