Garden Grove Tuyên Dương Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện Là Công Dân Danh Dự

16/01/200300:00:00(Xem: 3946)
(Garden Grove, CA)-Vào Thứ Ba ngày 14 tháng 1 năm 2002, theo đề nghị của Phó Thị Trưởng thành phố Garden Grove Trần Thái Văn, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã quyết định Tuyên Dương Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện là "Công Dân Danh Dự Của Thành Phố". Ông Nguyễn Chí Thiện còn được gọi là Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện vì hầu hết những bài thơ của Ông đều được sáng tác trong lao tù Cộng Sản.
Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện sinh ngày 27 tháng 2 năm 1938 tại Hà Nội và bị bắt lần đầu năm 22 tuổi với tội danh "Phản Động" chỉ vì giảng cho học sinh biết là thế Chiến Thứ II đã chấm dứt vì Nhật Bản bị Hoa Kỳ bỏ hai quả bom nguyên tử thay vì do đội quân Quan Đông của Nhật bị Liên Xô đánh bại như trong sách giáo khoa của Việt Cộng. Trong lao tù, Ông Nguyễn Chí Thiện đã được tiếp xúc với rất nhiều Văn Nghệ Sĩ bị tù đày chỉ vì không làm đúng với chỉ thị của Việt Cộng hoặc vì đã có những chỉ trích ôn hòa về đường lối sai lầm của chế độ; trong số Văn Nghệ Sĩ này có nhiều vị là thành viên của nhóm Nhân Văn Giai Phẩm. Trong thời gian 3 năm 6 tháng tù đày này, Ông Nguyễn Chí Thiện bắt đầu làm thơ lên án chế độ. Đến năm 1966, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện lại bị bắt ø giam thêm 11 năm 5 tháng nữa vì những bài thơ lên án chế độ của ông đã được truyền miệng rộng rãi tại Thủ Đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng là hai thành phố quan trọng nhất của miền Bắc Việt Nam. Sau khi ra tù, vào ngày 16 tháng 7 năm 1979, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đã can đảm xông vào Sứ Quán Anh Quốc tại Hà Nội để nhờ phái Bộ Anh Quốc phát hành tập thơ "Hoa Địa Ngục"gồm gần 400 bài thơ lên án và vạch trần những sai lầm của chế độ Cộng Sản Hà Nội. Vì vậy, Ông đã phải chịu cảnh tù ngục thêm hơn 12 năm nữa. Nhờ tập thơ "Hoa Địa Ngục" của Ông được xuất bản tại ngoại quốc, nhờ sự can thiệp của các Tổ Chức Quốc Tế, và nhân lúc Chế Độ Cộng Sản tại Liên Xô vừa sụp đổ, Ông được bạo quyền Cộng Sản thả về Hà Nội. Như vậy, tính đến năm 1991, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện được 52 tuổi đời nhưng đã phải gánh chịu tổng cộng 27 năm khổ ải trong lao tù Cộng Sản chỉ vì một tội duy nhất là "Làm Thơ".

Nhờ sự can thiệp của Chính Phủ Hoa Kỳ, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện được phép rời Việt Nam đến định cư tại Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 11 năm 1995. Từ năm 1978, Ôâng là khách mời của Nghị Viện Các Nhà Văn Quốc Tế (I.P.W) và cư ngụ tại Pháp Quốc 3 năm.
Tập thơ "Hoa Địa Ngục" của ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Đức, Hòa Lan, Tiệp Khắc, Tây Ban Nha, và một số ngôn ngữ khác nữa. Ngoài tập thơ này, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện còn là tác giả tập thơ: "Hạt Máu Thơ" (1996) gồm hơn 300 bài thơ sáng tác từ năm 1978 đến 1988.và tập truyện "Hỏa Lò"(2001) vạch trần những cảnh bắt bớ người vô tội và những cảnh đọa đày khắc nghiệt trong lao tù Cộng Sản.
Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện đã được vinh danh và lãnh nhận nhiều giải thưởng quốc tế như : Giải Thi Ca Quốc Tế của Thành Phố Rotterdam, Hòa Lan (1985), Giải Freedom To Write của Văn Bút Hoa Kỳ (1988), Giải Nhân Quyền của tổ chức Human Rights Watch (1995), và được ghi vào tập sách "Who's in 20th Century" do tổ chức World Poetry xuất bản.
Khi đề nghị Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện làm Công Dân Danh Dự của Thành Phố Garden Grove, Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn đã có nhận định như sau: "Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã dùng thơ văn nói lên những sai lầm và tàn bạo của Chế Độ Cộng Sản tại Việt Nam, Ông là một gương sáng về lòng can đảm, tính kiên cường bất khuất trước những đàn áp vô cùng tàn bạo của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam. Thành Phố Garden Grove rất hãnh diện tuyên dương thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, một cư dân của Thành phố, làm"Công Dân Danh Dự".
Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn là người Việt Nam đầu tiên đắc cử vào chức vụ Nghị Viên thành phố Garden Grove với một số phiếu kỷ lục, và là người Mỹ gốc Việt thứ nhì đắc cử vào chức vụ dân cử tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.