Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội ‘của’ Đảng

26/04/200600:00:00(Xem: 1517)

Thế là vũ như cẩn, vẫn như cũ. Nông đức Mạnh ngồi lì ghế Tổng Bí Thư Đảng. Nguyễn minh Triết trong Bộ Chánh trị lên ghế số 2, Chủ tịch Nước. Nguyễn tấn Dũng Phó Thủ Tướng thứ nhứt lên Thủ Tướng. Các đài phát thanh ngoại quốc chỉ thắc mắc trong tam đầu chế sao có tới hai người thích ăn giá sống, không thấy người thích ăn măng le. Còn Ô Mạnh ăn rau muống mắm tôm thì không có gì đáng ngạc nhiên, trong tranh chấp quyền bính, nếu căng thì người ta chọn một người, trong <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namgọi là "ba phải", ngoài Bắc gọi là "ba bị".<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Thế mới biết người dân thường Việt Nam rất kinh nghiệm CS, thủ khẩu như bình khi Đảng kêu gào góp ý với Đảng. Coi chừng mấy Ong góp ý hăng say có thể bị CS Hà nội  trù dập sau đại hội Đảng. Người dân thường biết, từ nội dung đến hình thức, từ bản chất đến hiện tượng, từ lý thuyết đến thực tế, Đại Hội 10 của Đảng CS đang ở Việt Nam, là đại hội "của" đảng ấy. Còn muốn nói rõ hơn, thì đó là đại hội "của" Đảng, "vì" Đảng, "do" Đảng CS ở Việt Nam. Mà đảng CSViệt Namlà Đảng tự giành độc quyền thống trị mọi mặt, toàn diện, tinh thần lẫn vật chất đất nước, nhân dân, và xã hội Việt Nam. Không chấp nhận đối lập, không chấp nhận cái khác biệt của bất cứ ai, bất cứ từ đâu đến; ai "không theo Đảng" là kẻ thù của Đảng. Người dân chỉ là "thần dân", là thành phần bị trị của Đảng, không được thay đổi nhà cầm quyền, không được tham dự việc nước, chuyện dân. Nói gọn, Đại Hội 10 của Đảng CS là "của" Đảng; chấm hết.

 

Thế cho nên trong các kỳ đại Hội Đảng CS - và đặc  biệt kỳ đại hội 10 này, CS "cỗ võ" góp ý, người dân vẫn thủ khẩu như bình. Khác với những người có ăn học Nga, Tàu, Pháp Mỹ, người dân Việt coi như không có đại hội, đại hiếc gì cả. Kinh nghiệm  của đất nước ông bà Việt Nam đối phó với một ngàn năm giặc Tàu và 100 năm giặc Tây cộng với kinh nghiệm đối phó với giặc Cộng thống trị triệt để nhứt suốt hơn nửa thế kỷ ở Miền Bắc và hơn một phần ba thế kỷ ở Miền Nam làm người bình dân Việt có thái độ thực dụng, khôn ngoan như vậy.

 

Không nói, không rằng gì trước đại hội đảng nhưng âm thầm, lén lút hành động: tiếu lâm, ngạo nghễ và trường kỳ hủ hóa, phân hóa Đảng, làm quần chúng xa rời đảng.  Nếu CS buộc họp tổ dân phố, bà con họp, tay khoanh đầu gối, mặt ngó xuống, mắt lim dim ngủ.  CS nói cái gì tai bên này thì lọt qua bên kia, tam không, không nghe, không biết, không thấy, như anh em tù cải tạo lúc bị quản giáo bắt ngồi "thu hoạch". Còn khi cán bộ chỉ định phát biểu, thì cũng như thời Tây "thưa quý hội tề ai sao tôi vậy." Thái độ bất hợp tác, không chống đối đó, phá ngầm đó là nguy cơ nổ chụp trong chánh trị quần chúng, là môi trường tốt cho cuộc nổi dậy. Tất cả tạo thành khối "quần chúng thầm lặng" nói theo Tây. Nhưng đó là những người lợi hại. Lịch sử đã từng chứng minh đó là khối người làm ra lịch sử. Đó là thế nhân dân mà anh hùng biết khai thác sẽ  làm nên lịch sử  như Lê lợi, Quang Trung. Ô. Tổ CS Việt Nam là Hồ chí Minh, chuyên viên cướp chánh quyền biết, nên thường bắt chước một câu tục ngữ Việt và nhại thành khẩu hiệu để một mặt "cảnh giác" cán bộ, đảng viên CS, mặt khác o bế thường dân: "Dễ trăm lần, không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". 

 

Trở lại đại hội Đảng 10, thường dân Việt không chống Cộng bằng lời nói như những người có ăn học đã phản ứng như coi đá banh. Người thì góp ý, phê phán, người thì bàn ra tán vào, người thì đoán già, đoán non, đảng viên này lên, đảng viên kia xuống, phe cấp tiến, phe thân Mỹ mạnh, phe bảo thủ, thân Tàu yếu. Còn người dân thì thực dụng hơn, nghĩ và làm theo kiểu khác. Im lặng trước đại hội Đảng vì biết rõ nhưng qui luật sắt  của CS. Cá nhân không có ảnh hưởng gì đối với Đảng. Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn văn Linh, Đỗ Mưới, Lê đức Anh lên hay xuống cũng không thay đổi gì được bản chất của đảng CS độc tài toàn diện. Người mới lên còn đói, ăn còn "quạo", còn "bạo" hơn người đã lên lâu rồi. CS thay đổi đường lối, điều chỉnh kế hoạch tùy tình hình: tình hình mới, nhiệm vụ mới là phương ngôn của họ. Suốt đời CS ở Việt Namkhông nghị quyết nào của Đảng mà không thay đổi, thêm bớt trong nhiệm kỳ của Ban Chấp Hành Trung ương.

