Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trớ Trêu Của Lịch Sử

30/01/200300:00:00(Xem: 3427)
Trớ Trêu Của Lịch Sử
Bài diễn văn "Tình trạng Liên bang" của Tổng Thống Bush đã cho thấy rõ ông đang phải phấn đấu trên cả hai mặt trận khá gay go. Trong khi chuẩn bị chiến tranh đánh Iraq với những lời lẽ rất quyết liệt, ông phải lo phòng thân với một loạt những chương trình đối nội như giảm thuế, phục hồi kinh tế, bớt nạn thất nghiệp, cải tổ y tế và nhiều chương trình phúc lợi khác. Hiển nhiên ông muốn tránh vết xe đổ của phụ thân ông: Sau chiến thắng Bão Sa Mạc năm 1991, cựu Tổng Thống George Bush đã thất cử vì bị tố đã lơ là những vấn đề nội bộ. Nhưng để tránh vết xe đổ, việc giản dị nhất là đừng đi con đường đó. Vậy ông Bush ngày nay lo việc đánh Iraq trong nhiệm kỳ đầu làm chi cho mệt" Tại sao ông không chờ đến nhiệm kỳ thứ hai để trừ "ác" Saddam và khử luôn một kẻ thù nhà vì hắn đã có lần định giết cha ông"
Lịch sử có những trớ trêu. Một năm trước đây TT Bush đọc bài diễn văn Tình trạng Liên bang trong một hoàn cảnh khác hẳn ngày nay. Lúc đó cả nước Mỹ còn bàng hoàng vì vụ khủng bố 11-9 và toàn dân vùng lên đoàn kết sau một vị Tổng Thống mới có lời lẽ quyết liệt chống khủng bố đến cùng, họ cũng nức lòng trước chiến thắng quân sự đầu tiên tấn công bọn al-Qaida ở Afghanistan. Lúc đó chúng tôi đã nghĩ Osama bin Laden phạm vào một sai lầm lớn khi đánh thẳng vào mặt nước Mỹ một đòn khốc liệt như vậy. Trong cái rủi của nước Mỹ lại có một cái may. Chưa bao giờ một ông Tổng Thống mới lên cầm quyền được một năm ở nhiệm kỳ đầu lại có mức được lòng dân đến 90%. Không những dân Mỹ và cả thế giới đều ủng hộ ông, xem như ông được hoan hô rầm rộ khi ra trước Đại hội đồng LHQ vài tuần sau vụ 11-9. Người ta cho rằng ông Bush cũng giống như Tổng Thống Franklin D. Roosevelt năm 1941 khi Nhật Bản bất ngờ tấn công Pearl Harbor khiến ông Roosevelt có cơ hội đưa nước Mỹ vào Thế chiến II mà không gặp dị nghị nào trong nội bộ.
Chúng tôi nghĩ TT Bush còn may mắn hơn TT Roosevelt, vì khi Mỹ lâm chiến năm 1941, hầu như toàn thể lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương đã bị tan tành. Lúc đó Mỹ chưa huy động được toàn lực bộ máy chiến tranh, trong khi ở Âu châu quân Đức quốc xã đã chiếm Pháp, Đông Âu và đánh qua biên giới Liên Sô. Ngày nay Mỹ là siêu cường vô địch, Iraq chỉ là loại tép riu so với Đức, Ý, Nhật năm xưa. Có lẽ vì thế, bộ tham mưu của ông Bush gồm đa số là thành phần diều hâu đã nghĩ không mượn lợi thế này mà ra tay "khử ác" còn chờ đến lúc nào. Trong Diễn văn Tình trạng Liên bang tháng 1-2002, TT Bush nói đến trục "Tam Ác" (Iraq, Iran và Bắc Hàn), gợi ý đến hình ảnh trục "Tam ác" cũ (Đức, Ý, Nhật) năm xưa bị tiêu diệt, nhưng lần này Mỹ sẽ không gặp khó khăn hay tổn thất nhiều như lần trước. Năm nay TT Bush không nhắc đến chữ "trục" nữa, nhưng liệt Iraq vào loại đại ác để đánh trước, với điều dễ hiểu là với 150,000 quân và mọi thứ vũ khí hiện đại nhất thế giới, đánh một Iraq nhỏ bé và đã què quặt là dễ như đánh bọn giặc cỏ. Nếu vậy tại sao còn gặp khó khăn"
Đánh Iraq không khó, nhưng thuyết phục dư luận quốc nội và quốc tế có lý do chính đáng để đánh mới là khó. TT Bush đã có nhiều lời hùng biện về cái "ác" của Saddam, ông nói nếu không gọi Saddam là "ác", thế nào mới là "ác"" Đặc biệt, ông nêu hẳn tội Saddam đã có liên hệ với khủng bố. Đó là một tội thế giới không thể tha thứ và đó cũng là lý do LHQ đã ủng hộ Tổng Thống Bush sau vụ 11-9. Nhưng hùng biện và tố cáo chưa đủ, còn phải có bằng chứng cụ thể trong khi chờ đợi thanh sát quốc tế làm việc. TT Bush không kiên nhẫn được nữa, bởi vậy ông ra lệnh cho Ngoại trưởng Colin Powell đến ngày 5-2 ra trước Hội đồng Bảo an trình bầy những bằng cớ rõ rệt khiến Saddam không thể chối cãi.
