Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khâu Túi Chống Tham Nhũng

10/05/200600:00:00(Xem: 1199)

Như chuyện khôi hài hạng bét. Tin báo Thanh Niên của Đảng Nhà Nước CS Hà Nội, để "chống tiêu cực" Khu Quản Lý Đường Bộ II, thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải Ba ra lịnh cho  tất cả cán bộ, công nhân viên của các trạm thu phí phải khâu túi quần, túi áo lại "khi công tác". "Khâu túi để chống tiêu cực." Khâu túi để chống tham nhũng. Sao giống như thời chống Pháp ở Miền Nam, CS ra lịnh  dân kiếm trái mù rải rải trên  lộ để Tây đi giày "brô - đờ - ke" trợt mà chết vậy. Nghe tiếu lâm, nghe khôi hài, hết chỗ nói.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Một, nhưng lịnh đó cho thấy, CS Hà Nội đã quá bối rối, bị động, hành động trở thành trò cười thiên hạ, trước vấn đề tham nhũng từ trong ra ngoài từ trên xuống dưới.

 

Toàn đảng đã tham nhũng. Nhà cầm quyền CS tham nhũng từ trên xuống dưới. Trị tham nhũng thì còn ai đâu mà làm việc cho Đảng. Trị tham nhũng thực sự, trị tham nhũng hữu hiệu là phải giải tán, phải hủy bỏ đảng CS độc tài, và chế độ độc tài CS. Nguyên ủy của tham nhũng là độc tài của CS Hà Nội.

 

Do vậy CS Hà Nội phải dùng tác dụng khoa trương của sân khấu để trị tham nhũng như hát bội hồi xưa "người trung mặt đỏ đôi tròng bạc; đứa nịnh râu đen mấy sợi còi,  đánh đấm nhau cú  lại thoi". Như  hát cải lương,  bị thương trúng tim, máu ra linh láng, mà còn ráng đứng ca cho xong sáu câu vọng cổ dài đứt hơi rồi mới ngả xuống chết. Nhưng CS tưởng làm thế để  hóa giải được áp lực của quốc tế đang sợ mất vốn  lẩn lời đã cho CS vay và sợ đầu tư vào và  buôn bán  với Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nambị giựt. Để chứng tỏ Đảng không tham nhũng, chỉ có cán bộ công nhân viên của Nhà Nước tham nhũng. Đảng quyết trừng trị đúng mức.

 

Hai, nhưng CS không thể bẻ nạn chống trời hay lấy thúng úp voi được. Vũ "Bờ Mu 18" chỉ là một "chuyện nhỏ", chẳng nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ so với quốc nạn tham nhũng lớn của CS Hà Nội, thời CS. Gần đây lại có tin một người làm cho một ngân hàng có quyền kiều hối, nói trung bình ngân hàng nơi Ông làm mỗi năm chuyển ra ngoại quốc  tối thiểu 2 tỷ Đô la. Nếu tính ở Việt Namcó nhiều ngân hàng có quyền kiều hối và hàng triệu người ra vào Việt Nammỗi năm, số tiền chuyển lậu ra ngoại quốc thực tế phải nhiều lần nhiều hơn.

 

Tham nhũng đã thành bịnh vừa nội thương tàn phá đảng, nhà nước CS, vừa ngoại thương, làm người dân hết chịu nổi đứng lên chống nhà cầm quyền CS và làm ngoại quốc nghi ngờ, dè dặt, mất niềm tin để cho vay lời nhẹ hay viện trợ phát triển vì sợ mất vốn lẫn lời. Số tiền cho Hà Nội vay đó là tiền thuế của nhân dân, nhân dân  và quốc hội các nước đâu có bao giờ chịu cho chánh phủ  lấy tiền mình đóng góp để giúp cho một nhà cầm quyền tham nhũng làm giàu bất chính, ăn chơi sa đọa như CS Hà Nội. Phản ứng ngoại quốc này đã có đối với Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Quốc Hội  Nhựt. Tháng 6 các nước cấp viện sẽ họp ắt sẽ có nhiều câu hỏi gay go và hành động cụ thể đối với CS Hà Nội.  

 

Sở dĩ câu chuyện Bò Mu 18 đổ bể, là vì rong cuộc tranh chấp quyền lực nội bộ, phe này hại phe kia, xì tin, hé nấp vung, chỉ đạo  cho báo "của mình" như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, khui hủ mấm thúi ra. Trung Ương Đảng kẹt cứng, tương kế tựu kế phải cho khui luôn để chứng tỏ Đảng không có tham nhũng, Đảng quyết tâm trị tham nhũng! Trung Ương Đảng lấy vụ "Bờ Mu 18" làm công tác "điển hình tiên tiến" đảng bài trừ tham nhũng . Trung Ương Đảng cho rờ gáy một lô cán bộ trung cao và bắt bỏ  tù Thứ trưởng, và nặc lịnh từ dịch Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải. Bộ Chánh trị làm thế là để tự cứu. Qua phanh phui  trong vụ Bờ Mu 10, xa xa người ta thấy bóng dáng rể  của Tổng Bí Thư Đảng và chính cũng Ông Tổng bí Thư  đã "đề bạt" những chánh phạm như Thứ Trưởng Nguyễn việt Tiến làm trung ương ủy viên và đại biểu đại hội 10.  Hà Nội làm thế vì không thể dùng đảng quyền bịt miệng đảng bộ phía Nam, bịt miệng báo chí năm trong tay các đảng viên ăn giá sống được.  Hà Nội làm thế vì quốc tế đã can dự  sâu vào, Ngân hàng Thế giới qua điều tra, kèm theo chuyên viên bài trừ tham nhũng.. Bộ ba tam đầu chế Mạnh, Lương, Khải của Bộ Chánh Trị  phải tự cứu, phải chứng tỏ   không bao che, không chiếu cố, không dính líu.

