Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi & Đáp: Thuế Lao Động Cho Người Giúp Việc Nhà

01/09/200400:00:00(Xem: 1291)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Ai được xem như người giúp việc nhà của quý vị"
Nếu quý vị thuê người làm công việc nhà và người này làm việc cho quý vị để lãnh lương, quý vị có thể gọi họ là nhân viên giúp việc nhà của quý vị. Người làm công được xem như nhân viên làm việc cho quý vị nếu quý vị chẳng những có thể yêu cầu họ làm những việc quý vị muốn, mà còn có thể yêu cầu họ làm theo sự chỉ dẫn của quý vị. Nếu một người là người giúp việc cho quý vị không nhất thiết họ phải làm trọn thời gian hay bán thời gian, cũng không thành vấn đề khi quý vị mướn họ qua một cơ sở trung gian hay khi quý vị chọn họ trong số nhiều người khác trên danh sách người giúp việc do một cơ quan hay hiệp hội nào cung cấp cho quý vị. Quý vị có thể trả lương cho họ theo giờ làm việc, theo ngày công hay lương cơ bản hằng tuần.
Ví dụ: Quý vị thuê cô Betty Shore làm người giữ đứa con nhỏ của quý vị và làm một số công việc nhẹ trong nhà của quý vị mỗi tuần 4 ngày. Cô Betty theo đúng sự chỉ dẫn của quý vị khi làm công việc trong nhà và trông con của quý vị. Quý vị cung cấp các vật dụng để Betty làm công việc này. Cô Betty là người giúp việc nhà của quý vị.
2. Việc nhà gồm những việc gì"
-- Việc nhà là những công việc được thực hiện trong và chung quanh nhà ở riêng của quý vị; những công việc này được thực hiện bởi:
§ Các cô giữ trẻ
§ Người lau dọn nhà cửa
§ Tài xế lái xe đưa đón người trong gia đình của quý vị
§ Người quản gia
§ Người trông nom trẻ nhỏ phải ở lại đêm trong nhà của quý vị
§ Người hộ lý sức khỏe cho quý vị hoặc thân nhân trong gia đình của quý vị
§ Y tá riêng
§ Người dọn dẹp trong nhà lo việc cơm nước và sai vặt (thường là phụ nữ còn trẻ)
§ Người quản hộ vừa thu dọn vừa trông nom nhà cửa
§ Thợ làm vườn
§ Công nhân làm những việc tương tự trong nhà của quý vị
3. Làm sao tôi phân biệt ai không phải là công nhân làm việc nhà của tôi"
-- Nếu người công nhân có thể tự quyết định cách sắp xếp để hoàn tất công việc, họ không phải là người làm thuê cho quý vị; họ là người tự làm chủ công việc của họ. Một người tự làm chủ công việc kinh doanh của mình thường sắm sẵn đồ dùng và vật dụng để làm việc; họ có thể cung cấp nhiều dịch vụ dưới dạng một cơ sở kinh doanh độc lập cho quần chúng.
Một người giúp trông con cái của quý vị ở nhà họ thường không phải là người làm thuê cho quý vị.
Nếu một cơ sở cung cấp công nhân và điều hành các công việc cần phải làm và làm theo cách nào cho người này để họ giúp việc nhà cho quý vị, người công nhân này không phải là người làm thuê cho quý vị.
Ví dụ: Quý vị thỏa thuận với John Peters về việc trông nom vườn tược của quý vị. John làm chủ một cơ sở dịch vụ coi sóc vườn cỏ và nhận làm vườn cho mọi người có yêu cầu chăm sóc vườn tược. John sắm sẵn tất cả các dụng cụ làm vườn và cắt cỏ và ông ta mướn một số người phụ giúp công việc làm vườn và trả lương cho họ khi ông ta cần đến họ. Cả John và những người giúp việc của John đều không phải là người giúp việc nhà cho quý vị.

4. Người giúp việc cho tôi có thể xin được làm việc hợp pháp ở Hoa Kỳ không"
-- Khi quý vị thuê một người làm việc nhà cho quý vị theo lịch làm việc đều đặn, quý vị và người này đều phải điền đầy đủ vào mẫu đơn (Form I-9 - Employment Eligibility Verification) để xác định quyền lợi lao động do cơ quan di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (the U.S. Citizenship and Immigration Services - USCIS) yêu cầu. Trong ngày đầu tiên làm việc cho quý vị, người giúp việc của quý vị phải điền đầy đủ vào phần dành cho nhân viên trên tờ đơn để cung cấp một số các thông tin được yêu cầu và chứng thực tình trạng được phép làm việc ở Hoa Kỳ. Quý vị phải điền đầy đủ vào phần dành cho chủ nhân bằng cách kiểm tra các giấy tờ do người giúp việc cung cấp như giấy tờ nhận dạng và giấy phép lao động. Các loại giấy tờ có thể chấp nhận được dùng để nhận dạng và xác định tình trạng được phép lao động có ghi trên mẫu đơn I-9. Quý vị nên giữ mẫu đơn I-9 đã được điền đầy đủ làm hồ sơ lưu. Quý vị không cần phải gởi đơn này cho Sở Thuế Vụ, Cơ quan Di Trú cũng như bất cứ cơ quan chính phủ hay tư nhân nào khác. Quý vị nên lưu mẫu đơn này ở một nơi thuận tiện để kiểm tra lại khi quý vị nhận được thông báo của các cơ quan hữu trách Hoa Kỳ.
