Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu Khai Mạc Chiến Dịch Á Châu Thái Bình Dương Đòi Trả Tự Do Cho Lê Chí Quang

09/06/200300:00:00(Xem: 4277)
Kể từ khi kỹ thuật internet được phổ cập với quảng đại quần chúng, thì quả địa cầu dường như thu nhỏ lại. Chỉ cần một bản tin được gửi lên internet thì vài giây đồng hồ sau đó khắp nơi trên địa cầu đều có thể biết Trong khi nhân loại đang hân hoan chào đón internet như là một thành tưụ khoa học kỹ thuật của thế giới trong thế kỷ 21, thì ngược lại, internet lại là khắc tinh của các chế độ độc tài mà điển hình là Việt Nam và Trung Quốc: tất cả mọi truy cập tin tức trên internet của người dân Việt Nam và Trung Quốc đều bị chính quyền ngăn chận và kiểm duyệt. Điều gì không lợi cho nhà nước thì nghiêm cấm, và bị truy tố về tội gián điệp một cách vô tội vạ. Lê Chí Quang là một bằng chứng cụ thể nhất của chế độ CSVN trên phương diện đàn áp quyền tự do thông tin. Khi anh sử dụng internet để bày tỏ quan điểm của mình thì lập tức anh đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam ngay tức khắc, và sau đó anh bị CS kết án 4 năm tù với tội danh gián điệp và chống lại nhà nước VN.
Đứng trước hành động đàn áp mang đày tính chất độc tài này của CSVN, Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu ( Amnesty International Australia - AIA ) đã phát động một chiến dịch trên toàn liên bang vào ngày Thứ Năm 29-5-2003 và đã được Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường (MLTTVNLD) thông báo rộng rãi. Nhận được nguồn tin trên, các cộng đồng người Việt tại khắp các tiểu bang Úc Châu cùng các đoàn thể Thanh Niên Sinh Viên đã đồng loạt xuống đường hậu thuẫn cho AIA. Khẩu hiệu của chiến dịch là "Use your freedom", "hãy sử dụng quyền tự do của bạn" qua phương tiện internet để vận động trả tự do cho Anh Lê Chí Quang và hai người Trung Quốc là ông Huang Qi và bà Rebiya Kadeer. Anh Lê Chí Quang bị bắt giam tại Việt Nam vì đã dám "đặt vấn đề với nhà cầm quyền về việc (lén lút) cắt đất cắt biển dâng cho Trung Quốc". Ông Huang Qi bị bắt giam tại Trung Quốc vì đã sáng chế một trang mạng lưới để "tìm kiếm những người bị mất tích". Bà Rebiya Kadeer bị bắt giam tại Trung Quốc vì tội "cung cấp tài liệu mật cho ngoại quốc", trong khi bà chỉ sử dụng internet để gửi tin tức cho gia đình bà đang ở Mỹ. Cả ba người đều bị xử kín và bị kết án từ 4 đến 8 năm tù ở.
Tại Sydney, tiểu bang New South Wales, Ông Russel Thirgood, Chủ Tịch Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu, trong lời phát biểu khai mạc chiến dịch "Freedom Internet", tại quán Cà phê Internet Global Gossip Internet Café số 790 đường George St, trung tâm thành phố Sydney, đã nhấn mạnh rằng: “Trong khi internet là một phương tiện đại chúng đánh dấu sự tiến bộ của kỷ nguyên mới, những sự bắt giữ này là một điều man rợ, một hành động nhục nhã của những người dùng quyền lực để ra lệnh những bản án đó, và là một điều mà người dân Úc và các nước tự do không thể nào chấp nhận được.”
Vào đúng lúc ông Russel Thirgood tuyên bố như trên tại Sydney thì tại các tiểu bang khác, các vị đại diện Hội Ân Xá Quốc Tế cũng tuyên bố tương tự trong bài diễn văn khai mạc chiến dịch.
