Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Y Tăng Tây Tạng Khám Bệnh Tại Việt Báo Cho Tới Ngày 6.11

01/11/199900:00:00(Xem: 5940)
(Bài viết của ký giả L.A. Times: Thùy-Đoan Lê; ảnh của Lê Phúc)
Trong những bộ cà sa màu đỏ và vàng rực rỡ, các nhà sư Tây Tạng của Tu Viện Gaden Jangste đã trở lại Quận Cam. Các vị này hiện đang thực hiện cuộc độ sinh kéo dài sáu tháng trên khắp nước Mỹ - và lần đầu tiên - nhận chẩn bệnh và cho thuốc cho những người tìm tới, cũng như sẽ nhận của cúng dường từ khách thập phương. Đây là một lối chẩn bệnh độc đáo.
Hôm thứ năm, tại Santa Ana, sáu nhà sư Tây Tạng trong đoàn và các tín đồ đã qui tụ trong một phòng hội cộng đồng. Khi các Ngài nói, tiếng nói rõ ràng, mạnh mẽ, nghe như có âm điệu.
Trong số sáu vị, có mặt Thượng tọa Dorjee Wangchuk, một người chữa bệnh được nổi tiếng về cả hai mặt tinh thần và y học. Cho tới nay, ông đã chữa trị cho 20.000 người trên nhiều nơi trên thế giới kể từ khi 18 tuổi, là năm Ông tốt nghiệp Trường Thuốc. Năm nay y sư Wangchuk 32 tuổi. Ông nhập trường y khoa từ tuổi 11.
Với giọng nói nhỏ nhẹ, Y sư vừa nói, bằng tiếng Anh, vừa chỉ vào thân thể mình để nhấn mạnh hơn những điều ông muốn giải thích, những nơi bệnh nhân có thể cảm thấy đau đớn.
Gặp bệnh nhân trong một căn phòng nhỏ, ông ngồi đối diện khách. Ông từ tốn đặt ngón tay lên cổ tay người bệnh, khuôn mặt ông chuyển đổi bởi những làn sóng suy nghĩ. Quay đầu nhìn hướng khác một lát, dường như ông đang tìm kiếm gì đó.
Không một tiếng động, Y sư Wangchuk liên tiếp bấm mạch trên cả hai tay của bệnh nhân, đổi qua đổi lại cho đến khi ông cảm thấy hai mạch máu ở hai cổ tay cùng một lúc. Ông lắng nghe nhịp đập của đời sống một con người.
Trong y khoa Tây Tạng, bấm mạch là khoản hệ trọng nhất. Các bác sĩ Tây Tạng được dậy rất kỹ để nghe và để cảm nhịp đập của trái tim. Chính trong sự nghe và cảm này họ định ra bệnh gì, và nguyên do tạo ra bệnh đó.
Họ không khuyên hãy dùng thuốc của họ để thay thế cho sự điều trị theo lối Tây phương. Họ chỉ coi sự điều trị của họ như một sự tăng cường. Tại Tây Tạng, y học của họ đã đóng vai trò cực kỳ hệ trọng trong việc đề phòng ngăn ngừa bệnh tật, bằng nước, sự sạch sẽ, ăn uống điều độ, và tu tập.
Y sư Wangchuk đi các nơi trên thế giới với ba va-ly đầy thảo dược, gồm cả thuốc viên, thuốc bôi da mặt, và nhang. Ông nói rằng, cũng như các bác sĩ Tây Tạng khác, ông biết trong khi có nhiều bệnh được chữa khỏi bởi thuốc men, thì cũng có những bệnh chữa khỏi bởi sự tích tụ của đạo đức. Đây là những căn bệnh đến vì “nghiệp xấu”, hay vì tâm hồn bệnh nhân bị đè nặng bởi những bi quan đến từ những việc làm không do các động cơ tốt.

Ông Truy Franz là một cư dân ở Michigan, một sinh viên về nghệ thuật Tây Tạng, đã tới Santa Ana để tìm y sư Wangchuk, vì ông hoàn toàn tin tưởng ở tài nghệ của vị bác sĩ trong chiếc áo nhà sư này. “Ổng có biệt tài thông hiểu bạn cái một.”
Judith Hoyt, 47 tuổi, là một y tá có bằng hành nghề, đã tới từ South Pasadena. Bà đang được một bác sĩ Mỹ điều trị bệnh tê cóng ở lưng, song vẫn đến cho y sư Wangchuk điều trị. Năm ngoái y sư Wangchuk đã qua đây, do vậy, những người tổ chức ở địa phương đã nhận được nhiều yêu cầu để y sư Wangchuk chẩn bệnh.
Bà Kim Chi, một nhà phối hợp tổ chức ở Quận Cam, nói: “Lý do khiến tôi yêu cầu các vị Tăng Tây Tạng tới đây là bởi vì, căn cứ trên sự học hỏi và hiểu biết của tôi về Đạo Phật, tôi nhận ra cuộc đời đầy đau khổ và bệnh hoạn, cả tinh thần lẫn vật chất. Dân cư trong vùng rất hân hoan khi nghe tin Y sư Wangchuk đến đây chẩn bệnh và cho thảo dược.”
Các nhà tổ chức cũng yêu cầu các vị sư làm một tấm mạn đà la - một tấm thảm bằng cát màu, rất nhiều màu - dùng để chú mục trầm tư. Sáu nhà sư này đã thổi từng hạt cát để xây tấm mạn đà la khá lớn mất gần một tuần lễ, và tới mấy ngày nữa đây, sẽ phá hủy đi, khi chuyến thăm bệnh và cầu nguyện kết thúc.
Tu viện Gaden Jangste nguyên thủy được xây cất vào năm 1409 (thế kỷ XV) tại Lhasa, Tây Tạng, nhưng nay không còn nữa. Năm 1959 Tàu Cộng xâm lăng Tây tạng, phá hủy đền đài, nhiều Tăng sĩ trong có Đức Đạt Lai Lạt Ma, qua lánh nạn ở Ấn Độ, và nhiều tu viện đã được xây lên tại đây.
Tăng sĩ Dorjee Wangchuk tu hành 7 năm ở tu viện Rikhsum, và sau thêm hai năm nghiên cứu, gia nhập tu viện Gaden Jangste. Ông đi tu để hiểu thêm về Đạp Phật, và để trở thành một bác sĩ toàn thiện.
“Làm một bác sĩ tốt thôi không đủ,” Y sư Wangchuk nói. “Khi không có những động cơ tốt, là không tốt. Tôi nghiên cứu Đạo Phật để trở nên tử tế hơn và có lòng bác ái hơn.”
Các nhà sư này sẽ ở lại Santa Ana tới hết ngày 6 tháng 11. Sau đó họ đi Arizona. Thăm bệnh và xin thuốc miễn phí, song vui lòng đóng góp.
Đồ hình Mạn Đà La sẽ được trưng bày hết ngày 6 tháng 11, sau đó sẽ được xóa bỏ. Có thể gọi (714) 836-7060 để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.