Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hs Nguyễn Hoàng Về Họp Mặt, Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập

01/01/200300:00:00(Xem: 3753)
PHOTO: Vui mừng bắt tay nhau sau hơn ¼ thế kỷ.

Westminser, Calif. (Nguyễn Ngân) -- Dầu không đông đảo và ôn ào như các buổi họp mặt khác nhưng rỏ ràng các cựu học sinh Nguyễn Hoàng và Thầy cô đã tỏ ra rất gắn bó, tương kínhù và sự thể hiện tình cảm vốn rất kính đáo của người dân Quảng Trị đã bị phá vỡ khi các Thầy cô nhận từ những học trò của mình lời chia xẽ thân thương sau nhiều năm không gặp. Ngày nay tóc trò nhiều người cũng bạc trắng chẳng kém tóc thầy bao nhiêu.
Buổi họp mặt vào ngày cuối năm 2002 tuy rất muộn màng về cả hai nghĩa, vì sau hơn ¼ thế kỷ lưu vong nay mới có dịp cùng ngồi lại. Những học sinh mới tập tửng vào Nguyễn Hoàng ở lớp đệ thất năm nào thì nay cũng đã đến tuổi biết được mệnh trời (Ngũ Thập Tri Thiên Mệnh). Nên dầu gặp nhiều khó khăn các cựu học sinh trường Trung học Nguyễn Hoàng đã quyết tâm tổ chức buổi họp mạêt vào lúc 11:30 ngày 29 tháng 12 năm 2002 với hơn 250 người cùng một số thầy cô nhân kỷ niệm 50 ngày thành lập ngôi trường rất nỗi tiếng này (1952-2002).
Dầu ngày nay nó không còn được mang tên nguyên thủy của trước năm 1975. (Nay được gọi là Trường Phổ Thông Cơ Sở Quảng Trị toạ lạc trên đường Duy Tân).
Ông Lê Thọ Giáo đã trân trọng giới thiệu một số thầy cô đã hiện diện như Thầy: Trịnh Cung Thường, Trần Đăng Khoa, Lê Văn Di, Nguyễn Quang Mỹ, Phạm Hợp, Nguyễn Đăng Ngọc, Truơng Sĩ Lộc, Lê Nhung Kính, Trần Xuân Mai, Trương Sĩ Hồng ..v..v.. Nhân dịp này anh Trần Chí Hiếu đã đọc một bài diễn văn đầy xúc động mang rất nhiều tính thơ theo truyền thống của người dân đất Quảng Trị để tri ân công đức của quí ân sư. Một số thầy ở rất xa nhưng không ngại vì tuổi tác đã cao khi nghe có buổi họp mặt cũng đã lặn lội về tham dự cùng với đồng nghiệp và các học trò của mình.


Trường Nguyễn Hoàng đầu tiên được thành lập trên một khu đất rộng, thoạt đầu chỉ có 1 dãy nhà tranh vài gian và chỉ có 3 giáo sư là: Thầy Thái Mộng Hùng, Lê Bích và Lê Văn Quít cùng vài người dạy giờ, trường chỉ có 2 lớp đệ thất, 1 lớp đệ lục với khoảng 130 học sinh, đuợc chính thức khai giảng vào niên khóa 1952. Nhưng đến niên khóa 1970-1971 thì trường Nguyễn Hoàng đã trở thành trường Trung Hoc lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Trường đã có trên 100 giáo sư và nhân viên cùng 60 lớp với hơn 3000 học sinh. Cho đến năm 1975 Trường Nguyễn Hoàng đã trải qua 5 đời hiệu trưởng là: Thầy Tôn Thất Dương Thanh (52-53), Tôn Thất Dương Kỵ (53-55), Chu Duy Khánh (55-57), Thái Mộng Hùng (57-73) và Hoàng Văn Liệu (73-75). Như vậy là Thầy Thái Mộng Hùng là người đầu tiên có mặt trong ngày khai sinh trường Nguyễn Hoàng và cũng là người giữ chức vụ Hiệu Trưởng lâu nhất (sau này thày đã trở thành Chánh Sự Vụ Sở Học Chánh Quảng Trị) và dĩ nhiên là người có nhiều gắn bó nhất với ngôi trường thân thương này. Theo vận mạng dân tộc trường cũng đã chịu nhiều số phận đau thương. Thầy cũng là chứng nhân của nhiều sự kiện vui buồn của đồng nghiệp và học trò Nguyễn Hoàng. Nhất là mùa hè đỏ lửa 1972, khi mà tất cả Thầy trò phải khăn gói di tản vào tạm học tại trại tạm cư Non Nước. Đến khi trở lại thấy vắng bóng rất nhiều.
Nên khi được tin các cựu học sinh Nguyễn Hoàng quyết định hình thành cuốn Kỷ Yếu Nguyễn Hoàng 2002 Thầy đã có những lời giới thiệu rất ân cần ngay trang đầu kỷ yếu.
Theo anh Lê Thọ Giáo, Cuốn Kỷ Yếu này có mặt và được in ấn rất đẹp chính là nhờ vào sự hơ trợ tích cực của Hội Đồng Hương Quảng Trị và chính các anh chị em trong ban biên tập.
Trong Kỷ Yếu Nguyễn Hoàng 2002 tràn ngập hình ảnh. Điểm đặc sắc đó là bên trong ban biên tập đã tìm kiếm được rất nhiều hình ảnh sinh hoạt của các HS thuộc nhiều lớp khác nhau.
Ban Tổ chức nhân dịp này đã kính tặng mỗi thầy cô có mặt một bức ảnh chụp toàn cảnh ngôi trường Nguyễn Hoàng và cuốn kỷ yếu vừa mới được đưa tới.
Buổi họp mặt chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.