Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trộm Dữ Kiện Thẻ Tín Dụng, 1 Hs Việt Đổ Nợ Cho Ân Nhân

10/04/200600:00:00(Xem: 7390)
- Đồng bào Việt và cư dân vùng Anaheim thuộc quận Cam liên tiếp trong mấy ngày qua đã rúng động bàn tán không ngớt về vụ cảnh sát và nhân viên công lực đã phong tỏa và khám xét một gia đình người Việt tốt bụng tại địa phương. Và sau hơn 4 giờ đồng hồ hỏi cung những người trong nhà, cảnh sát đã tạm giữ 3 máy computeur loại xách tay (labtop), và một số tang vật, nhưng không bắt giữ bất cứ người nào trong nhà.

Theo sự ghi nhận của phái viên báo chí, gia đình bị khám xét nói trên đã định cư tại Hoa Kỳ từ nhiều năm qua, các thành viên trong gia đình đều thành đạt trong cuộc sống, có công ăn việc làm ổn định, rất nhiệt tình trợ giúp những người thân quen khi hữu sự. Và, cũng chính vì quá nhiệt thành giúp đỡ một nữ sinh viên từ Việt Nam qua Mỹ du học, gia đình này đã bị "tai bay vạ gió", trực tiếp liên lụy đến một vụ đánh cắp dữ kiện trên nhiều thẻ tín dụng (Visa và Master card) do chính cô sinh viên du học này chủ mưu, giàn dựng để mua hàng hóa, máy móc trị giá hơn cả chục ngàn đô la Mỹ rồi đem đi tẩu tán, kể cả gởi về Việt Nam. Vì sự tế nhị của nội vụ, tất cả danh tánh trong bản tin này đều đã được thay đổi, rất mong quí vị biết chuyện thông cảm.

Được biết thời gian gần đây, cụ bà Hảo Tâm (thành viên cao niên nhất trong gia đình bị khám xét nói trên) có nhận được thư của người bạn cố tri còn kẹt lại Việt Nam, trong thư, ngoài những lời thăm hỏi, nhắc lại những kỷ niệm xa xưa . . v . .v. ..bà bạn còn đặc biệt gởi gấm cô con gái ruột là Thủy, đang du học tại California và nhờ chiếu cố giúp đỡ. Vì nể tình bạn từ ngày xưa còn ở bên quê nhà, Cụ bà Hảo Tâm cũng thương tình cô Thủy bơ vơ nơi đất khách quê người, nên đã sai con gái út là cô Lan Vi liên lạc mời Thủy ghé nhà chơi. Qua những lần gặp gỡ, cô Thủy được cả gia đình cụ Hảo Tâm mở rộng vòng tay tiếp đón, đặc biệt là cô Lan Vi, vì cùng trang lứa với cô Thủy nên 2 người rất tương đắc. Cô Thủy tâm sự ngoài việc học part time, cô còn phải dành nhiều thời giờ đi làm ở tiệm Happy Nail mãi tận Riverside để kiếm tiền vừa ăn học, vừa gởi về VN trợ giúp gia đình.

Cảm thông với sự khó khăn của Thủy, cả cụ Hảo Tâm, cô Lan Vi và mọi người không biết từ bao giờ đã coi Thủy như một thành viên trong gia đình. Cô Thủy thường xuyên lui tới nhà vào những ngày nghỉ cuối tuần để ăn uống, sinh hoạt vui chơi. Hơn thế nữa, Thủy còn năn nỉ xin cô Lan Vi cho mượn địa chỉ để giúp việc giao dịch bằng thư tín được an toàn, không thất lạc, và thỉnh thoảng giúp Thủy gởi quà cáp về VN cho bà mẹ ruột.

