Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tài Sản Chung Và Thuế Vụ

11/07/200400:00:00(Xem: 1316)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Trong số 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ, hiện có 9 tiểu bang áp dụng luật tài sản chung của vợ chồng (community property states). Đó là các bang:
1. Arizona
2. California
3. Idaho
4. Louisiana
5. Nevada
6. New Mexico
7. Texas
8. Washington
9. Wisconsin
Nếu quý vị là người kết hôn, sinh sống ở một trong các tiểu bang kể trên và không khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng của quý vị, bộ luật Tài Sản Chung sẽ ảnh hưởng đến việc khai thuế lợi tức cá nhân của quý vị đóng cho chính phủ Liên Bang. Khi quý vị khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng của quý vị, mức thuế quý vị phải đóng thường sẽ ít hơn khi quý vị khai riêng hồ sơ thuế, nhưng đôi khi, khai riêng hồ sơ thuế quý vị lại được lợi nhiều hơn. Nếu quý vị và người phối ngẫu quyết định khai riêng hồ sơ thuế, quý vị cần phải xác định nguồn lợi tức nào là của chung hai người và khoản thu nhập nào là tài sản riêng của mỗi người.
Những quy định về tài sản chung cũng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của quý vị trên tài sản quý vị thừa hưởng từ người khác nếu người này là người kết hôn và sinh sống ở tiểu bang theo luật Tài Sản Chung.
Luật của tiểu bang nơi quý vị cư trú chính thức sẽ xác định tài sản và các nguồn lợi tức của quý vị thuộc loại tài sản chung hay riêng. Nếu quý vị và vợ hay chồng của quý vị cư trú chính thức ở hai nơi khác nhau, hãy tham khảo các bộ luật được áp dụng ở những nơi đó để biết rõ về nguồn tài sản hay nguồn thu nhập chung và riêng hai người có thể cóù.
Nơi cư ngụ chính thức (domicile):
Quý vị chỉ có một chỗ ở chính thức mặc dù quý vị có thể có hai nơi ở thường xuyên (home) khác nhau. Chỗ ở chính thức của quý vị là nơi quý vị cư ngụ thường xuyên và hợp pháp, nơi quý vị dự định sinh sống lâu dài hay ngắn hạn, và là nơi khi đi đâu quý vị mong muốn trở về. Vấn đề cư trú chính thức chủ yếu dựa trên ý thức của quý vị và được biểu hiện bằng hành động của quý vị. Quý vị cần phải có đủ lý do để có thể chứng minh được ý định chọn một nơi hay một tiểu bang làm nơi cư trú vĩnh viễn của quý vị. Khi quý vị dọn đến hay dọn đi từ một tiểu bang theo luật Tài Sản Chung, quý vị có thể hoặc không thể có nguồn lợi tức chung với vợ hay chồng của quý vị.
Những yếu tố giúp quyết định nơi nào là nơi cư trú chính thức của quý vị gồm có:
§ Tiểu bang nơi quý vị đóng thuế lợi tức.
§ Nơi quý vị đi bầu cử.
§ Nơi quý vị sở hữu tài sản.
§ Quốc gia nơi quý vị là công dân
§ Thời gian cư ngụ ở nơi đó. Và
§ Nơi quý vị có những sinh hoạt cộng đồng hoặc những hoạt động kinh doanh.
Thời gian sinh sống (amount of time spent):
Thời gian quý vị sống ở một nơi thường không giúp xác định rõ nơi nào là nơi cư trú chính thức và nơi nào là nhà ở của quý vị. Một nơi ở hay một nơi sinh sống tạm thời có thể xảy ra liên tục trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, trong khi một nơi cư trú chính thức có thể được xác định ngay khi quý vị dọn vào một nơi quý vị chọn. Ý hướng của quý vị là yếu tố quyết định trong khi xác nhận nơi nào là nơi cư trú chính thức của quý vị.

Phân biệt tài sản và lợi tức chung với tài sản và lợi tức riêng:
Để phục vụ mục đích khai thuế Liên bang, luật pháp của tiểu bang nơi quý vị cư ngụ chính thức thườngsẽ đóng vai trò quyết định khi phân biệt tài sản và lợi tức chung với tài sản và lợi tức riêng của quý vị.
q Tài sản chung (Community property) là tài sản:
o quý vị, người phối ngẫu, hoặc cả hai người trong thời gian chung sống với nhau ở một tiểu bang theo luật Tài Sản Chung, gây dựng nên. (Bao gồm phần tài sản đã được mua bằng tiền trong quỹ chung của cả hai người, nếu một phần tài sản này được mua bằng tiền chung và phần còn lại mua bằng tiền riêng của mỗi người.)
o quý vị và người phối ngẫu đã đồng ý chuyển tài sản riêng của mỗi người sang thành tài sản chung của cả hai người.
o Không thể xác định được là tài sản riêng của ai.
q Tài sản riêng (Separate property) là:
o Tài sản của riêng quý vị hay của riêng vợ/chồng của quý vị có từ trước khi hai người kết hôn với nhau.
o Những khoản tiền mỗi người kiếm được trong thời gian cư trú chính thức ở tiểu bang không áp dụng luật Tài Sản Chung.
o Tài sản riêng quý vị thừa kế hay nhận được sau khi kết hôn.
o Tài sản mua bằng tiền riêng, hoặc tài sản được trao đổi để trở thành tài sản riêng trong thời gian kết hôn.
o Tài sản chung cả hai vợ chồng đã đồng ý chuyển thành tài sản riêng trên văn bản thoả thuận hợp lệ theo quy định của luật pháp địa phương.
o Phần tài sản được mua bằng tiền riêng, nếu một phần của tài sản mua bằng tiền riêng của một trong hai người và phần khác bằng tiền chung của cả hai người.
q Nguồn lợi tức chung của hai vợ chồng (Community income) là lợi tức từ:
o tài sản chung của hai người.
o tiền lương, tiền thù lao trả cho quý vị, vợ/chồng của quý vị, hay tiền trả công cho cả hai người.
o Nhà cửa, đất đai được xem như tài sản chung theo quy định của luật pháp của tiểu bang nơi tài sản hiện hữu.
q Nguồn lợi tức riêng (Separate income) là thu nhập đến từ:
o tài sản riêng. Lợi tức riêng thuộc về người vợ/chồng sở hữu loại tài sản đó.
Ghi chú:
a. Ở các bang như Idaho, Louisiana, Texas và Wisconsin, nguồn lợi tức từ hầu hết các tài sản riêng đều được xem như nguồn lợi tức chung của cả hai người.
b. Xin tham khảo thêm luật pháp địa phương trường hợp quý vị không chung sống với nhau, nhưng không thoả đáng điều kiện nêu trong mục Người Phối Ngẫu Sống Riêng Trọn Năm. Ở một vài tiểu bang, nguồn thu nhập quý vị kiếm được sau khi đã ly thân và trước khi có quyết định ly hôn vẫn tiếp tục được xem như là tài sản chung của hai vợ chồng; ở các bang khác nguồn lợi tức trong trường hợp này là tài sản riêng của người làm ra nó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.