Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Garden Grove Tuyên Dương Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện Là Công Dân Danh Dự

16/01/200300:00:00(Xem: 3594)
(Garden Grove, CA)-Vào Thứ Ba ngày 14 tháng 1 năm 2002, theo đề nghị của Phó Thị Trưởng thành phố Garden Grove Trần Thái Văn, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã quyết định Tuyên Dương Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện là "Công Dân Danh Dự Của Thành Phố". Ông Nguyễn Chí Thiện còn được gọi là Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện vì hầu hết những bài thơ của Ông đều được sáng tác trong lao tù Cộng Sản.
Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện sinh ngày 27 tháng 2 năm 1938 tại Hà Nội và bị bắt lần đầu năm 22 tuổi với tội danh "Phản Động" chỉ vì giảng cho học sinh biết là thế Chiến Thứ II đã chấm dứt vì Nhật Bản bị Hoa Kỳ bỏ hai quả bom nguyên tử thay vì do đội quân Quan Đông của Nhật bị Liên Xô đánh bại như trong sách giáo khoa của Việt Cộng. Trong lao tù, Ông Nguyễn Chí Thiện đã được tiếp xúc với rất nhiều Văn Nghệ Sĩ bị tù đày chỉ vì không làm đúng với chỉ thị của Việt Cộng hoặc vì đã có những chỉ trích ôn hòa về đường lối sai lầm của chế độ; trong số Văn Nghệ Sĩ này có nhiều vị là thành viên của nhóm Nhân Văn Giai Phẩm. Trong thời gian 3 năm 6 tháng tù đày này, Ông Nguyễn Chí Thiện bắt đầu làm thơ lên án chế độ. Đến năm 1966, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện lại bị bắt ø giam thêm 11 năm 5 tháng nữa vì những bài thơ lên án chế độ của ông đã được truyền miệng rộng rãi tại Thủ Đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng là hai thành phố quan trọng nhất của miền Bắc Việt Nam. Sau khi ra tù, vào ngày 16 tháng 7 năm 1979, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đã can đảm xông vào Sứ Quán Anh Quốc tại Hà Nội để nhờ phái Bộ Anh Quốc phát hành tập thơ "Hoa Địa Ngục"gồm gần 400 bài thơ lên án và vạch trần những sai lầm của chế độ Cộng Sản Hà Nội. Vì vậy, Ông đã phải chịu cảnh tù ngục thêm hơn 12 năm nữa. Nhờ tập thơ "Hoa Địa Ngục" của Ông được xuất bản tại ngoại quốc, nhờ sự can thiệp của các Tổ Chức Quốc Tế, và nhân lúc Chế Độ Cộng Sản tại Liên Xô vừa sụp đổ, Ông được bạo quyền Cộng Sản thả về Hà Nội. Như vậy, tính đến năm 1991, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện được 52 tuổi đời nhưng đã phải gánh chịu tổng cộng 27 năm khổ ải trong lao tù Cộng Sản chỉ vì một tội duy nhất là "Làm Thơ".

Nhờ sự can thiệp của Chính Phủ Hoa Kỳ, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện được phép rời Việt Nam đến định cư tại Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 11 năm 1995. Từ năm 1978, Ôâng là khách mời của Nghị Viện Các Nhà Văn Quốc Tế (I.P.W) và cư ngụ tại Pháp Quốc 3 năm.
Tập thơ "Hoa Địa Ngục" của ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Đức, Hòa Lan, Tiệp Khắc, Tây Ban Nha, và một số ngôn ngữ khác nữa. Ngoài tập thơ này, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện còn là tác giả tập thơ: "Hạt Máu Thơ" (1996) gồm hơn 300 bài thơ sáng tác từ năm 1978 đến 1988.và tập truyện "Hỏa Lò"(2001) vạch trần những cảnh bắt bớ người vô tội và những cảnh đọa đày khắc nghiệt trong lao tù Cộng Sản.
Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đã được vinh danh và lãnh nhận nhiều giải thưởng quốc tế như : Giải Thi Ca Quốc Tế của Thành Phố Rotterdam, Hòa Lan (1985), Giải Freedom To Write của Văn Bút Hoa Kỳ (1988), Giải Nhân Quyền của tổ chức Human Rights Watch (1995), và được ghi vào tập sách "Who's in 20th Century" do tổ chức World Poetry xuất bản.
Khi đề nghị Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện làm Công Dân Danh Dự của Thành Phố Garden Grove, Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn đã có nhận định như sau: "Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã dùng thơ văn nói lên những sai lầm và tàn bạo của Chế Độ Cộng Sản tại Việt Nam, Ông là một gương sáng về lòng can đảm, tính kiên cường bất khuất trước những đàn áp vô cùng tàn bạo của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam. Thành Phố Garden Grove rất hãnh diện tuyên dương thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, một cư dân của Thành phố, làm"Công Dân Danh Dự".
Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn là người Việt Nam đầu tiên đắc cử vào chức vụ Nghị Viên thành phố Garden Grove với một số phiếu kỷ lục, và là người Mỹ gốc Việt thứ nhì đắc cử vào chức vụ dân cử tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.