Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Trong Tuần: Không Uống Dược Thảo Trước Khi Giải Phẫu, Và Tài Liệu Ngừa Ung Thư Của Sở Y Tế

06/10/200100:00:00(Xem: 4606)
Thuốc mới Thiazolidinediones (TZDs) trị tiểu đường, bảo vệ tim mạch:
Hiện tượng Insulin hết công hiệu sinh ra tiểu đường loại 2, là bệnh nặng nhiều biến chứng nguy hiểm. Kết quả thử nghiệm trình bày tại Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ ngày 22 tháng 6, 2001, cho biết Rosiglitazone (Avandia), ngoài việc chữa bệnh tiểu đường còn giúp được nhiều lợi ích phòng ngừa nguy cơ tim mạch. Thêm vào, Avandia còn giảm được mỡ béo trong máu, giảm hiện tượng viêm, và giúp chức năng mạch máu tốt hơn. Bác sĩ Steven Haffner, giáo sư trường Đaị Học Y Khoa Texas, kết luận: bây giờ, cần phải lưu ý loại dịch tễ bệnh tim mạch vì tiểu đường loại 2. Chữa tiểu đường đòi hỏi phương pháp đa dạng, và cần phương pháp điều trị kỹ lưỡng để phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài việc dùng thuốc tốt trị tiểu đường, bệnh nhân phải năng tập thể dục, và theo rõi bệnh tiểu đường thường xuyên.

Ngừa bệnh dại:
Ở Việt Nam, khi bị chó cắn phải nghĩ tới bệnh dại. Ở Mỹ, ngoài chó mèo, còn nhiều súc vật khác cắn chúng ta cũng gây bệnh dại. Đặc biệt ở California, rơi cắn gây bệnh dại. Năm 1999, California có nhiều thứ bệnh dại xếp hàng thứ 7 trong toàn quốc Mỹ. Bệnh dại có thể gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo:
. Cần tránh xa để khỏi bị súc vật cắn.
. Cần chích ngừa bệnh dại.
. Cần chữa những vết thương ngay và cần những biện pháp phòng ngừa bệnh dại hữu hiệu.

Tử vong vì bệnh già lãng quên (dementia) nhanh hơn chúng ta thường lầm tưởng:
Khi về già bị lãng quên (Alzheimer), bệnh nhân có thể sống lâu từ 5 tới 9 năm. Nhưng bây giờ khảo cứu mới cho biết: bệnh lãng quên đã tiến triển lẹ hơn, gây tử vong nhanh hơn, nghĩa là bệnh nhân sẽ có đời sống ngắn ngủi hơn. Phụ nữ cũng bị bệnh lãng quên nhưng sống lâu hơn đàn ông.

Cần cho bác sĩ biết đang uống những dược thảo gì trước khi lên bàn mổ:


Theo tường trình của bác sĩ Chun-Su Yuan đăng trong báo của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association): bênh nhân cần cho bác sĩ biết hiện đang dùng những dược thảo gì khi khám bệnh, nhất là nên cho bác sĩ giải phẫu biêt trước khi vào phòng mổ.

Ít ra phân nửa người sống ở Mỹ uống một trong 8 dược thảo như: echinacea, ephedra, tỏi, ginkgo, nhân sâm, kava, St. John's wort và valerian. Nếu uống một trong những dược thảo kể trên trước khi giải phẫu sẽ làm tim đập chậm, dễ bị nguy cơ chảy máu, làm giảm hệ thống miễn nhiễm, làm cho bệnh mhân không đáp ứng khi đánh thuốc mê hay bị đau đớn. Bác sĩ Yuan, cũng là Phó Giám Đốc Khảo Cứu dược thảo tại Đại Học Chicago, khuyến cáo:
. Ngưng Ephedra và kava, 24 giờ trước khi giải phẫu.
. Ngưng Ginkgo, ít nhất 36 giờ trước giải phẫu.
. Ngưng St. John's wort, ít nhất 5 ngày trước giải phẫu.
. Ngưng thuốc tỏi và nhân sâm, ít nhất 7 ngày trước giải phẫu.
. Ngưng Echinacea càng lâu bao nhiêu càng hay bấy nhiêu trước giải phẫu.
. Giảm Valerian từ từ trong nhiều tuần lễ trước giải phẫu hay có thể dùng cho tới ngày trước khi lên bàn mổ, nhưng phải theo lời khuyên của bác sĩ giải phẫu.

Tài liệu Việt Ngữ ngừa ung thư cho phụ nữ Việt Nam:
Bộ Y Tế vừa xuất bản tài liệu phòng ngừa ung thư cho phụ nữ
Gynecologic cancers... What women need to know" (Pub 309). Tài liệu viết bằng 4 thứ tiếng, kể cả tiếng Việt Nam.

Những tài liệu khác đặc biệt chuyên chú phòng ngừa ung thư cổ tử cung (Pub 88), ung thư buồng trứng (Pub 96) của phụ nữ, và ung thư thân tử cung (Pub 103). Tất cả những tài liệu kể trên viết đều viết bằng tiếng Việt Nam. Tài liệu giúp phụ nữ hiểu những triệu chứng, những nguy cơ của mọi loại ung thư của phụ nữ, và đặc biệt khuyên mọi người nên truy tầm ung thư định kỳ. Bạn có thể kiếm tài liệu kể trên tại các văn phòng bác sĩ hay có thể gọi điện thoại hỏi (916) 928-9217.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.