Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Chúng Ta Phải Đóng Thuế?

05/02/200400:00:00(Xem: 1663)
Loại thuế lợi tức chúng ta hiện phải đóng cho chính phủ Liên bang bắt nguồn từ sau khi bản Tu Chính Hiến Pháp thứ 16 (the 16th Amendment) ra đời năm 1909 và vào tháng 2 năm 1913, bản Tu Chính này chính thức có hiệu lực trên ¾ số tiểu bang của Hoa Kỳ thời bấy giờ (vào thời kỳ này Hoa Kỳ có cả thảy 48 tiểu bang). Trước năm 1913, các thứ thuế người dân Hoa Kỳ phải đóng cho chính phủ thường chỉ trong trường hợp chính phủ yêu cầu khi Quốc Gia cần tiền cho các khoản chi phí lớn, như trong thời kỳ đất nước có chiến tranh. Năm 1861, lần đầu tiên sắc luật thuế lợi tức được thông qua để lấy tiền chi phí cho cuộc Nội Chiến, nhưng đến năm 1872, sắc luật này được bãi bỏ. Bản Tu Chính Hiến Pháp thứ 16 đã biến thuế lợi tức trở thành một quy định Liêng bang có hiệu lực vĩnh viễn . Điều này được ghi rõ trong bản Tu Chính 16 như sau: "Quốc Hội có quyền đặt ra các sắc thuế và thu thuế trên các nguồn lợi tức có nguồn gốc bất kể từ đâu …"
Là công dân chúng ta thường quên rằng với bất cứ đòi hỏi nào chúng ta muốn chính phủ thực hiện đều có cái giá của nó. Nhưng thời gian đã cho thấy chúng ta ngày càng hiểu rõ hơn giá trị của những điều chúng ta có thể làm được bằng tiền thuế chúng ta đóng góp. Chúng ta trông chờ chính phủ cung cấp hằng loạt những dịch vụ cho chúng ta, từ việc đặt tiêu chuẩn an toàn cho các loại thực phẩm và dược phẩm, đến việc khuyến khích các công trình khảo cứu y học, thậm chí đến cả việc quy định lề lối làm việc cho các ngân hàng và hệ thống tín dụng trong nước. Bằng hằng trăm hình thức khác nhau, đồng tiền thu về từ thuế được trang trải để thêm vào các tiện nghi vật chất và sự an toàn của xã hội.

Với tư cách và các phương tiện cá nhân chúng ta vẫn có thể cung ứng được các nhu cầu cần thiết kể trên, nhưng hợp chung sức lực lại với nhau chúng ta có thể làm được những điều to lớn hơn nhiều. Qua hệ thống cử và chọn những người đại diện cho mình, chúng ta có quyền biến những đồng tiền thuế thành thứ chúng ta muốn và sử dụng chúng theo ý của chúng ta. Khi liên kết lại với nhau, chúng ta với tư cách "chính quyền" có thể đạt được những yêu cầu cần thiết của xã hội. Đối với đa số quần chúng, luật thuế được ban hành gần đây đã làm giảm các mức thuế họ phải đóng. Đồng thời cũng có nhiều loại tín thuế, như loại thuế miễn giảm đặc biệt dành cho người đi làm có thu nhập thấp và thuế giảm dành cho gia đình có trẻ em, là những loại quyền lợi ưu tiên cho các gia đình có con trẻ.
Một bộ phận khác của việc đánh thuế thu nhập Liêng bang là sự an toàn xã hội. Bộ luật An Sinh Xã Hội được thông qua năm 1935, trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Franklin Roosevelt được đánh giá là một trong những thành quả nổi bật trong nước. Khi mới được ban hành, bộ Luật mới này này đã cung cấp nhiều loại lợi ích rất đa dạng cho dân chúng; nào là tiền hưu trí cho người lớn tuổi được tài trợ bằng tiền thuế đánh trên mức lương do chủ và người đi làm cùng đóng góp; các loại trợ cấp cho người mù lòa, người cao tuổi và người nghèo khó. Cục Thuế Vụ chịu trách nhiệm việc thu thuế lương bổng và đầu tư số tiền này vào Quỹ Tín Dụng An Sinh Xã Hội (the Social Security Trust Fund) để duy trì các chương trình lợi ích kể trên. Ngày nay, hệ thống thuế vụ ở Hoa Kỳ vẫn duy trì nền nếp này, và thêm loại thuế y tế (Medicare) cũng được tài trợ từ thuế lương bổng.
Hệ thống thuế của chúng ta là một hệ thống thuế do chính người dân tự ước định số thuế của mình, một hệ thống thuế người dân tự khai và đóng thuế cho mình khác hẳn với tất cả các quốc gia khác. Sự thành công của hệ thống thuế Hoa Kỳ tùy thuộc vào sự hiểu biết của người dân về tính trung thực, phẩm chất chính trực và ý thức trách nhiệm song song với lòng tin tưởng lẫn nhau giữa người đóng thuế và người được giao trách nhiệm thi hành các quy định về thuế, Sở Thuế Vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.