Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Kỷ Lục

20/06/200000:00:00(Xem: 5736)
Chuyện dài thương ước Việt-Mỹ nếu được xuất bản vào tháng tới cũng đã trở thành nhạt phèo vì Hà Nội ngâm tôm quá kỹ, khiến ruột gan nó thế nào người ta đã thấy rõ. Dù vậy nó cũng đạt được kỷ lục quốc tế vì đã kéo dài được một năm. Đây là tài bài bây, lằng nhằng, cò kè bớt một thêm hai chăng" Sự thật đó chỉ là tình trạng không tạo nổi chính sách kinh tế dứt khoát trong một đám người lãnh đạo thiếu đồng thuận giữa lúc cả nước lâm nạn suy thoái, đầu tư bỏ nước ra đi.
Nội dung của bản Hiệp ước Mậu dịch Việt-Mỹ chỉ có những điểm thông thường của mọi mối quan hệ thương mại quốc tế như giảm thuế nhập cảng hàng hóa và dịch vụ, bảo vệ tác quyền trí tuệ và cải thiện mối tương quan đầu tư giữa hai nước. Thế nhưng ai cũng thấy rõ Hà Nội đã khựng lại không dám ký chỉ vì “sợ mất quyền kiểm soát kinh tế khi mở cửa thị trường”. Nếu vậy xin hỏi tại sao năm 1986 đảng Cộng sản Việt Nam họp đại hội đã thông qua nghị quyết “đổi mới” để mở cửa theo kinh tế thị trường" Tại sao lúc đó đảng từ bỏ kinh tế xã hội chủ nghĩa một cách êm ru mà không có phe nào, kể cả bảo thủ giáo điều đứng lên phản đối" Đây là chuyện ngắn lãnh đạo tôi muốn đề cập đến trong bài này.
Sở dĩ năm 1986 đảng CSVN dám hăng hái đổi mới kinh tế không phải vì có sáng kiến tự xuất của trí tuệ lãnh đạo mà chỉ bắt chước Liên Sô, theo chỉ thị của Liên Sô mà làm. Năm 1986, đảng Cộng sản Liên Sô cũng họp đại hội, Tổng bí thư mới của đảng lúc đó là Mikhail Gorbachev đã bất ngờ đề ra sách lược kinh tế mới là glasnost (mở cửa) và perestroika (tái cấu trúc). Đàn anh đã làm, ta cứ làm theo, thế là đảng Cộng sản Việt Nam hồ hởi nhất trí thông qua, không có anh nào ho he phản đối. Đảng chỉ nhất trí được khi có thế lực ngoại lai lãnh đạo giùm cho đảng. Lúc đó Lê Duẫn đã chết, Nguyễn Văn Linh đang đi công tác Cuba được gọi về lãnh chức Tổng bí thư đảng. Trong bộ Chính trị lúc đó, Linh là người tương đối tiếp xúc với thế giới Cộng sản bên ngoài nhiều hơn. Nhưng chẳng may Linh lại không có tài cán gì, gập đúng lúc cái chết của Lê Duẫn làm họa tranh chấp quyền lực nội bộ gay go hơn trước viễn tượng “đổi mới kinh tế”. Chính vì vậy cà rịch cà tang mãi đến năm 1989 đổi mới kinh tế mới có bước đầu cụ thể. Nhưng năm 1991 Liên Sô sụp đổ, chế độ cộng sản Việt Nam bỗng thấy cần phải đón nhận đô-la tư bản để tự cứu sau khi nguồn viện trợ từ Mạc Tư Khoa tắt ngúm. Các phe phái trong đảng tìm biện pháp dung hòa đưa anh ba phải Đỗ Mười lên làm Tổng bí thư đảng.

