Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cd Nhạc “khung Cửa Mùa Thu” Của Bích Huyền

27/08/200000:00:00(Xem: 4664)
SAN JOSE (TVNs) - Từ sau kỳ Đại Hội Trưng Vương Hải Ngoại được tổ chức vào những ngày cuối tháng Tư năm 2000 tại Houston, Texas cho đền nay, đã tạo nên những âm vang tốt đẹp, những kỹ niệm khó quên đang lan truyền khắp đó đây trong cộng đồng tị nạn Việt Nam khắp hoàng vũ; nới những cánh chim của mái trường Trưng Vương Sài gon ngày trước đã cùng tung cánh qui về đại hội, rồi để từ đó cùng ngậm ngùi, quyến luyến chia tay để trở lại với cuộc sống thực tại của mình nơi quê hương tạm dung của đời người lưu xứ.

Những âm vang, những kỹ niệm đó là những gì thành công, những gì đáng ca ngợi về tài tổ chức, và những nhiệt tình cao độ, những chăm sóc nồng nhiệt, những đãi ngộ chân tình đối với bạn đồng môn của Hội chủ nhà, của Người tổ chức, Hội Ái Hữu Cựu Nử Sinh Trưng Vương Houston, Texas. Ngoài ra là những hàng nước mắt lăn tràn, những vòng ôm xiết chặc với niềm thổn thức, những cái nhìn trân tráo như nghi ngờ thực tại, như mơ, như ảo, có lắm khi chen lẩn tiếng nức nở nghẹn ngào của sự hội ngộ không sao nén dằng niềm cảm xúc cuả tình bạn đồng môm sau mấy mươi năm xa cách vì hoàng cảnh nghiệt ngã, cồn dâu biến đổi của quê hương dân tộc.

Một trong những kỹ niệm khó quên nhất, kỳ thú nhất đó là sự phát giác đầy thích thú của đại hội về con chim Hoàng Oanh với dáng vóc kiêu sa, gợi cảm,với giọng hót làm mê hoạc hồn người: nữ ca sĩ Bích Huyền, một nữ sinh thuộc niên kỳ 1960-1967 của trường nữ Trung Học Trưng Vương Saigon, một bông hồng rạng rỡ của kỳ Đại Hội Trưng Vương Hải Ngoại năm 2000 tại Houston, Texas vưà qua, đã thu phục sự cảm quí của hơn 800 bạn đồng môn trong ngày đại hội nhờ giọng hát điêu luyện, truyền cảm tuyệt vời của mình.

Âm vang đó mau chóng lan truyền khắp cùng sau ngày đại hội, nhất là đối với giới ưa thích ca nhạc, yêu chuộng sàn nhảy, sinh hoạt cộng đồng và văn nghệ, sinh hoạt của các hội liên trường. Đặc biệt tại vùng Thung Lũng Hoa Vàng, chuyện về CD Khung Cửa Mùa Thu của nữ ca sĩ Bích Huyền, thường là chuyện chủ đề, là chuyện ngợi khen trong các cuộc vui văn nghệ, dạ vũ gia đình hoặc hội đoàn, đã do sự nồng nhiệt qủang bá bởi các cựu môn sinh Trưng Vương, những người đã tham dự Đại Hội Trưng Vương Hải Ngoại năm 2000 tại Houston, Texas, đã chính mình thưởng thức giọng hát tuyệt diệu của Bích Huyền và các tuyệt tác trong CD Khung Cửa Mùa Thu của người ca sĩ khả ái này.

Vợ của môt người bạn thân đã tham dự đại hội nói trên, chị H. Tr , qua điện thoại viễn liên từ Canada đã nói với chúng tôi: - ” Như anh biết, tôi đã từng sống qua cuộc đời học sinh, sinh viên, vào đời kiếm sống, rồi vượt biên qua đây. Suốt mấy mươi năm đó, không biết bao nhiêu lần tôi được nghe hát bài Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu, nhiều khi bài hát đó được trình bày bởi những ca sĩ thời danh của chúng ta tại quốc nội ngày xưa, cũng như tại hải ngoại hiện nay. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy bản nhạc ấy hay và chưa có một người ca sĩ nào có thể hát bản nhạc ấy hay như Bích Huyền đã hát trong kỳ đại hội vừa qua. Cũng như tất cả các bài hát trong CD Khung Cửa Mùa Thu, thật tuyệt! Không cần nhiều, chỉ cần qua một CD này thôi, đã tạo cho Bích Huyền thành danh, rất xứng đáng và đầy đủ hảnh diện để đứng ngang hàng với những ca sĩ nổi tiếng của làng ca nhạc Việt Nam hải ngoại ngày nay như Ái Vân, Như Quỳnh, Ý Lan và Khánh Ly v.v; dĩ nhiên, mỗi người có một sắc thái riêng.

