Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thử, Sai, Sửa Để Thắêng

01/04/200200:00:00(Xem: 3411)
Cuộc chiến chống khủng bố, nhiều người gọi là "mới", chớ thực sư,ï chẳng có gì mới về hình thái chiến tranh. Nhờ rút bài học lịch sử rồi thử nghiệm, sửa sai, sáng tạo, không cố chấp, không tự ái, Mỹ bây giờ coi như đã chiến thắng chủ nghĩa khủng bố sau khi thắng chủ nghĩa CS.

Thực vậy, khủng bố đã có rất lâu rồi, từ những năm 1793-94 - giai đoạn Cách Mạng 1789 Pháp gọi là thời kỳ " Đại Kinh Khủng" của Robespierre. Từ ấy những người làm cách mạng, như Mao Trạch Đông, Võ nguyên Giáp, Che Guevara, và Carlos Marigella, đã kết họp khủng bố với cách mạng biến nó thành chiến lược quân sự - chánh tri vô cùng đẩm máu nhưng cũng vô cùng hiệu nghiệm. Có người, tùy góc nhìn, gọi đó hoặc là chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân, hay chiến tranh giải phóng.

Mao Trạch Đông quan niệm và chủ trương, muốn thắng một lực lượng được huấn luyện, trang bị tân tiến và hùng mạnh, lực lương kháng chiến yếu kém hơn phải: (1) làm mất tinh thần chiến đấu của địch; (2) động viên sự ủng hộ của quầân chúng, và (3) đồng thời tìm sự ủng hộ của nước ngoài. Hỏi các nước dân chủ, kỹ nghệ tiền tiến, như Mỹ chẳng hạn, có thể đánh bại loại chiến tranh ấy không. Câu trả lời là được. Đã làm rồi ở VN và Liên xôø.

Trong Chiến tranh VN, sau giai đọạn ngập ngừng với chiến lược "lùng và diệt" thiếu cương quyết trong buồi đầu, Mỹ đã thành công với chiến lược mới và triệt để hơn. Đó là chiến dịch "tảo thanh và chiếm giữ" để bình định, vừa phá hủy hạ tầng cơ sở, đường giao liên, chuyển quân của địch vừa tổ chức lại nhân dân và phát triễn kinh tế nông thôn do Tướng Abrams và Phó Đại sứ Colby phụ trách. Nhưng vì sợï Thế Chiến 3 bùng nổ, Mỹ không cương quyết dứt điểm nhanh, nên phải kéo dài lê thê chiến tranh, làm nhân dân Mỹ mất kiên nhẫn, phản chiến nở rộ, nên phải rút quân, thất trận. Từ kinh nghiệm đau thương đó dẫn đến quyết định tốc chiến, tốc thắng trong Chiến tranh Vùng Vịnh. Từ kinh nghiệm Liên xô, Mỹ bang giao và giao thương lại với CS Hà nội để chỉ trong 10 năm sau, CS Hà nội chỉ còn cái vỏ đỏ, chớ lòng đã biến thái, ung thối vì tham nhũng, chia rẽ, kỳ thị. Ngày tàn của CS Hà nội có thể thấy được rồi.

Nhưng chìa khoá thành công trong chiến tranh chống khủng bố, chống du kích CS là đoàn ngũ hoá nhân dân, tổ chức tình báo nhân dân, lập chốt chận đường giao liên, và tiếp tế. Thứ nhứt, liệu tinh thần dân chủ, văn hoá Mỹ, nhân dân Mỹ vốn tôn trọng sự riêng tư, độc lập, và cá tính có chấp nhận không. Cho đến bây giờ nhiều dấu chỉ lạc quan cho thấy nhân dân Mỹ nhượng bộ một số tự do vì an ninh chung và quyền lợi đất nước trong cuộc chiến chống khủng bố. Năm tháng qua, nhân dân, Quốc hội, truyền thông Mỹ đã tỏ ủng hộ. Uy tín của TT Bush từ 80% trở lên. Thứ hai, liệu người thọ thuế Mỹ có chịu móc hầu bao để nuôi quân lo công tác diện đia, nhân đạo để vừa ngăn chận quân khủng bố vừa giúp đoàn ngũ hoá người đia phương cho tin, cô lập, chống phá khủng bố không. Những việc làm này tốn kém lớn và lâu nhưng rất cần để đi đến chiến thắng cuối cùng. Ngoài ba nước trong cái trục quái ác là Iran, Iraq, Bắc Hàn, Mỹ còn phải có chốt chận ở một số nước có mặt của al Qaeda và người Hồi giáo quá khích, bài Mỹ ở Đông Nam Á, Trung Đông, Bắc Phi, và cả Nam Mỹ nữa. Xung yếu nhứt làøA phú hản, Pakistan, Iraq, Kosovo, Macedonia, Turkey, Sri Lanca, Phi luật tân, Mã lai, Nam dương

