Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Trong Tuần: Không Uống Dược Thảo Trước Khi Giải Phẫu, Và Tài Liệu Ngừa Ung Thư Của Sở Y Tế

06/10/200100:00:00(Xem: 4476)
Thuốc mới Thiazolidinediones (TZDs) trị tiểu đường, bảo vệ tim mạch:
Hiện tượng Insulin hết công hiệu sinh ra tiểu đường loại 2, là bệnh nặng nhiều biến chứng nguy hiểm. Kết quả thử nghiệm trình bày tại Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ ngày 22 tháng 6, 2001, cho biết Rosiglitazone (Avandia), ngoài việc chữa bệnh tiểu đường còn giúp được nhiều lợi ích phòng ngừa nguy cơ tim mạch. Thêm vào, Avandia còn giảm được mỡ béo trong máu, giảm hiện tượng viêm, và giúp chức năng mạch máu tốt hơn. Bác sĩ Steven Haffner, giáo sư trường Đaị Học Y Khoa Texas, kết luận: bây giờ, cần phải lưu ý loại dịch tễ bệnh tim mạch vì tiểu đường loại 2. Chữa tiểu đường đòi hỏi phương pháp đa dạng, và cần phương pháp điều trị kỹ lưỡng để phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài việc dùng thuốc tốt trị tiểu đường, bệnh nhân phải năng tập thể dục, và theo rõi bệnh tiểu đường thường xuyên.

Ngừa bệnh dại:
Ở Việt Nam, khi bị chó cắn phải nghĩ tới bệnh dại. Ở Mỹ, ngoài chó mèo, còn nhiều súc vật khác cắn chúng ta cũng gây bệnh dại. Đặc biệt ở California, rơi cắn gây bệnh dại. Năm 1999, California có nhiều thứ bệnh dại xếp hàng thứ 7 trong toàn quốc Mỹ. Bệnh dại có thể gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo:
. Cần tránh xa để khỏi bị súc vật cắn.
. Cần chích ngừa bệnh dại.
. Cần chữa những vết thương ngay và cần những biện pháp phòng ngừa bệnh dại hữu hiệu.

Tử vong vì bệnh già lãng quên (dementia) nhanh hơn chúng ta thường lầm tưởng:
Khi về già bị lãng quên (Alzheimer), bệnh nhân có thể sống lâu từ 5 tới 9 năm. Nhưng bây giờ khảo cứu mới cho biết: bệnh lãng quên đã tiến triển lẹ hơn, gây tử vong nhanh hơn, nghĩa là bệnh nhân sẽ có đời sống ngắn ngủi hơn. Phụ nữ cũng bị bệnh lãng quên nhưng sống lâu hơn đàn ông.

Cần cho bác sĩ biết đang uống những dược thảo gì trước khi lên bàn mổ:
Theo tường trình của bác sĩ Chun-Su Yuan đăng trong báo của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association): bênh nhân cần cho bác sĩ biết hiện đang dùng những dược thảo gì khi khám bệnh, nhất là nên cho bác sĩ giải phẫu biêt trước khi vào phòng mổ.

Ít ra phân nửa người sống ở Mỹ uống một trong 8 dược thảo như: echinacea, ephedra, tỏi, ginkgo, nhân sâm, kava, St. John's wort và valerian. Nếu uống một trong những dược thảo kể trên trước khi giải phẫu sẽ làm tim đập chậm, dễ bị nguy cơ chảy máu, làm giảm hệ thống miễn nhiễm, làm cho bệnh mhân không đáp ứng khi đánh thuốc mê hay bị đau đớn. Bác sĩ Yuan, cũng là Phó Giám Đốc Khảo Cứu dược thảo tại Đại Học Chicago, khuyến cáo:
. Ngưng Ephedra và kava, 24 giờ trước khi giải phẫu.
. Ngưng Ginkgo, ít nhất 36 giờ trước giải phẫu.
. Ngưng St. John's wort, ít nhất 5 ngày trước giải phẫu.
. Ngưng thuốc tỏi và nhân sâm, ít nhất 7 ngày trước giải phẫu.
. Ngưng Echinacea càng lâu bao nhiêu càng hay bấy nhiêu trước giải phẫu.
. Giảm Valerian từ từ trong nhiều tuần lễ trước giải phẫu hay có thể dùng cho tới ngày trước khi lên bàn mổ, nhưng phải theo lời khuyên của bác sĩ giải phẫu.

Tài liệu Việt Ngữ ngừa ung thư cho phụ nữ Việt Nam:
Bộ Y Tế vừa xuất bản tài liệu phòng ngừa ung thư cho phụ nữ
Gynecologic cancers... What women need to know" (Pub 309). Tài liệu viết bằng 4 thứ tiếng, kể cả tiếng Việt Nam.

