Hôm nay,  

Sụt Điểm Tín Dụng 9 Nước Trong Khu Vực Xài Tiền Euro

17/01/201200:00:00(Xem: 6162)

Sụt Điểm Tín Dụng 9 Nước Trong Khu Vực Xài Tiền Euro

Hạng Điểm Tín Dụng AAA Của Pháp Được Moody's Duy Trì

PARIS - TT Sarkozy có hậu thuẫn nhỏ của công ty xếp hạng Moody's tiếp theo thông báo hạ điểm tín dụng của S&P trong tuần qua - sáng Thứ Hai, Moody's đưa tin vẫn duy trì bậc tín dụng cao nhất AAA với nuớc Pháp.

S&P hạ điểm 9 nước thành viên euro với lý do kế sách ứng phó khủng hoảng nợ và thiếu hụt ngân sách của eurozone là không đủ, và còn nguy cơ suy thoái lan rộng.

Các thị trường có vẻ phớt lờ luợng giá của S&P, vì điều ấy đã đuợc mong đợi từ nhiều tuần lễ. Giới phân tích cũng đoán trước nước Pháp sẽ không bị trừng phạt quá mức vì chi phí phải trả để chính quyền Paris vay muợn đang sẵn là cao nhất trong số những nước xếp hạng cao. Nhìn chung, công bố của S&P hôm Thứ Sáu không gây ảnh hưởng tức khắc với thị trường, nhưng là nhắc nhở rằng eurozone còn phải vuợt qua 1 đoạn đuờng dài để giải quyết khủng hoảng nợ.

Trở ngại đầu tiên tuần này đã đuợc khai thông khi chính phủ Pháp có thể bán ra dễ dàng 8.6 tỉ euro công trái, gồm trên 50% là công trái hạn kỳ 12 tuần mà giới đầu tư mua với lãi suất 0.165% so với 0.203% trong lần đấu giá 2 tuần trước.

Chính phủ Sarkozy cũng bán công trái 25 tuần và 51 tuần.

Ở thị trường thứ cấp, nơi công trái đuợc bán lại công khai, lãi suất của công trái 10 năm giảm, là dấu hiệu ám chỉ giới đầu tư cảm thấy tin tưởng.

Tuần này sẽ có những chính phủ khác đấu giá công trái, gồm công trái dài hạn của Pháp, nên khủng hoảng nợ tại eurozone là không quá xa với suy nghĩ của giới đầu tư. TT Sarkozy hy vọng tình thế sẽ lắng dịu trong lúc ông chuẩn bị tái tranh cử vào Tháng 4.

Ông Sarkozy chưa công bố quyết định tái tranh cử nhiệm kỳ 2 - trong thăm dò dân ý, ông thua điểm lãnh tụ Francois Holland của đảng Xã Hội, và áp lực gia tăng từ ứng viên cực hữu Marine Le Pen, và ứng viên trung dung Francosi Bayrou.

Sau khi thăm quốc vương Tây Ban Nha trước cuộc hội đàm với Thủ Tướng Mariano Rajoy, TT Sarkozy không nhắc tới sự hạ điểm của S&P, nhưng tuyên bố "Pháp và Tây Ban Nha có nhiều việc phải làm để Âu Châu có thể thoát ra khỏi khủng hoảng kéo dài".

Hôm Thứ Sáu, S&P cũng hạ điểm tín dụng của Tây Ban Nha. Tại Paris, bộ trưởng tài chính Francois Baroin phát biểu "Đầu tư ít khi không gặp may rủi - nếu có đầu tư không bất trắc, thì đó là công trái của Pháp, có hạng cao vào bậc nhất thế giới về an toàn".

Moody's loan báo hôm Thứ Hai : sẽ cập nhật thị trường trong quý 1-2012 như là 1 phần trong sự chủ động duyệt lại cấu trúc toàn thể về luợng giá tín dụng với Liên Âu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.