Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Họp 17 Vị Tham Vấn Tìm Giải Pháp Về Kinh Tế, Bộ Trưởng Quốc Phòng Gates Sẽ Được Giữ Lại Trong Nội Các Mới

08/11/200800:00:00(Xem: 4645)
obama họp 17 vị tham vấn tìm giải pháp về kinh tế, Bộ Trưởng Quốc Phòng Gates Sẽ Được Giữ Lại Trong Nội Các Mới
CHICAGO  -   Hôm Thứ Sáu, TT đắc cử Barack Obama họp các cố vấn, viên chức, học giả và các nhà kinh tài để tìm kế sách cho mối lo lớn nhất là suy thoái kinh tế.
Ông Obama và PTT Joe Biden vấn kế 17 vị trong Ủy Ban tham vấn chuyển tiếp kinh tế, gồm các cựu viên chức nội các, các nhà lãnh đạo của Xerox, Time Warner, Google và Hyatt. Tỉ phú đầu tư Warren Buffett cũng dự phần hội thảo qua điện thoại. 
Sau buổi họp này, ông Obama sẽ mở cuộc họp báo đầu tiên ở địa vị TT đắc cử, cũng là lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau tổng tuyển cử.
Trong vài ngày qua, ông dành thì giờ cho gia đình, phúc đáp các chúc mừng, nghe báo cáo tình báo, và đưa ra 1 số quyết định về những người sẽ giúp việc ông.
Tân TT đã chọn dân biểu Rahm Emanuel làm chánh văn phòng. Nhân vật này đuợc biết là không sợ đụng chạm, khác các phụ tá vận động tranh cử của ông Obama. Ông John Podesta, trưởng đoàn chuyển tiếp, cũng từng là cố vấn của TT Clinton, nhưng không mạnh miệng bằng.
Những người thân cận giải thích : ông Obama nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình, và biết là cần thành công khi chuyển từ hoạt động tranh cử sang phần hành cai trị. Ngoài ra, vài vị khác trong chính quyền Clinton sẽ đuợc mời tham chính. Dĩ nhiên, TT đắc cử sẽ đem vào Bạch Ốc số cán bộ thân cận lâu ngày như là cố vấn David Axelrod và tuỳ viên báo chí Robert Gibbs. 2 ông này đã giúp ông Obama đắc lực kể từ ngày tranh cử Thượng Viện năm 2004.

Ông Obama định cùng gia đình sang Hawaii nghỉ ngơi trong tháng tới trước khi dọn vào Bạch Ốc và để vinh danh bà ngoại đã tạ thế hôm chủ nhật.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng Tân TT vẫn chưa có quyết định về thành phần Nội Các mới của ông. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Cuộc họp báo trưa Thứ Sáu của TT và PTT đắc cử không loan báo thành phần nội các mới dưới quyền ông Obama, nhưng các đồn đoán đang xoay quanh nhiều nhân vật thời Clinton.
Riêng bộ trưởng QP Robert Gates sẽ đuợc lưu nhiệm 1 thời gian vì ông đuợc cả 2 đảng khen ngợi về năng lực lãnh đạo Ngũ Giác Đài đã thể hiện trong 2 năm qua.
Về vai trò ngoại trưởng, danh sách chọn lựa có thể gồm NS John Kerry ở vị trí cao, NS Christopher Dodd, cựu ứng viên TT rút lui để hậu thuẫn ông Obama trong vòng sơ tuyển, và thống đốc Bill Richardson, có lúc là ĐS Hoa Kỳ tại LHQ.
Bà Janet Napolitanio, thống đốc Arizona, có thể đuợc giao trách nhiệm bộ trưởng tư pháp. Bà Napolitano từng là bộ trưởng tư pháp tiểu bang.
Các ứng viên trong danh sách bộ trưởng thương mại đuợc biết gồm ông Leon Panetta, cựu bộ trưởng thương mại và cựu chánh văn phòng thời Clinton, chủ tịch Dick Parsons của Time Warner, doanh gia Chicago Penny Pritzker và kinh tế gia Laura Tyson của trường đại học California.
Ông Howard Dean, cựu thống đốc tiểu bang Vermont, nguyên ứng viên TT, và hiện là chủ tịch Ủy Ban toàn quốc của đảng DC, đánh giá chánh văn phòng của TT Obama là người bén nhạy, biết cách hoàn thành nhiệm vụ. Ông Dean khẳng định : ông Rahm Emanuel sẽ phát triển hiệu quả tiến trình chuyển tiếp và tổ chức nội các mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.