Như Thế Là Tội Ác

07/01/200000:00:00(Xem: 5154)
Khi bước vào thế kỷ 21, chúng ta dường như không thể nào tin được, những người phụ nữ chân yếu tay mềm vẫn tiếp tục là nạn nhân của những tội ác vô nhân đạo chỉ vì họ sinh ra là phụ nữ. Vậy mà điều đó lại là điều có thật. Ở nhiều quốc gia những tội ác chống lại phụ nữ vẫn diễn ra từng ngày từng giờ bất chấp những nỗ lực của thế giới nhằm mang lại công lý cho họ. Tại nhiều quốc gia Hồi giáo cực đoan, những người phụ nữ sẽ bị giết như những con vật nếu họ cố tình thách thức địa vị thống trị tuyệt đối của nam giới ví dụ như đòi ly dị, từ chối hôn nhân hay chỉ bác bỏ một lời hò hẹn. Những kẻ sát nhân thường là những người thân thuộc trong gia đình như cha, anh, chồng hay con trai để thực hiện cái gọi là “bảo vệ danh dự cho gia đình và dòng họ”. Trong khi cảnh sát truy tố những tên giết người như những tên tội phạm thì oái oăm thay xã hội lại coi những tên đồ tể này là những anh hùng.

Giàu có, xinh đẹp và thông minh, Samia Sarwar, một sinh viên luật và là mẹ của hai đứa con hầu như có mọi thứ mà cô ta mong muốn. Tuy nhiên điều mà Sarwar mong muốn nhất lại là ly dị thằng chồng hung bạo thường xuyên hành hạ cô. Nhưng cha của Sarwar là Khan Momand cho rằng việc ly dị sẽ làm tổn thương danh dự của gia đình và bộ lạc. Năm lên 17 tuổi Sarwar rơi vào một cuộc hôn nhân áp đặt với người anh họ. Sau 10 năm chung sống Sarwar chỉ thấy cuộc sống vợ chồng là một địa ngục trần gian bên cạnh một ông chồng coi vợ còn tệ hơn súc vật. Nhiều năm thuyết phục cha không thành công, Sarwar tự ý bỏ lên thủ đô Lahore và nhờ một nữ luật sư danh tiếng làm đơn xin ly dị chồng. Mẹ của Sarwar hứa sẽ mang một số giấy tờ cần thiết lên cho cô tại văn phòng của nữ luật sư Hara. Vào ngày đã hẹn gia đình cô cùng đến văn phòng luật sư với một người bạn thân của gia đình là Radman. Khi Sarwar chạy đến đón chào gia đình thì tên Radman rút súng ra và bắn chết Sarwar ngay tại chỗ. Mẹ của Sarwar bình thản nhìn con gái gục chết, trong khi tên Radman bắn luôn cả nữ luật sư rồi bắt một nhân viên làm con tin trên đường rút lui. Tuy nhiên khi hắn nổ súng vào một nhân viên an ninh khác, thì hắn bị bắn chết tại trận.

Có nhiều nhân chứng tận mắt thấy vụ bắn chết Sarwar, tuy nhiên cảnh sát lại từ chối không chịu bắt giữ người nào. Tại Pakistan, đa số cảnh sát đều là những tên ăn hối lộ và buôn bán luật pháp. Công lý chỉ là một món hàng sang trọng và chỉ được trao cho những người nào trả giá cao nhất. Với một số tiền hối lộ tương đương với ba tháng lương của một viên sĩ quan cảnh sát, nội vụ những ca giết người tương tự như vụ Sarwar sẽ bị cho vào quên lãng. Nhiều tháng sau đó, 64 cảnh sát viên có liên quan đến vụ án mạng Sarwar bị đình chỉ công tác vì ăn hối lộ. Tuy nhiên việc này không mang lại kết quả gì vì trước khi bị đình chỉ công tác, viên sĩ quan cảnh sát chịu trách nhiệm vụ án đã tuyên bố miễn tố hoàn toàn mọi người có liên quan đến vụ giết hại Sarwar. Cho đến ngày này vẫn chưa có một câu trả lời nào về công lý người bị giết và gia đình của nạn nhân.