Mọi chuyện diễn ra hoàn toàn tốt đẹp, cho đến một buổi sáng cuối tháng 3/2006 vừa qua, trong lúc cả gia đình mới dùng xong điểm tâm thì đột nhiên nhiều Sĩ Quan cảnh sát mặc sắc phục, (trong số này có 1 người gốc Việt Nam) và một người Việt Nam khác (làm thông dịch viện) đã ập vào nhà cụ Hảo Tâm, cô lập tất cả mọi người rồi đọc án lệnh xét nhà và hỏi cung từng người. Đến lúc đó cả nhà mời vỡ lẽ ra là cô Thủy trong thời gian làm nail tại Riverside đã lén lấy cắp dữ kiện trên thẻ tín dụng của khách hàng khi thu tiền, sau đó truy tìm dữ kiện cá nhân như địa chỉ, số an sinh xã hội v.v.. và đặt mua máy móc đắt tiền bằng dữ kiện trên thẻ tín dụng đã đánh cắp, rồi gởi về các địa chỉ mà đương sự đã móc nối được như nhà của cụ Hảo Tâm là một thí dụ điển hình.

Mặt khác, tin tức ghi nhận được đến ngày hôm nay là cô Thủy có lẽ "đánh hơi" được việc làm phi pháp của mình bị bại lộ nên đã âm thầm cao chạy xa bay về VN hay đến quốc gia nào khác, để lại phía sau bao nỗi thống khổ cho những người hiền lành, rộng lượng bỗng dưng mang họa vào thân như trường hợp cả gia đình cụ Hảo Tâm hiện nay.

Một vấn đề khác cũng cần nói thêm là nếu thay vì chỉ đơn giản đánh cắp thẻ tín dụng để mua hàng hóa như vừa nói, trường hợp kẻ gian lại lợi dụng lòng tốt, để nhét vào tay, dấu vào nhà những loại quốc cấm như cần sa, ma túy, heroin, thuốc kích thích . . v . .v . . .thì số phận của những người hảo tâm, hay giúp đỡ người khác sẽ đi về đâu! Và, từ nay trở đi, liệu còn mấy ai sẵn lòng ân cần tiếp đón những du hoc sinh trong nước đươc xuất ngoại du học, những đồng bào nhất thời xa cơ lỡ vận, giữa đường gặp cảnh trái ngang. . .

Chúng tôi tiếp tục theo rõi, nếu có thêm chi tiết sẽ thông báo sau. Ước mong rằng cũng qua trường hợp này quí đọc giả rút tỉa ra được ít nhiều kinh nghiệm trước khi quyết định . . . giúp đỡ những người sơ giao, cụ thể như trường hợp gia đình cụ Hảo Tâm kể trên. Ngoài ra, cũng nên hết sức thận trọng khi cho mượn địa chỉ, số điện thoại, xe di chuyển, hoặc kết thân với người xa lạ, cung cấp các dữ kiện cá nhân như địa chỉ, số an sinh xã hội . .. . Và nhất là tại những nơi công cộng như bến xe, phi trường, quán ăn, chợ búa .v .v . . tuyệt đối tránh "giữ giùm" chiếc xách tay, cái va li hay gói hàng … . . . của người lạ mạt gởi để đi rest room, hay ra ngoài đón xe, mua hàng…. . . vì biết đâu, chỉ vài phút sau khi người lạ mặt này bước đi thì nhân viên công lực với máy móc dò tìm và chó săn ập đến, khám phá ra bên trong những "chiếc xách tay, cái va li hay gói hàng" hiền lành nằm ngay bên cạnh hay dưới chân chúng ta có chứa bạch phiến, thuốc phiện, hay cả một bánh chất nổ !. . . . Nói chung, thái độ giứt khoát của chúng ta lúc này rất có thể giúp tránh khỏi những cạm bẫy mà kẻ xấu ngày đêm luôn rình rập, sẵn sàng giăng mắc, bủa vây, vu oan, giáng họa cho những người hiền lành, rộng lượng, nhẹ dạ, cả tin, cũng là những người được thân bằng quyến thuộc thương mến gán cho cái nghiệp "Ăn cơm nhà, vác ngà voi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.