Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Vận Qua Tv Giải Trí

11/09/201000:00:00(Xem: 4527)

Tuyên Vận Qua TV Giải Trí

Vi Anh
Nhìn Trung Cộng mướn các cơ quan truyền hình quốc tế  lớn như CNN của Mỹ và BBC của Anh chạy quảng cáo những chương trình giải trí của TC để tuyên vận, mà lo cho truyền hình tiếng Việt và các trung tâm văn nghệ của người Việt ở hải ngoại.
Báo Le Monde Pháp mới đây có một bài phân tích, được đài phát thanh Pháp Quốc tế RFI dùng để điểm báo, rất đáng cho người Việt hải ngoại suy gẫm. Về điều mà báo Le Monde mô tả là «Trung Quốc đang tự làm mới hình ảnh» dưới góc độ giải trí truyền thông. Hay nói theo kiểu người Việt tỵ nạn CS thường nói là TC tuyên vận bằng giải trí truyền hình.
Thực sự ra, tin phân tích trên cũng không có gì mới lạ vì tuyên truyền quốc ngoại là công tác quan trọng hàng đầu của các chế độ CS từ lâu rồi. Tốn bao nhiêu CS cũng không tiếc vì đó là công tác dân vận, địch vận, quốc tế vận, một mặt trận chiến tranh chánh trị vô cùng cần thiết cho CS. Nhưng cái đáng chú ý là thời đại tin học này, CS dùng giải trí để lồng tuyên truyền vào mướn phát dưới hình thức quảng cáo ngay trên truyền hình truyền thống và trong luồng của các đại siêu cường của Tây Phương. Rất tốn kém cho CS. Nhưng là mối lợi lớn cho truyền hình Tây Phương. CS biết khai thác cái sống, cái  chết của truyền thông, phát thanh, phát hình, báo chí, của các nước tự do, dân chủ, đại đa số do tư nhân làm chủ, các cơ quan tư nhân này sống hay chết phần lớn là do quảng cáo. Mà các nước CS thì sẵn sàng chi cho tuyên truyền quốc ngoại với bất cứ giá nào. 
Trở lại bản tin phân tích của báo Le Monde, cuối tháng 9 này, TC sẽ mướn các  đài truyền hình quốc tế lớn như BBC, CNN chiếu những thước phim quảng cáo. Không phải quảng cáo đồ Tàu món ăn làm nước Tàu nổi tiếng, khiến Tây Phương xưa có câu ăn đồ Tàu, có vợ Nhựt, ở nhà Tây đâu. Mà quảng cáo khoản 50 nhân vật nổi tiếng  về văn nghệ, kịch nghệ, phim ảnh tức bộ môn giải trí của Trung Quốc như diễn viên điện ảnh Thành Long, Chân Tử Đang, đạo diễn Ngô Vũ Xâm, thần đồng Piano Lang Lãng.
TC bây giờ nhiều tiền lắm. Họ chơi rất sang, nhứt là những vấn đề mặt mũi của Đảng Nhà Nước trước thế giới thì tốn kém bao nhiêu cũng tốn. Những thước phim quảng cáo này, CS Bắc Kinh lúc nào cũng mướn những tập đoàn quảng cáo ngoại quốc thực lọai thượng thừa. Như  năm 2009, TC mướn tập đoàn quảng cáo thứ tư thế giới là Interpublic (Hoa Kỳ) dàn dựng với chủ đề: «Bảo vệ hàng Trung Quốc» khi mà hàng hoá rẻ tiền của TC xuất cảng tràn ngập thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ nhưng bị dân chúng than phiến, kêu ca, khiếu kiện là hàng giả, độc.
Năm 2010 này, đợt quảng cáo tung ra trên tuyền hình thế giới là để quảng cáo điều mà TC gọi là «quảng bá về một hình ảnh một Trung Quốc thịnh vượng, dân chủ, cởi mở và khoan hòa». Nhưng rút kinh nghiệm  thất bại năm 2009  nhơn kỷ niệm 60 quốc khánh TC, TC tung ra một bộ phim ‘hoành tráng’ «Đại Nghiệp Kiến Quốc» của đạo diễn Hàn Tam Bình. Nhưng theo báo Le Monde phim «Đại Nghiệp Kiến Quốc» là «một bộ phim sử tuyên truyền được thực hiện một cách vụng về» thô nên không hiệu quả..
Kỳ này Đảng Nhà Nước CS dùng giải trí đề lồng nhè nhẹ tuyên truyền vào; như thế  nhiều kết quả trên thế giới hơn vì ngoài TQ người dân có thừa mức thông tin, nghị luận, giải trí nên dễ so sánh, nều thấy truyền truyền thì người ta qua chương trình khác.
Tiêu đề trong đợt quảng cáo truyền hình dùng giải trí để tuyên truyền nhè nhẹ kỳ này, theo RFI diểm báo, TC muốn “đạt mục tiêu để cải thiện hình ảnh của mình, trấn an dư luận thế giới, để làm dịu bớt những chỉ trích về việc Tân Cương hay Tây Tạng, và để «khóa miệng» các thế lực có âm mưu phá hoại nhà nước Trung Quốc.