Chưa biết những bằng cớ đó như thế nào, nhưng TT Bush phải chờ đến lúc HĐBA có nhiều dư luận chống chiến tranh Iraq mới đưa ra những bằng cớ này cũng không phải chuyên lạ. Chúng tôi nhớ lại một chuyện đã có trong lịch sử cận đại. Năm 1962, TT J.F. Kennedy cũng dọa tấn công Cuba vì Liên Sô đã đem phi đạn đến đó, sát bên hông Mỹ, nhưng Liên Sô một mực chối cãi. Đến khi Đại sứ Mỹ tại LHQ trưng ra những bằng chứng không ảnh chụp được về những dàn hỏa tiễn đang được xây dựng ở Cuba, lãnh tụ Liên Sô Khrushchev hết đường chối cãi, nên đã phải rút hỏa tiễn về. Chúng tôi mong Mỹ có những chứng cớ tương tự như vậy để Saddam hết ngoan cố và phải đầu hàng, tự nguyện giải giới để khỏi có chiến tranh.
Nhưng trước khi mong Saddam đầu hàng, cũng nên hỏi những chứng cớ có đến độ đủ để thuyết phục Pháp, Nga và Trung Quốc hay không" Và cũng nên đặt ra một trường hợp rất có thể xẩy ra: Nếu Mỹ cho rằng đó là những bằng cớ "cần và đủ" để đánh, nhưng ba nước đó nói là "cần nhưng chưa đủ" thì sao" Trong Diễn văn Tình trạng Liên Bang, TT Bush không nói trắng ra Mỹ sẽ bất chấp HĐBA, nhưng ông quả quyết: "Chúng tôi sẽ tham khảo, nhưng chớ có ai hiểu lầm. Nếu Saddam Hussein không chịu hoàn toàn giải giới, vì an ninh của dân chúng và hòa bình thế giới, chúng tôi sẽ lãnh đạo một liên minh để giải giới hắn". Câu này có thể làm yên lòng đa số dân Mỹ, vì Mỹ sẽ không đánh một mình mà có cả các đồng minh, trong đó cụ thể nhất có lẽ là nước Anh.
Một câu hỏi cũng cần được nghĩ tới là nếu những bằng chứng Mỹ đưa ra đã đủ thuyết phục, HDBA sẽ có quyết định như thế nào" Quyết định đó nếu có, sẽ là một nghị quyết. Nhưng một nghị quyết có tầm cỡ làm thay đổi cục diện thế giới như vây chắc chắn sẽ mất một tiến trình thương thuyết, mặc cả dây dưa, mất khá nhiều thời giờ trong khi chính phủ Bush nói "thời gian đã hết". Đến tháng 5 này, Iraq sẽ đến lượt làm Chủ tịch Hội đồng Giải giới LHQ, và Đồng Chủ tịch sẽ là Iran, vì cùng một vần chữ "I". Lịch sử có những lúc thật trớ trêu và cũng thật mỉa mai.

20/04/2019(Xem: 887)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 381)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 588)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 618)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 298)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 297)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
20/04/2019(Xem: 156)
LONDONDERRY - 1 phụ nữ thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ đoàn biểu tình tại khu phố cực hữu của thành phố Londonderry.
20/04/2019(Xem: 163)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti loan báo: lãnh tụ Kim Jong-un công du Nga vào cuối tháng này, đáp lời mời của TT Putin dẫn nguồn tin Điện Kremlin.
20/04/2019(Xem: 146)
TỈNH SOUTH KIVU - TT Congo Tshisekedi loan báo: tai nạn tàu chở khách tại Hồ Kivu gây thiệt mạng 13 người – 150 người được ghi mất tích.
20/04/2019(Xem: 166)
BEIJING - Trong chuyến thị sát 3 ngày tại vùng tây nam, gồm “cộng đồng Chongqing” từ Thứ Hai đến Thứ Tư, lãnh tụ đảng và nhà nước Trung Cộng khẳng định “Xóa nghèo là ước vọng của đảng CS trong suốt lịch sử 98 năm của đảng, 40 năm của chế độ cộng hòa nhân dân dân và 40 năm cải cách, cởi mở”.
20/04/2019(Xem: 330)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
20/04/2019(Xem: 190)
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
20/04/2019(Xem: 207)
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.