Tại Adelaide, thành phố thủ phủ tiểu bang Nam Úc, trong quán cà phê Internet Kiss ở số 165 đường Hindley St, Adelaide, trong bài diễn văn khai mạc, bà Dodi Ansell phó chủ tịch của Hội Ân Xá Quốc Tế đã đã đề cập tới trường hợp điển hình của tù nhân Luật sư Lê Chí Quang đã không có được quyền tự do phát biểu ý kiến của mình trên mạng lưới, một quyền được mọi người dân Úc coi đó là lẽ đương nhiên. Bà kêu gọi người dân Úc hãy sử dụng quyền tự do của mình bằng cách dùng mạng lưới internet để tranh đấu gấp cho sự tự do của Lê Chí Quang. Được biết, hiện anh Lê Chí Quang đang bị đau thận nặng mà anh không được phép chữa trị, nên Hội Ân Xá Quốc tế rất ưu tư về mạng sống của anh. Ngoài ra, bà Dodi Ansell còn cho biết “Mạng lưới là một lằn ranh mới cho nhân quyền. Những chính quyền đàn áp đã thẳng tay đàn áp những ai xử dụng nó, nhưng mạng lưới Internet cũng là một sức mạnh có ảnh hưởng rất lớn và tạo được áp lực dẫn đến sự trả tự do cho những người bị đàn áp."
Tại Brisbane, thủ phủ tiểu bang Queensland, trong quán cà phê internet Global Gossip số 288 đường Edward St Brisband, cô Amy Barrett, điều hợp viên chiến dịch tại Brisbane, đã cho biết đây là một chiến dịch quy mô được tổ chức rất khoa học để đưa mục tiêu đến thành công. Theo cô, cũng chính tại những quán cà phê internet y như nơi này, nhưng tại Hà Nội, Việt Nam, anh Lê Chí Quang đã bị bắt vì sử dụng internet. Tuy nhiên, chúng ta sẽ đấu tranh cho anh được trả tự do, cũng bằng chính phương tiện mà anh đã dùng là internet".

Tại Melbourne, thủ phủ tiểu bang Victoria, trong bài diễn văn khai mạc bà Anna Skarbek, Hội Phó Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu đặc trách Victoria đã nhấn mạnh rằng: "Thế giới không thể đi lùi lại được trước những tiến bộ khoa học, và việc bắt giam vì sử dụng phương tiện khoa học tân tiến là một điều mà người dân Úc và các nước tự do không thể nào chấp nhận được".
Đặc biệt tại Melbourne, ông Matt Clear, Điều Hợp Viên Các Chiến Dịch của Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu đã cho biết đây là một chiến lược quy mô và lâu dài, sẽ tiếp tục suốt 6 tháng cho tới tháng 11 năm 2003. Ông cũng cho biết tại nhiều tiểu bang, trong thời gian vài tuần lễ sắp tới sẽ có những buổi hội thảo về tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam cũng như tình trạng vi phạm nhân quyền song song với sự phát triển kinh tế tại Việt Nam.
Tại Perth, thủ phủ tiểu bang Tây Úc, chiến dịch đã được khai mạc tại một phòng computer laboratory của trường Đại Học Tây Úc (University of Western Australia). Các anh chị em sinh viên, nhất là các bạn ngoại quốc đã sững sờ khi nhận được tờ kêu gọi của Hội Ân Xá Quốc Tế có hình anh Lê Chí Quang thật to bị bịt mắt bằng những chữ "Imprisoned for expressing his opinion online" (Bị bỏ tù vì nêu ý kiến trên mạng vi tính). Họ không thể tưởng tượng nổi ở một nơi nào đó, tên là Việt Nam, lại có thể có một chuyện man rợ như vậy, bởi vì đối với họ ở Úc, cũng như ở các nước tự do, sử dụng internet là một phương tiện không thể thiếu được. Một số bạn nói với nhau: "Nếu vì dùng internet để góp ý kiến của mình với những người có chức sắc như ông Khoa Trưởng Đại Học hay ông Thủ Tướng Úc mà bị bắt thì chắc tụi mình vô tù hết rồi. "Một bạn khác người Á Châu (chắc là người Việt Nam) đã thốt lên bằng tiếng Anh với các bạn Úc: Lê Chí Quang hả" Người Việt Nam đó, tôi sẽ cứu anh khỏi tù!" Và cô kéo cả nhóm bạn vào phòng computer labora- tory để cùng ký tên hỗ trợ anh Lê Chí Quang.