Trong khi đó những cô gái mồ côi vị thành niên ở những quốc gia trước đây thuộc Liên bang Sô viết bắt đầu nhìn thấy cuộc đời đen bạc từ khi các cô tròn 17 tuổi. Ở độ tuổi này, các cô không còn đủ tiêu chuẩn để được sống trong các trại mồ côi nữa và bắt đầu phải lăn ra đường để tự kiếm sống trong những đất nước với những nền kinh tế lụn bại. Có đến 80% những người thất nghiệp ở Nga là phụ nữ trong khi những người có việc làm chỉ thu được có 32 đô la mỗi tháng. Những cô gái mồ côi đủ 17 tuổi thậm chí bước chân ra đời nhiều khi không có cả hộ khẩu và nếu như không có hộ khẩu, họ không thể sống hợp pháp ở bất cứ nơi đâu và không hưởng được quyền lợi gì từ hệ thống phúc lợi của nhà nước. Không lạ gì ở tuổi 18, cứ 10 cô gái thì có 1 cô tự tử, 1 trong 3 cô vào tù và 6 trong 10 cô trở thành gái điếm cho những đường dây buôn gái trong và ngoài nước Nga.
Cô gái Sasha nghe theo lời hai người lạ mặt hứa cho cô sang Trung quốc học nghề bồi bàn và nấu món ăn trong các khách sạn phương Đông. Tuy nhiên thay vì sang Trung quốc, Sasha cùng với 30 cô gái mồ côi khác bị đưa lậu sang Đức và bị nhốt kín vào những căn nhà bí mật. Trong năm ngày liền các cô gái bị giam giữ không hề có tí gì để ăn hay uống. Sau đó những tên đầu trâu mặt ngựa xuất hiện và đưa từng nhóm nhỏ đến những địa điểm khác nhau. Những cô gái không bao giờ được rời khỏi những nơi này. Họ chỉ được phân phát thức ăn nếu chịu làm tình với 10 người đàn ông trong một ngày. Trong vòng 1 năm Sasha bị bán cho 10 tên chủ chứa gái điếm khác nhau. Một ngày kia Sasha kiệt sức và sắp chết, bọn ma cô và tú bà đành phải vứt cô gái ra đường trong thân không có một mãnh giấy và cũng chẳng có một đồng xu.

Nếu cô gái nào may mắn tìm đến được những tòa đại sứ Nga tại hải ngoại thì các nhân viên sứ quán cũng từ chối giúp đỡ vì buôn gái không phải là tội phạm ở Nga. Tuy nhiên tiến sĩ Juliette Engel của Hoa kỳ đang làm việc với quốc hội Nga để thay đổi hệ thống luật pháp đối phó với các hoạt động của bọn buôn bán thịt người. Hàng năm khoảng 2 triệu thiếu nữ và phụ nữ bị mang đi buôn bán trên toàn thế giới. Cứ trong 8 phụ nữ thì có một người là được mang ra từ những nước cựu cộng hòa Sô viết. Một số phụ nữ này đã bị mang vào Úc, tuy nhiên gái lậu ở Úc đa số là gái Thái lan.

Ở Úc việc một thiếu nữ làm ngơ tiếng huýt gió của một gã đàn ông chỉ là chuyện bình thường. Tuy nhiên tại một số quốc gia thái độ không đáp ứng như thế có thể dẫn đến những tai họa không lường trước được cho những thiếu nữ như vậy. Tại Bangladesh những thiếu nữ làm ngơ những tiếng huýt gió như thế sẽ trở thành đối tượng bị tấn công bằng cách tạt acid. Cô gái Taslima Khatun 13 tuổi thường bị hai tên thanh niên đeo đuổi và tán tỉnh thô bỉ trên đường đi học và thường giả bộ làm như không hề lưu ý đến chúng. Một ngày kia khi Khatun đang ngồi học, hai gã thanh niên này ném một bình acid vào mặt cô qua cửa sổ. Cô gái tội nghiệp Khatun nay đành phải chịu cảnh mù lòa suốt đời.

Nhiều thiếu nữ đã chết vì không được điều trị kịp thời. Một số khác vĩnh viễn trốn trong nhà và không bao giờ chường mặt ra với xã hội nữa. Tội phạm tạt acid để trả thù phụ nữ này thường xảy ra trong các quốc gia nghèo khó vì mua một lượng acid để làm hủy hoại dung nhan của một cô gái dễ dàng và rẻ tiền hơn tìm mua một khẩu súng và mấy viên đạn. Tạt acid thường xẩy ra ở Afghanistan, Algeria, Ai Cập, Ấn độ, Jamaica, Pakistan, Thổ nhĩ kỳ và Việt nam. Tuy nhiên nó cũng xảy ra tại Hoa kỳ và cả Châu Âu.

