Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Nghề Nail

25/09/200100:00:00(Xem: 6130)
CHUYỆN DÀI DÀI THẨM MỸ... NGƯỜI XƯA TRỞ VỀ

Vinh đem lá thơ vô khoe. Thơ Kim từ North Carolina gởi lên.
Đoạn đầu Vinh nó xếp lại, dấu, sợ tụi chị quỷ quái chọc, nó chỉ cho tụi tui đọc đoạn sau, như vầy:
" .......Mấy chị ơi dưới nầy cả tuần nay nha, dân làm Nails chộn rộn lo lắng quá trời. Nghe nói có tin từ trên Hội Đồng Thẩm Mỹ của North Carolina là họ xét ra dân làm Nails từ Cali xuống xài bằng giả nhiều quá, bây giờ họ bắt tất cả những người có bằng từ tiểu bang khác phải thi lại cả hai môn thực hành và lý thuyết chớ không được đổi bằng như ngày xưa nữa. Ở đây họ đang ùn ùn sửa soạn ... trở về Cali.
Chuyện bắt đầu như vầy nè, có cái tiệm đâu cũng gần đây, làm sao hổng biết mà gần một chục người khách bị nhiễm trùng ở chân, họ thưa tiệm, chủ tiệm đang chờ ngày ra Tòa. Nghe nói họ xài cái bồn làm Pedicure đó mấy chị, cái chậu Foot Spa đó, họ hổng chịu chùi rửa gì hết, ngày này qua ngày khác, xong người khách nầy qua người khách kia, hể một người có chân bị lở thì lây qua người khác, lây tùm lum, bịnh cả đám.
Họ xét tiệm xét bằng, lòi ra vụ xài bằng giả từ Cali đem xuống đây đổi bằng thiệt của North Carolina. Họ điều tra tùm lum rồi nghe nói họ bắt những người từ tiểu bang khác phải thi lại hết cả hai môn lý thuyết và thực hành. Dân làm nail đang xôn xao, nhiều người bắt đầu xếp valy đề trở về Cali.
Nghe nói ở đây đi thi khó lắm, toàn là Mỹ, họ cho đem người thông dịch theo mà khó thi đậu lắm mấy chị ơi. Em nghĩ mình cũng may mắn, thi đàng hoàng, có học có hiểu bài, dầu phải thi lại cũng hổng ngán nhưng, cũng mấy năm rồi, vả lại luật lệ ở đây có khác , thi cũng chưa chắc gì mà đậu. Có lẻ em sẽ trở về Cali...
Tới đây chị Ngà ngừng đọc, mắt liếc Vinh, cười mím chi. Vinh xây qua chỗ khác, chị Ngà hổng tha:
- Vinh, sửa soạn tiền bạc sẵn sàng, nàng về là làm đám cưới liền. Hổng nghe người xưa nói sao"
Có cưới thì cưới liền tay -
Chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha...
Vinh nói:
- Vậy chị đứng ra làm chủ hôn cho tụi em nha
- Trời ơi, tui ngon gì mà dám đứng chủ hôn" Sao hổng mượn chị Ba kìa. Hồi đó chỉ hay xúi tụi bây cưới nhau cho chỉ làm mai đặng chỉ rinh cái đầu heo dìa nhậu, hổng nhớ sao"
- Ờ, tụi bây mà làm đám cưới chắc vui lắm há. Tao sẽ đem con Kim đi ra Thiết Lập may áo dài. Vinh, cậu cũng nên mặt áo dài đội khăn đóng luôn, đám cưới đúng gu Việt Nam, đẹp lắm nha. Trời, mới nói thôi, tưỡng tượng không cũng đã thấy đẹp rồi
Vinh rầu ra mặt:
- Thôi mấy chị ơi. Nội nghe mấy chị bày vẻ em muốn ở độc thân cho xong. Thôi để tụi em chạy qua tiểu bang Nevada làm đám cưới kiểu chạy giặc cho gọn.
- Hả" nói gì" Đám cưới chạy giặc là đám cưới sao"
- Thì chỉ đóng tiền cho mấy chỗ có bản quãng cáo " Wedding Chapel" đó. Chỉ cần đóng lệ phí cho ông mục sư, rồi cô dâu chú rể cùng hai người chứng, còn hổng có người chứng thì ông bà mục sư chứng luôn vô chứng chỉ rồi ra Tòa Hành Chánh làm hôn thú là xong, khỏi rắc rối rình rang nghe bắt mệt.


