Tìm Ánh Sáng Cho Dân Nghèo Bị Mù Do Đục Thuỷ Tinh Thể

01/01/200300:00:00(Xem: 4214)
PHOTO: Giải phẫu mắt cho người nghèo với chi phí do dân hải ngoại đóng góp.

Nhiều nhà hảo tâm Quận Cam, California, đang hỗ trợ chương trình từ thiện giải phẫu mắt cho những người mù vì đục tinh thể tại Việt Nam. Bản tin từ Thư Viện Hoa Sen ghi chi tiết như sau.
Nhằm đem lại ánh sáng cho những người nghèo bị mù do đục thủy tinh thể, trong những ngày 2, 16, 19 và 20 tháng 11 năm 2002, Bác sĩ Nguyễn Cường Nam và Bác sĩ Nguyễn Thị Mai thuộc Khoa Mắt bệnh viện An Bình, Quận 5, thành viên Hội Nhãn Khoa TPHCM, đã phối hợp với khoảng 50 bác sĩ, y tá điều dưỡng, nha tá và y công thuộc ba bệnh viện Lê Lợi Vũng Tầu, An Bình Saigon và Tân Thành Bà Rịa, thực hiện công tác giải phẫu mắt, thay thủy tinh thể miễn phí hoàn toàn cho 110 bệnh nhân nghèo tại Trung Tâm Y Tế Huyện Tân Thành - Bà Rịa Vũng Tầu và bệnh viện An Bình Quận 5 TPHCM.
Người đứng đầu chương trình thực hiện là Bác sĩ Nguyễn Cường Nam thuộc Hội Nhãn Khoa TPHCM và Ông Nguyễn Liên, một người Mỹ gốc Việt trú quán tại quận Cam, đại diện cho một số nhà hảo tâm tại Mỹ bảo trợ tài chánh.
Được biết vào dịp mỗi cuối năm dương lịch, ông bà Nguyễn Liên đã đích thân bỏ tiền túi, mang số tiền gom góp được từ gia đình và các thân hữu của ông bà về Việt Nam thực hiện công tác từ thiện nhân đạo này. Ông bà đã tháp tùng đoàn y tế do Bác sĩ Nam cầm đầu đến tận các bệnh viện nói trên chăm sóc những đồng bào nghèo mù mắt. Theo ông Nguyễn Liên cho biết, đây là năm thứ hai ông thực hiện công tác này.
Để công tác từ thiện mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí cho đồng bào nghèo được kết quả khả quan, ông bà Nguyễn Liên đã thư từ và điện thoại qua lại nhiều lần với hai bác sĩ Nam và Mai để tuyển chọn đúng những người nghèo cần giúp đỡ và sắp xếp chương trình làm việc với các đồng nghiệp tại ba bệnh viện Lê Lợi Vũng Tầu, Tân Thành Bà Rịa và An Bình Saigon để cùng nhau thực hiện khi ông bà Nguyễn Liên về tới Việt Nam. Chỉ riêng một ngày 2-11-2002 các bác sĩ đã mổ mắt cho 70 người nghèo tại Trung Tâm Y Tế Huyện Tân Thành.


Cũng theo ông Nguyễn Liên cho biết chính ông kiểm tra từng ca đăng ký xin mổ mắt miễn phí và giám sát việc mổ mắt tạI chỗ. Chỉ sau khi hoàn tất giai đoạn cuối là mở băng mắt cho các bệnh nhân, ông mới nộp tiền cho phòng thâu ngân bệnh viện. Chi phí trả cho mỗi bệnh nhân là 500.000 đồng Việt Nam tức khoảng 33 dollars, tuy cũng có một vài trường hợp đặc biệt phải trả chi phí cao hơn. Ông bà Nguyễn Liên đã thăm hỏi từng đồng bào nghèo mù mắt và có một ghi nhận nhỏ là lần tới sẽ biếu tặng mỗi bệnh nhân một số tiền nhỏ để mua thuốc theo toa bác sĩ khi rời bệnh viện về nhà, bởi vì rất nhiều người đã không có tiền mua thuốc.
Khi được hỏi có công tác từ thiện tại Việt Nam trong những ngày sắp tới không, ông Liên cho biết là mới từ Việt Nam về, nên cần có thời gian dành dụm và quyên góp tiền trong gia đình và thân hữu cho kỳ tới. Tuy nhiên, nếu có nhà hảo tâm nào muốn phát tâm cứu giúp người, muốn đem lại ánh sáng cho nhiều người một lúc, thí dụ 50 người chẳng hạn, ông sẽ giới thiệu, và phối hợp liên lạc với Bác sĩ Nguyễn Thị Mai và Bác sĩ Nguyễn Cường Nam để thực hiện. Nhà hảo tâm này có thể về tận Việt Nam nếu muốn để giám sát công tác và nộp tiền trực tiếp cho bệnh viện sau khi hoàn tất như ông đã làm. Mọi chi tiết có thể liên lạc với ông Nguyễn Liên hay bà Đoan Trang tại địa chỉ: 1442 E Briardale, Orange CA 92865, Tel. (714) 637-6811 hay E-mail: liennguyenq@yahoo.com
Quý đọc giả có thể xem thêm chi tiết, danh sách người bảo trợ và hình ảnh tại website: http://www.thuvienhoasen.org/index-tuthienxahoi.htm
(Tâm Diệu ghi nhận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.