 

Muốn hạ CS mà không bị ở tù, người dân dùng kế là phải lấy độc trị độc. CS tập thể hóa nộng nghiệp thì nông dân cấy luá ngắt đứt rể mạ, lén đạp bờ bao cho sạt, để trâu bò của hợp tác xã, của tập đoàn bỏ đói bỏ lạnh cho chết; ao hồ chích điện bắt cá chết không còn một cái trứng nước. Miền Namthì phá máy cày cho hư trước khi hợp tác hóa. Dân đói ăn độn càng thù CS. Thất bại quá, CS phải khoán lại, rồi trả đất lại cho dân.. Thời kinh tế thị trường, thường dân hạ CS bằng cách "tạo điều kiên dễ dàng" cho cán bộ đảng viên tham nhũng, như Hoa Kiều Chợlơn lũng đoạn nhà cầm quyền Quận 5 bằng tham nhũng kiểu "nhứt dạ đế vương".. Nếu thời "tiến mạnh, tiến vững chắc lên Xã hội chủ nghĩa", thường dân "hũ hóa" CS bằng ăn nhậu, rượu thịt " quốc doanh, quốc lủi", hút sách "thuốc ngoại" "ba số 5 nằm cũng ký", thì thời kinh tế thị trường bằng Đô la xanh. Một mặt hại CS bằng những tổ chức trác táng "ngàn muôn mua một trận cười như không" từ tiền tham nhũng. Mặt khác một năm rửa tiền cho CS cở ba bốn tỷ vì tiền gởi về đâu qua đại dương mà nằm ở ngoại quốc, vô tay thân nhân CS. Còn tiền bà con nhận là tiền cán bộ tham nhũng của công, của dân lấy ra mà trả cho người nhận. CS tưởng gởi ngoại quốc để dành phòng khi bị lật đổ có mà xài nên  ăn cho dữ để gởi ra nước ngoài, cho con du học, mua nhà cửa ở ngoại quốc, làm mất máu chỉ tệ mạnh. Nhiều người Việt quen thân nhận tiền hùn của cán bộ để kinh doanh nhưng không trả vì biết đó đâu phải là tiền riêng của cán bộ. Trung bình mỗi năm theo nguồn tin nói trên BBC, tiền cán bộ gởi ra nước ngoài là 2 tỷ, chỉ ở một ngân hàng mà nguồn tin làm việc thôi. Nhưng kinh nghiệm Marcos và Suharto cho thấy của thiên sẽ trả cho địa, đừng mong lấy ra, lấy lại được đem về Việt Namkhi CS bị lật. Nhà đâu có bứng đem đi được, cán bộ đảng viên sức mấy mà được tỵ nạn chánh trị. Nhứt định họ sẽ bị chánh quyền mới kiện tội diệt chủng, tội ác chống Nhân Loại.

 

Trên đây là những hành động tiêu biểu người dân hại và hạ CS. Thiết thực, hữu hiệu  hơn những góp ý phê bình tưởng CS nghe, nhưng dân có ai được nghe đâu trừ ở hải ngoại. Rồi cố gắng đem in thành sách CS tịch thu uổng tiền. Chính Ong Mạnh Tổng bí thư, Ô Diển Trưởng ban bí thư đọc báo cáo chánh tri, và đúc kết công tác đều báo động tham nhũng là cái chết của Đảng.

 

Thường dân quá biết góp ý với Đảng thà nói chuyện với đầù gối còn sướng hơn. Đảng đâu có nghe, có sửa. Hàng chục nhà gọi là "dân chủ" trong nước góp ý, in thành sách bị cấm. Ô, Ruyệt Chủ tịch Mặt Trận Tổ quốc nói như tát nước vào mặt người dân, báo cáo chánh trị của đảng là vấn đề nguyên tắc của Đảng, chẳng sửa chữa gì cả.  Dân thường dầu tuy ít học nhưng nhớ dai hơn. Mỗi lần có đại hội đảng là mỗi lần Đảng củng cố quyền bính thêm, tức là hạn chế quyền người dân lại. Nghị quyết của Đảng thay đổi sành sạch. Ngày chết của Ô Tổ CS đảng còn đổi được, huống hồ gì ba cái nghị quyết của đại hội.  Còn nhân sự cũng vậy. Lenine, Staline được Đảng thần thánh hóa như cha già của CS nhưng sau lại tỉnh bơ hạ bệ, hạ tượng. Hiệp ước CS ký với quốc tế kia mà Đảng vẫn coi như nùi giẻ những điều khoản nào không lợi cho CS.

 

Nên thái độ thức tiễn và túi khôn bình dân muôn đời của người thường dân Việt là uốn mình qua ngỏ hẹp để tồn tại vì chánh trị nào cũng vậy, có sống thì mới làm được. Thường dân làm chánh trị, chớ không nói chánh trị. Làm âm thầm, lén lút, bí mật, khéo léo đền nổi CS mê viên thuốc độc bọc đường của dân, tiền, tình, tử.  Phá thúi, đầu độc kẻ thù mà kẻ thù không bắt bỏ tù được. Cái kiểu làm chánh trị này có vẽ lâu, mất thời gian nên  người " nóng vội" có thể cho dân là hèn nhát. Nhưng hiệu quả triệt để, toàn diện, địch chết từ ngũ tạng lục phủ, từ tế bào một. Nhìn lại Đảng CS đâu còn tính đảng, đâu còn tính đấu tranh -- mà đã rệu rả, phân hóa, vì suy bì, kèn cựa quyền lợi, chia rẻ điạ phương từ khi chiếm được Miền Nam và từ khi mở cửa cho nước ngoài vào và  cho "Việt Kiều" về và gởi tiền về.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,