Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hs Nguyễn Hoàng Về Họp Mặt, Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập

01/01/200300:00:00(Xem: 3963)
PHOTO: Vui mừng bắt tay nhau sau hơn ¼ thế kỷ.

Westminser, Calif. (Nguyễn Ngân) -- Dầu không đông đảo và ôn ào như các buổi họp mặt khác nhưng rỏ ràng các cựu học sinh Nguyễn Hoàng và Thầy cô đã tỏ ra rất gắn bó, tương kínhù và sự thể hiện tình cảm vốn rất kính đáo của người dân Quảng Trị đã bị phá vỡ khi các Thầy cô nhận từ những học trò của mình lời chia xẽ thân thương sau nhiều năm không gặp. Ngày nay tóc trò nhiều người cũng bạc trắng chẳng kém tóc thầy bao nhiêu.
Buổi họp mặt vào ngày cuối năm 2002 tuy rất muộn màng về cả hai nghĩa, vì sau hơn ¼ thế kỷ lưu vong nay mới có dịp cùng ngồi lại. Những học sinh mới tập tửng vào Nguyễn Hoàng ở lớp đệ thất năm nào thì nay cũng đã đến tuổi biết được mệnh trời (Ngũ Thập Tri Thiên Mệnh). Nên dầu gặp nhiều khó khăn các cựu học sinh trường Trung học Nguyễn Hoàng đã quyết tâm tổ chức buổi họp mạêt vào lúc 11:30 ngày 29 tháng 12 năm 2002 với hơn 250 người cùng một số thầy cô nhân kỷ niệm 50 ngày thành lập ngôi trường rất nỗi tiếng này (1952-2002).
Dầu ngày nay nó không còn được mang tên nguyên thủy của trước năm 1975. (Nay được gọi là Trường Phổ Thông Cơ Sở Quảng Trị toạ lạc trên đường Duy Tân).
Ông Lê Thọ Giáo đã trân trọng giới thiệu một số thầy cô đã hiện diện như Thầy: Trịnh Cung Thường, Trần Đăng Khoa, Lê Văn Di, Nguyễn Quang Mỹ, Phạm Hợp, Nguyễn Đăng Ngọc, Truơng Sĩ Lộc, Lê Nhung Kính, Trần Xuân Mai, Trương Sĩ Hồng ..v..v.. Nhân dịp này anh Trần Chí Hiếu đã đọc một bài diễn văn đầy xúc động mang rất nhiều tính thơ theo truyền thống của người dân đất Quảng Trị để tri ân công đức của quí ân sư. Một số thầy ở rất xa nhưng không ngại vì tuổi tác đã cao khi nghe có buổi họp mặt cũng đã lặn lội về tham dự cùng với đồng nghiệp và các học trò của mình.


Trường Nguyễn Hoàng đầu tiên được thành lập trên một khu đất rộng, thoạt đầu chỉ có 1 dãy nhà tranh vài gian và chỉ có 3 giáo sư là: Thầy Thái Mộng Hùng, Lê Bích và Lê Văn Quít cùng vài người dạy giờ, trường chỉ có 2 lớp đệ thất, 1 lớp đệ lục với khoảng 130 học sinh, đuợc chính thức khai giảng vào niên khóa 1952. Nhưng đến niên khóa 1970-1971 thì trường Nguyễn Hoàng đã trở thành trường Trung Hoc lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Trường đã có trên 100 giáo sư và nhân viên cùng 60 lớp với hơn 3000 học sinh. Cho đến năm 1975 Trường Nguyễn Hoàng đã trải qua 5 đời hiệu trưởng là: Thầy Tôn Thất Dương Thanh (52-53), Tôn Thất Dương Kỵ (53-55), Chu Duy Khánh (55-57), Thái Mộng Hùng (57-73) và Hoàng Văn Liệu (73-75). Như vậy là Thầy Thái Mộng Hùng là người đầu tiên có mặt trong ngày khai sinh trường Nguyễn Hoàng và cũng là người giữ chức vụ Hiệu Trưởng lâu nhất (sau này thày đã trở thành Chánh Sự Vụ Sở Học Chánh Quảng Trị) và dĩ nhiên là người có nhiều gắn bó nhất với ngôi trường thân thương này. Theo vận mạng dân tộc trường cũng đã chịu nhiều số phận đau thương. Thầy cũng là chứng nhân của nhiều sự kiện vui buồn của đồng nghiệp và học trò Nguyễn Hoàng. Nhất là mùa hè đỏ lửa 1972, khi mà tất cả Thầy trò phải khăn gói di tản vào tạm học tại trại tạm cư Non Nước. Đến khi trở lại thấy vắng bóng rất nhiều.
Nên khi được tin các cựu học sinh Nguyễn Hoàng quyết định hình thành cuốn Kỷ Yếu Nguyễn Hoàng 2002 Thầy đã có những lời giới thiệu rất ân cần ngay trang đầu kỷ yếu.
Theo anh Lê Thọ Giáo, Cuốn Kỷ Yếu này có mặt và được in ấn rất đẹp chính là nhờ vào sự hơ trợ tích cực của Hội Đồng Hương Quảng Trị và chính các anh chị em trong ban biên tập.
Trong Kỷ Yếu Nguyễn Hoàng 2002 tràn ngập hình ảnh. Điểm đặc sắc đó là bên trong ban biên tập đã tìm kiếm được rất nhiều hình ảnh sinh hoạt của các HS thuộc nhiều lớp khác nhau.
Ban Tổ chức nhân dịp này đã kính tặng mỗi thầy cô có mặt một bức ảnh chụp toàn cảnh ngôi trường Nguyễn Hoàng và cuốn kỷ yếu vừa mới được đưa tới.
Buổi họp mặt chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.