Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khâu Túi Chống Tham Nhũng

10/05/200600:00:00(Xem: 1080)

Như chuyện khôi hài hạng bét. Tin báo Thanh Niên của Đảng Nhà Nước CS Hà Nội, để "chống tiêu cực" Khu Quản Lý Đường Bộ II, thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải Ba ra lịnh cho  tất cả cán bộ, công nhân viên của các trạm thu phí phải khâu túi quần, túi áo lại "khi công tác". "Khâu túi để chống tiêu cực." Khâu túi để chống tham nhũng. Sao giống như thời chống Pháp ở Miền Nam, CS ra lịnh  dân kiếm trái mù rải rải trên  lộ để Tây đi giày "brô - đờ - ke" trợt mà chết vậy. Nghe tiếu lâm, nghe khôi hài, hết chỗ nói.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Một, nhưng lịnh đó cho thấy, CS Hà Nội đã quá bối rối, bị động, hành động trở thành trò cười thiên hạ, trước vấn đề tham nhũng từ trong ra ngoài từ trên xuống dưới.

 

Toàn đảng đã tham nhũng. Nhà cầm quyền CS tham nhũng từ trên xuống dưới. Trị tham nhũng thì còn ai đâu mà làm việc cho Đảng. Trị tham nhũng thực sự, trị tham nhũng hữu hiệu là phải giải tán, phải hủy bỏ đảng CS độc tài, và chế độ độc tài CS. Nguyên ủy của tham nhũng là độc tài của CS Hà Nội.

 

Do vậy CS Hà Nội phải dùng tác dụng khoa trương của sân khấu để trị tham nhũng như hát bội hồi xưa "người trung mặt đỏ đôi tròng bạc; đứa nịnh râu đen mấy sợi còi,  đánh đấm nhau cú  lại thoi". Như  hát cải lương,  bị thương trúng tim, máu ra linh láng, mà còn ráng đứng ca cho xong sáu câu vọng cổ dài đứt hơi rồi mới ngả xuống chết. Nhưng CS tưởng làm thế để  hóa giải được áp lực của quốc tế đang sợ mất vốn  lẩn lời đã cho CS vay và sợ đầu tư vào và  buôn bán  với Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nambị giựt. Để chứng tỏ Đảng không tham nhũng, chỉ có cán bộ công nhân viên của Nhà Nước tham nhũng. Đảng quyết trừng trị đúng mức.

 

Hai, nhưng CS không thể bẻ nạn chống trời hay lấy thúng úp voi được. Vũ "Bờ Mu 18" chỉ là một "chuyện nhỏ", chẳng nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ so với quốc nạn tham nhũng lớn của CS Hà Nội, thời CS. Gần đây lại có tin một người làm cho một ngân hàng có quyền kiều hối, nói trung bình ngân hàng nơi Ông làm mỗi năm chuyển ra ngoại quốc  tối thiểu 2 tỷ Đô la. Nếu tính ở Việt Namcó nhiều ngân hàng có quyền kiều hối và hàng triệu người ra vào Việt Nammỗi năm, số tiền chuyển lậu ra ngoại quốc thực tế phải nhiều lần nhiều hơn.

 

Tham nhũng đã thành bịnh vừa nội thương tàn phá đảng, nhà nước CS, vừa ngoại thương, làm người dân hết chịu nổi đứng lên chống nhà cầm quyền CS và làm ngoại quốc nghi ngờ, dè dặt, mất niềm tin để cho vay lời nhẹ hay viện trợ phát triển vì sợ mất vốn lẫn lời. Số tiền cho Hà Nội vay đó là tiền thuế của nhân dân, nhân dân  và quốc hội các nước đâu có bao giờ chịu cho chánh phủ  lấy tiền mình đóng góp để giúp cho một nhà cầm quyền tham nhũng làm giàu bất chính, ăn chơi sa đọa như CS Hà Nội. Phản ứng ngoại quốc này đã có đối với Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Quốc Hội  Nhựt. Tháng 6 các nước cấp viện sẽ họp ắt sẽ có nhiều câu hỏi gay go và hành động cụ thể đối với CS Hà Nội.  

 

Sở dĩ câu chuyện Bò Mu 18 đổ bể, là vì rong cuộc tranh chấp quyền lực nội bộ, phe này hại phe kia, xì tin, hé nấp vung, chỉ đạo  cho báo "của mình" như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, khui hủ mấm thúi ra. Trung Ương Đảng kẹt cứng, tương kế tựu kế phải cho khui luôn để chứng tỏ Đảng không có tham nhũng, Đảng quyết tâm trị tham nhũng! Trung Ương Đảng lấy vụ "Bờ Mu 18" làm công tác "điển hình tiên tiến" đảng bài trừ tham nhũng . Trung Ương Đảng cho rờ gáy một lô cán bộ trung cao và bắt bỏ  tù Thứ trưởng, và nặc lịnh từ dịch Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải. Bộ Chánh trị làm thế là để tự cứu. Qua phanh phui  trong vụ Bờ Mu 10, xa xa người ta thấy bóng dáng rể  của Tổng Bí Thư Đảng và chính cũng Ông Tổng bí Thư  đã "đề bạt" những chánh phạm như Thứ Trưởng Nguyễn việt Tiến làm trung ương ủy viên và đại biểu đại hội 10.  Hà Nội làm thế vì không thể dùng đảng quyền bịt miệng đảng bộ phía Nam, bịt miệng báo chí năm trong tay các đảng viên ăn giá sống được.  Hà Nội làm thế vì quốc tế đã can dự  sâu vào, Ngân hàng Thế giới qua điều tra, kèm theo chuyên viên bài trừ tham nhũng.. Bộ ba tam đầu chế Mạnh, Lương, Khải của Bộ Chánh Trị  phải tự cứu, phải chứng tỏ   không bao che, không chiếu cố, không dính líu.