Vậy đến đại hội đảng năm 1996, tại sao “đổi mới kinh tế” bị khựng lại với sách lược “đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa và quốc doanh lãnh đạo kinh tế cả nước”" Đó là vì cuộc đấu đá nội bộ nhờ thấm mùi đồng tiền tư bản nên đã trở thành công khai và phe bảo thủ giáo điều đã thắng với lập luận áp đảo là “tiếp tục đổi mới kinh tế chỉ làm đảng suy yếu, có thể mất quyền kiểm soát”. Lời thề “tận trung với giáo điều” sự thật chỉ xuất phát từ miệng luỡi của mấy anh bảo thủ, nhưng trong bụng họ chỉ có hai chữ “làm giầu” bởi vì mùi vị đô-la đã xông lên đến óc. Đỗ Mười đã đề ra khẩu hiệu “người người làm giầu, nhà nhà làm giầu”, ai cũng có quyền làm giầu. Nhưng bọn bảo thủ đã biến thành khẩu hiệu “vợ con ta làm giầu, cháu gần cháu xa ta làm giầu, cả phe ta làm giầu”. Làm giầu theo phe phái vây cánh như vậy, chỉ có tỏ ra trung thành với ý thức hệ mới làm được. Con đường làm giầu mau lẹ nhất là lợi dụng chức vụ và quyền hành độc đoán, vì thế bảo thủ đã liên minh với tham nhũng. Cho đến nay phe bảo thủ chống ký kết Hiệp ước Thương mại với Mỹ là vì sợ đảng mất độc quyền quốc doanh, cứ địa của các con trùng tham nhũng.
Như vậy nếu Hà Nội ký thương ước với Mỹ, phe bảo thủ “một bụng giáo điều” chịu thua chăng" Khi Hà Nội vừa bắn tin sắp ký, người ta thấy báo nhà nước Saigon Giải Phóng đăng một bài phỏng vấn Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nói đến những căn bệnh của chế độ trong đó có vấn đề bộ máy hành chánh cồng kềnh và vô hiệu năng, kể cả căn bệnh tham nhũng. Nhưng ông ta nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là chúng ta vẫn giữ con đường xã hội chủ nghĩa do đảng và nhân dân đã chọn”.
Đây là phe bảo thủ mớm lời cho ông Phiêu chăng" Lời tuyên bố có nhiều ý ngầm giữa tình trạng rạn nứt và kình chống gay go giữa các phe bảo thủ và đổi mới. Sắp đến lúc phải ký kết thương ước để mở cửa kinh tế thật sự, câu nói cũng có vẻ trấn an phe bảo thủ giáo điều, với lời nhắn nhủ ngầm “xin hãy để chúng tôi làm rồi chờ đại hội đảng năm 2001 sẽ tính”. “Con đường xã hội chủ nghĩa” là thứ từ ngữ mang nhiều ý nghĩa, nhưng chưa từng thấy các nhà thông thái Hà Nội giải thích làm thế nào dung hòa được một chế độ xã hội chủ nghĩa chuyên quyền độc đoán với một chế độ kinh tế thị trường mở cửa theo quy luật đầu tư và mậu dịch thế giới. Dù sao ông Phiêu cũng đã từ bỏ chiêu bài “dân chủ tập trung” nay đã hết linh ứng, để nói rằng đảng đang thực thi “dân chủ ở cấp dân thấp, dân chủ trực tiếp và dân chủ qua bầu cử”. Cái “đổi mới” từ ngữ này cũng chỉ là một thủ đoạn mập mờ đánh lận con đen để người nghe tha hồ suy diễn. Nhưng dù suy diễn ra cách nào cũng không thể thoát khỏi một định nghĩa giản dị. Không thể có thứ dân chủ nào vi phạm nhân quyền, đàn áp tự do báo chí tự do tôn giáo, bịt miệng bỏ tù những tiếng nói ôn hòa yêu cầu cải tổ chế độ.
Liệu bản Hiệp ước Mậu dịch có dung hòa được với chế độ kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa của mấy ông bảo thủ được không" Các ông khỏi trả lời vì đã có bản văn hiệp ước trả lời giùm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.