Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày Mai Là Không Giờ

22/06/200200:00:00(Xem: 3255)
Ngày Mai Là Không Giờ
Trước ngày 11-9 Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đã nghe được hai cú phôn lộ ra cho thấy khá rõ chuyện gì sắp xẩy ra. Hai cú phôn nói bằng tiếng Ả rập, nghe được ngày 10 tháng 9 năm ngoái giữa những kẻ nghi là al-Qaida ở A Phú Hãn và Ả Rập Saudi. Cú thứ nhất có câu nói "Trận đấu bắt đầu ngày mai", và cú thứ hai có câu nói "Ngày mai là không giờ". Ngày mai của lúc đó là ngày 11-9-01, hai phi cơ bị khủng bố cướp lao vào hai tòa nhà WTC ở New York và chiếc thứ ba lao xuống Ngũ Giác Đài ở Washingon.

Mỹ có ba cơ quan tình báo hàng đầu là CIA, FBI và NSA, nhưng ít khi được nghe nói đến NSA. Sự thật cơ quan này ít trườn mặt ra ngoài vì sứ mạng chính yếu của nó là nghe lén. Câu hỏi đặt ra trước cuộc điều tra của Liên ủy ban Tình báo Thượng-Hạ Viện tuần này là tại sao NSA nghe được cú phôn đó mà không thông báo ngay cho hai cơ quan bạn biết, để đến ngày 12-9 mới báo và như chúng ta biết, ngày 12-9 là ngày sự việc đã rồi. Câu trả lời cũng khá giản dị. Đó là vì NSA hàng ngày nghe được hàng chồng hàng đống những loại tin như vậy nhưng không có cách nào chuyển dịch ngay tức khắc tất cả những đàm thoại hay giao dịch ngoại ngữ thành tiếng Anh. Bởi vậy đến khi dịch và kiểm điểm phân tích xong thì đã muộn. Đây chỉ là một bài học kinh nghiệm.

Trước khi có kết luận về "Ngày mai là không giờ", chúng tôi muốn nhìn lại cuộc chiến tranh của Mỹ chống khủng bố cho đến nay. Hàng trăm tên al-Qaida đã bị bắt trong khi chủ tướng của chúng là bin Laden cũng mất tăm. Những con chó sói bị nhốt trong cũi đã chìm trong im lặng, chúng không còn tru lên nữa, nhưng chúng biết thì thầm. Không mấy ai tin những lời khai của tù binh al-Qaida, những kẻ đánh bom tự sát đã chọn con đường chết để giết người, chúng còn sợ cái gì nữa để phải khai báo. Nếu chúng có mở mồm thì cũng phải coi chừng, vì khi bị nhốt trong nhà giam chúng vẫn còn một đường đánh Mỹ là khai man để gây thêm rối reng hay bịa đặt để hù dọa, vì mục tiêu tối hậu của chúng vẫn là gây sợ hãi trong dân chúng. Khi Abu Zubaydah, một chỉ huy của al-Qaida bị bắt hồi tháng Ba, người ta đã cho rằng khó lòng cậy răng hắn. Nhưng sự thật đã khác hẳn, vì nhân viên thẩm vấn cũng có nghệ thuật riêng của họ. Và nhiều tên al-Qaida quan trọng đã sa lưới.

Vụ bắt giữ Abu Zubair al-Haili tuần này là thêm một thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo. Haili gốc người Ả Rập Saudi đã bị bắt tại Maroc từ tuần trước, đến tuần này nội vụ mới được xác nhận. Haili còn có hỗn danh là Con Gấu, vì hắn béo mập, nặng hơn 300 pao. Hắn đã giữ vai trò chủ chốt trong việc tuyển mộ những tên quyết tử al-Qaida đưa về huấn luyện tại A Phu Hãn trước khi xẩy ra vụ tấn công ngày 11-9 ở Mỹ. Haili biết khá nhiều về các tổ al-Qaida nằm vùng trên khắp thế giới và lời khai của hắn có thể giúp cho việc ngăn chặn những vụ khủng bố trong tương lai. Haili là bạn thân của Zubaydah, và Zubaydah cũng là nguời đã cho Mỹ những manh mối để bắt được Padilla, chuyên gia "đánh bom bẩn". Nhưng chưa hết, Zubaydah còn tiếp tục thì thầm ở một nơi giam kín không được tiết lộ.

