Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trừ Thuế Trên Một Số Các Chi Phí Tái Tài Trợ Nhà

30/03/200500:00:00(Xem: 1354)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Người khai thuế khi tái tài trợ (còn gọi là tái thế chấp - refinancing) một hay những căn nhà họ sở hữu có thể được trừ thuế một số các chi phí phát sinh khi họ làm thủ tục vay tiền dưới hình thức tái tài trợ nhà ở.
Nói chung, chỉ khi người khai thuế có liệt kê các chi phí trên Schedule A thuộc bộ đơn 1040 để trừ thuế (itemization), các chi phí phụ (points) họ phải trả để được vay tiền qua thế chấp nhà có thể được trừ thuế dưới hình thức tiền lãi vay mua nhà để ở. Đối với các phụ phí người mua nhà trả trong lần vay thế chấp thứ nhất có thể được trừ hết một lần trong năm người vay tiền thanh toán các chi phí này, nhưng đôi khi cũng còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nhưng riêng đối với các khoản phụ phí người vay tiền phải trả cho lần vay thế chấp thứ hai, thứ ba v.v. tổng số các chi phí phụ này sẽ được trừ dần theo số năm vay tiền của lần đó (lần thứ hai, thứ ba v.v)
Đối với món nợ vay tái thế chấp (refinanced mortgage), mức thuế giảm trên số tiền lãi dành cho các phụ phí được tính theo phương pháp chia tổng số các chi phí phụ chia cho số lần người vay tiền trả cho cơ quan cho vay tiền căn cứ trên số năm phải trả dứt món nợ ghi trên hợp đồng vay tiền. Người hay cơ quan cho vay tiền sẽ cung cấp các chi tiết về khoản thuế được trừ trên các chi phí phụ người vay tiền phải trả khi họ vay thế chấp nhà lần thứ hai (hoặc lần thứ ba v.v.) Người khai thuế chỉ có thể được trừ các khoản phụ phí tính cho mỗi năm, không thể tính gộp chung các phụ phí để trừ thuế một lần. Ví dụ: Một người chủ căn nhà đã thanh toán số tiền $2,000 cho các chi phí phụ khi người này tái tài trợ căn nhà lần thứ hai trong thời gian 30 năm, tổng cộng 360 lần (12 tháng x 30 năm). Như vậy số tiền được trừ mỗi tháng cho khoản phụ phí này là $5.56. Người này cũng có thể khai để trừ thuế số tiền $66.72 cho các phụ phí tái tài trợ nhà khi khai thuế cuối năm ($5.56 x 12 tháng).

Tuy nhiên, nếu một phần số tiền vay tái thế chấp được dùng để sửa chữa căn nhà và nếu người khai thuế hội đủ một số các yêu cầu, các khoản chi phí phụ phát sinh trong quá trình nâng cấp căn nhà có thể được trừ toàn bộ trong năm người vay tiền thanh toán các khoản phụ phí phát sinh. Đồng thời, nếu người chủ căn nhà tái tài trợ nhà lần thứ hai, các chi phí phụ còn lại sẽ được trừ thuế khi họ bán căn nhà này hoặc khi họ thanh toán toàn bộ số nợ vay thế chấp lần thứ hai.
Các chi phí trả cho việc lập thủ tục tái tài trợ căn nhà nhà như chi phí định giá trị căn nhà (appraisal fees) và các loại phí tổn không phải tiền lãi vay (non-interest fees) thường không được trừ thuế. Ngoài ra, mức lợi tức sau khi điều chỉnh của quý vị (the amount of Adjusted Gross Income) có thể sẽ ảnh hưởng đến các khoản thuế giảm quý vị có thể nhận khi tái tài trợ căn nhà của quý vị.
Để biết thêm chi tiết về vấn đề các khoản thuế được khai giảm liên quan đến việc tái tài trợ nhà, xin tham khảo thêm tài liệu trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ dưới chủ đề thuế số 504 (Tax Topic 504), các khoản phụ phí phải trả khi vay tiền mua nhà (Home Mortgage Points), và ấn bản 505 về các chi phí trên tiền lãi vay (Publication 505 - Interest Expenses).
Quý vị cũng có thể tham khảo thêm thông tin về các vấn đề bất động sản cư trú (residential real estate) trên ấn bản số 936 về miễn giảm trên các khoản tiền lãi vay để mua nhà ở (Publication 936 - Home Mortgage Interest Deduction); ấn bản 523 về việc bán căn nhà quý vị đang ở (Publication 523 - Selling Your Home); ấn bản 527 về nhà cho thuê (Publication 530 - Residential Rental Property); và ấn bản 530 về các loại thông tin cần thiết dành cho người làm chủ căn nhà đầu tiên (Publication 530 - Tax Information for First-Time Homeowners). Tất cả các ấn bản cung cấp các thông tin vừa nêu trên có sẵn trên mạng thông tin điện tử, nhưng quý vị cũng có thể liên lạc với Sở Thuế Vụ qua điện thoại để yêu cầu gởi các ấn bản này đến tận nhà cho quý vị. Khi sử dụng điện thoại, xin gọi số 1-800-829-3676.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.