Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hs Nguyễn Hoàng Về Họp Mặt, Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập

01/01/200300:00:00(Xem: 3710)
PHOTO: Vui mừng bắt tay nhau sau hơn ¼ thế kỷ.

Westminser, Calif. (Nguyễn Ngân) -- Dầu không đông đảo và ôn ào như các buổi họp mặt khác nhưng rỏ ràng các cựu học sinh Nguyễn Hoàng và Thầy cô đã tỏ ra rất gắn bó, tương kínhù và sự thể hiện tình cảm vốn rất kính đáo của người dân Quảng Trị đã bị phá vỡ khi các Thầy cô nhận từ những học trò của mình lời chia xẽ thân thương sau nhiều năm không gặp. Ngày nay tóc trò nhiều người cũng bạc trắng chẳng kém tóc thầy bao nhiêu.
Buổi họp mặt vào ngày cuối năm 2002 tuy rất muộn màng về cả hai nghĩa, vì sau hơn ¼ thế kỷ lưu vong nay mới có dịp cùng ngồi lại. Những học sinh mới tập tửng vào Nguyễn Hoàng ở lớp đệ thất năm nào thì nay cũng đã đến tuổi biết được mệnh trời (Ngũ Thập Tri Thiên Mệnh). Nên dầu gặp nhiều khó khăn các cựu học sinh trường Trung học Nguyễn Hoàng đã quyết tâm tổ chức buổi họp mạêt vào lúc 11:30 ngày 29 tháng 12 năm 2002 với hơn 250 người cùng một số thầy cô nhân kỷ niệm 50 ngày thành lập ngôi trường rất nỗi tiếng này (1952-2002).
Dầu ngày nay nó không còn được mang tên nguyên thủy của trước năm 1975. (Nay được gọi là Trường Phổ Thông Cơ Sở Quảng Trị toạ lạc trên đường Duy Tân).
Ông Lê Thọ Giáo đã trân trọng giới thiệu một số thầy cô đã hiện diện như Thầy: Trịnh Cung Thường, Trần Đăng Khoa, Lê Văn Di, Nguyễn Quang Mỹ, Phạm Hợp, Nguyễn Đăng Ngọc, Truơng Sĩ Lộc, Lê Nhung Kính, Trần Xuân Mai, Trương Sĩ Hồng ..v..v.. Nhân dịp này anh Trần Chí Hiếu đã đọc một bài diễn văn đầy xúc động mang rất nhiều tính thơ theo truyền thống của người dân đất Quảng Trị để tri ân công đức của quí ân sư. Một số thầy ở rất xa nhưng không ngại vì tuổi tác đã cao khi nghe có buổi họp mặt cũng đã lặn lội về tham dự cùng với đồng nghiệp và các học trò của mình.


Trường Nguyễn Hoàng đầu tiên được thành lập trên một khu đất rộng, thoạt đầu chỉ có 1 dãy nhà tranh vài gian và chỉ có 3 giáo sư là: Thầy Thái Mộng Hùng, Lê Bích và Lê Văn Quít cùng vài người dạy giờ, trường chỉ có 2 lớp đệ thất, 1 lớp đệ lục với khoảng 130 học sinh, đuợc chính thức khai giảng vào niên khóa 1952. Nhưng đến niên khóa 1970-1971 thì trường Nguyễn Hoàng đã trở thành trường Trung Hoc lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Trường đã có trên 100 giáo sư và nhân viên cùng 60 lớp với hơn 3000 học sinh. Cho đến năm 1975 Trường Nguyễn Hoàng đã trải qua 5 đời hiệu trưởng là: Thầy Tôn Thất Dương Thanh (52-53), Tôn Thất Dương Kỵ (53-55), Chu Duy Khánh (55-57), Thái Mộng Hùng (57-73) và Hoàng Văn Liệu (73-75). Như vậy là Thầy Thái Mộng Hùng là người đầu tiên có mặt trong ngày khai sinh trường Nguyễn Hoàng và cũng là người giữ chức vụ Hiệu Trưởng lâu nhất (sau này thày đã trở thành Chánh Sự Vụ Sở Học Chánh Quảng Trị) và dĩ nhiên là người có nhiều gắn bó nhất với ngôi trường thân thương này. Theo vận mạng dân tộc trường cũng đã chịu nhiều số phận đau thương. Thầy cũng là chứng nhân của nhiều sự kiện vui buồn của đồng nghiệp và học trò Nguyễn Hoàng. Nhất là mùa hè đỏ lửa 1972, khi mà tất cả Thầy trò phải khăn gói di tản vào tạm học tại trại tạm cư Non Nước. Đến khi trở lại thấy vắng bóng rất nhiều.
Nên khi được tin các cựu học sinh Nguyễn Hoàng quyết định hình thành cuốn Kỷ Yếu Nguyễn Hoàng 2002 Thầy đã có những lời giới thiệu rất ân cần ngay trang đầu kỷ yếu.
Theo anh Lê Thọ Giáo, Cuốn Kỷ Yếu này có mặt và được in ấn rất đẹp chính là nhờ vào sự hơ trợ tích cực của Hội Đồng Hương Quảng Trị và chính các anh chị em trong ban biên tập.
Trong Kỷ Yếu Nguyễn Hoàng 2002 tràn ngập hình ảnh. Điểm đặc sắc đó là bên trong ban biên tập đã tìm kiếm được rất nhiều hình ảnh sinh hoạt của các HS thuộc nhiều lớp khác nhau.
Ban Tổ chức nhân dịp này đã kính tặng mỗi thầy cô có mặt một bức ảnh chụp toàn cảnh ngôi trường Nguyễn Hoàng và cuốn kỷ yếu vừa mới được đưa tới.
Buổi họp mặt chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.