Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đính Chánh Và Cáo Lỗi Về Một Số Chi Tiết Trong Bài “Bình Thuận, Chín Năm Kháng Chiến Chống Pháp”

25/04/200600:00:00(Xem: 798)

Tòa soạn Việt Báo vừa nhận được một lá thư của bà Ngô Đình Minh Khanh -- sau khi đích thân bà tới tòa soạn Việt Báo trình bày về một số chi tiết không đúng trong bài  “Bình Thuận, Chín Năm Kháng Chiến Chống Pháp” của tác giả Mường Giang đăng ngày 13-3-2006 trên VietBao Online (vietbao.com). <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Đối với các chi tiết sai lạc này, tòa soạn Việt Báo trân trọng đính chánh và gửi lời cáo lỗi cùng bà Ngô Đình Minh Khanh, cáo lỗi cùng một số Thầy tại một số tự viện Quận Cam, và cáo lỗi cùng Hội Thân Hữu Bình Thuận. Sau khi đăng lá thư sau đây, Việt Báo Online sẽ xóa bài viết nói trên trong ngày 13-3-2006. Sau đây là toàn văn lá thư.

 

Ngày 25 tháng 4 năm 2006

 

Kính gởi Việt Báo Online và tác giả Mường Giang:

 

Tôi tên là Ngô Đình Minh Khanh, hiện đang sống tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Anaheim, California.  Việt Báo Online, số 3997, ra ngày 13 tháng 3 năm 2006 có đăng bài "Bình Thuận, Chín Năm Kháng Chiến Chống Pháp" của tác giả Mường Giang riêng tặng Trầm Kha, Phạm Thái, Tiếp Sĩ Trường, Phan Chính và Anh Vũ.  Trong bài này có một đoạn nói về gia đình tôi, nguyên văn như sau:

 

"Theo Đại Tá Ngô Tấn Nghĩa, thì Ngô Đình Cường đã vào nằm vùng trong Trung Đội Phòng vệ Dinh Tỉnh Trưởng Bình Thuận, trước khi ông về nhậm chức từ năm 1969.  Y thường mượn cớ là một nhiếp ảnh gia nên lân la khắp chốn, chụp hình những cơ sở quân sự của tỉnh, để VC chấm tọa độ pháo kích suốt cuộc chiến.  Theo nhiều nhân chứng còn sống sót tại Mỹ, đã nêu đích danh Cường là người đã hướng dẫn và chỉ điểm cho bọn hung thần 304 bắn giết người vô tội, trong đó có nạn nhân đâu tiên là anh em Lương Cảnh Phú và Lương Cảnh Thân, con chủ tiệm Mỹ Quang ở đường Lê văn Duyệt, Phan Thiết, do thù oán cá nhân, nên bị Cường tới bắt và đem bắn tại chùa Vạn Thiện. . . dù họ chỉ là những quân nhân cấp nhỏ, tính tình hiền lành, phục vụ tại Trung Tâm Yểm Trợ TV. Bình Thuận. Hiện Cường có thân nhân sống tại Mỹ thường xuyên trà trộn vào các Chùa và Hội đoàn của người Việt tị nạn ở Nam CA, không biết để làm gì.  Nhưng với thành tích sát nhân của ông anh VC, chắc chỉ có những người đui điếc không sợ súng mới dám cả gan hợp tác gần gũi với đương sự"

 

Thưa quý báo,

 

Với danh nghĩa là em gái của ông Ngô Đình Cường, tôi xin lên tiếng phản đối sự vu khống trắng trợn của tác giả Mường Giang.  Đây là một sự xúc phạm rất lớn đến danh dự của gia đình chúng tôi.

