Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Tấn Công Đầu

10/10/200100:00:00(Xem: 3630)
Kỳ lạ thật. Anh, Mỹ là người không thích đùa, trái lại nghiêm trang, lạnh lùng, và thực dụng. Nói chuyện nhìn thẳng mắt, đợi hết câu mới trả lời thận trọng theo kiểu đánh bóng bàn. Đứng chỗ đông người thì giữ khoảng cách một tầm tay, không khều móc, tôn trọng sự riêng tư. Nhưng trong cuộc tấn công A phú hãn Chủ Nhựt vừa qua, Mỹ với Anh đánh giặc mà như giỡn vậy. Phóng vào A phú hãn 50 hoả tiễn và pháo và thả bom rất nhiều, nhưng lại thả xuống 37.500 khẩu phần cứu trợ và rất nhiều ra dô tặng nhân dân A phú hãn. Không, không phải Liên quân Anh Mỹ giỡn đâu. Anh và Mỹ đang đánh giặc hẵn hòi đó. Nhưng đó là một cuộc chiến mới của đầu thế kỷ 21, sau Chiến tranh lạnh, rút kinh nghiệm từ hai cuộc chiến lớn trước đây của Mỹ. Chiến tranh Vùng Vịnh, Mỹ dùng không quân áp đảo, bộ binh tràn ngập lãnh thổ Iraq. Iraq đầu hàng nhưng chế độ của Saddam Hussein vẫn tồn tại. Chiến tranh VN, Mỹ giành quyền quyết định, hành động của người Việt, kết cục phải rút lui, bỏ lại bạn bè bơ vơ, bị bức tử, và kẻ thù được thế đặt ách độc tài lên cả nước. Trái lại, cuộc chiến ở A phú hãn kỳ này, bên cạnh mục tiêu diệt khủng bố đe dọa an ninh thế giới và văn minh Tây Phương, Anh, Mỹ dường như hướng đến mục tiêu A phú hãn hoá cuộc chiến bằng một cách mạng của đất nước và nhân dân này.

Quan niệm và mục tiêu bộc lộ khá rõ ràng. Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi, ai làm nấy chịu. Đánh là đánh bọn khủng bố của Bin Laden và nhà cầm quyền đồng lõa Taliban. Anh Mỹ không đánh nhân dân, đất nước A phú hãn, không đánh Đạo Hồi. Nên mặt này pháo và phóng hoả tiễn váo căn cứ quân sự, trại huấn luyện, phi trường của nhà cầm quyền Taliban, nhưng mặt khác cứu trợ người tỵ nạn ngoài lẫn trong biên giới A phú hãn.
Nhưng Bin Laden không phải là tay vừa về chiến tranh chánh trị. Bên cạnh đề tài kêu gọi thánh chiến từ lâu, y cho phổ biến một băng truyền hình có tính toán trước. Băng hình quay trước dưới ánh nắng trong khi cuộc không kích xảy ra ban đêm. Y đưa thêm một chủ đề mới và nóng hổi, tuyên bố " không bao giờ để cho Mỹ yên khi Do thái còn trên đất của Palestine" Chiến tranh tâm lý của Laden cũng đem lại một số kết quả như các cuộc biểu tình chống Mỹ ở Pakistan và Nam dương và một số người cuồng tín Hồi giáo bài Tây phương.

Thứ đến là thời gian kéo dài của giai đoạn oanh kích khó tiên đoán. TT Bush trong bài nói chuyện với nhân dân về cuộc tấn công đã 5 lần lập đi, lập lại tĩnh từ " kiên nhẫn". Thủ Tướng Anh nói đến Nội các Chiến tranh trước viện Dân biểu. TT Pháp dòng dõi Gaulois, dễ "xà va" nên rỉ hơi cuộc đổ binh ít nhứt cũng phải một thời gian sau. Truyền thông Mỹ đoán già, đoán non 5 hay 3 tuần nữa.

Cuộc điều binh cho thấy không có chuyện đổ quân như Trận Khe sanh VN. Có đổ quân chắng là đổ đơn vị nhỏ, đánh rồi rút theo kiểu biệt kích, chớ không làm nhiệm vụ trải quân bảo vệ diên địa. Đơn vị lớn nhứt mà Mỹ đã chuyển vận sát A phú Han là đơn vị chuyên tác chiến địa hình núi, cỡ 1000 người. Cón lực lượng Delta, Mũ xanh ở thế sẵn sàng nhưng chưa thấy đến điểm xuất phát.

Nhưng hình thái mới của cuộc chiến đã tương đối rõ nét. Đó là một cuộc chiến lấy võ trang phục vụ chánh trị, hay gọn hơn, là một cuộc chiến tranh chánh trị. Vừa đánh địch là quân khủng bố Laden và nhà cầm quyền Taliban vừa tranh thủ nhân dân A phú hãn và yễm trợ lực lượng đối lập của nhà cầm quyền. Mấy chục ngàn khẩu phần thả xuống cứu trợ người dân. Hàng ngàn ra-dô thả xuống để nhân dân nghe tin tức, phân biệt được chánh tà. Điều này Mỹ đã làm ở vùng VC kiểm soát ở Miền Nam và làm ngay cả ở Miền Bắc CS trong Chiến tranh VN. Lập đài phát thanh lưu động và cố định phát sóng thẳng vào A phú hãn như các đài CIA đã giúp cho VNCH khi xưa.

Quan trọng nhứt là lời tuyên bố của TT Bush hứa giúp cho Bắc Quân, khắc tinh của Taleban trước khi tấn công. Và ngay sau cuộc tấn công Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ nói rõ cuộc oanh kích nhằm làm yếu Taliban, tạo thuận lợi cho Bắc Quân nam tiến. Thủ Tướng Anh và Tổng thống Pakistan cũng đã đề cập đến một chánh quyền hậu Taliban, cần mở rộng cho các sắc tộc ở A phú hản.

Quan niệm hành quân diệt khủng bố, châm ngòi một cuộc cách mạng lật đổ Taliban, A phú hãn hoá cuộc chiến giúp Anh Mỹ đang hành quân và các siêu cường Tây phương, Pháp, Đức, Canada, Uùc trong liên minh, sắp phối họp hành quân, không mang tiếng ỷ mạnh hiếp yếu, kỳ thị Hồi giáo như trong thời kỳ Thập Tự chinh. Sau cuộc tấn công có 39 nước lên tiếng ủng hộ cuộc tấn công của Anh và Mỹ. Riêng Mỹ thì tránh được tiếng thực dân mới, san đầm quốc tế đối với các quốc gia nhược tiểu bị ảnh hưởng của tàn dư tuyên truyền CS. Đối nội Mỹ vừa trả đũa được bọn to gan dám đánh Mỹ ngay trong nhà, vừa tránh được tốn hao xương máu có thể sanh phản chiến.

Sau cuộc tấn công, thăm dò dư luận cho thấy trong nước 92% nhân dân Mỹ ủng hộ cuộc tấn công và chấp nhận một số hạn chế tự do công dân do các biện pháp bảo vệ an ninh nội điạ của Hành pháp tạm thời đề ra. Đất nước được đặt trong tình trạng báo động cao của FBI. Phó Tổng thống, người kế nhiệm Tổng Thống khi bị ngăn trơ,û được bảo vệ tại địa điểm bí mật. Dù vậy mọi sinh hoạt vẫn bình thường. Tất cả nói lên tinh thần đoàn kết và dân chủ cao của nhân dân Mỹ. Với khí thế trong và ngoài lớn mạnh như vậy, thắng lợi là tất yếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,