Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Như Aûo Như Thật

22/07/199900:00:00(Xem: 5693)
Chủ trương “Nhất quốc lưỡng chế” - một nước hai chế độ - của mấy ông Bắc Kinh được quảng cáo rầm rộ nay bỗng hóa thành một quả bóng bọt xà bông. Chiêu “cách không đả huyệt” của Lý Đăng Huy tiên sinh có vẻ đã thành công đẩy nó ra xa tít mù khơi. Chúng tôi muốn dùng những từ ngữ chuyện “chưởng” của Trung Quốc viết cho hợp thời và thật ra cũng muốn ca ngợi Tổng Thống Đài Loan, khi ông bất ngờ nói đến mối quan hệ giữa Hoa Lục và Đài Loan như giữa “một nước và một nước”, nghĩa là nhị quốc chớ không phải nhất quốc.
Ngày chủ nhật vừa qua, cuộc thăm dò dư luận công chúng Đài Loan cho thấy đa số ủng hộ nước cờ của Lý tiên sinh đã tăng vọt. 73.3% dân chúng ủng hộ quan điểm “nhị quốc” của ông Lý so với một ngày trước đó số ủng hộ chỉ có 43%. Có lẽ sau khi nghiên cứu kỹ, người ta mới thấy rõ cái hay của chiêu số “nhị quốc” này. 74.2% đồng ý hiện nay thực tế mối quan hệ giữa Hoa Lục và Đài Loan đã là “một nước với một nước”.
Nhưng nước cờ của Lý tiên sinh vi diệu như thế nào" Từ ngữ chưởng “cách không đả huyệt” có nghĩa là đứng xa chỉ cần đánh đòn gió cũng trúng yếu huyệt của đối phương. Cái huyệt hiểm yếu và cũng hiểm ác nhất của Bắc Kinh là đưa ra chiêu bài “Nhất quốc lưỡng chế” để dụ Đài Loan chui vào rọ “thống nhất một nước Trung Hoa” trong đó có chế độ số một là Cộng sản Bắc Kinh, còn chế độ số hai là “đặc khu hành chính” như kiểu Hong Kong. Nhìn mối quan hệ hiện nay giữa Hong Kong và Bắc Kinh người ta có thể thấy cái “lưỡng chế” đó như thế nào. Hong Kong chỉ được tự do theo chế độ tư bản khi nào nó làm lợi cho cái túi tiền của Bắc Kinh. Còn ngoài ra về chính trị, quốc phòng, ngoại giao nhất nhất đều do Bắc Kinh nắm. Trong cái “lưỡng chế” đó, Hong Kong giống như một anh đi “se-phòng” với ông chủ nhà, hai tay được tự do lao động để nuôi ông chủ, nhưng cổ họng bị ông chủ nắm, con tim khối óc bị nhốt vào cũi sắt. Đó cũng là hình ảnh một anh bị nhốt trong tù cải tạo.
Đài Loan đã nhận lời thương thuyết với Bắc Kinh không phải để bàn chuyện thống nhất mà để hợp thức hóa mối quan hệ giữa hai bên. Lập trường của Lý Đăng Huy là không chống lại việc thống nhất Đài Loan và Hoa Lục thành một nước, nhưng ông nói “chúng tôi chỉ cứu xét đến việc thống nhất khi nào Bắc Kinh có một chế độ dân chủ”. Nó vi diệu và tế nhị ở chỗ Đài Loan cũng hô hào thống nhất Trung Hoa, nhưng chỉ khi nào Bắc Kinh bỏ Cộng sản đi theo Dân chủ như Đài Loan. Chiêu số của ông Lý đương đầu với chưởng “nhất quốc lưỡng chế” là như vậy.

Trên thực tế, khi thương thuyết với Đài Loan, Hoa Lục luôn luôn mở mồm nói “Đài Loan là một tỉnh phản nghịch của Trung Quốc”, điều đó là một sự áp đặt điều kiện trước nên mọi cuộc nói chuyện đều vô nghĩa. Nó cho thấy dã tâm của Bắc Kinh nhắm “nhất quốc” là thực, còn “lưỡng chế” là giả. Chiêu “nhị quốc” của Lý tiên sinh đưa ra đúng lúc đã phá tan chưởng độc “nhất quốc luỡng chế” của Bắc Kinh vì ông nhằm “nhất quốc” là giả và “lưỡng chế” là thật. Có đến 79.1% dư luận Đài Loan muốn xúc tiến việc mưu cầu lập quan hệ ngoại giao với những nước khác. Đây chính là điều ông Lý Đăng Huy đang âm thầm thực hiện khiến Trung Quốc nổi giận. Xét ra chiêu số “nhị quốc” không phải chỉ có thủ mà còn có cả công nữa.
Phản ứng của Bắc Kinh ra sao" Những lời lẽ hăm dọa dùng võ lực của Bắc Kinh không làm ai ngạc nhiên vì sự hăm dọa này chưa đến mức khẩn trương như năm 1996. Đài Loan không báo động quân đội vì Quân đội Cộng sản Hoa lục 2.5 triệu người chưa thấy có động tĩnh gì đáng để Đài Loan phải cảnh giác cao. Một tờ báo thân Bắc Kinh ở Hong Kong thuật lời một tướng lãnh Trung Quốc nói “chỉ dùng biện pháp quân sự khi nào không còn cách nào khác”. Chủ tịch Giang Trạch Dân dọa “sẽ không loại trừ vũ lực, nếu Đài Loan tách rời”. Tóm lại đây mới chỉ là những hư chiêu, mới dọa thôi chớ chưa động binh. Nói cách khác là còn nước còn tát chớ chưa bắn vội.
Ở đây cũng phải nhìn đến lập trường của một cái bóng đứng án ngữ giữa chiến tuyến hai bên. Mỹ cũng không phản đối chủ trương thống nhất Trung Hoa và đã nói rõ chính sách của Mỹ là chỉ nhìn thấy một nước chớ không hai nước Trung Hoa. Nhưng lập trường này lại thòng một câu “sự thống nhất Trung Hoa phải được thực hiện trong hòa bình”. Câu này cũng thuộc loại hư hư thực thực, vì nó có ý nghĩa ngầm là nếu một bên dùng võ lực để thanh toán đối thủ, Mỹ sẽ bắt buộc phải đem quân can thiệp. Còn nếu không nói chuyện hòa bình được thì phải nhờ quốc tế làm trung gian hòa giải. Trung gian sẽ là ai nếu không phải là ông Mỹ.
Tóm lại cả ba ông Hoa Lục, Đài Loan và Mỹ đều nói giống nhau “chỉ có một nước Trung Hoa”, nhưng mỗi ông lại có một dụng ý khác. Đây chính là cảnh đồng sàng dị mộng. Chỉ có điều là cả ba đều biết ruột gan của nhau, nhưng vẫn bắt buộc phải leo lên ngủ chung một giường vì thời và vì thế, để rồi từ đó lấy hư làm thực lấy thực làm hư, như tài thần cơ diệu toán của Khổng Minh trong Tam Quốc Chí diễn nghĩa.
Riêng tôi thích nói đến sự thật “thật” và sự thật “ảo” (virtual reality) trong môn Khoa học Vật lý lượng tử nay đã được phổ biến trong dân gian. Sự thật ảo có nghĩa là nó hầu như thật nhưng vẫn không phải là thật. Đấu trường eo biển Đài Loan quả như ảo như thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.