Sau vụ bắt Haili lại có tin mới về một vụ khác không kém phần quan trọng. Đó là tên Mohammed Zammar, gốc người Syria, đã bị nhà cầm quyền Maroc bắt và giải giao cho chính quyền Syria. Zammar là người đã tuyển mộ không tặc Mohammed Atta lái phi cơ lao vào tòa nhà WTC ở New York. Những lời khai của Zammar đã được Syria thông báo cho Mỹ. Trước đó nhà cầm quyền Maroc bắt được 3 tên al-Qaida gốc Saudi và 3 người vợ gốc Maroc của chúng. Tin CNN cho biết CIA Mỹ đã cung cấp tin tức cho tình báo Maroc bắt trọn ổ al-Qaida nằm vùng này và đã ngăn chặn được âm mưu của chúng định đánh bom các chiến hạm Anh và Mỹ chạy qua eo biển Gibraltar. Vẫn theo tin trên, một tên al-Qaida bị giam ở Guantanamo đã nói với CIA về hoạt động của 3 tên al-Qaida ở Maroc, nhưng cho biết rất ít chi tiết, chỉ nói có một tên thường được gọi là Zuhair. Tuần này, chính quyền Ả Rập Saudi loan tin đang giam giữ 7 tên al-Qaida gồm 6 Saudi và 1 Sudan, do chính phủ Sudan bắt rồi giao cho Ả rập Saudi. Ngoài ra Ả Rập Saudi nói còn bắt giữ một nhóm khác 6 người, gồm 5 Saudi và một Iraq. Tại Pakistan, nhà cầm quyền loan báo đã bắt được 7 nghi can đánh bom trước tòa Tổng lãnh Mỹ ở Karachi tuần trước. Một sự mau lẹ hiếm có.

Không ai biết tung tích của bin Laden, nhưng hắn có 2 phó tướng: Mohammed Atef, đặc trách quân sự, đã chết vì bom ở A Phú Hãn, và Ayman al-Zawahiri, người kế vị bin Laden vẫn còn sống. Nhưng duới quyền bọn này còn 25 cấp chỉ huy khác, trong đó người ta đã biết chỉ có 3 bị bắt: Abu Zubaydah, Mohammed Zammar và al-Haili. Các tổ khủng bố "nằm vùng" còn ngủ yên rải rác các nước trên thế giới, kể cả ở Mỹ. Không có cách nào quét sạch nạn khủng bố trong tương lai gần, chỉ có hy vọng chúng sẽ tàn lụi dần với thời gian nhờ những vụ bắt giữ, càn quét, phá vỡ các hệ thống tiếp vận tài chính và mạng luới giao thông liên lạc của chúng, do những tin tức thu lượm được từ tù binh hay các nguồn tin ở các nước cung cấp. Khi cuộc chiến còn dài, không nên có ảo tưởng cho rằng những vụ "ngày mai là không giờ" sẽ chấm dứt hẳn ở nước Mỹ trong thời gian nhất định nào đó. Và cũng không nên quên khi bắt đầu có nhiều vụ bắt bớ dồn dập như trong tuần này là lúc bọn khủng bố bắt buộc phải có những hành động tuyệt vọng để trả đũa.

Hãy chấp nhận thực tế đó, sẵn sàng đương đầu với với thử thách không chút nao núng, để tìm mọi cách ngăn chặn hay làm giảm bớt phần nào những con "số không" đầy ám ảnh trong tâm trạng người dân Mỹ. Chỉ có cách đó mới giữ vững được tinh thần quyết sống trước sự cuồng tín quyết tử.