5. Tôi có cần phải đóng các loại thuế lao động không"
-- Nếu quý vị có thuê người làm việc nhà cho quý vị, quý vị có thể phải giữ lại từ tiền lương trả cho họ và đóng thêm khoản thuế an sinh xã hội cùng thuế y tế cho họ, hoặc thuế thất nghiệp hoặc cả hai. Muốn biết quý vị có phải đóng các thứ thuế này hay không, xin tham khảo thêm ấn bản 926 - Hướng Dẫn Khai Thuế Dành Cho Người Thuê Người Khác Làm Việc Nhà (Publication 926 - Household Employer"s Tax Guild).
Quý vị không cần phải giữ lại từ lương quý vị trả cho người giúp việc nhà khoản thuế lợi tức đóng cho chính phủ Liên bang, nhưng nếu người giúp việc của qiý vị yêu cầu quý vị giữ số tiền thuế tạm thu phải đóng, quý vị có thể giúp làm điều này.
Trường hợp quý vị phải đóng các loại thuế an sinh và y tế, hay thuế thất nghiệp cho chính phủ Liên bang; hoặc quý vị chọn cách tạm giữ lại tiền thuế đóng cho chính phủ Liên bang, quý vị nên xem qua hướng dẫn ghi trên ấn bản 926 vừa kể để biết được những điều nên làm.
6. Thuế an sinh xã hội và thuế y tế là những loại thuế gì"
-- Thuế an sinh xã hội là thuế đóng vào các quỹ phúc lợi trả cho người đi làm khi họ đến tuổi già, cho người thân trong gia đình như vợ (hoặc chồng), con cái dưới tuổi thành niên (dưới 18 tuổi), và trả cho người đi làm trong tình trạng họ bị thương tật không thể tiếp tục làm việc được nữa. Thuế y tế trả cho các khoản bảo hiểm khi những người này đi khám bệnh ở bệnh viện.
Quý vị và cả người giúp việc nhà cho quý vị có thể phải đóng thuế an sinh xã hội và thuế y tế. Phần thuế phải đóng của đôi bên bằng nhau; quý vị phải đóng cả thảy 7.65% (gồm 6.2% tiền thuế an sinh và 1.45% tiền thuế y tế) tính trên mức lương quý vị trả cho họ.
Quý vị phải chịu trách nhiệm phần thuế của người giúp việc cho quý vị cũng như phần trách nhiệm thuế của quý vị đối với họ. Quý vị có thể giữ lại phần tiền thuế từ lương trả cho người giúp việc nhà hoặc bỏ tiền túi ra đóng thuế cho họ.
7. Thuế tạm thu thuộc trách nhiệm của người giúp việc nhà là gì"
-- Là chủ nhân, nếu quý vị dự định hoặc sẽ trả lương cho người giúp việc nhà số tiền bằng tiền mặt hoặc nhiều hơn $1,400 trong cả năm 2004, quý vị nên giữ lại phần thuế an sinh xã hội và thuế y tế thuộc trách nhiệm của họ. Nếu quý vị quyết định đóng khoản thuế này cho họ bằng tiền túi của quý vị, quý vị sẽ phải đóng trọn số tiền thuế an sinh xã hội và thuế y tế cho họ, gồm cả phần thuế thuộc trách nhiệm của họ là người đi làm có lợi tức và phần thuế thuộc trách nhiệm của quý vị là chủ nhân. Quý vị có thể:
· Tạm giữ lại phần htuế của người giúp việc ngay cả khi quý vị không chắc chắn lương trong năm 2004 của người này sẽ bằng hoặc nhiều hơn $1,400. Trường hợp quý vị đã giữ lại phần thuế an sinh xã hội và thuế y tế của người này, nhưng trên thực tế quý vị trả cho họ ít hơn $1,400 cho cả năm, quý vị nên thanh toán lại phần tiền đã tạm giữ của họ.
· Quý vị có thể tạm giữ 7.65% tiền lương của mỗi kỳ tính trên lương chưa trừ hai loại thuế này (7.65% gồm 6.2% cho thuế an sinh xã hội và 1.45% cho thuế y tế). Quý vị cũng có thể tham khảo thêm ấn bản 926 - Hướng Dẫn Chủ Nhân Tính Thuế Cho Người Giúp Việc Nhà (Publication 926 - Household Employer"s Tax Guide) để biết được mức thuế chính xác cần phải tạm giữ từ tiền lương trả cho người giúp việc. Nếu tiền lương của người giúp việc cao hơn $87,900, quý vị cũng chỉ tính thuế an sinh xã hội với tỉ lệ 6.2% trên số quy định $87,900 này.
Nếu quý vị không giữ lại đủ số tiền thuế tạm thu từ kỳ lương trước đây, quý vị phải giữ lại nhiều hơn để bù lại số tiền thuế chưa tạm giữ đủ. Ngược lại, nếu quý vị thu nhiều hơn mức phải thu, quý vị phải trả lại chohọ.
Ví dụ: Quý vị muớn một người để trông đứa con nhỏ ở nhà của quý vị; người này đã quá tuổi vị thành niên. Quý vị đồng ý trả công cho họ $100 mỗi tuần vào ngày thứ sáu. Quý vị dự trù trả công cho người này số tiền cao hơn $1,400 trong cả năm 2004. Quý vị nên giữ lại mỗi kỳ lương $7.65 từ $100, chỉ đưa cho họ $92.35. Số tiền $7.65 là tổng của hai khoản tạm thu $6.20 ($100 x 6.2%) cho phần thuế an sinh xã hội người này phải đóng, và $1.45 ($100 x 1.45%) cho phần thuế y tế của họ. Quý vị đồng thời phải trả thêm $7.65 mỗi tuần để đóng thuế an sinh xã hội và thuế y tế cho người giúp việc nhà của quý vị: đây là phần thuế trách nhiệm của chủ nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.