Tại các nơi khác như Canberra, Thủ đô Úc Đại Lợi, Darwin, Cairn, Hobart buổi khai mạc chiến dịch cũng diễn ra với nội dung và không khí sôi nổi tương tự.
Về phía người Việt tham dự, có sự hiện diện của các vị Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang và các Tiểu Bang, các hội đoàn, các tổ chức đấu tranh cho tư do dân chủ tại Việt Nam như: Liên Minh Việt Nam Tự Do, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam v.v... Đặc biệt các bạn trẻ thuộc các hội đoàn trẻ như: Tổng Hội Sinh Viên Liên bang Úc Châu, Tổng Hội Sinh Viên các tiểu bang, các nhóm Sóng Việt, Vừng Đông v.v... đã không quản ngại bài vở trong mùa thi cử tại Úc để cùng đến góp một bàn tay cho người bạn trẻ trong nước, anh Lê Chí Quang. Giới truyền thông Úc Việt tham dự rất đông.
Phần hành động cụ thể là những người có mặt tại các địa điểm khai mạc chiến dịch đã lần lượt vào mạng internet gửi thư tranh đấu cho người tù lương tâm Lê Chí Quang. Tại mỗi nơi khai mạc có khoảng 25- 30 máy vi tính, và có khoảng 50 đến 100 người tham dự. Lần lượt mỗi người vào máy để gửi thông điệp hỗ trợ anh Lê Chí Quang. Theo dự đoán của Hội Ân Xá Quốc Tế, vào đúng 11g trưa sáng Thứ Năm 29 tháng Năm 2003, giờ khai mạc chiến dịch trên toàn cõi Úc Châu, đã có khoảng 3 ngàn bức thơ gửi đi các nơi, đặc biệt là về Việt Nam nhằm gửi đến đồng bào thân thương những tin tức mà đồng bào không thể nhận được từ các phương tiện truyền thông trong nước vì tất cả đều bị kiểm duyệt. Đây chỉ là bước đầu. Từ nay, Hội Ân Xá Quốc Tế thiết tha mong mỏi rằng sau ngay khai mạc chiến dịch, càng ngày sẽ càng nhiều người trên thế giới và đặc biệt tại Việt Nam sẽ biết đến trang nhà của Hội Ân Xá Quốc Tế là www. amnesty.org.au để cùng vào tiếp tục ký tên hỗ trợ cho anh Lê Chí Quang và những nhà Dân Chủ tại Việt Nam.
Buổi khai mạc chiến dịch Nhân Quyền cho Á Châu Thái Bình Dương, đòi trả tự do cho anh Lê Chí Quang và các nhà Dân Chủ tại Việt Nam được kết thúc bằng phần đặt câu hỏi dành cho truyền thông Úc Việt. Nhân dịp này, những tên tuổi như Lê Chí Quang, Trần Khuê, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Đình Huy, Trần Dũng Tiến, Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Vũ Bình và các nhà tu hành lãnh đạo tông giáo như Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Hữu Giải, Cụ Lê Quang Liêm, Linh Mục Phan Văn Lợi, Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ v.v... đã trở thành quen thuộc với giới truyền thông Úc, và đông đảo mọi người đều quyết tâm đấu tranh giúp các vị sớm thoát khỏi cảnh tù tội vì những tội danh phi lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.