Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Cần Nộp Thuế Asxh Và Thuế Y Tế Của Người Giúp Việc

01/09/200400:00:00(Xem: 1030)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Quý vị có thể phải tính mức thuế an sinh xã hội và thuế y tế để biết được phần thuế quý vị phải giữ lại từ số lương quý vị trả cho người giúp việc nhà. Quý vị cũng có thể phải đóng khoản tiền thuế an sinh xã hội và thuế y tế tương ứng với số tiền người giúp việc của quý vị phải đóng cho chính phủ Liên bang.
Trong năm 2004, nếu quý vị trả lương cho người giúp việc nhàtừ $1,400 trở lên, tất cả số tiền mặt quý vị trả công cho họ trong năm này, không kể tiền lương kiếm được của thời điểm nào, chính là lương gồm cả thuế an sinh xã hội và thuế y tế. Tuy nhiên, nếu quý vị không trả lương cho họ bằng tiền, loại lương này không tính thuế an sinh xã hội và thuế y tế. Chẳng hạn, người giữ đứa con nhỏ cho quý vị được cung cấp cơm ngày ba bữa, phòng ngủ và một số quần áo cùng vật dụng khác, các chi phí kèm theo lương này không phải đóng thuế an sinh xã hội và thuế y tế.
Trường hợp quý vị trả cho người giúp việc ít hơn $1,400 bằng tiền mặt cho cả năm 2004, không có khoản tiền nào trong các chi phí tính như lương phải đóng thuế an sinh xã hội và thuế y tế; cả quý vị là chủ nhân và người giúp việc cho quý vị đều không nợ thuế trên hai thứ thuế này.
Cash wages - Lương trả bằng tiền mặt gồm tất cả các khoản tiền công quý vị trả cho người giúp việc nhà. Lương có thể trả bằng chi phiếu (check), lệnh trả tiền (money order) v.v. Lương tính bằng tiền không bao gồm trị giá của thức ăn, chỗ ở, quần áo và các vật dụng khác quý vị cung cấp cho người giúp việc. Tuy nhiên, nếu quý vị đưa cho người giúp việc tiền để mua những vật dụng này, khoản tiền này sẽ được tính vào lương.
Các khoản tiền của Tiểu bang trả cho việc săn sóc người bị mất sức lao động được xem như lương. Một số các chương trình trợ cấp của tiểu bang trả tiền cho nhân viên chăm sóc người bị mất sức lao động được xem như lương bao gồm thuế an sinh xã hội và thuế y tế. Nếu quý vị cần biết thêm chi tiết về các khoản tiền lương này, xin tham khảo thêm các hướng dẫn sử dụng Schedule H của bộ đơn khai thuế 1040. Mẫu đơn Schedule H là mẫu tính toán các khoản thuế lao động dành cho người giúp việc nhà. Quý vị cũng có thể tham khảo thêm các thông báo của tiểu bang nơi quý vị cư ngụ để biết rõ hơn về vấn đề này.
Các khoản tiền lương không phải đóng thuế lao động và thuế y tế. Quý vị không phải tính các khoản lương quý vị trả cho những người thân trong gia đình của quý vị trong năm như lương phải đóng thuế lao động và thuế y tế, mặc dù các khoản tiền này có thể cao hơn $1,400.
1. Vợ hay chồng của quý vị
2. Con cái còn ở tuổi vị thành niên
3. Cha mẹ của quý vị. Tuy nhiên, quý vị có thể xem tiền trả cho cha mẹ của quý vị là tiền lương phải đóng thuế lao động và thuế y tế nếu cả hai điều kiện sau đây xảy ra:
a) Cha mẹ của quý vị trông con cho quý vị và đứa trẻ:
§ Còn dưới 18 tuổi, hoặc
§ Bị bệnh tâm thần, hoặc bị khuyết tật, cần có người lớn chăm sóc họ ít nhất trong thời gian 4 tuần lễ liền trong thời gian 3 tháng.
b) Quý vị ở trong tình trạng hôn nhân như một trong những điều kiện như sau:
§ Quý vị đã ly dị và chưa kết hôn lại với ai
§ Quý vị là quả phụ (cô phu), hay quý vị vẫn chung sống với chồng hay vợ của quý vị và người vợ hay chồng của quý vị bị bịnh tâm thần hay bị mất sức lao động nên người này không thể giúp quý vị săn sóc đứa trẻ trong thời gian ít nhất 4 tuần lễ liên tục.
4. Trong năm 2004, nếu người giúp việc nhà cho quý vị còn dưới 18 tuổi, dù chỉ một ngày, một tuần hay một tháng, tiền lương quý vị trả cho người này không thể kể là tiền lương phải đóng thuế lao động và thuế y tế. Ngoại lệ cho trường hợp này là khi người giúp việc của quý vị phải kiếm sống bằng dịch vụ này. Nhưng nếu người giúp việc này vẫn còn là học sinh, công việc nhà do người này đảm nhận không thể xem như một kế sinh nhai của họ.
Trường hợp lương phải đóng thuế của người giúp việc cho quý vị lên đến $87,900 trong năm 2004, để tính ra số tiền thuế an sinh xã hội, quý vị không cần phải tiếp tục cộng thêm các khoản lương còn lại trong năm (đây là mức cao nhất để tính thuế an sinh xã hội). Đối với tiền thuế y tế, không có giới hạn về mức lương để tính loại thuế này.
Nếu quý vị bù lỗ cho người giúp việc số tiền họ phải trả để mua vé xe (hoặc đổ xăng) để đi đến nơi làm việc là nhà của quý vị; và nếu số tiền bù lỗ này không quá $100 mỗi tháng trong năm 2004, quý vị không phải tính số tiền trả cho việc di chuyển đến chỗ làm vào lương phải đóng thuế. Xin tham khảo thâm ấn bản 15-B - Hướng Dẫn Chủ Nhân Tính Thuế Cho Các Loại Lợi Tức Phụ (Publication 15-B - Employer"s Tax Guide to Fringe Benefits). Tiền tàu xe (transit pass) bao gồm các loại vé xe, đồng xu chạy máy (token), thẻ xe (farecard), hóa đơn/biên lai đi tàu, xe, hoặc các loại vé tương tự chứng minh việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe đò, tàu hỏa v.v.
Nếu quý vị trả cho người giúp việc chi phí cho bãi đậu xe gần nhà của quý vị hay nơi họ có thể từ đó đi đến nhà của quý vị để làm việc, số tiền cao nhất quý vị có thể bù lỗ cho họ trong trường hợp này là $195 mỗi tháng trong năm 2004; nếu quý vị cung cấp một khoản bù lỗ cao hơn mức kể trên, khoản tiền cao hơn sẽ phải tính vào lương đóng thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 15-B để biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.
Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.
Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.