Ngân sách TC chánh thức công bố chỉ cho một chiến dịch mở rộng và tăng cường tuyền truyền quốc ngoại bằng quảng cáo thôi mà đã tốn mất hơn 45 tỷ nhân dân tệ (5 tỷ euro) cho chiến dịch mở rộng hoạt động của các phương tiện truyền thông đại chúng. Con số thực bí mật trừ Bộ Chánh Trị của Đảng CS khó có ai biết. Đó là chưa kể hồi tháng 7, hãng tin Tân Hoa Xã đã tung ra kênh CNC World, một kênh truyền hình quốc tế phát sóng bằng tiếng Anh.
Sách lược hành động của đợt tuyên truyền quốc ngoại bằng quảng cáo lồng tuyên truyền vào giải trí, TC vẫn áp dụng kỹ thuật sữ dụng «quyền lực mềm », thuyết phục thiên hạ, làm cho mình TQ hình ảnh đẹp hơn, thu hút hơn. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào là người đã kêu gọi Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh «tăng cường chính sách quyền lực mềm».
Phóng chiếu sách lược của TC tuyên vận bằng giải trí truyền hình vào đường lối tuyên truyền quốc ngoại của CS Hà nội. CS Hà nội chưa dùng giải trí để lồng tuyên truyền vào phát dưới hình thức quảng cáo trên các đài quốc tế nhiều ngày như TC vì quá tốn kém khi dàn dựng và mướn chạy quảng cáo. Một phần CS Hà nội chưa thấy cần dân vận người Mỹ người Anh như TC.
Cái CS Hà nội cần trước mắt là dân vận người Việt Hải Ngoại, nhứt là người Mỹ gốc Việt là cộng đồng đông nhứt, giàu mạnh nhứt và đấu tranh chống Cộng cũng mạnh nhứt. Trên lãnh vực truyền thông CS Hà nội đã có truyền hình VT4 của Hà nội và một đài khác phát từ TPHCM do vệ tinh phủ sóng ở Mỹ, coi gần như miễn phí. Đài VT4, Hà nội mướn vệ tinh Mỹ chuyển. Ơ Miền Đông nước Mỹ hai truyền hình của CS này còn chuyển qua một vài làn sóng của địa phương digital miển phí nữa.
Nhưng coi vậy chớ truyền hình của CS nặng tuyên truyền dù miển  phí cũng không bao nhiêu người Mỹ gốc Việt coi. Cái hại nhứt cho chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, là CS thả lỏng cho truyền hình của người Mỹ gốc Việt lấy chương trình giải trí trong nước để phát. CS không cần đặt điều kiện hay buộc các cơ sở sản xuất ca nhạc kịch trong nước đòi các chương trình truyền hình hải ngoại đã sử dụng tác phẩm của họ phải trả tiền bản quyền. Họ khai thác cái nghèo, cái khó, cái thiếu của truyền hình tư nhân hải ngoại để phổ biến không công phần giải trí có lồng tuyền truyền của họ. Họ khỏi trả tiền mướn loan tải chương trình giải trí có tuyên truyền như chạy quảng cáo mà TC đã làm. CS Hà nội không đòi hỏi lấy thông tin nghị luận để bị truyền thông hải ngoại tránh né, phản ứng. CS Hà nội lấy củi đậu nấu đậu cho họ hưởng, CS chỉ thả lỏng cho truyền hình hải ngoại lấy giải trí là CS “đạt yều cầu chánh trị” rồi.
Đối với dân chúng người Việt hải ngoại, tuyên truyền lồng trong văn nghệ, trong giải trí người ta thường ít chú ý chống đối. Nhưng những thứ đó càng ngày càng thẫm thấu vào tâm tư biến chế độ CS thành quê hương chùm khế ngọt, thành quốc gia dân tộc VN, tổ quốc VN thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Biến quốc ngữ chính thống của người Việt thành “từ CS, nhứt trí, đồng tình, hồ hởi, phấn khởi, bức xúc” người Việt hải ngoại nói, xài mà không hay biết.
Đối với giới văn nghệ sĩ hải ngoại, CS giết chết một cách ềm đềm. Sáng tác ra không cơ quan truyền thông nào sử dụng vì sử dụng là phải trả tiền bản quyền, trong khi lấy giải trí trong nước thì khỏi trả tiền.
Thử tưởng tượng CS làm vậy trong 5 năm, giới văn nghệ sĩ gốc Việt không đổi nghề thì cũng đổi đối tượng là người Mỹ để kiếm sống. Và như thế văn nghệ, ca nhạc Việt ở hải ngoại sẽ chết vì mất đất sống./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.