Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 16 Cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu

03/10/201700:00:00(Xem: 3635)
Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 16 Cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu


Trong Lễ tưởng niệm Cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu.
 

Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 30 tháng 9 năm 2017, Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu Lần Thứ 16 do Tập Thể Chiến Sĩ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, các hội đoàn giới trẻ đứng ra tổ chức với sự tham dự đông đão của Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, các Cộng Đồng, các hội đoàn quân nhân thuộc các quân binh chủng, Cảnh Sát Quốc Gia, một số các hội ái hữu, các cơ quan truyền thông và rất đông đồng hương tham dự. Ngoài qúy Niên Trưởng, qúy vị dân cử, đại diện dân cử Trung Ương, Tiểu Bang, Quân Hạt cùng các Thành Phố.

Đặc biệt có sự hiện diện của Bà Qủa Phụ cố Đô Đốc Chung Tấn Cang, Bà qủa phụ cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang, Bà qủa phụ cố Chuẩn Tướng Phạm Ngọc Sang (Ban tổ chức cho biết vào giờ chót vì lý do sức khỏe nên Phu Nhân Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu không đến tham dự được.)

Trước tượng đài Ban tổ chức đã thiết kế một bàn thờ trông thật trang nghiêm với hương hoa, trà qủa, trên bàn thờ có chân dung Cố Tổng Thống, hai bên bàn thờ có hai barner ghi lại những câu nói bất hủ của cố Tổng Thống đó là: “Đừng nghe những gì cộng sản nói – Mà hãy nhìn kỷ những gì cộng sản làm”  và“Đất nuớc còn, còn tất cả -  Đất nước mất, mất tất cả.”

Điều hợp chương trình buổi lễ do Không Quân Phạm Đình Khuông và Cô Roxanne Chow.

Đúng 6 giờ 30 phút nghi thức lễ bắt đầu với ba hồi chiêng trống được gióng lên, toán rước di ảnh và lệnh kỳ Tổng Thống do toán hậu duệ Young Marine và các chiến hữu thuộc Lực Lượng Biệt Kích thực hiện theo lễ nghi quân cách, sau khi an vị chân dung cố tổng thống lên bàn thờ, tiếp theo toán rước quốc, quân kỳ vào vị trí hành lễ. Nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

Sau phần nghi thức Diễn văn khai mạc của Chiến Hữu Nguyễn Văn Ức, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống lần thứ 16.

Mở đầu ông ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy niên trưởng, qúy vị quan khách cùng đồng hương tham dự.

Ông tiếp: “Tôi không làm mục đích tâng bốc một cá nhân nào, mà chỉ đơn thuần là một người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đang tưởng nhớ đến một cấp chỉ huy, một vị Tổng Tư Lệnh đã lìa xa chúng ta 16 năm nay, sau hơn hai thập niên cùng nằm gai nếm mật, cùng chia sẻ máu xương trên khắp các chiến trường, để bảo vệ tổ quốc thân yêu.

Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, có những lúc nhớ lại hiện tình đất nước trong thời điểm đó, chúng ta luôn có sự đồng cảm với biết bao khó khăn mà tổng thống kiêm Tổng Tư Lệnh quân lực phải gánh vác và đối phó. Phong trào phản chiến ngày càng bành trướng trên mọi mặt, trên khắp thế giới, trong khi đó khối Cộng Sản càng tăng cường quân trang, quân dụng và ngay cả nhân sự để sớm cướp cho bằng được Miền Nam Việt Nam.”

Ông khẳng định: Nếu là một tổng thống nhu nhược, miền Nam Việt Nam đã bị Cộng Sản chiếm mất từ cuối năm 1972, trước khi Hiệp Định Paris được ký kết ngày 27 Tháng Giêng, 1973. Nếu là một tổng thống không biết lo cho dân, cho nước, miền Nam làm sao đối phó nổi cùng một lúc hai cuộc tổng tấn công vào mùa Hè Đỏ Lửa 1972 ở Cổ Thành Quảng Trị và Bình Long-An Lộc, trong lúc người chiến sĩ VNCH phải tiết kiệm từng lít xăng, từng viên đạn trên khắp chiến trường.

Tôi không cần phải tô vẽ ra đây, các bạn cũng đã biết Tổng Thống Thiệu là ai và tại sao chúng ta phải làm lễ tưởng niệm hôm nay. Sự sống hay chết của một đời người luôn gắn liền với quy luật bất biến của tạo hóa. Có người chết đi, chỉ trong phút chốc đã đi vào quên lãng, nhưng cũng có người, khi lìa xa cõi tạm này, hãy còn để lại chút gì đó gọi là thương tiếc của người quen và người không quen, mà mỗi khi ở đâu đó hôm nay, có người hãy còn nhắc đến cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu,”

Ông nhắc lại câu: “Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm,’ một câu nói của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu không còn là tiếng nói riêng biệt của miền Nam ngày nào, mà gần như là tiếng nói của toàn dân trong nước hiện nay. Bao lời hứa, bao hiệp định được ký kết, chỉ là cái cớ để Cộng Sản chuẩn bị vi phạm hầu đạt thắng lợi.