 

Ba, cán bộ, đảng viên quá lộng hành. Chỉ một đảng viên trung cao ra nắm một chức, coi một dự án như  Bùi tiến Dũng với Dự án PMU 18 - dù là chỗ ngon ăn  đó - nhưng cũng chỉ trong một bộ, một ngành ít quyền với dân mà đã cá độ đá banh chơi chơi, có tháng lên đến  2 triệu Đô la, quăng tiền qua cửa sổ cho các Tú Bà kiếm nữ  sinh viên Hà Nội "bề hội đồng" trước mặt nhau để xả xui khi thua bạc, mà CS Hà Nội nội gọi là "giải đen". Thì hỏi có bảnh  hơn Bill Gates giàu nhứt Mỹ không. Thì hỏi cỡ các cán bô đảng viên quyền thế hơn, như trong Bộ Chánh trị,  tham nhũng, trác táng, khinh thường đạo lý và nhân dân Việt Namra sao. Có tin số tiền Đô những cán bộ chóp bu của Bộ Chánh trị, như  Đỗ Mười, Lê đức Anh khi trước và Nông đức Mạnh, Trần đức Lương bây giờ đã gởi mật ở ngân hàng Thụy sĩ trên 20 tỷ. Đó là chưa nói tiền họ hùn để làm ăn ở ngoại quốc. Tiền đâu ra nếu không tham nhũng vì lương Thủ Tướng khoảng trên 400 Đô mỗi tháng thôi.

 

Bốn, CS Hà Nội qua lịnh khâu túi để chống tham nũng đã đặc biệt xúc phạm những công chức. Phóng sự của Báo Thanh Niên cho thấy nỗi tủi nhục của số  công chức trong ngành này.  "Lúc đầu các nhân viên đều nghĩ ông trạm trưởng... đùa. Một số người gọi điện thoại đến các trạm thu phí khác thì được biết thông tin "sếp" bên đó cũng yêu cầu nhân viên phải khâu túi quần, túi áo khi đi làm!

 

"Chả biết qui định này có hiệu quả như thế nào trong việc ngăn chặn tiêu cực nhưng mới thực hiện được mấy ngày, nó đã khiến người ta phải cười ra nước mắt!" là lời của một công nhân viên trong ngành.

 

Bản tin tờ Thanh Niên viết tiếp: "Trước quy định của cấp trên, anh T.M.T. không biết phải "báo cáo" với cô vợ mới cưới như thế nào, nhờ mẹ thì lại càng dở. Tính toán mãi, đến đêm hôm trước ngày quy định có hiệu lực, T. phải tự làm lấy. Nửa đêm chờ vợ ngủ, T. mới lọ mọ dậy tìm kim chỉ tự khâu túi quần, túi áo của mình. Chiếc túi quần mới khâu được một nửa, cô vợ thức giấc. T. giải thích thế nào vợ anh cũng không tin, cho rằng T. bị mộng du. Khi biết đó là quy định của cơ quan, vợ T. chép miệng: "Đúng là ngớ ngẩn!"

 

Anh T.B.C. lại gặp phải sự khó xử khác. Anh than thở: "Tôi có hai đứa con, đứa lớn 13 tuổi, đứa nhỏ 10 tuổi. Nếu chúng nhìn thấy tôi tự khâu túi quần, túi áo lại, chắc chắn sẽ thắc mắc, thậm chí nghĩ bố mình ăn cắp, ăn trộm nên cơ quan mới bắt làm như thế. Đành phải đợi chúng ngủ rồi nhờ vợ khâu giúp. Nói mãi vợ tôi mới tin, tin rồi thì bà ấy lại ôm bụng cười".

 

Ông N.B.M đã có thâm niên gần 20 năm làm việc ở các trạm thu phí bức xúc: "Tôi không biết tiêu cực xảy ra ở đâu chứ với tôi thì không bao giờ. Bắt tôi khâu túi quần, túi áo lại là một sự xúc phạm."

 

CS Hà nội là con người có quyền tiếu lâm, khôi hài cho vui trong chỗ riêng tư. Nhưng lấy quốc gia, dân tộc, lấy công chức, chuyện nước, việc dân, lấy quốc nạn do CS gây ra  để làm trò cười cho thiên hạ, giữa chốn thanh thiên bạch nhựt, là điều không thể chấp nhận được. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.