Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Đưa Thân Nhân Vào Mỹ Theo Diện Lao Động

01/12/200100:00:00(Xem: 3363)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI: DIỆN CÔNG NHÂN VIÊN : ĐIỀU CHỈNH QUY CHẾ DI TRÚ THEO SẮC LUẬT 245(i).

GIẤYCHỨNG NHẬN CỦA BỘ LAO ĐỘNG.
ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ CỦA CÁC BÁC SĨ Y KHOA TỐT NGHIỆP Ở NGOẠI QUỐC.

1- Điều chỉnh quy chế di trú theo diện công nhân viên.

Như chúng tôi đã trình bày trong các kỳ trước, Điều Luật 245(i) cho phép những người cư trú bất hợp tại Hoa Kỳ được xin điều chỉnh quy chế di trú, tức xin điều chỉnh quy chế căn cứ trên sự bảo lãnh gia đình hoặc bảo lãnh công nhân mà không phải trở về nước nhà. Việc này tránh cho đương sự trong trường hợp bị cấm tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời hạn 3 năm hoặc 10 năm tùy theo mức thời gian lưu trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Công nhân viên sữ dụng thẻ an sinh xã hội giả không được điều chỉnh quy chế di trú ""

Vừa rồi có tin là Sở Di Trú tại Minnesota dự trù bác đơn xin điều chỉnh quy chế di trú đối với những công nhân đã sữ dụng số Anh Sinh Xã Hội giã để đi làm việc. Theo Sở Di Trú việc sữ dụng số An Sinh Xã Hội giả mạo là một tội hình có tính cách xấu xa về đạo đức.

Theo Sở Di Trú, khi đương sự xác nhận việc sữ dụng số Anh Sinh Xã Hội giả mạo là đương sự đã phạm tội hình sự. Điều luật 245(i) miển trừ cho đương đơn nhiều cản trở về thủ tục để được xin điều chỉnh quy chế, nhưng không miển trừ cho những cản trở liên quan đến tội phạm hình sự, ngay cả khi đương sự chưa bị truy tố về tội hình sự này.

Trong quá khứ, việc sữ dụng số An Sinh Xã Hội giả không được xem như một tội phạm hình sự và không phải là lý do để cấm nhập cãnh.

Mặc dù việc bác đơn xin điều chỉnh quy chế di trú nói trên có thể biện pháp cá biệt của Sở Di Trú Minnesota, nhưng điều này cũng có thể là một dự báo về sự thay đổi chính sách di trú.

2- Giấy xác nhận của Bộ Lao Động.

Thông thường các người đến Hoa Kỳ để làm việc theo chiếu khán diện công nhân viên thì phải có giấy chứng nhận của Bộ Lao Động Hoa Kỳ. Giấy chứng nhận này xác nhận việc làm của đương sự không gây hậu quả bất lợi đến lương bổng và điều kiện lao động của công nhân Hoa Kỳ và đồng thời cũng xác nhận không có công nhân Hoa kỳ có đủ khả năng chuyên môn đó mà muốn xin vào làm công việc đó.

Những người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện công nhân viên mà không cần phải có giấy chứng nhận của Bộ Lao Động gồm có những công nhân viên có khả năng hiếm hoi đặc biệt, những giáo sư, bác học xuất sắc, và những quản trị viên hoặc giám đốc,và những người công nhân viên phục vụ trong các ngành có lợi ích quốc gia.

Đối với những người đến Hoa Kỳ theo diện bảo lãnh gia đình hoặc diện tỵ nạn thì mặc dù khi đến Hoa Kỳ cũng xin đi làm công nhân viên, nhưng không cần phải có giấy chứng nhận của Bộ Lao Động.

Thông thường giấy chứng nhận của Bộ Lao Động chỉ có giá trị đối với công ty đã đứng xin cấp giấy cho người công nhân sẽ đến làm việc tại công ty. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ đối với các vận động viên thể thao.

Kể từ năm 1996, giấy chứng nhận cấp cho một vận động viên của Toán thể thao này vẩn có giá trị nếu vận động viên thay đổi sang Toán thể thao khác, miển là đương sự vẩn tiếp tục đảm nhiệm cùng một môn thể thao.

Muốn được xếp vào diện vận động viên thể thao nhà nghề, đương sự phải là thành phần của một Toán vận động viên của Liên đoàn Thể thao trong đó có ít nhất năm Toán khác nữa, với tổng số lợi tức gộp lại trên 10 triệu mỹ kim một năm.

3- Điều kiện hành nghề của các bác sĩ y khoa tốt nghiệp ở ngoại quốc.

