Hôm nay,  

Y Tăng Tây Tạng Khám Bệnh Tại Việt Báo Cho Tới Ngày 6.11

01/11/199900:00:00(Xem: 6676)
(Bài viết của ký giả L.A. Times: Thùy-Đoan Lê; ảnh của Lê Phúc)
Trong những bộ cà sa màu đỏ và vàng rực rỡ, các nhà sư Tây Tạng của Tu Viện Gaden Jangste đã trở lại Quận Cam. Các vị này hiện đang thực hiện cuộc độ sinh kéo dài sáu tháng trên khắp nước Mỹ - và lần đầu tiên - nhận chẩn bệnh và cho thuốc cho những người tìm tới, cũng như sẽ nhận của cúng dường từ khách thập phương. Đây là một lối chẩn bệnh độc đáo.
Hôm thứ năm, tại Santa Ana, sáu nhà sư Tây Tạng trong đoàn và các tín đồ đã qui tụ trong một phòng hội cộng đồng. Khi các Ngài nói, tiếng nói rõ ràng, mạnh mẽ, nghe như có âm điệu.
Trong số sáu vị, có mặt Thượng tọa Dorjee Wangchuk, một người chữa bệnh được nổi tiếng về cả hai mặt tinh thần và y học. Cho tới nay, ông đã chữa trị cho 20.000 người trên nhiều nơi trên thế giới kể từ khi 18 tuổi, là năm Ông tốt nghiệp Trường Thuốc. Năm nay y sư Wangchuk 32 tuổi. Ông nhập trường y khoa từ tuổi 11.
Với giọng nói nhỏ nhẹ, Y sư vừa nói, bằng tiếng Anh, vừa chỉ vào thân thể mình để nhấn mạnh hơn những điều ông muốn giải thích, những nơi bệnh nhân có thể cảm thấy đau đớn.
Gặp bệnh nhân trong một căn phòng nhỏ, ông ngồi đối diện khách. Ông từ tốn đặt ngón tay lên cổ tay người bệnh, khuôn mặt ông chuyển đổi bởi những làn sóng suy nghĩ. Quay đầu nhìn hướng khác một lát, dường như ông đang tìm kiếm gì đó.
Không một tiếng động, Y sư Wangchuk liên tiếp bấm mạch trên cả hai tay của bệnh nhân, đổi qua đổi lại cho đến khi ông cảm thấy hai mạch máu ở hai cổ tay cùng một lúc. Ông lắng nghe nhịp đập của đời sống một con người.
Trong y khoa Tây Tạng, bấm mạch là khoản hệ trọng nhất. Các bác sĩ Tây Tạng được dậy rất kỹ để nghe và để cảm nhịp đập của trái tim. Chính trong sự nghe và cảm này họ định ra bệnh gì, và nguyên do tạo ra bệnh đó.
Họ không khuyên hãy dùng thuốc của họ để thay thế cho sự điều trị theo lối Tây phương. Họ chỉ coi sự điều trị của họ như một sự tăng cường. Tại Tây Tạng, y học của họ đã đóng vai trò cực kỳ hệ trọng trong việc đề phòng ngăn ngừa bệnh tật, bằng nước, sự sạch sẽ, ăn uống điều độ, và tu tập.
Y sư Wangchuk đi các nơi trên thế giới với ba va-ly đầy thảo dược, gồm cả thuốc viên, thuốc bôi da mặt, và nhang. Ông nói rằng, cũng như các bác sĩ Tây Tạng khác, ông biết trong khi có nhiều bệnh được chữa khỏi bởi thuốc men, thì cũng có những bệnh chữa khỏi bởi sự tích tụ của đạo đức. Đây là những căn bệnh đến vì “nghiệp xấu”, hay vì tâm hồn bệnh nhân bị đè nặng bởi những bi quan đến từ những việc làm không do các động cơ tốt.

Ông Truy Franz là một cư dân ở Michigan, một sinh viên về nghệ thuật Tây Tạng, đã tới Santa Ana để tìm y sư Wangchuk, vì ông hoàn toàn tin tưởng ở tài nghệ của vị bác sĩ trong chiếc áo nhà sư này. “Ổng có biệt tài thông hiểu bạn cái một.”
Judith Hoyt, 47 tuổi, là một y tá có bằng hành nghề, đã tới từ South Pasadena. Bà đang được một bác sĩ Mỹ điều trị bệnh tê cóng ở lưng, song vẫn đến cho y sư Wangchuk điều trị. Năm ngoái y sư Wangchuk đã qua đây, do vậy, những người tổ chức ở địa phương đã nhận được nhiều yêu cầu để y sư Wangchuk chẩn bệnh.
Bà Kim Chi, một nhà phối hợp tổ chức ở Quận Cam, nói: “Lý do khiến tôi yêu cầu các vị Tăng Tây Tạng tới đây là bởi vì, căn cứ trên sự học hỏi và hiểu biết của tôi về Đạo Phật, tôi nhận ra cuộc đời đầy đau khổ và bệnh hoạn, cả tinh thần lẫn vật chất. Dân cư trong vùng rất hân hoan khi nghe tin Y sư Wangchuk đến đây chẩn bệnh và cho thảo dược.”
Các nhà tổ chức cũng yêu cầu các vị sư làm một tấm mạn đà la - một tấm thảm bằng cát màu, rất nhiều màu - dùng để chú mục trầm tư. Sáu nhà sư này đã thổi từng hạt cát để xây tấm mạn đà la khá lớn mất gần một tuần lễ, và tới mấy ngày nữa đây, sẽ phá hủy đi, khi chuyến thăm bệnh và cầu nguyện kết thúc.
Tu viện Gaden Jangste nguyên thủy được xây cất vào năm 1409 (thế kỷ XV) tại Lhasa, Tây Tạng, nhưng nay không còn nữa. Năm 1959 Tàu Cộng xâm lăng Tây tạng, phá hủy đền đài, nhiều Tăng sĩ trong có Đức Đạt Lai Lạt Ma, qua lánh nạn ở Ấn Độ, và nhiều tu viện đã được xây lên tại đây.
Tăng sĩ Dorjee Wangchuk tu hành 7 năm ở tu viện Rikhsum, và sau thêm hai năm nghiên cứu, gia nhập tu viện Gaden Jangste. Ông đi tu để hiểu thêm về Đạp Phật, và để trở thành một bác sĩ toàn thiện.
“Làm một bác sĩ tốt thôi không đủ,” Y sư Wangchuk nói. “Khi không có những động cơ tốt, là không tốt. Tôi nghiên cứu Đạo Phật để trở nên tử tế hơn và có lòng bác ái hơn.”
Các nhà sư này sẽ ở lại Santa Ana tới hết ngày 6 tháng 11. Sau đó họ đi Arizona. Thăm bệnh và xin thuốc miễn phí, song vui lòng đóng góp.
Đồ hình Mạn Đà La sẽ được trưng bày hết ngày 6 tháng 11, sau đó sẽ được xóa bỏ. Có thể gọi (714) 836-7060 để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.