Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Định Giá Ngôi Nhà

20/07/200600:00:00(Xem: 2676)

Khi nghe nói là nhà cửa lên giá, nhiều chủ nhà cũng tò mò tự hỏi là ngôi nhà của mình giờ đây đáng giá bao nhiêu. Những người muốn bán nhà lại còn tò mò hơn thế. Họ cần biết để ấn định giá bán sao cho có lợi mà bán được ngay.

Muốn biết giá nhà mà lại mời một tay trung gian môi giới tới lượng giá cho mình thì đâm ra tốn tiền và nhiêu khê rắc rối quá! Mà ngồi không tính nhẩm một mình căn cứ trên những yếu tố quyết định như vị trí địa điểm (an toàn và tiện lợi hay không), tình trạng ngôi nhà, tình hình thị trường, v.v…. thì mơ hồ khó biết quá.

May là người ta đã có các web-sites định giá cho mình. Nhưng rủi là các web-sites này lại lượng giá quá khác biệt, cao thấp tới vài chục phần trăm là thường! Trong trường hợp ấy, mình phải tính sao"

Người ta phải biế trước tiên rằng mỗi web-sites lại nhắm vào một mục tiêu. Nhiều nơi, thí dụ như HouseValues.com hay Instanthomevaluation.com là loại web-site cho ta những giá sai biệt rất lớn để đề nghị mình hãy liên lạc với một chuyên viên địa ốc của họ thì sẽ được phục vụ chu đáo. Nghĩa là họ giúp chúng ta để quảng cáo cho dịch vụ địa ốc của họ. Và để biết những chuyện thực ra vô bổ, không thực dụng, mình lại phải cung cấp cho họ những chi tiết giúp họ chụp lấy mình (điện thoại, điện thư email, và cả lời thỏa thuận là sẽ cho nhân viên của họ được tiếp xúc với mình!

Sau khi thỏa mãn trí tò mò nghề nghiệp của họ, tức là cung cấp các chi tiết về mình, họ vẫn cho mình hai giá cao thấp quá nhiều và ghi thêm rằng họ sẽ tính ra chính xác hơn nếu nhân viên môi giới được tới tận nhà.

Khi ấy, chúng ta phải kết luận là họ mở ra dịch vụ có vẻ miễn phí nhưng chính là để thu thập dữ kiện về khách hàng tiềm thế và để tới tận nơi uốn ba tấc lưỡi chiẹu dụ mình. Vì vậy họ cũng hay thổi giá rất cao khiến mình lạc quan tin tưởng và sẵn đó giao cho họ việc rao bán!

Để tránh cái bẫy ấy, người ta có thể tham khảo hai web-sites sẵn sàng định giá mọi ngôi nhà miễn là có địa chỉ mà không cần biết hay hỏi xem khách là ai, muốn xem cho biết hay muốn bán nhà. Đó là realestateabc.com và zillow.com. Zillow là một công ty mới xuất hiện từ đầu năm nay tại Seattle do một nhóm giám đốc đã lập ra web-site về lữ hành Expedia.com.

Các trung tâm ấy tính toán thế nào mà cho mình ước lượng về trị giá ngôi nhà" Họ tham khảo hồ sơ về ngôi nhà trong các cơ quan công quyền địa phương (đặc tính ra sao, bán khi nào, giá bao nhiêu, v.v…), các công ty hay ngân hàng tài trợ  và châm thêm dữ kiện về thị trường, về khu vực. Và nếu realestateabc.com hay zillow.com tính miễn phí cho mình, một web-site khác instanthomevaluations.com thì đòi một khoản lệ phí là 9,95 đồng và còn cho biết thêm giá cả của vài ngôi nhà tương tự trong khu vực. Muốn biết chi tiết hơn thì còn phải trả thêm tiền, và sau cùng là gặp một nhân viên đại diện!

Kết luận làm sao" – Chạy trời không khỏi nắng! Nếu không muốn mất tiền thì chỉ có thể biết được một cách chung chung, giỏi lắm thì họ tính thêm vài chi tiết do mình cung cấp, như nhà mới sửa lại phòng tắm hay mới lợp lại mái, để định giá cho sát hơn. Chứ còn muốn biết cho thật sát thì cũng phải có người đến tận nhà xem xét cho mình.

Mà điều ấy cũng rất hợp lý mà thôi. Có ai lấy quyết định về giá nhà nếu chỉ căn cứ trên những thông tin rất chung chung và miễn phí.

Ở nước Mỹ, chẳng có gì free. Và thông tin là phải mất tiền.

