Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Ai Phải Khai Và Nộp Hồ Sơ Thuế Ở Hoa Kỳ?

28/09/200200:00:00(Xem: 2405)
Thuế Và Bạn - Bạn Và Thuế

Bạn có phải khai và nộp hồ sơ thuế cho năm 2002 hay không còn tùy thuộc vào nhiều thứ như: (1) Tình trạng cá nhân/hôn nhân (2) tuổi tác (3) tổng thu nhập. Cả ba yếu tố này gộp lại dưới một số những điều kiện đặc biệt sẽ giúp bạn có câu trả lời cụ thể hơn cho câu hỏi ở trên.
a) Độc thân (Single):
- Độc thân, dưới 65 tuổi, có tổng thu nhập bằng hoặc nhiều hơn $7,700.
- Độc thân, 65 tuổi hay già hơn, tổng thu nhập bằng hoặc nhiều hơn $8,850.
b) Có gia đình (Married):
- Có gia đình, khai chung hồ sơ thuế, cả hai vợ chồng đều dưới 65 tuổi, và tổng thu nhập của cả hai người bằng hoặc nhiều hơn $13,850.
- Có gia đình, khai chung hồ sơ thuế, hoặc vợ hay chồng bằng hoặc trên 65 tuổi, và tổng thu nhập của cả hai người bằng hoặc nhiều hơn $14,750.
- Có gia đình, khai chung hồ sơ thuế, cả hai vợ chồng đều bằng hay trên 65 tuổi, và tổng thu nhập của cả hai người bằng hoặc nhiều hơn $15,650.
- Có gia đình, khai riêng hồ sơ thuế; thu nhập riêng của bạn bằng hoặc hơn $3,000, bất kể bao nhiêu tuổi.
c) Chủ gia đình (Head of Household):
- Chủ gia đình, dưới 65 tuổi, tổng thu nhập bằng hoặc nhiều hơn $9,900.
- Chủ gia đình, 65 tuổi hay già hơn, tổng thu nhập bằng hoặc nhiều hơn $11,050.
d) Góa vợ hoặc góa chồng, phải nuôi con nhỏ (qualifying widow/widower with a dependent child):
- Góa bụa, có con nhỏ, dưới 65 tuổi, và tổng thu nhập bằng hoặc nhiều hơn $10,850.
- Góa bụa, có con nhỏ, bằng hoặc trên 65 tuổi, và tổng thu nhập bằng hoặc ít hơn $11,750.
Tổng thu nhập bao gồm cả các loại thu nhập bạn nhận được bằng tiền, hàng hoá, tài sản, hay các dịch vụ không miễn trừ thuế. Trường hợp tổng thu nhập của bạn thấp hơn số tiền ấn định căn cứ trên tuổi tác và tình trạng hôn nhân của bạn, bạn có thể vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế.


Bạn phải nộp hồ sơ thuế nếu thu nhập ròng từ công việc do bạn tự điều hành bằng hoặc hơn $400. Thu nhập ròng từ công việc do mình tự điều hành là số tiền bạn nhận được sau khi trừ tất cả các chi phí phát sinh trong công việc từ tổng doanh thu, rồi nhân với 92.35%. Ví dụ: Bạn nhận hàng về nhà gia công, tổng thu nhập của năm là $16500, tổng chi phí cho điều hành công việc trọn name là $4200, thu nhập ròng của công việc này, self-employment, là: (16,500 - 4,200) x 92.35 = $11,359.05. Nếu bạn cần biết thêm chi tiết, xin tham khảo thêm ấn bản 533 - Thuế Tự Làm Chủ (Self-employment tax).
Nếu có ai khai bạn là người sống phụ thuộc vào họ trên hồ sơ khai thuế, bạn sẽ phải tuân theo một số các yêu cầu đặc biệt. Xin tham khảo thêm các hướng dẫn về bộ hồ sơ thuế của bạn, hoặc tham khảo thêm ấn bản 929 - Các Qui Định Về Thuế Dành Cho Trẻ Em và Người Phụ Thuộc (Tax Rules for Children and Dependents), hoặc ấn bản 501 - Các Loại Miễn Trừ Thuế, Mức Giảm Tiêu Chuẩn, và Các Thông Tin về Việc Nộp Hồ Sơ (Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) để biết thêm các chi tiết về việc nộp đơn dành cho người sống phụ thuộc vào người khác.
Bạn phải nộp hồ sơ khai thuế nếu bạn đã nhận bất cứ khoản tiền tạm ứng nào từ chủ trên thu nhập của bạn trong năm, hoặc nếu bạn nợ thuế, chẳng hạn thuế an sinh xã hội và thuế y tế từ tiền hoa hồng (tiền bo), thuế chọn lựa tối thiểu, thuế đánh trên tiền rút ra từ tài khoản hưu trí cá nhân, hay thuế đánh trên số tiền phải hoàn lại từ tiền miễn giảm cho đi học.
Công dân Hoa Kỳ cư trú ở Puerto Rico, hoặc những người có nguồn thu nhập từ các thuộc địa Hoa Kỳ, phải đáp ứng một số các yêu cầu nộp hồ sơ khai thuế đặc biệt. Hãy yêu cầu gởi ấn bản 570 đến nhà để bạn có thể tham khảo thêm những thông tin cần thiết.
Nói chung, bạn phải nộp hồ sơ khai thuế nếu bạn là cư dân người nước ngoài có các nguồn thu nhập ở Hoa Kỳ. Ngay cả khi bạn không cần phải nộp hồ sơ thuế, bạn cũng nên nộp đơn vì bạn có thể lấy lại được tiền thuế đóng dư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.