Ở Houston, Texas, sau khi trình bày cho khán thính giả bồ nhà tại đại hội Trưng Vương ngày hôm đó, nữ ca sĩ Bích Huyền đã bổng trở thành là mãnh lực thu hút mọi cảm tình và sự mến quí của tất cả bạn đồng môn và thân hữu. Mọi người đã xúc cảm, đã ngạc nhiên đến ngẩn ngơ trước giọng hát điêu luyện, thanh thoát, truyền cảm, trử tình, phản phất chút huyền hoặc liêu trai, làm mát liệm hồn người của Bích Huyền. Phái đoàn Trưng Vương Bắc Cali (San Jose) bổng nhiên đã trở thành là tụ điểm để các bạn đồng môn từ muôn nẻo tụ về được diệp gợi chuyện, hỏi hang, nô đùa như bầy chim tụ về tổ ấm. do lực thu hút của Bích Huyền.
Được biết, trong nhiều năm qua, Bích Huyền là Trưởng Ban Văn Nghệ của Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Bắc Cali, người đã từng đóng góp nhiều công sức xuất sắc trong phạm vi trách nhiệm cho hội.

Sự việc liền được tán truyền ra khắp phố chợ của thành phố Houston. Đã khiến cho nhà văn Dương Phục, giám đốc đài phát thanh Little Saigon tại Houston phải vào tận đại hội mời Bích Huyền lên đài để giới thiệu với đồng hương của thành phố này. Thế là Bích Huyền phải khổ sở bị Lê Diễm (bạn đồng niên với Bích Huyền) quay ròng rã suốt một tiếng đồng hồ với đủ loại đề tài. Từ những kỹ niệm khi còn ở dưới mái trường mẹ năm xưa, đến chuyện lúc đang ngở ngàng mắt nai ngước nhìn cổng “vườn địa đàn” trong khi đang run rẩy cầm ” trái cấm ” trong tay. Rồi chuyện gia đình sự nghiệp, chuyện văn nghệ văn gừng, chuyện hội hè, bạn bè thân hữu. Lại một lần nửa thu hút sự ái mộ, mến thương của mọi người dành cho Bích Huyền.
Kỳ tình, chúng tôi không lạ với người nữ ca sĩ kỳ tài nhưng có vẽ như yếm thế này. Nói là yếm thế e không được đúng lắm. Nhưng quả thật Bích Huyền là người rất thận trọng đến khắc khe trong việc lựa chọn sân khấu trình diễn. Phải chăng đây là một sự đáng tiếc, làm hạng chế tài danh của mình, mà đáng ra phải nên phổ quát ngoài cộng đồng.

Bích Huyền rất tránh né các chương trình trình diễn thương mại, nhưng lại vô cùng tích cực và không màn công sức lẫn tài vật trong các cuộc trình diễn có tính cách xã hội, cứu trợ, tương thân tương ái.

Trong “Đại Nhạc Hội Tình Thương” do Lê Diễm bảo trợ và cùng hợp tác với Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Võ Khoa Trừ Bị Thủ Đức Nam Định tổ chức để gây quĩ cứu giúp thương phế binh và cô nhi quả phụ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại quê nhà trước đây, trong tiết mục trình diển của mình, để ứng dụng những sáng tạo tân kỳ, hấp dẩn do chính mình sáng tác dàn dựng, Bích Huyền đã không nệ tốn kém, đã tự bỏ tiền túi của mình để mướn các vũ công Hoa kỳ cùng luyện tập và trình diễn. Đó là chưa kể việc Bích Huyền phải hy sinh thời giờ quí báo của nghiệp vụ của mình cho nghệ thuật, cho việc xã hội. việc từ thiện. Hiện Bích Huyền đang đích thân làm chủ và điều hành tiệm hoa Anne's Flower, tại số 955 đường Lincoln, San Jose, CA.95126, điện thoại (408) 287-1133. Anne's Flower là một trong những tiệm hoa kỳ cựu, to lớn và nỗi danh nhất của thành phố San Jose. Chính Bích Huyền là người đích thân tự cắm hoa cho khách. Anne's Flower cung cấp đủ mọi loại hoa, từ tiệc sinh nhật, tiệc cưới, tiệc ra trường, họp bạn, cho đến tan lễ v. v. Ai đã “trót” đến với tiệm hoa của Bích Huyền là chắc chắn phải trở lại khi cần, vì tài nghệ, vì óc thẩm mỷ, nhất là vì sự niềm nở, lịch thiệp và chân tình của Bích Huyền.