20/06/2019(Xem: 73)
Đó là chuyện ít người biết: Karl Marx, một trong những lý thuyết gia khai sinh ra chủ nghĩa cộng sản, đã biết tới Phật Giáo, và từng cho biết rằng ông ứng dụng Thiền đi bộ (còn gọi là Kinh hành) và thấy an lạc suốt trọn ngày, tới cảm giác an lạc mà ông gọi là cảnh giới “vô sở hữu” (nothingness) của nhà Phật.
20/06/2019(Xem: 68)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) ước lượng số người di tản tránh chiến tranh, kỳ thị và nghèo đói khắp thế giới trong năm qua là trên 70 triệu, tăng 2.3 triệu so với năm trước, và tăng gấp đôi so với 20 năm trước.
20/06/2019(Xem: 60)
LONDON - 150 triệu bảng Anh (189,778,500 MK) là khoản hiến tặng lớn nhất mà trường đại học Oxford nhận được là từ tỉ phú Mỹ Stephen Schwarman, từng hiến kế các TT của đảng CH, gồm Donald Trump.
20/06/2019(Xem: 57)
LONDON - Khối dân biểu Bảo Thủ tại Hạ Viện của vương quốc UK sẵn sàng vòng bầu cử thứ 3 để chọn lãnh tụ đảng cũng sẽ kiêm nhiệm vai trò Thủ Tướng. Số ứng viên còn lại phải tranh đua tiếp cho đến khi chỉ còn lại 2.
20/06/2019(Xem: 59)
AMSTERDAM - Lần đầu tiên từ khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014, 3 người Nga và 1 người Ukraine bị truy tố về tội đưa phi đạn tới miền đông Ukraine gây thiệt mạng 298 người, đa số là công dân Hòa Lan.
20/06/2019(Xem: 58)
LIÊN HIỆP QUỐC - Có bằng chứng khả tín cho thấy thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) và viên chức cao cấp của vuơng quốc Saudi Arabia có liên quan với vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi đầu Tháng 10-2017, theo phúc trình của bà Agnes Callamand, báo cáo viên đặc biệt LHQ.
20/06/2019(Xem: 57)
CANBERRA - Tòa thượng thẩm Australia kết luận: người cung cấp tinh trùng là cha của bé gái 11 tuổi, trong vụ kiện ngăn cản mẹ ruột của bé gái định đưa con gái di cư sang New Zealand.
20/06/2019(Xem: 60)
SEOUL - Nam Hàn hô hào Bắc Hàn họp thượng đỉnh với TT Moon Jae-in trước khi TT Trump đến Seoul tuần tới sau khi dự hội nghị Osaka.
20/06/2019(Xem: 64)
SAN FRANCISCO - HĐ giám sát San Francisco đã biểu quyết đồng thanh chấp thuận đề nghị cấm thuốc lá điện tư, với lý do: e-cigarette đang trở thành đại dịch gây nghiện thanh thiếu niên.
20/06/2019(Xem: 72)
SACARAMENTO - Công ty điện ga PG&E đồng ý trả 1 tỉ MK về trách nhiệm trong các vụ cháy rừng trong mấy năm qua.
20/06/2019(Xem: 69)
WASHINGTON - Thông tin nhận được lúc 2 giờ chiều Thứ Tư 19/06 từ hội nghị chính sách tiền tệ của Quỹ dự trữ liên bang (FED) là không thay đổi lãi suất căn bản.
20/06/2019(Xem: 86)
WASHINGTON - Các dân biểu DC đả kích bà Hope Hicks, phụ tá của ông Trump từ lúc vận động tranh cử TT và trong 14 tháng đầu của nhiệm kỳ TT về cuộc điều trần hạn chế.
20/06/2019(Xem: 73)
WASHINGTON - Dân biểu DC Adam Schiff, chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, loan báo: không còn thời gian và kiên nhẫn với phúc trình Mueller.
20/06/2019(Xem: 73)
ORLANDO - Chiến dịch tái tranh cử của TT Trump đã khởi động tại Orlando (Florida) chiều Thứ Ba 18/06.
20/06/2019(Xem: 71)
WASHINGTON - TT Trump loan báo ngày 18-6: sẽ hội đàm với chủ tịch Xi Jinping bên lề hội nghị Osaka.
Tin công nghệ
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.