Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Chúng Ta Phải Đóng Thuế?

05/02/200400:00:00(Xem: 1696)
Loại thuế lợi tức chúng ta hiện phải đóng cho chính phủ Liên bang bắt nguồn từ sau khi bản Tu Chính Hiến Pháp thứ 16 (the 16th Amendment) ra đời năm 1909 và vào tháng 2 năm 1913, bản Tu Chính này chính thức có hiệu lực trên ¾ số tiểu bang của Hoa Kỳ thời bấy giờ (vào thời kỳ này Hoa Kỳ có cả thảy 48 tiểu bang). Trước năm 1913, các thứ thuế người dân Hoa Kỳ phải đóng cho chính phủ thường chỉ trong trường hợp chính phủ yêu cầu khi Quốc Gia cần tiền cho các khoản chi phí lớn, như trong thời kỳ đất nước có chiến tranh. Năm 1861, lần đầu tiên sắc luật thuế lợi tức được thông qua để lấy tiền chi phí cho cuộc Nội Chiến, nhưng đến năm 1872, sắc luật này được bãi bỏ. Bản Tu Chính Hiến Pháp thứ 16 đã biến thuế lợi tức trở thành một quy định Liêng bang có hiệu lực vĩnh viễn . Điều này được ghi rõ trong bản Tu Chính 16 như sau: "Quốc Hội có quyền đặt ra các sắc thuế và thu thuế trên các nguồn lợi tức có nguồn gốc bất kể từ đâu …"
Là công dân chúng ta thường quên rằng với bất cứ đòi hỏi nào chúng ta muốn chính phủ thực hiện đều có cái giá của nó. Nhưng thời gian đã cho thấy chúng ta ngày càng hiểu rõ hơn giá trị của những điều chúng ta có thể làm được bằng tiền thuế chúng ta đóng góp. Chúng ta trông chờ chính phủ cung cấp hằng loạt những dịch vụ cho chúng ta, từ việc đặt tiêu chuẩn an toàn cho các loại thực phẩm và dược phẩm, đến việc khuyến khích các công trình khảo cứu y học, thậm chí đến cả việc quy định lề lối làm việc cho các ngân hàng và hệ thống tín dụng trong nước. Bằng hằng trăm hình thức khác nhau, đồng tiền thu về từ thuế được trang trải để thêm vào các tiện nghi vật chất và sự an toàn của xã hội.

Với tư cách và các phương tiện cá nhân chúng ta vẫn có thể cung ứng được các nhu cầu cần thiết kể trên, nhưng hợp chung sức lực lại với nhau chúng ta có thể làm được những điều to lớn hơn nhiều. Qua hệ thống cử và chọn những người đại diện cho mình, chúng ta có quyền biến những đồng tiền thuế thành thứ chúng ta muốn và sử dụng chúng theo ý của chúng ta. Khi liên kết lại với nhau, chúng ta với tư cách "chính quyền" có thể đạt được những yêu cầu cần thiết của xã hội. Đối với đa số quần chúng, luật thuế được ban hành gần đây đã làm giảm các mức thuế họ phải đóng. Đồng thời cũng có nhiều loại tín thuế, như loại thuế miễn giảm đặc biệt dành cho người đi làm có thu nhập thấp và thuế giảm dành cho gia đình có trẻ em, là những loại quyền lợi ưu tiên cho các gia đình có con trẻ.
Một bộ phận khác của việc đánh thuế thu nhập Liêng bang là sự an toàn xã hội. Bộ luật An Sinh Xã Hội được thông qua năm 1935, trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Franklin Roosevelt được đánh giá là một trong những thành quả nổi bật trong nước. Khi mới được ban hành, bộ Luật mới này này đã cung cấp nhiều loại lợi ích rất đa dạng cho dân chúng; nào là tiền hưu trí cho người lớn tuổi được tài trợ bằng tiền thuế đánh trên mức lương do chủ và người đi làm cùng đóng góp; các loại trợ cấp cho người mù lòa, người cao tuổi và người nghèo khó. Cục Thuế Vụ chịu trách nhiệm việc thu thuế lương bổng và đầu tư số tiền này vào Quỹ Tín Dụng An Sinh Xã Hội (the Social Security Trust Fund) để duy trì các chương trình lợi ích kể trên. Ngày nay, hệ thống thuế vụ ở Hoa Kỳ vẫn duy trì nền nếp này, và thêm loại thuế y tế (Medicare) cũng được tài trợ từ thuế lương bổng.
Hệ thống thuế của chúng ta là một hệ thống thuế do chính người dân tự ước định số thuế của mình, một hệ thống thuế người dân tự khai và đóng thuế cho mình khác hẳn với tất cả các quốc gia khác. Sự thành công của hệ thống thuế Hoa Kỳ tùy thuộc vào sự hiểu biết của người dân về tính trung thực, phẩm chất chính trực và ý thức trách nhiệm song song với lòng tin tưởng lẫn nhau giữa người đóng thuế và người được giao trách nhiệm thi hành các quy định về thuế, Sở Thuế Vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.