 

Ba, cán bộ, đảng viên quá lộng hành. Chỉ một đảng viên trung cao ra nắm một chức, coi một dự án như  Bùi tiến Dũng với Dự án PMU 18 - dù là chỗ ngon ăn  đó - nhưng cũng chỉ trong một bộ, một ngành ít quyền với dân mà đã cá độ đá banh chơi chơi, có tháng lên đến  2 triệu Đô la, quăng tiền qua cửa sổ cho các Tú Bà kiếm nữ  sinh viên Hà Nội "bề hội đồng" trước mặt nhau để xả xui khi thua bạc, mà CS Hà Nội nội gọi là "giải đen". Thì hỏi có bảnh  hơn Bill Gates giàu nhứt Mỹ không. Thì hỏi cỡ các cán bô đảng viên quyền thế hơn, như trong Bộ Chánh trị,  tham nhũng, trác táng, khinh thường đạo lý và nhân dân Việt Namra sao. Có tin số tiền Đô những cán bộ chóp bu của Bộ Chánh trị, như  Đỗ Mười, Lê đức Anh khi trước và Nông đức Mạnh, Trần đức Lương bây giờ đã gởi mật ở ngân hàng Thụy sĩ trên 20 tỷ. Đó là chưa nói tiền họ hùn để làm ăn ở ngoại quốc. Tiền đâu ra nếu không tham nhũng vì lương Thủ Tướng khoảng trên 400 Đô mỗi tháng thôi.

 

Bốn, CS Hà Nội qua lịnh khâu túi để chống tham nũng đã đặc biệt xúc phạm những công chức. Phóng sự của Báo Thanh Niên cho thấy nỗi tủi nhục của số  công chức trong ngành này.  "Lúc đầu các nhân viên đều nghĩ ông trạm trưởng... đùa. Một số người gọi điện thoại đến các trạm thu phí khác thì được biết thông tin "sếp" bên đó cũng yêu cầu nhân viên phải khâu túi quần, túi áo khi đi làm!

 

"Chả biết qui định này có hiệu quả như thế nào trong việc ngăn chặn tiêu cực nhưng mới thực hiện được mấy ngày, nó đã khiến người ta phải cười ra nước mắt!" là lời của một công nhân viên trong ngành.

 

Bản tin tờ Thanh Niên viết tiếp: "Trước quy định của cấp trên, anh T.M.T. không biết phải "báo cáo" với cô vợ mới cưới như thế nào, nhờ mẹ thì lại càng dở. Tính toán mãi, đến đêm hôm trước ngày quy định có hiệu lực, T. phải tự làm lấy. Nửa đêm chờ vợ ngủ, T. mới lọ mọ dậy tìm kim chỉ tự khâu túi quần, túi áo của mình. Chiếc túi quần mới khâu được một nửa, cô vợ thức giấc. T. giải thích thế nào vợ anh cũng không tin, cho rằng T. bị mộng du. Khi biết đó là quy định của cơ quan, vợ T. chép miệng: "Đúng là ngớ ngẩn!"

 

Anh T.B.C. lại gặp phải sự khó xử khác. Anh than thở: "Tôi có hai đứa con, đứa lớn 13 tuổi, đứa nhỏ 10 tuổi. Nếu chúng nhìn thấy tôi tự khâu túi quần, túi áo lại, chắc chắn sẽ thắc mắc, thậm chí nghĩ bố mình ăn cắp, ăn trộm nên cơ quan mới bắt làm như thế. Đành phải đợi chúng ngủ rồi nhờ vợ khâu giúp. Nói mãi vợ tôi mới tin, tin rồi thì bà ấy lại ôm bụng cười".

 

Ông N.B.M đã có thâm niên gần 20 năm làm việc ở các trạm thu phí bức xúc: "Tôi không biết tiêu cực xảy ra ở đâu chứ với tôi thì không bao giờ. Bắt tôi khâu túi quần, túi áo lại là một sự xúc phạm."

 

CS Hà nội là con người có quyền tiếu lâm, khôi hài cho vui trong chỗ riêng tư. Nhưng lấy quốc gia, dân tộc, lấy công chức, chuyện nước, việc dân, lấy quốc nạn do CS gây ra  để làm trò cười cho thiên hạ, giữa chốn thanh thiên bạch nhựt, là điều không thể chấp nhận được. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.