Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Y Học Trong Tuần: Không Uống Dược Thảo Trước Khi Giải Phẫu, Và Tài Liệu Ngừa Ung Thư Của Sở Y Tế

06/10/200100:00:00(Xem: 5132)
Thuốc mới Thiazolidinediones (TZDs) trị tiểu đường, bảo vệ tim mạch:
Hiện tượng Insulin hết công hiệu sinh ra tiểu đường loại 2, là bệnh nặng nhiều biến chứng nguy hiểm. Kết quả thử nghiệm trình bày tại Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ ngày 22 tháng 6, 2001, cho biết Rosiglitazone (Avandia), ngoài việc chữa bệnh tiểu đường còn giúp được nhiều lợi ích phòng ngừa nguy cơ tim mạch. Thêm vào, Avandia còn giảm được mỡ béo trong máu, giảm hiện tượng viêm, và giúp chức năng mạch máu tốt hơn. Bác sĩ Steven Haffner, giáo sư trường Đaị Học Y Khoa Texas, kết luận: bây giờ, cần phải lưu ý loại dịch tễ bệnh tim mạch vì tiểu đường loại 2. Chữa tiểu đường đòi hỏi phương pháp đa dạng, và cần phương pháp điều trị kỹ lưỡng để phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài việc dùng thuốc tốt trị tiểu đường, bệnh nhân phải năng tập thể dục, và theo rõi bệnh tiểu đường thường xuyên.

Ngừa bệnh dại:
Ở Việt Nam, khi bị chó cắn phải nghĩ tới bệnh dại. Ở Mỹ, ngoài chó mèo, còn nhiều súc vật khác cắn chúng ta cũng gây bệnh dại. Đặc biệt ở California, rơi cắn gây bệnh dại. Năm 1999, California có nhiều thứ bệnh dại xếp hàng thứ 7 trong toàn quốc Mỹ. Bệnh dại có thể gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo:
. Cần tránh xa để khỏi bị súc vật cắn.
. Cần chích ngừa bệnh dại.
. Cần chữa những vết thương ngay và cần những biện pháp phòng ngừa bệnh dại hữu hiệu.

Tử vong vì bệnh già lãng quên (dementia) nhanh hơn chúng ta thường lầm tưởng:
Khi về già bị lãng quên (Alzheimer), bệnh nhân có thể sống lâu từ 5 tới 9 năm. Nhưng bây giờ khảo cứu mới cho biết: bệnh lãng quên đã tiến triển lẹ hơn, gây tử vong nhanh hơn, nghĩa là bệnh nhân sẽ có đời sống ngắn ngủi hơn. Phụ nữ cũng bị bệnh lãng quên nhưng sống lâu hơn đàn ông.

Cần cho bác sĩ biết đang uống những dược thảo gì trước khi lên bàn mổ:


Theo tường trình của bác sĩ Chun-Su Yuan đăng trong báo của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association): bênh nhân cần cho bác sĩ biết hiện đang dùng những dược thảo gì khi khám bệnh, nhất là nên cho bác sĩ giải phẫu biêt trước khi vào phòng mổ.

Ít ra phân nửa người sống ở Mỹ uống một trong 8 dược thảo như: echinacea, ephedra, tỏi, ginkgo, nhân sâm, kava, St. John's wort và valerian. Nếu uống một trong những dược thảo kể trên trước khi giải phẫu sẽ làm tim đập chậm, dễ bị nguy cơ chảy máu, làm giảm hệ thống miễn nhiễm, làm cho bệnh mhân không đáp ứng khi đánh thuốc mê hay bị đau đớn. Bác sĩ Yuan, cũng là Phó Giám Đốc Khảo Cứu dược thảo tại Đại Học Chicago, khuyến cáo:
. Ngưng Ephedra và kava, 24 giờ trước khi giải phẫu.
. Ngưng Ginkgo, ít nhất 36 giờ trước giải phẫu.
. Ngưng St. John's wort, ít nhất 5 ngày trước giải phẫu.
. Ngưng thuốc tỏi và nhân sâm, ít nhất 7 ngày trước giải phẫu.
. Ngưng Echinacea càng lâu bao nhiêu càng hay bấy nhiêu trước giải phẫu.
. Giảm Valerian từ từ trong nhiều tuần lễ trước giải phẫu hay có thể dùng cho tới ngày trước khi lên bàn mổ, nhưng phải theo lời khuyên của bác sĩ giải phẫu.

Tài liệu Việt Ngữ ngừa ung thư cho phụ nữ Việt Nam:
Bộ Y Tế vừa xuất bản tài liệu phòng ngừa ung thư cho phụ nữ
Gynecologic cancers... What women need to know" (Pub 309). Tài liệu viết bằng 4 thứ tiếng, kể cả tiếng Việt Nam.

Những tài liệu khác đặc biệt chuyên chú phòng ngừa ung thư cổ tử cung (Pub 88), ung thư buồng trứng (Pub 96) của phụ nữ, và ung thư thân tử cung (Pub 103). Tất cả những tài liệu kể trên viết đều viết bằng tiếng Việt Nam. Tài liệu giúp phụ nữ hiểu những triệu chứng, những nguy cơ của mọi loại ung thư của phụ nữ, và đặc biệt khuyên mọi người nên truy tầm ung thư định kỳ. Bạn có thể kiếm tài liệu kể trên tại các văn phòng bác sĩ hay có thể gọi điện thoại hỏi (916) 928-9217.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.