Mới đây được hân hạnh gặp Bích Huyền trong một dịp ngẩu nhiên, tôi thật tình nhắc lại những âm vang trìu mến, thương quí đã dành cho Bích Huyền từ Đại Hội Trương Vương Hải Ngoại tại Houston, Texas vừa qua mà tôi đã ghi nhận được.

Hơi thoáng nét xúc cảm, nhưng vẫn với tính khiêm nhường cố hữu, Bích Huyền tươi cười:
- Có gì đâu anh. Bạn bè họ quá thương đấy thôi.
Tôi chợt nhớ ra:
- Cám ơn chị đã gởi tặng tôi cái CD Khung Cửa Mùa Thu của chị.
- Anh nghe thế nào"
-Tuyệt! Tôi đã không chỉ nghe một lần như thường lệ. Mà đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần. Hiện vẫn còn là sự thích thú cho tôi ỡ những lần lái xe trên đường đi về, hoặc là những lúc rỗi rãnh thanh lặng.
- Cám ơn anh
- Chị đang chuẩn bị lễ ra mắt cho đứa con nghệ thuật đó của chị "
- Thưa anh, vào tối thứ Sáu 25-8-2000, tại Lou's Village, ở số 1465 West San Carlos, San Jose đó anh.
- Ồ! địa điểm đó trang lịch quá...
- Chương trình cũng khá lắm anh. Có dạ vũ, có sự góp mặt giúp vui của các nghệ sĩ thời danh như các danh ca Phương Anh, Micheal, Anh Minh, Nguyên Lý, Bích Huyền. Và đặc biệt với sự hiện diện của Tú Minh, Trần Quảng Nam và Hoàng Như Sơn.
- Ô! ũNếu vậy thì nên đình nên đám lắm!
Trả lời tiếp chúng tôi, Bích Huyền rất chân thành như tâm sự:


- Thật ra cái CD này gồm những bài ca chủ đề mà Bích Huyền đã nghiên cứu, chọn lựa và thai nghén từ hơn mười năm qua. Rồi từ ngần ngại này đến ưu tư khác, khiến Bích Huyền không ngớt trui luyện, bổ túc cho thật đắc ý. Mãi đến dịp Đại Hội Trưng Vương Hải Ngoại tại Houston trong tháng Tư năm 2000 vừa qua, Sau khi Bích Huyền trình bày giúp vui và giới thiệu Khung Cửa Mùa Thu với đại hội, Bích Huyền đã quá cảm kích và thật bất ngờ trước sư tán thưởng và khích lệ của tất cả bạn bè, các bậc đàn chị đồng môn.ò Mọi người đều khích lệ Bích Huyền phải phổ quát CD Khung Cửa Mùa Thu rộng rải ra cộng đồng để mọi người được dịp thưởng thức. Do đó Bích Huyền mới mạnh dạn đi đến quyết định tổ chức lễ ra mắt cho Khung Cửa Mùa Thu lần này.
Tôi thật sự tán đồng với Bích Huyền :
- Đó là một quyết định đúng và đáng khích lệ!


Thật vậy, qua những lời ca và âm điệu của mười bài hát do Bích Huyền trình bày trong CD Khung Cửa Mùa Thu là một qui đề trọn vẹn. CD Khung Cửa Mùa Thu là một chủ đề nhạc tuyển, chuyên chở, gợi nhớ về những khoảng đời của một đời người.

Từ bài đầu, Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu, lời Việt của Nam Lộc; nó không phải chỉ gợi nhớ riêng về trường Trưng Vương mà để gợi lên sự hồi tưởng, những hình ảnh thương yêu, những kỷ niệm ngọt liệm lẫn chua cay của chúng ta, những người đã từng có những chuổi ngày ngà ngọc dưới mái trường thương yêu:

”.. Mùa thu đã qua một lần. Chợt nghe bâng khuâng lá rơi đầy sân'' hay ' Người mang cho em quen môi hôn ngọt mềm, tình cho tim em rung những đêm lạnh lùng, những chiều cùng người về trong cơn mưa bay nghe thương nhớ tràn đầy lên đôi mắt thật gầy”

Rồi đối với những ai đã từng sinh ra, lớn lên, hay đã có dịp sinh sống tại Sàigon, sao khỏi thấy lòng mình xốn xan với cuộc sống lưu xứ hiện nay khi nghe Bích Huyền như thổn thức:
..."Sàigon có gì lạ không em, khi anh đi thành phố vẫn êm đềm!... Bao năm rồi không thấy mặt Sàigòn, không thấy con đường đôi ta cùng bước ...” …

và trong
“Sàigòn Nắng Sớm Mưa Chiều”, thơ Nguyễn Ban Sơ, nhạc Nguyễn Gia Tâm.