Theo Radhika Coomaraswami, một đặc sứ của Liên Hiệp Quốc phụ trách chương trình kiểm soát tội ác chống lại phụ nữ cho biết địa ngục trần gian của phụ nữ trên hành tinh này chính là ở Afghanistan. Sau một chuyến đi nghiên cứu tình hình ở Afghanistan, bà cho biết chính phủ Afghanistan là chính phủ tàn bạo với phụ nữ không có chính phủ nào tàn bạo cho bằng. Radhika kêu gọi Liên Hiệp Quốc phải can thiệp để giải tán lực lượng gọi là cảnh sát tôn giáo của Afghanistan. Chính lực lượng mang danh duy trì đạo giáo này đã tước đoạt của phụ nữ Afghanistan mọi quyền con người như quyền được giáo dục, quyền có công ăn việc làm và quyền được tự do đi lại. Chúng quy định cả cách đi, cách đứng, cách ăn mặc của những người phụ nữ Afghanistan. Thậm chí bị tìm thấy ở bên cạnh một người đàn ông không phải bà con thân thích của mình, người phụ nữ này sẽ bị ném đá cho đến chết. Do có quá nhiều những luật lệ hà khắc dành cho phụ nữ nơi công cộng, phụ nữ Afghanistan thường chỉ ru rú trốn trong nhà. Thiếu tự do, không được giáo dục, thiếu công ăn việc làm và bị đối xử tệ hại, 97% phụ nữ Afghanistan mắc bệnh tâm thần.

Malalai, một nữ luật sư 31 tuổi người Afghanistan, cho đến năm 1996 vẫn còn hưởng được một cuộc sống hoàn toàn tự do và hạnh phúc. Thế rồi tự dưng bọn Taliban ở đâu xuất hiện và cuộc đời của bà thực sự biến thành địa ngục. Khi Malalai đến tòa một ngày sau khi thủ đô bị Taliban chiếm, bà bị đám dân quân ngăn lại. Chúng đã lên danh sách tất cả những người phụ nữ không được làm việc trong một số lãnh vực như luật pháp và gạch tên bà ra khỏi danh sách các luật sư được hành nghề tại Afghanistan. Khi bà kiên quyết đòi vào tòa, Malalai lập tức bị đòn ngay trước công chúng. Từ đó bà ngày đêm trốn trong nhà, nằm trên giường và chán đời đến độ không thèm ăn uống hay vận động gì cả. Vị nữ luật sư nói thông thao bốn ngôn ngữ này cho rằng cuộc đời của bà thế là hết kể từ khi bọn Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan.
Sống trong một xã hội pháp trị và dân chủ tự do như Úc, chúng ta có thể tin rằng những chuyện khủng khiếp như trên không xảy ra trên đất nước của chúng ta. Nếu quả thực nghĩ như thế, chúng ta đã lầm. Việc giết chết phụ nữ để bảo vệ danh dự cho gia đình và dòng họ cũng xảy ra ngay cả tai Úc. Một gã đàn ông Thổ nhĩ kỳ sống ở Victoria đã giết chết đứa con gái bởi vì cô ta cưới một người đàn ông mà ông ta không chấp thuận. Gã đàn ông này cho rằng con gái ông ta đã làm nhục cả gia đình khi làm lễ cưới với một người đàn ông mà không được cha ruột chúc phúc. Tòa Victoria đã kết án gã đàn ông Thổ này tội sát nhân và buộc hắn phải đền tội. Một tuần các tổ chức tội phạm ở Úc kiếm được 1 triệu đô la tiền buôn lậu gái từ nước ngoài vào Úc làm điếm. Có một cô gái Thái lan đã khai trước một tòa án Sydney là cô ta phải ngủ với 800 người đàn ông để trả số nợ lên đến 35 ngàn đô la.

Tệ nạn bạo hành đối với phụ nữ ở Úc cũng là một tội ác chưa được thống kê chính xác tại Úc. Hàng năm có 60 phụ nữ bị chồng giết chết và phụ nữ thổ dân thường dễ bị chồng hay tình nhân giết chết hơn là đối với những chủng tộc khác. Hàng năm có 500 ngàn phụ nữ bị chồng hay tình nhân đánh đập. Một trong năm người Úc còn tin rằng việc dùng vũ lực đối với phụ nữ trong một số trường hợp được coi là có thể chấp nhận được. Lương của phụ nữ tại Úc cũng thấp hơn lương của nam giới. Lương trung bình của nữ giới là 661 đô la trong khi nam giới nhận 788 đô la. Tỷ lệ phụ nữ trong quốc hội cũng chỉ có 24% trong khi tại Thụy điển, tỷ lệ này là 43%. Theo bà Susan Brennan, chủ tịch của tổ chức Nhân quyền cho phụ nữ YWCA cho biết phụ nữ thổ dân, tàn tật, nghèo và có nguồn gốc di dân phải từng ngày tranh đấu để được sống trong nhân phẩm, được tôn trọng chưa nói đến vấn đề được bình đẳng với đàn ông trong giáo dục, nghề nghiệp và chính trị.

Thậm chí ngày hôm nay phụ nữ đã có nhiều quyền lợi và sự chọn lựa hơn nhiều so với các thế hệ trước. Nhưng phụ nữ vẫn xứng đáng được hưởng những quyền lợi nhiều hơn những gì mà họ hiện có. Tất cả những hình thức tội ác chống lại phụ nữ phải được kiên quyết loại bỏ khi nhân loại bước vào thế kỷ 21.

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.