Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đón 3 Gia Đình Việt Tỵ Nạn Tới Canada Sau 17 Năm Ở Phi

09/05/200600:00:00(Xem: 1774)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sáng hôm chủ nhật 7-5-2006, đông đảo người Việt vùng Greater Vancouver đã đến sân bay quốc tế <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Vancouverlúc 11 giờ sáng để tiếp đón 8 thành viên người Việt tại Philippinesđoàn tụ với gia đình sau 17 năm bị kẹt tại Phi.  Theo thông báo của sân bay Vancouver, máy bay CX888 chở 8 người Việt tỵ nạn từ HongKong sẽ đến Vancouver lúc 11:00 AM, tức gần 1 giờ sớm hơn so với trước là 11:50.

 

Trong buổi tiếp đón này, chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của các đại diện chính phủ Canada:

 

- Dân biểu Nina Greewal, đại diện cho bộ trưởng bộ công dân và di trú liên bang Canada, Ngài Monte Solberg.

 

- Dân biểu Sukh Dhaliwal, đại diện cho cựu bộ trưởng bộ công dân và di trú liên bang Canada, ngài Joe Volpe.

 

- Hai dân biểu khác của British Columbialà ông Peter Julian và ông Bill Siksay. 

 

Các đại biểu này đã nhẫn nại chờ đợi trên 2 giờ đồng hồ.  Tuy nhiên, vì thủ tục di trú cho 8 người tỵ nạn quá lâu, (hơn 5 giờ đồng hồ) và vì công vụ cho nên các vị này chỉ gởi lại một số quà lưu niệm cho đồng bào tỵ nạn và những lời chào đầy tình nhân ái.

 

Các hãng thông tấn lớn tại địa phương, gồm có CTV, CBC, CBC Radio, CBC Radio French-Montreal, M Channel TV, Vancouver Sun Newspaper, Vancouver 24 Hours, Viet Weekly… đã có mặt và chờ đợi trên 5 giờ đồng hồ để lấy tin tức và phỏng vấn các gia đình tỵ nạn.

 

Tin người tỵ nạn không quốc gia từ Phi Luât Tân đến Canada sau 17 năm chờ đợi đã được loan báo từ CBC National, CBC Worldnew Report (từ 6 giờ sáng hôm Thứ Hai): http://www.cbc.ca/story/canada/national/2006/05/08/family-reunion.html,

 

VancouverSun: http://www.canada.com/vancouversun/news/story.html"id=5d30::1o4::0-a3f2-4b8a-bb04-31d71b7c84c5&k=57327 ,

 

MontrealGazette: http://www.canada.com/montrealgazette/news/story.html"id=7d1a5fc5-9914-4fa3-bd64-cc99e0c3fc66.

 

Ban tiếp đón người Việt tỵ nạn tại vùng Greater Vancouver đã tổ chức cuộc họp báo tại chỗ dưới sự điều khiển của anh Max Võ, một trong những sáng lập viên của hội thiện nguyện SOSViệt Phi, đã từ Toronto bay về Vancouver ngày hôm qua.

 

Mở đầu cuộc họp báo, Max Võ trình bày một cách tóm lượt công cuộc vận động với các chính phủ Mỹ, Na Uy, Anh, Úc và Canada để nhận người Việt tỵ nạn tại Phi.  Kết quả là hôm nay 3 gia đình người Việt tỵ nạn đầu tiên được đoàn tụ với gia đình tại Canada. Theo anh, đây là sự kết thúc của một hành trình 17 năm dài gian khổ của 3 gia đình này, tuy nhiên đó mới chỉ là bước khởi đầu cho những công cuộc vận động mới cho 148 người còn đang bị kẹt tại Phi.

 

Tiếp theo, anh Phiên Nguyễn, phát ngôn nhân của Ban Tổ Chức đã mời các vị lãnh đạo của cộng đồng tại vùng Greater Vancouver phát biểu cảm tưởng.

 

Đại diện hội Từ Thiện chùa Hoa Nghiêm, Đại Đức Thích Nguyên Thảo đã gởi lời chào mừng đến 3 gia đình.  Thầy không quên gởi lời đến chính phủ Canada qua các cơ quan thông tấn rằng hiện 148 người Việt “vô quốc gia” đang còn kẹt tại Phi từ hơn 17 năm nay, và mong ước chính phủ Canada mở rộng thêm vòng tay để cho phép số người còn lại được nhập cư vào Canada theo diện nhân đạo.

 

Tiếp lời Đại Đức Thích Nguyên Thảo, chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, chủ tịch cộng đồng Việt Nam vùng Greater Vancouver ngỏ lời chào mừng 3 gia đình người Việt tỵ nạn mới đến. Chị chân thành cảm ơn chính phủ và dân Canadađã nới rộng chính sách cho 3 gia đình hôm nay được đoàn tụ. Và cũng thông qua các hảng thông tấn, chị đã tha thiết kêu gọi chính phủ Canadamở rộng hơn nữa chính sách nhận thêm bà con còn kẹt tại Phi.

 

Sau cùng anh Steven Lê Phước, đại diện Cộng Đồng Thống Nhất Việt Nam cũng đã gởi lời chào mừng đến 3 gia đình nói trên và cám ơn đất nước Canada.

 

Các hàng thông tấn đã phỏng vấn từng gia đình và thân nhân của họ tại Vancouver.

 

Mặc dù phải chờ đợi hơn 5 giờ đồng hồ tại phi trường nhưng khi thấy sự xuất hiện của 3 gia đình, tất cả bà con đã quên đi những nổi mệt nhọc và mọi người đã hân hoan chào mừng những người tỵ nạn.

 

Chấm dứt buổi họp báo, Đại Đức Thích Nguyên Thảo đã mời tất cả bà con về tại chùa Hoa  Nghiêm tại số 8708 Royal Oak, Burnaby để họp mặt và dùng cơm chay thân mật với chùa.

 

(Can Vo/Phien Nguyen)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.