Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Cần Nộp Thuế Asxh Và Thuế Y Tế Của Người Giúp Việc

01/09/200400:00:00(Xem: 1216)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Quý vị có thể phải tính mức thuế an sinh xã hội và thuế y tế để biết được phần thuế quý vị phải giữ lại từ số lương quý vị trả cho người giúp việc nhà. Quý vị cũng có thể phải đóng khoản tiền thuế an sinh xã hội và thuế y tế tương ứng với số tiền người giúp việc của quý vị phải đóng cho chính phủ Liên bang.
Trong năm 2004, nếu quý vị trả lương cho người giúp việc nhàtừ $1,400 trở lên, tất cả số tiền mặt quý vị trả công cho họ trong năm này, không kể tiền lương kiếm được của thời điểm nào, chính là lương gồm cả thuế an sinh xã hội và thuế y tế. Tuy nhiên, nếu quý vị không trả lương cho họ bằng tiền, loại lương này không tính thuế an sinh xã hội và thuế y tế. Chẳng hạn, người giữ đứa con nhỏ cho quý vị được cung cấp cơm ngày ba bữa, phòng ngủ và một số quần áo cùng vật dụng khác, các chi phí kèm theo lương này không phải đóng thuế an sinh xã hội và thuế y tế.
Trường hợp quý vị trả cho người giúp việc ít hơn $1,400 bằng tiền mặt cho cả năm 2004, không có khoản tiền nào trong các chi phí tính như lương phải đóng thuế an sinh xã hội và thuế y tế; cả quý vị là chủ nhân và người giúp việc cho quý vị đều không nợ thuế trên hai thứ thuế này.
Cash wages - Lương trả bằng tiền mặt gồm tất cả các khoản tiền công quý vị trả cho người giúp việc nhà. Lương có thể trả bằng chi phiếu (check), lệnh trả tiền (money order) v.v. Lương tính bằng tiền không bao gồm trị giá của thức ăn, chỗ ở, quần áo và các vật dụng khác quý vị cung cấp cho người giúp việc. Tuy nhiên, nếu quý vị đưa cho người giúp việc tiền để mua những vật dụng này, khoản tiền này sẽ được tính vào lương.
Các khoản tiền của Tiểu bang trả cho việc săn sóc người bị mất sức lao động được xem như lương. Một số các chương trình trợ cấp của tiểu bang trả tiền cho nhân viên chăm sóc người bị mất sức lao động được xem như lương bao gồm thuế an sinh xã hội và thuế y tế. Nếu quý vị cần biết thêm chi tiết về các khoản tiền lương này, xin tham khảo thêm các hướng dẫn sử dụng Schedule H của bộ đơn khai thuế 1040. Mẫu đơn Schedule H là mẫu tính toán các khoản thuế lao động dành cho người giúp việc nhà. Quý vị cũng có thể tham khảo thêm các thông báo của tiểu bang nơi quý vị cư ngụ để biết rõ hơn về vấn đề này.
Các khoản tiền lương không phải đóng thuế lao động và thuế y tế. Quý vị không phải tính các khoản lương quý vị trả cho những người thân trong gia đình của quý vị trong năm như lương phải đóng thuế lao động và thuế y tế, mặc dù các khoản tiền này có thể cao hơn $1,400.
1. Vợ hay chồng của quý vị
2. Con cái còn ở tuổi vị thành niên

3. Cha mẹ của quý vị. Tuy nhiên, quý vị có thể xem tiền trả cho cha mẹ của quý vị là tiền lương phải đóng thuế lao động và thuế y tế nếu cả hai điều kiện sau đây xảy ra:
a) Cha mẹ của quý vị trông con cho quý vị và đứa trẻ:
§ Còn dưới 18 tuổi, hoặc
§ Bị bệnh tâm thần, hoặc bị khuyết tật, cần có người lớn chăm sóc họ ít nhất trong thời gian 4 tuần lễ liền trong thời gian 3 tháng.
b) Quý vị ở trong tình trạng hôn nhân như một trong những điều kiện như sau:
§ Quý vị đã ly dị và chưa kết hôn lại với ai
§ Quý vị là quả phụ (cô phu), hay quý vị vẫn chung sống với chồng hay vợ của quý vị và người vợ hay chồng của quý vị bị bịnh tâm thần hay bị mất sức lao động nên người này không thể giúp quý vị săn sóc đứa trẻ trong thời gian ít nhất 4 tuần lễ liên tục.
4. Trong năm 2004, nếu người giúp việc nhà cho quý vị còn dưới 18 tuổi, dù chỉ một ngày, một tuần hay một tháng, tiền lương quý vị trả cho người này không thể kể là tiền lương phải đóng thuế lao động và thuế y tế. Ngoại lệ cho trường hợp này là khi người giúp việc của quý vị phải kiếm sống bằng dịch vụ này. Nhưng nếu người giúp việc này vẫn còn là học sinh, công việc nhà do người này đảm nhận không thể xem như một kế sinh nhai của họ.
Trường hợp lương phải đóng thuế của người giúp việc cho quý vị lên đến $87,900 trong năm 2004, để tính ra số tiền thuế an sinh xã hội, quý vị không cần phải tiếp tục cộng thêm các khoản lương còn lại trong năm (đây là mức cao nhất để tính thuế an sinh xã hội). Đối với tiền thuế y tế, không có giới hạn về mức lương để tính loại thuế này.
Nếu quý vị bù lỗ cho người giúp việc số tiền họ phải trả để mua vé xe (hoặc đổ xăng) để đi đến nơi làm việc là nhà của quý vị; và nếu số tiền bù lỗ này không quá $100 mỗi tháng trong năm 2004, quý vị không phải tính số tiền trả cho việc di chuyển đến chỗ làm vào lương phải đóng thuế. Xin tham khảo thâm ấn bản 15-B - Hướng Dẫn Chủ Nhân Tính Thuế Cho Các Loại Lợi Tức Phụ (Publication 15-B - Employer"s Tax Guide to Fringe Benefits). Tiền tàu xe (transit pass) bao gồm các loại vé xe, đồng xu chạy máy (token), thẻ xe (farecard), hóa đơn/biên lai đi tàu, xe, hoặc các loại vé tương tự chứng minh việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe đò, tàu hỏa v.v.
Nếu quý vị trả cho người giúp việc chi phí cho bãi đậu xe gần nhà của quý vị hay nơi họ có thể từ đó đi đến nhà của quý vị để làm việc, số tiền cao nhất quý vị có thể bù lỗ cho họ trong trường hợp này là $195 mỗi tháng trong năm 2004; nếu quý vị cung cấp một khoản bù lỗ cao hơn mức kể trên, khoản tiền cao hơn sẽ phải tính vào lương đóng thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 15-B để biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.