Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Cơ Có Rệp

22/01/200200:00:00(Xem: 3540)
Chuyện trên chiếc phi cơ dành riêng cho Giang Trạch Dân có "rệp" là chuyện lạ, không phải vì do thám mà vì thời điểm của nó. Chữ "rệp" (Bug) của Anh ngữ còn có nghĩa là máy nhỏ xíu cài đặt vào những nơi kín đáo để nghe lén vì mục đích do thám. Cuối tuần qua báo Washington Post ở Mỹ và và Financial Times ở Anh loan tin giới chức tình báo Trung Quốc đã tìm thấy nhiều "con rệp" nghe lén đặt trong một chiếc Boeing 767 mua hồi tháng 6 năm 2000 để dùng làm phi cơ chính thức riêng cho Chủ tịch Giang Trạch Dân trong các cuộc công du. Báo Post thuật một nguồn tin Trung Quốc nói đã phát hiện 27 máy nghe lén đặt kín khắp nơi trên phi cơ, từ phòng ngủ đến phòng tắm của Giang. Những "con rệp" này thuộc loại siêu đẳng, vì nó liên lạc với vệ tinh để nhận mệnh lệnh.

Công ty Boeing đã chế tạo kiểu phi cơ 767 này ở Seattle, bán cho Delta Airlines thể theo một đơn đặt hàng có từ trước. Delta lãnh phi cơ vào ngày 10-6-2000. Một tuần sau đó, Công ty Trung Quốc"Xuất-nhập cảng Vật liệu Hàng không" đồng ý mua phi cơ của Delta. Phi cơ được bay đến San Antonio, Texas ngày 6-7-2000 và được sang tên cho công ty Trung Quốc từ lúc đó. Nhiều hãng chuyên về bảo trì phi cơ đã làm công tác trang trí bên trong để thích ứng cho việc sử dụng của Chủ tịch Giang Trạch Dân. Sau một năm sửa sang như vậy, phi cơ được bay về Trung Quốc. Những "con rệp" đã bị phát hiện trong các chuyến phi công Trung Quốc bay thử vào tháng 9 năm 2001, trước khi để Giang Trạch Dân sử dụng.

Báo Financial Times thuật lại nguồn tin một giới chức Trung Quốc cho biết 20 sĩ quan Không quân và 2 giới chức công ty nhập cảng đã bị bắt giữ để điều tra về vụ nhập chiếc phi cơ có cài máy do thám. Nguồn tin đó cũng nói Giang tỏ ý rất tức giận về chuyện này. Ngay sau khi chuyện "con rệp" được loan ra cuối tuần trước, theo tin CNN, các giới chức Trung Quốc được hỏi, đều nói họ không hay biết về chuyện phi cơ có rệp, họ không thể xác nhận hay phủ nhận. Báo Post thuật lại nguồn tin nói các giới chức Hàng không và sĩ quan Không quân Trung Quốc đều tố cáo Mỹ đã cài máy nghe lén vào phi cơ của Chủ tịch Giang. Trong khi đó ở Mỹ, Bạch Cung và CIA không chịu nói gì về tin "con rệp", vì chính sách không thảo luận về những chuyện như vậy.

Vụ con rệp trên phi cơ Giang đã được phát hiện từ tháng 9 năm ngoái, vậy tại sao bây giờ mới được tiết lộ và ai đã tiết lộ" Vụ này là một chuyện bí mật quốc gia liên quan đến an ninh quốc phòng và tình báo cao cấp của Trung Quốc, người bên ngoài không thể nào biết, trừ phi người bên trong tiết lộ. Và nếu có tiết lộ cũng không phải vì kẻ bên trong sơ xuất hay ham tiền bán tin ra ngoài. Chắc chắn vụ tiết lộ là cố ý. Câu hỏi đặt ra là Bắc Kinh cố ý mách nước cho báo Anh-Mỹ tung tin ra vào lúc này là có mục đích gì vậy"

Hãy nhìn đến một vài phản ứng ở Mỹ theo tờ Los Angeles Times. Các nhà phân tích nói mặc dù Trung Quốc đã phát giác "con rệp" từ 3 tháng trước, họ vẫn không chính thức phản kháng với Mỹ, điều đó chứng tỏ đây chỉ là chuyện bực bội nhỏ chớ không gây tai hại lớn cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Một giới chức Quốc phòng Mỹ, không nói rõ tên tuổi, nhận định hoạt động do thám giữa các nước chỉ là chuyện thường. Ngay cả Do Thái, nước đồng minh thân cận nhất của Mỹ cũng do thám Mỹ. Bates Gill, một chuyên gia về Trung Quốc thuộc Viện Brookings ở Washington nói Trung Quốc không phản kháng rầm rộ vì ban lãnh đạo của họ rất muốn giữ cho thật vững chắc mối quan hệ với Mỹ. Họ tin rằng mối quan hệ tốt với Mỹ sẽ giúp họ chú tâm vào những nhiệm vụ quan trọng nhất, như sự chuyển biến xã hội-kinh tế trong nước và việc thay đổi lãnh đạo của họ trong năm tới.

Chúng tôi cũng mong là Bắc Kinh chịu lép vế với Mỹ như vậy. Chỉ có một điều đáng suy nghĩ là một chuyện ông Gill đã nêu ra. Ông nói hãy tưởng tượng phản ứng của nước Mỹ sẽ như thế nào nếu thí dụ "Trung Quốc đã đặt máy nghe lén trên chiếc Air Force One". Air Force One là phi cơ riêng do Tổng Thống Mỹ sử dụng. Về phía Trung Quốc, nguời ta cũng không quên phản ứng của Bắc Kinh hồi tháng 4 năm ngoái khi chiếc phi cơ do thám Mỹ EP-3 bay gần duyên hải Mỹ, đụng phải chiến đấu cơ Trung Quốc bay lên cản, phi cơ Mỹ bị thương phải đậu xuống đảo Hải Nam, phi hành đoàn bị bắt giữ trong 11 ngày. Vụ này chỉ được giải quyết sau khi Mỹ phải "tỏ ý tiếc" và Bắc Kinh đòi Mỹ từ nay không được bay đến gần hải phận Hoa lục. Trung Quốc rất nhạy cảm khi bị dòm ngó lén lút, chỉ có một phi cơ do thám đến gần không phận của họ mà họ đã làm dữ, nay cả một phi cơ của Giang Trạch Dân bị gài máy nghe lén, làm sao họ chịu nín lặng" Và nếu đã nín lặng thì sao không nín luôn mà bây giờ đột nhiên ngầm cho phép thẩm lậu cho báo Mỹ loan tin rầm rộ".

Thời điểm cũng không phải ngẫu nhiên vì vào tháng tới sẽ có cuộc họp thượng đỉnh giữa Giang Trạch Dân và Gerorge W. Bush. Giang đã chuẩn bị pha trà trước để mời Bush "nhậm xà". Làm rầm rộ chỉ gây khó khăn mà không có lợi. Ép trong vòng kín đáo có hiệu quả dễ dàng hơn nhiều, nhất là vào lúc Mỹ đang lên gân bắp quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố khắp thế giới. Có thể Trung Quốc muốn đòi nhiều thứ về giao thương giữa lúc nền kinh tế Mỹ cần phục hồi, phải nhìn nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc để xuất cảng. Nhưng về chiến lược lại có nhiều chuyện quan trọng. Trung Quốc cần bành trướng ảnh hưởng ra khắp Đông Nam Á, muốn Mỹ không cản trở. Chúng tôi sẽ có dịp nói đến hai bản hiệp định về lãnh thổ và lãnh hải với Việt Nam bắt đầu được thi hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.