Khi ra tới hải ngoại, cố tổng thống cũng đã mạnh dạn lên tiếng trước mọi người để nhận phần trách nhiệm của mình cũng như phơi bày sự xảo trá, lừa lọc của người bạn đồng minh không lương thiện. Thắng hay bại, cũng như đúng hay sai, chúng ta hãy để cho lịch sử phán xét, miễn là trong thâm tâm mỗi người, chúng ta tự cảm thấy mình đã đóng góp phần nào cho công cuộc bảo quốc an dân, tất cả chỉ vì sự an bình cho quê hương và hạnh phúc của toàn dân.”

Tiếp theo cựu Đại Tá Trần Thanh Điền Chánh Võ Phòng Phủ Tổng Thống lên tuyên đọc tóm lược Tiểu sử Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, trong đó có đoạn: “Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu sinh ngày 5 Tháng Tư, 1923, tại một làng chài ở tỉnh Ninh Thuận, trong một gia đình tiểu địa chủ.

Ông tốt nghiệp Trường Võ-bị Đà-lạt, khóa đầu, tốt nghiệp vào năm 1948. Về mặt huấn luyện quân-sự, ông đã được đào-tạo một cách chính-quy cả ở Việt Nam lẫn ngoại-quốc tại các trường như Trường Lục-quân Pháp ở Coetquidan, lớp huấn luyện sĩ-quan tham-mưu ở Hà-nội và Trường Sĩ-quan Chỉ-huy và Tổng-tham-mưu ở Fort Leavenworth tại Hoa-kỳ, khóa sau này vào năm 1957. Sau đó, ông còn tham-dự Trường Hoạch-định Chung và Phối-hợp Binh-chủng ở Okinawa cũng như một khóa huấn luyện về vũ-khí tân-tiến ở Fort Bliss, Hoa-kỳ… Ông là người  cương quyết chống Cộng Sản. Khi Sài Gòn sụp đổ, ông ra ngoại quốc sống cho đến khi qua đời vào ngày 29 Tháng Chín, 2001, hưởng thọ 78 tuổi…”

Tiếp theo lễ đặc vòng hoa tưởng niệm của các hội đoàn Quân, Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, các Đảng phái chính trị, các hội đồng hương lần lược lên trước bàn thờ theo thứ tự Ban tổ chức sắp xếp (Ban tổ chức cho biết khoảng 20 vòng hoa đã được sắp xếp trước lễ đài).

Nghi thức tế lễ cổ truyền do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng Hải Ngoại thực hiện dưới sự hướng dẫn của ông Phan Như Hữu, Trưởng Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng.

Sau đó là phần chiếu lại đoạn phim “Nhật Lệnh của Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu”...

Tiếp theo phần phát biểu của qúy vị dân cử, đại diện dân cử, cộng đồng, trong đó có Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove ông Bùi Thế Phát, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Đại diện giới trẻ… Trong những lời phát biểu các vị nầy cũng đã ca ngợi tinh thần ái quốc và lập trường chống cộng sản của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.

Sau đó là phần niệm hương của các hội đồng hương và đồng bào tham dự.

Sau cùng chiến hữu Bùi Đẹp thay mặt Ban tổ chức lên cảm ơn  Hội Đồng Liên Tôn, Ban tế lễ Hội Đền Hùng, qúy vị dân cử, các cơ quan truyền thông, báo chí, qúy vị mạnh thường quân và đồng hương tham dự.
Buổi lễ kết thúc vào lúc 9 giờ tối cùng ngày.

20/11/2019(Xem: 154)
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
20/11/2019(Xem: 145)
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
20/11/2019(Xem: 136)
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
20/11/2019(Xem: 104)
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
20/11/2019(Xem: 102)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/11/2019(Xem: 1747)
Một thợ làm móng của Villages đã bị bắt sau một cuộc cãi vã với con trai riêng của ông trong các công việc gia đình.
19/11/2019(Xem: 497)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
19/11/2019(Xem: 480)
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
19/11/2019(Xem: 161)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/11/2019(Xem: 329)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
18/11/2019(Xem: 255)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/11/2019(Xem: 388)
Westminster (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào ngày lễ Tạ Ơn “Nhóm Sưởi Ấm Con Tim” do cô Kimberly Hồng Nhung và phóng viên Đài Truyền Hình Phạm Khanh đều tổ chức đi phát mền và thức ăn cho những người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh tại LA. Mission.
16/11/2019(Xem: 321)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
15/11/2019(Xem: 475)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 3154)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.