- Thôi nghe Vinh. Đời người chỉ có một lần nghe. Con gái người ta nuôi tới bây lớn, muốn đem người ta về làm vợ cũng phải có cưới hỏi đàng hoàng, đừng làm ẩu kiểu đó, kiểu đám cưới chạy giặc nghe anh Hai
Vinh trả lời liền. Cha lúc nầy coi bộ anh chàng Vinh mạnh miệng dử ha!
- Chớ mấy chị cứ bày vẻ quá trời làm em sợ. Em còn phải gởi tiền về bển giúp gia đình, làm đám cưới rình rang quá lấy tiền đâu ra"
Chị Ba coi bộ cãm động. Chị nầy lời ăn tiếng nói cục cằn du côn nhưng dể mềm lòng. Chỉ vả lã liền:
- Ối nói chơi vậy chớ bầy đặt chi cho quá. Có người làm thôi long đình chừng xong rồi hai vợ chồng mới mang cái nợ trả hoài hổng hết, tội nghiệp. Ối, hể có nhiêu làm nhiêu. Nhằm nhò gì. Càng giãn dị chừng nào càng tốt chừng nấy. Ờ, đọc cái thơ tiếp đi
Chị Ngà nói:
- Nghe nè...
... Mấy người xài bằng giả trở về Cali bây giờ run lắm rồi vì nếu bị xét tiệm thế nào cũng có một mớ bị bắt cho coi. Em nghe nói có một số đông đã bị rồi mấy chị có hay gì hông"
Ngà ngưng đọc ngước lên hỏi; Ủa, mình ở tại đây có nghe gì đâu trong khi người ở xa cả mấy ngàn miles mà biết đủ thứ vậy cà"ø. Ngà đọc tiếp:
- Sau vụ cái tiệm bị bắn bể kiếng đó, mấy tiệm mới mở không dám cạnh tranh sụt giá nữa nhưng họ đi ra những vùng phụ cận xa tít mú, quê ơi là quê, mở tiệm làm nails cũng làm ăn được lắm. Cái nghề nầy lạ lùng làm sao. Y như là có thời. Tới chỗ nào mở tiệm cũng có khách hết á... Chị Ba xọt vô nói:
- Trời độ dân tị nạn mà. Tự nhiên dân mình nhảy vô ngành nails, tấn công, lấn lướt, qua mặt dân địa phương một cái dù. Họ ỷ y. Họ coi thường dân mình kém Anh Ngữ cho nên họ mới thua. Tao nhớ hồi mới ga nghề làm chung với tụi Mỹ nó coi gẽ mình lắm. Nó ăn hiếp, có khách dô nó chỉ sai mình chùi nước sơn, gồi đổ thau nước làm chân, khá lắm là cho làm móng nước cả năm chời, cực chết mẹ, đồng lương là đồng lương tối thiểu. Tao cũng bặm gan, gồng mình, gáng nhịn nhục lắm mới được ngày nay chớ đâu phải dể.
- Ai cũng vậy chị ơi.
- Ai vô nghề cũng vậy. Mà chủ Việt Nam làm như vậy thì bị chửi...
- Thôi chị Ba, tụi em hiểu rồi, đừng có khơi lại chuyện hiểu lầm xa xưa nữa
- Ờ, đọc tiếp coi chừng nào con Kim nó trở về đây"
Ngà đọc tiếp...
... Nếu xong xuôi hết ở đây em sẽ về Cali trong vòng một tháng.
Thu rống lên rồi vô luôn câu vọng cổ:
- Trời, nàng sắp trở về dưới mái... tiệm xưa có chàng đang đứng trông...ơ... ơ... ờ... chờ...
Nàng ơi hảy dừng chân lại mà uống cạn mấy chung trà...
- Thôi thôi mấy người ơi. Đừng ca vọng cổ làm tui nhớ mấy gánh hát cải lương mà đứt ruột đứt gan. Lo dọn dẹp mà về lo cơm nước cho chồng con. Còn Vinh lo sửa soạn cưới vợ là vừa.
-Kìa có khách mới vô, đứa nào lảnh đây"
-Dạ em.

Tháng 9-2001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.