Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Linh Mục Nghệ Sĩ Tâm Duy Đi Giữa Đời, Giảng Giáo Luật

21/03/200600:00:00(Xem: 9390)
Linh Mục Tâm Duy là một cuộc đời phong phú hơn những gì chúng ta có thể hình dung. Phần đạo, phần đời đều phong phú, và linh mục đã nổi bật trên nhiều lĩnh vực mà một đời người khó học hỏi cho chu tòan. Nhưng trước tiên, linh mục Tâm Duy là một nghệ sĩ, và đó là những gì làm vị linh mục này dễ thân cận với người tiếp xúc.

Linh Mục Tâm Duy vừa từ xứ Bắc Au sang California để mừng ngân khánh 25 năm linh mục. Tuần vừa qua, linh mục đã tới thăm Việt Báo, nơi linh mục Tâm Duy đã là một thân hữu từ nhiều năm qua. Và không chỉ có nhiều thân thiết với giới nghệ sĩ, Linh Mục Tâm Duy còn có nhiều tiếp cận thân tình với nhiều vị tăng sĩ -- đặc biệt là với quý Thầy bên Âu Châu, như Hòa Thượng Thích Minh Tâm (Pháp), Thượng Tọa Thích Trí Minh (Bắc Âu)...

Linh mục Tâm Duy trứơc tiên là một nghệ sĩ đa tài, đã đóng 2 phim tại Rome và Pháp, là một ca sĩ có giọng ca vàng từng hát trứơc nhiều buổi họp mặt giới trẻ và nổi tiếng với các ca khúc rất là tình cảm, lại đóng kịch và nhiếp ảnh. Nhưng chính vai trò nhiếp ảnh gia đã đưa Cha tiếp cận với rất nhiều người Công Giáo qua mạng Internet - tróng đó, Linh Mục Tâm Duy có đăng ảnh nghệ thuật hàng tuần trên mạng www.VietCatholic.net và một phòng triển lãm ảnh trên mạng www.DungLac.net.

Tuy được biết nhiều trên không gian ảo, nhưng nơi thế giới thực, Linh mục Tâm Duy đã đặt chân tới nhiều quốc gia, sau 25 năm nhận trách nhiệm Giáo Hội để đi giảng về giáo luật tại 40 cộng đòan Công Giáo Việt Nam tòan cầu, và chính nơi California cũng là nơi cha tiếp cận nhiều nhất với tuổi trẻ - trong đó, có một kỷ niệm được Cha kể lại với tạp chí Vui Sống số tháng 3-2004:

"Tôi còn nhớ năm 1992 tôi thuyết giảng tại Santa Anna, Cali, cho khoảng 3.000 thanh niên trong 3 đêm liền. Họ không những đến sớm cả tiếng đồng hồ để giữ chỗ ngồi trong nhà thờ, và còn chịu ngồi nghe vui vẻ trong suốt 3 tiếng đồng hồ mỗi đêm. Đêm chợt tôi nhớ là đến 11 giờ mà họ cũng chưa chịu ra về. Chứng tỏ rằng giới thanh niên rất khao khát đời sống tâm linh với lý tưởng cao quí. Vậy họ cần được hướng dẫn lắm."

Ngồi nói chuyện trong tòa sọan Việt Báo, linh mục Tâm Duy gần với một nghệ sĩ hơn là tu sĩ. Và chính cuộc đời cha cũng là một nghệ sĩ bứơc vào đời - Một kỷ niệm lớn của linh mục Tâm Duy là trong tháng hè 1987-88, cha đã xuống ngủ dứơi hầm metro Paris (Pháp) để giúp các trẻ em bụi đời, xì ke ma túy.

Nhưng kỷ niệm lớn nhất trong đời cha là ngày 29-11-1994, khi cha được may mắn và hạnh phúc tham dự lễ đồng tế riêng với Đức Giáo Hòang John Paul II. Linh mục Tâm Duy nói đó là một ngày không bao giờ quên được - một lễ đồng tế riêng với vị Giáo Hòang đã để nhiều dấu ấn vào dòng lịch sử nhân lọai.

Linh Mục Tâm Duy người gốc Mỹ Tho, tốt nghiệp Thần Học tại VN, rời VN năm 1978, sang Pháp định cư. Năm 1980, sang Oslo, Na Uy, và linh mục phục vụ nhiều nơi ở Bắc Âu các năm 1980-1987.

Linh mục sang Roma, tu nghiệp các năm 1987-90.

Về phục vụ ở Riverside, California các năm 1990-93. Chỗ này cũng nên mở ngoặc, quận Riverside nằm giáp biên Quận Cam, nhưng Quận Cam còn giáp biển thì Riverside hòan toàn trong đất liền, nhiều nơi là núi đồi sa mạc. Chính các hình ảnh này - núi, đồi, sa mạc, cây xương rồng, cành khô… -- cũng là một phần lưu giữ trong các tấm ảnh nghệ thuật do linh mục Tâm Duy chụp, còn lưu trữ trên các phòng ảnh trên Internet.

Linh mục lại về Bắc Au phục vụ các năm 1993-2003, rồi về Na Uy 2005.

Bây giờ thì đang xin nghỉ một năm.

Nghỉ một năm linh mục để làm một năm nghệ sĩ" Không phải thế. Linh mục lúc nào cũng nghệ sĩ. Một nghệ sĩ thứ thiệt. Linh mục Trần Cao Tường, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, đã nhận xét về linh mục Tâm Duy khi đăng một tấm ảnh sa mạc xương rồng để:

"Đặc biệt gửi về Nhà Ảnh Tâm Duy trong dịp mừng ngân khánh 25 năm linh mục, với lòng cảm phục con mắt của một nghệ sĩ đích thực thấy được những kinh ngạc trong những tầm thường."

Dưới mắt linh mục Tâm Duy thì không có gì là tầm thường. Bởi vì trong trần gian này, nơi nào cũng đầy ân sủng. Chính thấy nơi cha hiển lộ các tâm thức đó, nên một nhà nhiếp ảnh nổi tiếng khác, Nguyễn Đức Cung, đã làm hai câu thơ tặng cha:

"Bao năm kinh kệ nhất tự: TÂM

Ảnh trang, trúc cội quân tử: DUY."

Trường hợp độc giả cần liên lạc, có thể qua địa chỉ email của Cha Tâm Duy: Tamduy79@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.