 

Xin cho quý báo biết, ông Ngô Đình Cường hiện nay đã già hơn 80 tuổi và trong suốt cuộc đời ông chưa đi lính ngày nào.  Nếu ông có nhiều thành tích và công cán với VC như lời Mường Giang nói thì tại sao con rể của ông là Nguyễn Văn Quý, nguyên là cựu Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng, Quân Trường Lam Sơn, Dục Mỹ, phải bị cải tạo tại Cẩm Thủy, Thanh Hóa đến 8 năm dài (hiện giờ đương sự đang sống tại South Carolina, qua Mỹ theo diện HO13 với vợ và ba con)"  Nếu biết ông Cường là "nhiếp ảnh gia . . . lân la khắp chốn để chụp hình chấm tọa độ pháo kích . . ." thì tại sao tác giả Mường Giang lại mua hình ảnh của ông Cường chụp được (qua trung gian của tôi)" 

 

Tác giả Mường Giang cũng ám chỉ cá nhân tôi "thường xuyên trà trộn vào các Chùa và Hội đoàn của người Việt tị nạn ở Nam CA, không biết để làm gì.  Nhưng với thành tích sát nhân của ông anh VC, chắc chỉ có những người đui điếc không sợ súng mới dám cả gan hợp tác gần gũi với đương sự"  Tác giả Mường Giang đã tự thú là không biết tôi làm cái gì mà dám chụp mũ và thóa mạ tôi.  Không những chỉ riêng tôi, mà còn thóa mạ cả những người trưởng thượng trong các Chùa và các Hội Đoàn mà tôi đang cộng tác là "những người đui điếc không sợ súng".  Trong quá khứ tác giả Mường Giang đã từng nhiều lần nhờ Hội Thân Hữu Bình Thuận, trong đó có tôi, một thành viên trong Ban Chấp Hành, tổ chức ra mắt sách cho y, một lần ở Chùa Bảo Quang và một lần tại Hội Quán Little Sài Gòn.  Tác giả đã nhờ vả tôi nào là mua thức ăn, nào là ngồi bán sách cho y tại Hội Quán Little Sàigòn, nào là những lời "cảm ơn chị Minh Khanh rất rất nhiều" nhưng bây giờ thì lại tráo trở chụp cho tôi và anh tôi chiếc mũ VC nằm vùng và sát nhân.       

 

Thưa quý báo,

 

Gán ghép tội danh giết hai mạng người vô tội cho ông Ngô Đình Cường không phải là chuyện nhỏ.  Vu khống và lăng mạ gia đình tôi cũng không phải là chuyện nhỏ.  Ở đất nước dân chủ và trọng pháp lý này, mọi tố cáo đều phải có bằng chứng xác thực.  Người cầm viết và hướng dẫn dư luận lại càng phải có trách nhiệm lớn hơn.

 

Không biết tác giả Mường Giang có bằng chứng hay không chứ riêng tôi thì có.  Ở Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng ai cũng biết chuyện cái chết của anh Lương Cảnh Phú không dính líu gì tới Ngô Đình Cường.  Và đây là những số điện thoại của gia đình và bạn bè anh Phú tại Phan Thiết.

 

1. Số đ/t của Chị Sen, vợ anh Lương Cảnh Phú: 011-8462.831143.

 

2. Số đ/t của tiệm vàng Xuân Hải Châu, cháu ruột của anh Phú: 011-8462.818087.

 

3. Số đ/t của Xuân Kiều, bạn của vợ chồng anh Phú, cựu học sinh Phan Bội Châu 1962-1963: 011-8462.816846.

 

Thưa quý báo,

 

Một lần nữa, xin lập lại, tôi lên tiếng là để xác minh sự thật và đòi Việt Báo Online cũng như tác giả Mường Giang phải công khai trả lại sự trong sạch và danh dự cho gia đình chúng tôi.  Thành thật cảm ơn quý báo.  Chúc quý báo mạnh tiến trên con đường phục vụ cộng đồng.

 

Kính thư

 

Ngô Đình Minh Khanh

 

 c/c:

 

- Phan Bội Châu eGroup

 

- Hội Thân Hữu Bình Thuận

 

- Chùa Bảo Quang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.