Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Mai Là Không Giờ

22/06/200200:00:00(Xem: 3448)
Trước ngày 11-9 Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đã nghe được hai cú phôn lộ ra cho thấy khá rõ chuyện gì sắp xẩy ra. Hai cú phôn nói bằng tiếng Ả rập, nghe được ngày 10 tháng 9 năm ngoái giữa những kẻ nghi là al-Qaida ở A Phú Hãn và Ả Rập Saudi. Cú thứ nhất có câu nói "Trận đấu bắt đầu ngày mai", và cú thứ hai có câu nói "Ngày mai là không giờ". Ngày mai của lúc đó là ngày 11-9-01, hai phi cơ bị khủng bố cướp lao vào hai tòa nhà WTC ở New York và chiếc thứ ba lao xuống Ngũ Giác Đài ở Washingon.

Mỹ có ba cơ quan tình báo hàng đầu là CIA, FBI và NSA, nhưng ít khi được nghe nói đến NSA. Sự thật cơ quan này ít trườn mặt ra ngoài vì sứ mạng chính yếu của nó là nghe lén. Câu hỏi đặt ra trước cuộc điều tra của Liên ủy ban Tình báo Thượng-Hạ Viện tuần này là tại sao NSA nghe được cú phôn đó mà không thông báo ngay cho hai cơ quan bạn biết, để đến ngày 12-9 mới báo và như chúng ta biết, ngày 12-9 là ngày sự việc đã rồi. Câu trả lời cũng khá giản dị. Đó là vì NSA hàng ngày nghe được hàng chồng hàng đống những loại tin như vậy nhưng không có cách nào chuyển dịch ngay tức khắc tất cả những đàm thoại hay giao dịch ngoại ngữ thành tiếng Anh. Bởi vậy đến khi dịch và kiểm điểm phân tích xong thì đã muộn. Đây chỉ là một bài học kinh nghiệm.

Trước khi có kết luận về "Ngày mai là không giờ", chúng tôi muốn nhìn lại cuộc chiến tranh của Mỹ chống khủng bố cho đến nay. Hàng trăm tên al-Qaida đã bị bắt trong khi chủ tướng của chúng là bin Laden cũng mất tăm. Những con chó sói bị nhốt trong cũi đã chìm trong im lặng, chúng không còn tru lên nữa, nhưng chúng biết thì thầm. Không mấy ai tin những lời khai của tù binh al-Qaida, những kẻ đánh bom tự sát đã chọn con đường chết để giết người, chúng còn sợ cái gì nữa để phải khai báo. Nếu chúng có mở mồm thì cũng phải coi chừng, vì khi bị nhốt trong nhà giam chúng vẫn còn một đường đánh Mỹ là khai man để gây thêm rối reng hay bịa đặt để hù dọa, vì mục tiêu tối hậu của chúng vẫn là gây sợ hãi trong dân chúng. Khi Abu Zubaydah, một chỉ huy của al-Qaida bị bắt hồi tháng Ba, người ta đã cho rằng khó lòng cậy răng hắn. Nhưng sự thật đã khác hẳn, vì nhân viên thẩm vấn cũng có nghệ thuật riêng của họ. Và nhiều tên al-Qaida quan trọng đã sa lưới.

Vụ bắt giữ Abu Zubair al-Haili tuần này là thêm một thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo. Haili gốc người Ả Rập Saudi đã bị bắt tại Maroc từ tuần trước, đến tuần này nội vụ mới được xác nhận. Haili còn có hỗn danh là Con Gấu, vì hắn béo mập, nặng hơn 300 pao. Hắn đã giữ vai trò chủ chốt trong việc tuyển mộ những tên quyết tử al-Qaida đưa về huấn luyện tại A Phu Hãn trước khi xẩy ra vụ tấn công ngày 11-9 ở Mỹ. Haili biết khá nhiều về các tổ al-Qaida nằm vùng trên khắp thế giới và lời khai của hắn có thể giúp cho việc ngăn chặn những vụ khủng bố trong tương lai. Haili là bạn thân của Zubaydah, và Zubaydah cũng là nguời đã cho Mỹ những manh mối để bắt được Padilla, chuyên gia "đánh bom bẩn". Nhưng chưa hết, Zubaydah còn tiếp tục thì thầm ở một nơi giam kín không được tiết lộ.

