Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Trong Tuần: Không Uống Dược Thảo Trước Khi Giải Phẫu, Và Tài Liệu Ngừa Ung Thư Của Sở Y Tế

06/10/200100:00:00(Xem: 5092)
Thuốc mới Thiazolidinediones (TZDs) trị tiểu đường, bảo vệ tim mạch:
Hiện tượng Insulin hết công hiệu sinh ra tiểu đường loại 2, là bệnh nặng nhiều biến chứng nguy hiểm. Kết quả thử nghiệm trình bày tại Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ ngày 22 tháng 6, 2001, cho biết Rosiglitazone (Avandia), ngoài việc chữa bệnh tiểu đường còn giúp được nhiều lợi ích phòng ngừa nguy cơ tim mạch. Thêm vào, Avandia còn giảm được mỡ béo trong máu, giảm hiện tượng viêm, và giúp chức năng mạch máu tốt hơn. Bác sĩ Steven Haffner, giáo sư trường Đaị Học Y Khoa Texas, kết luận: bây giờ, cần phải lưu ý loại dịch tễ bệnh tim mạch vì tiểu đường loại 2. Chữa tiểu đường đòi hỏi phương pháp đa dạng, và cần phương pháp điều trị kỹ lưỡng để phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài việc dùng thuốc tốt trị tiểu đường, bệnh nhân phải năng tập thể dục, và theo rõi bệnh tiểu đường thường xuyên.

Ngừa bệnh dại:
Ở Việt Nam, khi bị chó cắn phải nghĩ tới bệnh dại. Ở Mỹ, ngoài chó mèo, còn nhiều súc vật khác cắn chúng ta cũng gây bệnh dại. Đặc biệt ở California, rơi cắn gây bệnh dại. Năm 1999, California có nhiều thứ bệnh dại xếp hàng thứ 7 trong toàn quốc Mỹ. Bệnh dại có thể gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo:
. Cần tránh xa để khỏi bị súc vật cắn.
. Cần chích ngừa bệnh dại.
. Cần chữa những vết thương ngay và cần những biện pháp phòng ngừa bệnh dại hữu hiệu.

Tử vong vì bệnh già lãng quên (dementia) nhanh hơn chúng ta thường lầm tưởng:
Khi về già bị lãng quên (Alzheimer), bệnh nhân có thể sống lâu từ 5 tới 9 năm. Nhưng bây giờ khảo cứu mới cho biết: bệnh lãng quên đã tiến triển lẹ hơn, gây tử vong nhanh hơn, nghĩa là bệnh nhân sẽ có đời sống ngắn ngủi hơn. Phụ nữ cũng bị bệnh lãng quên nhưng sống lâu hơn đàn ông.

Cần cho bác sĩ biết đang uống những dược thảo gì trước khi lên bàn mổ:


Theo tường trình của bác sĩ Chun-Su Yuan đăng trong báo của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association): bênh nhân cần cho bác sĩ biết hiện đang dùng những dược thảo gì khi khám bệnh, nhất là nên cho bác sĩ giải phẫu biêt trước khi vào phòng mổ.

Ít ra phân nửa người sống ở Mỹ uống một trong 8 dược thảo như: echinacea, ephedra, tỏi, ginkgo, nhân sâm, kava, St. John's wort và valerian. Nếu uống một trong những dược thảo kể trên trước khi giải phẫu sẽ làm tim đập chậm, dễ bị nguy cơ chảy máu, làm giảm hệ thống miễn nhiễm, làm cho bệnh mhân không đáp ứng khi đánh thuốc mê hay bị đau đớn. Bác sĩ Yuan, cũng là Phó Giám Đốc Khảo Cứu dược thảo tại Đại Học Chicago, khuyến cáo:
. Ngưng Ephedra và kava, 24 giờ trước khi giải phẫu.
. Ngưng Ginkgo, ít nhất 36 giờ trước giải phẫu.
. Ngưng St. John's wort, ít nhất 5 ngày trước giải phẫu.
. Ngưng thuốc tỏi và nhân sâm, ít nhất 7 ngày trước giải phẫu.
. Ngưng Echinacea càng lâu bao nhiêu càng hay bấy nhiêu trước giải phẫu.
. Giảm Valerian từ từ trong nhiều tuần lễ trước giải phẫu hay có thể dùng cho tới ngày trước khi lên bàn mổ, nhưng phải theo lời khuyên của bác sĩ giải phẫu.

Tài liệu Việt Ngữ ngừa ung thư cho phụ nữ Việt Nam:
Bộ Y Tế vừa xuất bản tài liệu phòng ngừa ung thư cho phụ nữ
Gynecologic cancers... What women need to know" (Pub 309). Tài liệu viết bằng 4 thứ tiếng, kể cả tiếng Việt Nam.

Những tài liệu khác đặc biệt chuyên chú phòng ngừa ung thư cổ tử cung (Pub 88), ung thư buồng trứng (Pub 96) của phụ nữ, và ung thư thân tử cung (Pub 103). Tất cả những tài liệu kể trên viết đều viết bằng tiếng Việt Nam. Tài liệu giúp phụ nữ hiểu những triệu chứng, những nguy cơ của mọi loại ung thư của phụ nữ, và đặc biệt khuyên mọi người nên truy tầm ung thư định kỳ. Bạn có thể kiếm tài liệu kể trên tại các văn phòng bác sĩ hay có thể gọi điện thoại hỏi (916) 928-9217.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.