Thị trấn Westminster trong nước Mỹ

Vài đặc điểm của Westminster tại quận Cam so với toàn quốc


 Trung bình toàn quốc Westminster
Dân số 293.655.400 90.967
Số người trong một gia đình 2,60 3,40
Giá nhà (trung vị)  $217.200 $610.000
Giá tăng từ 12 tháng qua  9,8% 23,2%


Thời gian di chuyển đến sở (phút) 27,4 30,3
Chỉ số vật giá  100,0 168,4
Tỷ lệ thất nghiệp 4,6% 3,6%
Số việc mới từ 12 tháng qua (%)  1,4% 3,3%
Số việc mới cho đến 2010 (%)  11,9% 7,3%
Thuế thương vụ Sales Taxes (%) 6,00% 7,75%
Thuế lợi tức biên tế loại cao nhất  5,22% 6,00%
Số học sinh cho một giáo viên  15,9 21,0
Chi phí đi học cho mỗi sinh viên  $6.058 $5.397
Học sinh vào đại học (%) 79,6% 71,3%
Tốt nghiệp bốn năm đại học (%)  15,2% 13,3%
Hậu đại học (Cao học và Tiến sĩ)  7,2% 4,7%
Tội bạo động (1 đến 10)  3 3
Tội xâm phạm tài sản (1 đến 10)  3 6
Chi phí y tế (càng cao càng đắt)  100,0 118,8
Số bác sĩ cho 10.000 dân 169,7 265,8
(Theo Sperling’s BestPlaces – BestPlaces.net)

Nếu xét kỹ bảng số trên, người ta có thể thấy vài điều bổ ích sau đây:

Giá nhà tiêu biểu tại Hoa Kỳ là 217 ngàn, tại thị trấn Westminster, giá nhà cao hơn gần gấp ba, 610 ngàn bạc! Vậy mà thời gian di chuyển đến sở (commuter time) lại cao hơn trung bình toàn quốc, mất hơn 30 phút so với 27,4 phút của cả nước.

Chỉ riêng chi tiết ấy cũng làm người ta phân vân. Lý do là nhiều người có thể mất 30 phút mới tới sở, hay cửa hàng cửa hiệu của mình, nếu đi bộ!

Và điều tuyệt diệu nhất là tỷ lệ thất nghiệp rất thấp tại Westminster (3,6%) so với trung bình toàn quốc hiện nay là 4,6%. Vì vậy, nhà có đắt vẫn có người mua, đắt quá thì…. chia phòng.

Một bất lợi khác của Westminster so với toàn quốc là hàng họ đắt quá. Nếu chỉ số vật giá trung bình toàn quốc là 100 thì tại Westminster là 168,4, đắt hơn đến 68,4%. Thật ra, người Việt cư ngụ tại đây đều biết là tiền nhà mới đắt chứ thức ăn rất rẻ, và ngon nhất vì có đông đảo nhà hàng, nhà hàng nào cũng phải cải tiến để phục vụ khách. Đây là nơi mà dân đi làm vẫn có thể đi ăn hàng mỗi ngày.

Vật giá đã đắt vì tiền nhà, Westminster còn thua toàn quốc ở nhiều khía cạnh xã hội và giáo dục: học trò đông quá so với số giáo viên, đầu tư vào giáo dục ít quá (5.397 đô la cho một học sinh, so với hơn 6.000 của toàn quốc), tỷ lệ tốt nghiệp cấp trung học, đại học và hậu đại học đều thua toàn quốc, mà thuế suất (tỷ lệ thuế) trả cho nhà nước lại cao hơn, chi phí y tế cũng vậy. Quan trọng hơn cả, nếu tỷ lệ tội ác bạo động của Westminster cùng bằng với toàn quốc (chỉ số 3) thì tội xâm phạm tài sản (ăn trộm ăn cắp) lại cao gấp đôi.

Nói đến chi phí y tế, người ta thấy là Westminter có nhiều bác sĩ hơn trung bình toàn quốc rất xa (cứ một vạn dân lại có gần 266 bác sĩ so với toàn quốc là 170 người. Phải chăng là do sự đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt" Một chi tiết khác không có trong bảng số này là sự trong lành của không khí. Nếu sự tinh khiết của khí trời trên toàn quốc được chấm điểm là 48 điểm, Westminster chỉ được… hai điểm.

Những yếu tố trên có thể giúp chúng ta nhìn thấy mình cho rõ hơn, và nêu vấn đề với các đại diện dân cử trong mùa bầu cử sắp tới. Kỳ sau, ta sẽ lần lượt tìm hiểu về các thị trấn khác của quận Cam…

Foto: Condo gan bien o Huntington Beach  - 456 ngan.jpg

Condo gần biển Huntington Beach, 456,000 đô.

Foto: Day la ngoi nha trieu hu thu thiet tai Cali - tam phong ngu 22 trieu bac o Pebble Beach.jpg

Ngôi nhà 8 phòng ngủ, giá 22 triệu ở Pebble Beach, Cali.

Foto: Hai phong ngu tai Buena Park - 485 ngan.jpg

Hai phòng ngủ tại Buerna Park, 485,000.

Foto: Nha 1281 sqft tai Garden Grove - 620 ngan.jpg

Nhà 1281 sqft tại Garden Grove, 620,000.

Foto: Nha Anaheim 785 ngan.jpg

Nhà Anaheim 785,000.

Foto: Nha gan mot trieu o Costa Mesa.jpg

Nhà gần 1 triệu tại Costa Mesa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,