Đối với các bác sĩ y khoa tốt nghiệp ở ngoại quốc, những người bị xem như 'bác sĩ không đủ tiêu chuẩn' thì không được cho nhập cảnh theo diện công nhân viên để phục vụ với tư cách bác sĩ. Không đủ tiêu chuẩn nói ở đây không liên quan đến vấn đề huấn luyện và khả năng y khoa, nhưng liên quan đến việc đương sự phải qua được một vài kỳ thi khảo sát. Điều kiện này chỉ áp dụng đối với các bác sĩ tốt nghiệp tại các trường y khoa ngoại quốc, nhưng không áp dụng đối với các bác sĩ tốt nghiệp tại trường y khoa Hoa Kỳ dù đương sự không phải là công dân Hoa Kỳ.

Để có đủ điều kiện nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo diện công nhân viên để hành nghề bác sĩ, các bác sĩ tốt nghiệp các trường y khoa ngoại quốc phải đậu kỳ thi chứng chỉ hành nghề y khoa tại Hoa Kỳ ( United States Medical Licensing Examination, gọi tắc là USMLE ) - và Chứng chỉ Anh văn của Uỷ Ban Giáo Dục về Tốt nghiệp Y khoa ngoại quốc ( Educational Commission of Foreign Medical Graduates ( ECFMG) English Test, hoặc Chứng chỉ Anh ngữ TOEFL ( Test of English as a Foreign Language ).

Sau khi có đủ các chứng chỉ nói trên, các bác sĩ tốt nghiệp các trường y khoa ở ngoại quốc sẽ có đủ điều kiện để hành nghề y khoa ở Hoa Kỳ và xin chiếu khán nhập cảnh theo diện công nhân viên. Ngoài ra, các bác sĩ xin nhập cảnh theo diện công nhân viên còn phải được chấp thuận để theo chương trình huấn luyện y khoa, có giấy xác nhận của Bộ Lao Động hoặc giấy miển trừ điều kiện lợi ích quốc gia.

Dĩ nhiên là các điều kiện nói trên không áp dụng đối với các bác sĩ tốt nghiệp ở ngoại quốc nhưng xin chiếu khán nhập cảnh di dân để đoàn tụ gia đình hoặc xin nhập cảnh theo diện công nhân viên nhưng không phải để hành nghề điều trị bệnh nhân, mà làm các việc như sưu tầm nghiên cứu y khoa chẳng hạn.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Xin cho biết là muốn xin giấy chứng nhận của Bộ Lao Động để thiết lập hồ sơ xin chiếu khán diện công nhân thì trước tiên tôi phải làm sao "

Đáp 1 : Bạn phải đến Bộ Lao Động và xuất trình chứng minh hai vấn đề sau đây :

Công việc làm của bạn sẽ không gây ảnh hưởng gì bất lợi đốI với lương bổng và điều kiện làm việc của công nhân Hoa Kỳ, và

Hiện không có ai có đủ điều kiện và khả năng và muốn xin vào công việc đó.

Câu hỏi 2 : Tôi muốn xin cho bà chị vợ sang Hoa Kỳ theo diện công nhân viên để nhờ bà ấy chăm nom cho các con tôi và phụ giúp các việc nhà, trong lúc hai vợ chồng tôi phải đi làm. Xin cho biết là có thể được không "

Đáp 2 : Bạn phải chứng minh với Bộ Lao Động là trong vùng bạn đang cư ngụ, không có ai có thể làm và muốn làm công việc đó. Để làm được việc này, bạn phải đăng báo tìm người giúp việc và chứng minh cho Bộ Lao Động thấy là tại sao những người đến xin việc theo quảng cáo mướn người của bạn đều không thích hợp vớI công việc. Nếu hiện sẳn có nhiều người đang ở Hoa Kỳ có thể làm công việc đó thì ít hy vọng bạn đạt được thành công.

Câu hỏi 3 : Tôi có người anh ruột đã xin được giấy chứng nhận của Bộ Lao Động và đã được cấp chiếu khán để sang Hoa Kỳ đi làm cho một công ty Hoa Kỳ theo quy chế công nhân tạm thời. Nếu anh tôi không thích công việc tại công ty hiện thời thì anh tôi có thể xin đi làm cho một công ty khác không"

Đáp 3 : Giấy phép làm việc cấp cho người anh của bạn chỉ có giá trị để đi làm cho công ty đã đứng ra bảo lãnh cho anh của bạn, chớ không có giá trị đối với các công ty khác. Nếu muốn đổi làm hảng khác thì người anh của bạn phải nhờ hảng đó làm thủ tục bảo lãnh mới.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.