Với giọng vút cao như muốn bám nắm trời xanh, chúng ta có thể thấy tất cả sự thiết tha của Bích Huyền:
..."Tình yêu một thoáng lên ngôi...,Tình yêu đã chết trong em, nụ cười đã tắt trên môi, chỉ còn tiếc nuối khôn nguôi, cô đơn bơ vơ, tiếng hát lạc loài” …

hay với “Cô Đơn” của Nguyễn Ánh như hụt hẫn, như ngỡ ngàn, có lúc réo rắc oán than:
...” Tình vụt cánh bay xa. Để lại đây cho ta nỗi nhớ. Em là trái cấm trên môi. Cho lòng nhớ mãi không nguôi. Ly cà phê đắng trên tay, uống từng tiếc nuối.”

Bích Huyền đã kéo chúng ta về với những nhức nhối thương đau, nhưng đã từng là những hiện thực trong đời qua bài “Trái Cấm” của Trịnh Nam Sơn.

Trong đời, đôi khi có những khoảng đời khiến chúng ta tưởng chừng nhự hụt hẩn, ê chề héo úa, nhưng nào ngờ lại rộn lên niềm hạnh phúc:
..."Nên em cô đơn những đêm về sáng. Nên khi xuân sang lòng như trái đắng. Nào ngờ đêm nay tim nghe ấm áp. Ngở đã xa nhau nên hát một lời từ giả. Giờ thì đôi tay đan nhau cuốn quít. Xin cho đêm đêm tình đầy mộng say” như trong “Nỗi Niềm” của Tuấn Khanh.

Mùa Thu của đất trời, của lòng người vẫn như chỉ để gợi nhớ, gợi thương, chỉ để khắc ghi những nỗi niềm, tâm sự, để đánh thức những ký ức xa xưa, để thúc dục từ nội tâm trổi dậy, để ghi dấu những chia ly. Ta hảy nghe Bích Huyền nức nở, như nghẹn ngào:
...” Anh là mùa thu cho em mơ màng. Anh là lời ru cuốn quít bên nàng....Còn thương nhớ nhau về thắp sao trời. Còn thương nhớ nhau từng đêm bảo tố. Tóc ướt trăng thề, lời yêu chưa nói trên môi vụng về. Đường em đã qua chìm khuất chân trời..”

Trong “Không Còn Mùa Thu” của Việt Anh: có những lúc trong đời, với những ẩn tình, những nỗi oan khiên đành riêng mình nhận chịu trong âm thầm, những thất bại thua thiệt trong tình trường như muốn xô ngã kiếp người, khiến cho người ta phải dựa vào sự lãng quên và ý chí mà đứng dậy.

Ta hảy nghe Bích Huyền nức nở trong “Anh Đã Quên Mùa Thu” của Nam Lộc:
...” Thu mang cho tình yêu một thời đã qua. Thu mang cho người yêu một thời xót xa... Mùa Thu sẽ cất dấu chân ơ thờ. Một người bước đi lệ tình ướt mi. Hôm nay trời vào đông tình đã chết trong lòng. Niềm cô đơn chợt đến, anh đã quên mùa Thu”

Trong kiếp nhân sinh, trong tình đời và trong tình trường, có những lúc, những đối tượng làm cho ta tin yêu, trao trọn tất lòng. trọn gởi sự yêu thương để rồi phẩn hận đau thương. Thế nhưng nhiều lúc tự vấn lại ta, niềm tin đó không mất, tình yêu đó vẫn thiết tha trong âm thầm đơn lẻ. Bởi vì ta tha thiết với cuộc tình mà ta chọn lưa,hiến dâng. Bởi vì ta chung thủy với lòng tin mà ta trao gởi. Bích Huyền đã làm nỗi bậc cái tâm lý đó qua giọng ca truyền cảm huyền hoặc trong “Từ Giọng Hát Của Em” của Ngô Thùy Miên:

...” Thấy tiếc nuối người yêu ơi xin một lần. Tạ từ nhau thôi cho mưa bay ngút ngàn phương trời....,Ta chờ ngàn kiếp sau, một tiếng ca, tiếng ca tạ từ, tạ từ. Bàn tay đã như xanh xao trên cuộc tình yêu lời trọn đời mình. ta vẫn thương người yêu dấu cũ, dù hồn chơi vơi nhạc còn buông lơi, tàn rồi. Người còn mai sau, thôi lạc kiếp mãi chờ nhau... ”

Cũng có những mối tình chân thành bỏng nóng với những thối thúc trông chờ, những khác vọng thiết tha với mật ngọt tình yêu, với những âu lo hờn giận. Trong “Hảy Yêu Nhau Như Chưa Yêu Lần Nào” của Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà, Bích Huyền đã cho người nghe những cảm giác như háo hức, như nôn nao thúc bách:

..."Biết bao ngày đã qua, biết bao chiều xót xa, ngồi đếm những giọt nắng rơi rụng trước mái hiên nhà. Người sao chưa đến với ta, tình sao chưa thấy ghé qua, dù con tim vẫn thiết tha, mộng xưa cũng vơi theo ngày tháng...” và ” Hảy cho em môi hôn nồng nàn, lỡ mai sau duyên ta muộn màng.....”

Trong kiếp nhân gian, có những hội ngộ, có những cuộc tình đến rồi đi, hiện rồi biến. Cũng có những mối tình trường kỳ và đoản tính, hợp tan, ly biệt. Nhưng tất cả thảy đều ghi đậm khắc sâu trong ký ức, trong tâm khảm chúng ta, không sao tẩy xóa được dù với liều thuốc thời gian, ý chí, dù với bao nghiệt ngã, cồn dâu biền đổi.

Ta hảy nghe Bích Huyền tạo nên cái tâm cảm như vừa rên rỉ vừa háo hức với những bóng hình đã từng hơn một lần thoáng hiện, thoáng biến với cuộc đời, với duyên tình của chúng ta trong “Khi Em Thoáng Qua Đời Tôi” của Mai Anh Việt:

..."Khi em thoáng qua đời tôi là bao lần trời giông bảo về. Khi em thoáng qua đời tôi làm tơi bời nghìn thu lá vàng...” hay:.."Khi em đã quên cuộc vui còn sợi nắng u hoài, héo trong tôi tiếng thở dài... Vì lần em thoáng qua đời tôi như một giấc mơ đầy vơi bao nghiệt ngã khi người xa”

Xuyên xuốt qua mười bài hát trong CD Khung Trời Mùa Thu của nữ ca sĩ Bích Huyền là những mãng đời được nối kết của một cuộc đời mà mọi kiếp nhân sinh đều phải bước qua. Nó thích hợp và cần thiết với mọi lứa tuổi, giới tính và giai cấp trong sự chọn lựa món ăn hảo tuyệt cho tinh thần, cho tâm hồn; nó đem lại sự hồi sinh cho trí tuệ và tình cảm, nó tạo nên sự hứng phấn tuyệt vời sau những giờ vất vả, căn thẳng với công việc thường nhật hay những bức xúc bất chợt trong ngày. Với CD Khung Cửa Mùa Thu, qua giọng ca điêu luyện, trử tình, mơn trớn vuốt ve, lắm khi pha lẩn chút huyền hoặc liêu trai bổng vút cao vào huyền ảo hư không, với nghệ thuật hòa âm tân kỳ và dàn nhạc Trần Quảng Nam, chắc chắn sẽ đem đến cho khách thưởng ngoạn những cãm xúc thanh thoảng nhẹ nhàn, những vỗ về an ủi, những phấn chấn rộn ràng khi gặp lại những kỹ niệm của đời mình, khi đối diện với thực cảnh ở hiện tại và giúp cảm nhận rỏ những trạng hưống ở tương lai qua những lời ca, ý nhạc được Bích Huyền diễn tả một cách tuyệt vời trong CD nói trên.Hảy dến với chương trình ca nhạc khiêu vũ Khung Cửa Mùa Thu do Bích Huyền tổ chức vào ngày giờ và địa điểm nói trên để có được một cuộc giải trí thanh lịch, một sự an bình và rạng rỡ cho tâm hồn, cho khí lực và thể xác được hồi sinh sau những giờ lao nhọc với công việc thường nhật, hay những bức xúc bất thường của tâm trí. (Du Phong)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.