Sau vụ bắt Haili lại có tin mới về một vụ khác không kém phần quan trọng. Đó là tên Mohammed Zammar, gốc người Syria, đã bị nhà cầm quyền Maroc bắt và giải giao cho chính quyền Syria. Zammar là người đã tuyển mộ không tặc Mohammed Atta lái phi cơ lao vào tòa nhà WTC ở New York. Những lời khai của Zammar đã được Syria thông báo cho Mỹ. Trước đó nhà cầm quyền Maroc bắt được 3 tên al-Qaida gốc Saudi và 3 người vợ gốc Maroc của chúng. Tin CNN cho biết CIA Mỹ đã cung cấp tin tức cho tình báo Maroc bắt trọn ổ al-Qaida nằm vùng này và đã ngăn chặn được âm mưu của chúng định đánh bom các chiến hạm Anh và Mỹ chạy qua eo biển Gibraltar. Vẫn theo tin trên, một tên al-Qaida bị giam ở Guantanamo đã nói với CIA về hoạt động của 3 tên al-Qaida ở Maroc, nhưng cho biết rất ít chi tiết, chỉ nói có một tên thường được gọi là Zuhair. Tuần này, chính quyền Ả Rập Saudi loan tin đang giam giữ 7 tên al-Qaida gồm 6 Saudi và 1 Sudan, do chính phủ Sudan bắt rồi giao cho Ả rập Saudi. Ngoài ra Ả Rập Saudi nói còn bắt giữ một nhóm khác 6 người, gồm 5 Saudi và một Iraq. Tại Pakistan, nhà cầm quyền loan báo đã bắt được 7 nghi can đánh bom trước tòa Tổng lãnh Mỹ ở Karachi tuần trước. Một sự mau lẹ hiếm có.

Không ai biết tung tích của bin Laden, nhưng hắn có 2 phó tướng: Mohammed Atef, đặc trách quân sự, đã chết vì bom ở A Phú Hãn, và Ayman al-Zawahiri, người kế vị bin Laden vẫn còn sống. Nhưng duới quyền bọn này còn 25 cấp chỉ huy khác, trong đó người ta đã biết chỉ có 3 bị bắt: Abu Zubaydah, Mohammed Zammar và al-Haili. Các tổ khủng bố "nằm vùng" còn ngủ yên rải rác các nước trên thế giới, kể cả ở Mỹ. Không có cách nào quét sạch nạn khủng bố trong tương lai gần, chỉ có hy vọng chúng sẽ tàn lụi dần với thời gian nhờ những vụ bắt giữ, càn quét, phá vỡ các hệ thống tiếp vận tài chính và mạng luới giao thông liên lạc của chúng, do những tin tức thu lượm được từ tù binh hay các nguồn tin ở các nước cung cấp. Khi cuộc chiến còn dài, không nên có ảo tưởng cho rằng những vụ "ngày mai là không giờ" sẽ chấm dứt hẳn ở nước Mỹ trong thời gian nhất định nào đó. Và cũng không nên quên khi bắt đầu có nhiều vụ bắt bớ dồn dập như trong tuần này là lúc bọn khủng bố bắt buộc phải có những hành động tuyệt vọng để trả đũa.

Hãy chấp nhận thực tế đó, sẵn sàng đương đầu với với thử thách không chút nao núng, để tìm mọi cách ngăn chặn hay làm giảm bớt phần nào những con "số không" đầy ám ảnh trong tâm trạng người dân Mỹ. Chỉ có cách đó mới giữ vững được tinh thần quyết sống trước sự cuồng tín quyết tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.