Trở lại Liên xô cũ, thời Chiến Tranh Lạnh. Mỹ có nơi ngăn chận, có nơi đương đầu, có lúc bằng kinh tế, có khi bằng quân sự nhưng sau cùng cũng hạ được Liên Bang Sô viết, thành trì của CS quốc tế, quê hương của xã hội chủ nghĩa. Trong cuộc chiến này, Mỹ dùng vũ khí kinh tế. Kế hoạch sản xuất hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử trong cuộc chiến gọi là Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao, Lá Chắn Hoả Tiễn, Mỹ đã lôi Liên xô vào một cuộc chạy đua võ trang làm siêu cường CS mạnh nhứt hoàn cầu hụt hơi và đột quỵ vì kinh tế. Chớ có một quân nhân, một viên đạn nào của Mỹ tấn công Liên sô đâu. Kinh tế suy sụp lôi theo chế độ. Nếu nội bộ CS không lật đổ Đảng trước thì quầân chúng cùng khổ của Liên xô cũng xuống đường phá sụp đầu não của Đế quốc CS còn rất non trẻ, mới ba phần tư thế kỷ, so với Đế quốc La Mã kéo dài 13 thế kỷ.

Rút kinh nghiệm các cuộc chiến trước, chánh quyền của TT Bush có nhiều sáng tạo để thích ứng vơi tình hình mơi chống khủng bố. Bên cạnh một chánh phủ công khai, xuất đầu lộ diện, còn có một chánh phủ trong bóng tối, được chiết ra từ nội các cứ ba tháng thay một lần, làm việc ở đâu thì hoàn toàn bí mật. Sáng kiến này giống như sáng kiến ra Internet của Mỹ trong Chiến tranh lạnh, để đề phòng khi bị tấn công, giao liên bị mất, nội các công khai bị liệt thì cũng có phương tiện, và nhân sự điều hành việc nước.

Nói thẳng nói thật những khó khổ đang chờ đơi nhân dân. Nhưng nếu cần thì vẫn dùng kỹ thuật tung tin, tuyên truyền đen và xám đối với truyền thông nước ngoài để đầu độc tin tức, đánh lạc hướng quân thù. Vừa đánh địch vừa lấy lòng dân đia phương bằng cứu trợ. Vận động đồng minh tay đôi, không dựa vào Liên Hiệp quốc đang bị các nước thứ ba khống chế, lấy thịt đè người. Vượt qua Hội đồng Bảo An, dựa vào quyền tự vệ chánh đáng để né lá phiếu quyền phủ quyết của nước có quyền lợi riêng tư đối với các nước chứa chấp hay cảm tình với quân khủng bố, như Trung Cộng bán vũ khí cho Iraq, Nga di ứng vì vụ Checknya.

Khủng bố đã có từ thời Cách Mạng 1789 Pháp, được nhiều người làm cách mạng chuyên nghiệp CS và quá khích biến thành vủ khí khuynh loát, lật đổ, tàn bạo nhưng kiến hiệu. Nhờ dám làm, dám thử, dám sửa sai và dám sáng kiến, Mỹ đã thắng CS trong Chiến tranh Lạnh, và thắng khủng bố trong bước đầu ở A phú hản. Nên chánh quyền Mỹ đang tìm moi cách thuyết phục nhân dân điều tiết và thích nghi vào tình hình mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.