Những tài liệu khác đặc biệt chuyên chú phòng ngừa ung thư cổ tử cung (Pub 88), ung thư buồng trứng (Pub 96) của phụ nữ, và ung thư thân tử cung (Pub 103). Tất cả những tài liệu kể trên viết đều viết bằng tiếng Việt Nam. Tài liệu giúp phụ nữ hiểu những triệu chứng, những nguy cơ của mọi loại ung thư của phụ nữ, và đặc biệt khuyên mọi người nên truy tầm ung thư định kỳ. Bạn có thể kiếm tài liệu kể trên tại các văn phòng bác sĩ hay có thể gọi điện thoại hỏi (916) 928-9217.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Lục Súc Tranh Công là một truyện cổ Việt Nam mang nhiều ý nghĩa nhân sinh đáng suy gẫm. Có sáu con vật được chủ nuôi chung trong nhà là trâu, chó, ngựa, dê, gà và lợn. Nếp sống đang hài hòa thân thiện thì không hiểu tại sao một hôm lục súc ta lại có một cuộc bàn tròn “kiểm thảo” kể công của mình và chê bai súc khác. Chủ nhà dựa cột lắng nghe.
Ngày nay, rất nhiều nhà khoa học đều khuyên chúng ta nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, đồ lòng, gan, tim, thận…). Nên ăn thịt nạc, hoặc thay thế bằng thịt trắng như thịt gà đã lóc da bỏ mỡ, và cũng nên ăn cá 2-3 lần trong tuần.
Trong vài thập niên qua, thiền chánh niệm đã trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt như là phương thức để giảm căng thẳng hay lo lắng và có được cảm nhận cuộc sống hạnh phúc lớn hơn, theo Ingrid Fadelli, trong bài viết “Exploring why mindfulness meditation has positive mental health outcomes” [Khám phá tại sao thiền chánh niệm có nhiều kết quả sức khỏe tinh thần tích cực] được đăng trên trang mạng Medical Xpress, hôm 17 tháng 2 năm 2020.
Nước tiểu mới đái của người không có bệnh đã được dùng để khử trùng, để uống khi du hành trong sa mạc mà không có nước. Và khi cơ thể bị thiếu nước thì hai trái thận vẫn tiếp tục lấy nước của mô bào để đái.
Trong mấy tuần lễ vừa qua, thịt đỏ (red meat) lại được y giới cũng như truyền thông báo chí và người tiêu thụ bàn tán, nhắc nhở. Đó là sau khi có một nghiên cứu về rủi ro của ăn nhiều thịt đỏ do Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ thực hiện “Ăn nhiều thịt đỏ tăng rủi ro mắc bệnh Viêm Khớp Thấp gấp hai lần.”
COVID-19 là cực vi trùng (CVT) gây ra trận dịch viêm phổi ở Vũ Hán và đang làm chấn động thế giới. COVID-19 thuộc loại CVT có tên là coronavirus và trong cùng loại coronavirus có hai CVT khác gây ra bệnh phổi SARS-CoV (severe acute respiratory syndrome coronavirus) và MERS-CoV (Middle East respiratory syndrome coronavirus).
Coronavirus là một trong nhiều chủng loại virus sinh tồn khác nhau, tên nó có nguồn gốc từ cổ ngữ La Tinh Corona (Cô-rô-na), có nghĩa là quầng sáng, hào quang, vương miện (mũ đội đầu) của các ông hoàng bà chúa thời phong kiến. Vì hình ảnh của nó chụp được từ kính hiển vi cho thấy nó có hình dạng giống chiếc vương miện. Kích thước bộ gen của coronavirus dao động từ khoảng 26 đến 32 kilobase, lớn nhất đối với virus RNA.
Trái cây hay quả được thành hình từ phần bầu nhụy của hoa. Trái cây thường có hai phần: phần thịt mọng nước có thể ăn được và hột cứng. Ngược lại với rau được dùng như món ăn chính, trái cây thường là món ăn thêm, điểm tâm, tráng miệng hoặc ăn vặt. Trái cây là thực phẩm ưa thích của loài người vì tính cách bổ dưỡng và tiện lợi của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chòm sao Orion chất chứa nhiều hơn ba ngôi sao liên tiếp. Nó là một không gian phong phú với các tinh vân ấn tượng.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê duyệt một quy trình hạn chế có thể làm sạch khẩu trang N95 để tái sử dụng
Thống đốc Andrew Cuomo cho biết New York sẽ hoãn cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 28/04/2020 cho đến ngày 23/06/2020, vì bang đang phải đối phó với sự bùng phát đại dịch Covid-19.
Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt với tất cả người dân trong thành phố kể từ ngày 30/03/2020 nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan
chính phủ Hà Lan ra yêu cầu các bệnh viện trong cả nước thu hồi 600,000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng bị lỗi.